Chạy bộ là gì? Các thuật ngữ bạn cần biết khi bắt đầu chạy bộ

Trong chạy bộ có khá nhiều thuật ngữ mà nếu bạn mới tiếp xúc lần đầu tiên có thể sẽ không hiểu nó là gì. Vậy hãy cùng S-Life tìm hiểu ngay những thuật ngữ chạy bộ, giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm chạy bộ một cách đầy đủ hơn nhé! 

Chạy bộ là gì?

Nhìn chung, chạy bộ đơn giản là một hình thức vận động bình thường của cơ thể. Thông qua các tác động giúp di chuyển từ những bộ phận như tay, chân, mông, cơ bụng… Tương tự các hình thức tập thể thao với xe đạp tập thể dục tại nhà, chạy bộ cũng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng người tập. 

Chạy bộ đơn giản là một hình thức vận động bình thường của cơ thể
Chạy bộ đơn giản là một hình thức vận động bình thường của cơ thể

Nhiều người nghĩ rằng chạy bộ chỉ là một kiểu vận động cơ thể. Tuy nhiên, thực tế thì nó cũng được chia ra rất nhiều hình thức như chạy chậm, chạy nước kiệu hoặc thong thả, thoải mái nhưng tốc độ chạy vẫn được duy trì ổn định trong suốt quá trình luyện tập…

Với môn thể thao này, hành trang bạn cần chuẩn bị cho mình là vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần 1 đôi giày tập êm vừa chân nhằm tạo sự thoải mái. Kèm đó là một bộ đồ thể thao thật thoải mái và thấm mồ hôi tốt là chúng ta đã có thể bắt đầu bài tập luyện rồi đấy!

Xem thêm: Lợi ích bất ngờ khi chạy bộ buổi sáng

Những lợi ích tuyệt vời khi tập chạy bộ

Chạy bộ tốt cho tim mạch

Chạy bộ giúp tăng cường độ đàn hồi của mạch máu và giảm khả năng vỡ mạch máu. Luyện tập thường xuyên còn có thể làm giảm sự hình thành các cục máu đông và giảm khả năng bị nhồi máu cơ tim. Chạy bộ có thể làm giảm sản xuất hormone, sản xuất quá nhiều adrenaline. Nếu có quá nhiều adrenaline có thể gây ra bệnh mạch máu động mạch.

Chạy bộ tốt cho tim mạch
Chạy bộ tốt cho tim mạch

Luyện tập tăng sức mạnh cơ bắp

Quá trình chạy bộ sẽ kết hợp vận động của nhiều nhóm cơ trên cơ thể nên sẽ làm tăng sức mạnh cơ bắp, tăng cường sức mạnh của chân, bàn chân, cơ và xương. Đồng thời có thể làm cho các khớp linh hoạt, thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất của cơ thể con người.

Đốt cháy năng lượng hiệu quả

Chạy bộ là cách hiệu quả để đốt cháy calo trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Lượng calo đốt cháy trong khi chạy sẽ dựa trên trọng lượng cơ thể, tốc độ và thời lượng chạy của mỗi người. 

Các phương pháp luyện tập này giảm cân hiệu quả bởi sự kết hợp linh hoạt chuyển động của nhiều nhóm cơ giúp đốt cháy calo và tăng cường trao đổi chất nhiều giờ sau khi nghỉ.

Giảm căng thẳng, nâng cao tinh thần tập trung

Chạy bộ là phương pháp thể dục với sự vận động tĩnh và chuyển động tĩnh, có thể làm giảm căng thẳng thần kinh cơ. Theo các chuyên gia thì khi cảm xúc cáu kỉnh cũng như lo lắng dồn về tim, việc chạy bộ ít nhất 15 phút/ ngày sẽ có thể giải tỏa căng thẳng cũng như ổn định cảm xúc.

Xem thêm: Khắc phục tình trạng chạy bộ bị đau lưng

Những thuật ngữ trong chạy bộ cơ bản cho người mới bắt đầu 

Với người mới bắt đầu, chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng với những thuật ngữ chạy bộ khi tham gia các cuộc thi hay theo dõi các cuộc thi điền kinh. Với danh sách thuật ngữ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa của những cụm từ đó. 

BIB

Việc đầu tiên khi tham gia thi đấu là bạn phải tiến hành báo danh, đây là thuật ngữ gặp rất nhiều. Với mỗi vận động viên sẽ được đánh số thứ tự dành riêng cho cá nhân đó. 

Ngoài ra, trong một cuộc thi đấu BIB còn giúp cho ban tổ chức phân biệt cự ly chạy của mỗi thành viên dựa trên màu sắc, nếu có nhiều cự ly chạy trong cuộc thi.

