Bài tập đứng lên ngồi xuống có tác dụng gì? Cách tập đúng

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bài tập đứng lên ngồi xuống là sự lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ trong quá trình làm quen cũng như tập luyện thay đổi vóc dáng. Mặc dù vậy vẫn có không ít câu hỏi xoay quanh bài tập này, mà thường thấy nhất vẫn là tập đứng lên ngồi xuống có tốt hay không?

Bài tập đứng lên ngồi xuống có tốt không?

Câu trả lời là có, bài tập đứng lên ngồi xuống được đánh giá là một trong những phương pháp tập luyện vô cùng hiệu quả nhờ kết hợp sự vận động của nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. Thao tác thực hiện bài tập này cũng tương đối đơn giản nhưng có thể hỗ trợ phát triển cơ bắp cũng như thể lực một cách toàn diện. Đây vẫn luôn là bài tập được nhiều người lựa chọn để áp dụng hàng ngày để càng khi có kinh nghiệm hoặc mới bắt đầu làm quen tập luyện thể hình.

Bài tập đứng lên ngồi xuống được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe
Bài tập đứng lên ngồi xuống được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Các bài tập cardio cho nam

Bài tập đứng lên ngồi xuống có tác dụng gì?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề tập đứng lên ngồi xuống có tác dụng gì hay có tốt không thì chúng ta sẽ phân tích cụ thể hơn dựa trên các đầu mục sau đây:

Tăng sức mạnh cơ bắp

Thường xuyên áp dụng bài tập đứng lên ngồi xuống là một cách thức để rèn luyện cơ bắp, đặc biệt là cơ ở vùng mông đùi và bắp chân. Nhiều vận động viên chuyên nghiệp thường xuyên thực hiện bài tập này để thúc đẩy cơ bắp phát triển với sức bật mạnh mẽ hơn, tạo điều kiện để chống đỡ cơ thể trong một số tư thế nhất định.

Hỗ trợ tăng cường sức bật cũng như độ dẻo dai của cơ bắp toàn thân
Hỗ trợ tăng cường sức bật cũng như độ dẻo dai của cơ bắp toàn thân

Thon gọn vòng 2

Bài tập đứng lên ngồi xuống đòi hỏi cơ thể của bạn cần phải đốt cháy một lượng lớn calo trong khoảng thời gian ngắn. Đồng thời với đó thì vùng cơ bụng cũng phải liên tục vận động và siết chặt nhằm tăng cường độ di chuyển của toàn thân. Chính vì vậy mà áp dụng bài tập đứng lên ngồi xuống sẽ là một cách giúp thon gọn vòng 2 hiệu quả dành cho hội chị em phụ nữ.

Xem thêm: Tập lưng xô tại nhà có hiệu quả không?

Tăng kích thước vòng 3

Phần cơ mông sẽ là khu vực thường xuyên chịu lực nén, vậy nên các vùng cơ bắp vòng 3 sẽ có cơ hội phát triển nhanh chóng hơn. Quá trình phát triển của cơ mông thực tế là việc tăng cường kích thước của các sợi cơ vận động, qua đó giúp tăng kích thước vòng 3 trông thấy chỉ trong một thời gian ngắn áp dụng bài tập này.

Đây là bài tập hỗ trợ tăng kích thước vòng 3
Đây là bài tập hỗ trợ tăng kích thước vòng 3

Xem thêm: Tư thế ngủ giúp tăng vòng 3 hiệu quả

Thúc đẩy lưu thông khí huyết

Bài tập đứng lên ngồi xuống đòi hỏi toàn bộ cơ thể của bạn phải liên tục vận động không ngừng nghỉ, nhờ vậy mà tốc độ lưu thông của khí huyết trên toàn bộ cơ thể cũng sẽ được đẩy mạnh một cách đáng kể. Tốc độ lưu thông khí huyết tăng cao được đánh giá là một một dấu hiệu tốt để cải thiện sức khỏe cũng như mang đến khả năng vận động mạnh mẽ hơn. 

Giúp khớp và xương chắc khỏe

Các vùng xương khớp đặc biệt là các khớp nối như đầu gối, cổ chân hay mắt cá chân sẽ liên tục phải di chuyển. Điều này sẽ giúp tiết ra một khối lượng lớn dịch khớp bôi trơn, đồng thời thúc đẩy cơ thể điều tiết dưỡng chất nhằm phát triển các vùng xương và khớp mạnh khỏe hơn để phục vụ nhu cầu vận động. 

Bài tập đứng lên ngồi xuống còn được đánh giá là vô cùng hiệu quả với người bị khô khớp hoặc viêm khớp nếu biết cách tập luyện đúng và duy trì cường độ tập ổn định.

Tạo điều kiện để xương và khớp phát triển chắc khỏe hơn
Tạo điều kiện để xương và khớp phát triển chắc khỏe hơn

 

Giảm thiểu mỡ máu

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người thường xuyên áp dụng các bài tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là tập đứng lên ngồi xuống có tỉ lệ mỡ máu ít hơn so với người không tập luyện. Điều này cũng chứng tỏ rằng những người có cân nặng cao khi áp dụng bài tập đứng lên ngồi xuống sẽ giảm thiểu tỷ lệ mỡ trong máu, mang đến nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe về lâu dài. 

Giảm béo nhanh hơn

Sự vận động và phát triển của cơ bắp toàn thân sẽ là yếu tố cho phép cơ thể của bạn đốt cháy nhiều năng lượng, giảm thiểu tích thủ mở cửa trong các vùng cơ bắp cũng như tăng tốc độ giảm béo. Áp dụng bài