Tìm hiểu thuật ngữ trong chạy bộ cơ bản cho người mới bắt đầu
Tìm hiểu thuật ngữ trong chạy bộ cơ bản cho người mới bắt đầu

Warm-up (Khởi động)

Trước khi bắt đầu chạy, bắt buộc phải có bước chạy khởi động để các cơ, bộ phận tay, chân mềm dẻo, uyển chuyển và tránh tình trạng chuột rút. Quá trình này thường kéo dài 10 – 15 phút, để chuẩn bị cho sự tăng dần của nhịp tim, nhịp thở, hay tăng lượng máu đến cơ, cho các hoạt động sắp diễn ra.

Pace

Chạy bộ là gì, Pace là gì hiện đang được tìm kiếm khá nhiều trên mạng. Pace một thuật ngữ khá phổ biến, nó có nghĩa là tốc độ khi chạy. Tốc độ chạy được tính căn cứ vào số phút mà bạn hoàn thành 1km. Cụ thể là: Pace 10:00/km: là tốc độ 10 phút trên/km

Stamina

Stamina là thể lực, thể hiện khả năng người chạy bộ có thể tiếp tục chạy với tốc độ nhất định, kết hợp với cả tốc độ và sức bền. 

Stamina là thể lực, thể hiện khả năng tiếp tục chạy của người chạy bộ
Stamina là thể lực, thể hiện khả năng tiếp tục chạy của người chạy bộ

5k, 10k, 21k hay 42k

5k, 10k, 21k hay 42k  là 4 chỉ số hàm ý chỉ khoảng cách của một cuộc thi chạy bộ nào đó. Trong đó:

  • 5k còn gọi là 5k Run, đường chạy 5km, phù hợp cho người mới bắt đầu.
  • 10k hay được viết dưới tên 10k Run, dĩ nhiên là 10km rồi và cự ly chạy này có kỹ thuật nâng cao hơn so với 5k.
  • 21k là 21km hay có tên gọi phổ biến là Half-Marathon, cự ly đường trường này dành cho những vận động viên chuyên nghiệp và người chạy bộ có nhiều năm kinh nghiệm.
  • 42k hay Marathon, tương đương với 42.2 km mà các vận động viên chuyên nghiệp phải trải qua khi thi đấu.

Base Run (Chạy nền)

Base Run là các buổi chạy có cự ly trung bình-ngắn được thực hiện ở tốc độ quen thuộc của bạn. Mục đích của Base Run là để xây dựng sức bền.

Bạn cần phải tập luyện các bài tập Base Run thường xuyên để cải thiện sự dẻo dai, khả năng hô hấp, kỹ thuật chạy, luyện nhịp tim và rèn luyện ý chí. Trong bất kỳ giáo án chạy bộ nào, Base Run luôn là các bài tập được sử dụng thường xuyên nhất.

Tempo Run

Là các buổi chạy ở tốc độ không đổi, duy trì liên tục ở tốc độ cao hơn mức trung bình. Tốc độ chạy trong các buổi Tempo Run thường là tốc độ bạn muốn áp dụng trong giải chạy sắp đến hoặc chậm hơn một chút. Mục tiêu của bạn là phải duy trì tốc độ này liên tục ít nhất 20-60 phút. 

Mục đích của Tempo Run nhằm giúp luyện tốc độ và sự dẻo dai. Tempo Run thường được sử dụng trong giai đoạn cuối của giáo án. Giai đoạn này nhằm chuẩn bị tốt nhất cho giải chạy mà bạn đang luyện tập để tham gia.

Mục đích của Tempo Run nhằm giúp luyện tốc độ và sự dẻo dai
Mục đích của Tempo Run nhằm giúp luyện tốc độ và sự dẻo dai

Interval Run (Chạy biến tốc)

Nếu bạn đã biết chạy bộ là gì thì đừng bỏ qua khái niệm về Interval. Interval Run là một thể chạy biến tốc, đòi hỏi người chạy phải có kỹ thuật và kinh nghiệm cao. Kiểu chạy xen kẽ đoạn chạy nhanh có tốc độ cao với đoạn chạy chậm hoặc đứng yên tại chỗ để lấy lại sức.

Cadence (Nhịp bước chạy)

Cadence được hiểu là nhịp bước chạy, hay đơn giản hơn là số bước chân chạy được trong 1 phút của người chạy. 

Tuy nhiên còn tùy vào từng trường hợp, mà đôi khi Cadence chỉ tính cho 1 bên chân trái hoặc chân phải mà thôi và giá trị cũng giảm đi một nửa. Với 1 vận động viên chuyên nghiệp nhịp bước chạy đạt hơn 180 bước/phút.

Fartlek (Trò chơi tốc độ)

Fartlek gần giống như kiểu chạy tự do, nhưng đòi hỏi bạn phải có sự kết hợp của Base Run (Chạy nền) và Interval Run (Chạy biến tốc), phối hợp lại với nhau.

Hill Repeats (Lên dốc)

Chạy bộ là gì, nên chọn kiểu nào là thích hợp nhất. Với những bạn muốn luyện tập sức bền và khả năng hô hấp ổn định trong chạy đường dài thì đừng nên bỏ qua Hill Repeats, một thể chạy lên dốc nhiều lần này nhé.

Jogging

Kỹ thuật tiếp theo mà bài viết muốn giới thiệu là Jogging, dành cho những người muốn duy trì sức khỏe, thể chất thôi. Vì kiểu Jogging là chạy hoặc đi bộ thư giãn, thoải mái nhằm mục đích giải trí.

Long Run

Từ tên gọi là chúng ta cũng đoán được Long Run là một buổi chạy dài rồi đúng không nào. Đây là bài tập chạy cơ bản khi tập các cự ly đường trường. Bài tập này giúp vận động viên tăng sức bền và rèn luyện tâm lý.

PR (Personal Record)

PR là viết tắt của từ Personal Record tức là kỷ luật chạy bộ. PR là một trong những mục tiêu để phấn đấu của vận động viên. Mỗi ngày phấn đấu nâng cao thành tích của người luyện tập, vượt trội mỗi ngày, vượt xa ngày hôm qua. 

PR là một trong những mục tiêu để phấn đấu của vận động viên
PR là một trong những mục tiêu để phấn đấu của vận động viên

Progressive Run (Chạy tăng tốc)

Tức giai đoạn đầu bạn thường áp dụng tốc độ quen thuộc khi tham gia thi đấu, rồi từ từ tăng dần, đặc biệt là đoạn gần về đích, lúc đó bạn phải thật sự nâng cao thể lực mới có thể đạt kết quả như mong muốn.

Recovery Run (Chạy phục hồi)

Recovery Run hay chạy phục hồi, chủ yếu áp dụng sau những buổi chạy dài và nhanh. Các bài tập của kỹ thuật này là cự ly ngắn, chậm, nhẹ nhàng.

RICE

RICE cụm từ viết tắt của Rest (Nghỉ ngơi), ICE (Chườm đá), Compression (Bó ép) , Elevation (Gác cao chân). Đây là kỹ thuật chuyên dùng chữa trị và phục hồi trong tất cả các môn thể thao, chứ không riêng gì chạy bộ.

Grade

Grade chỉ độ dốc so mới mặt phẳng. Khi bạn thấy thuật ngữ chạy bộ Grade 10% thì có nghĩa là độ dốc nghiêng 10% so với mặt phẳng, nếu là số âm thì có nghĩa là xuống dốc.

Grade chỉ độ dốc so mới mặt phẳng
Grade chỉ độ dốc so mới mặt phẳng

GAP

GAP là viết tắt của Grade Adjusted Pace, có nghĩa là tốc độ tương ứng nếu người tập chạy trên đường phẳng. 

Thông số GAP sẽ chỉ ra tốc độ chạy tương đương khi bạn chạy trên đường bằng. Khi bạn chạy lên dốc, thông số GAP dương, cho ra tốc độ chạy nhanh hơn vì đường bằng tốc độ sẽ nhanh hơn khi bạn chạy lên dốc. Ngược lại, khi bạn chạy đổ dốc, thông số GAP âm, tốc độ chạy chậm hơn vì chạy đường bằng sẽ chạy chậm hơn khi bạn chạy xuống dốc. 

Cross training 

Cross training là bài tập bổ trợ cùng với chạy bộ. Một số bài tập như : bơi lội, tập luyện với xe đạp tập, tập nhảy dây… giúp cải thiện thể lực và giảm nguy cơ gây chấn thương. 

Trên đây là những thông tim giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm chạy bộ là gì cùng một số thuật ngữ phổ biến trong chạy bộ để bạn nắm bắt một cách dễ dàng nhất. Bạn có thể vận dụng những kiến thức có được để giúp cho bản thân có sức khỏe tinh thần vững chắc.

Chạy bộ tuy là bài tập đơn giản nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất cũng đòi hỏi người tập luyện thực hiện đúng chính xác các kỹ thuật. Bên cạnh việc chạy bộ ngoài chời, bạn cũng có thể sắm lên cho mình  một chiếc chạy bộ tại nhà để tiết kiệm thời gian cũng như tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé! 

Hãy liên hệ với S-Life qua hotline 0911.145.599 hoặc 0916.947.557 để được các chuyên viên tư vấn tận tình và nhanh chóng. Cảm ơn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận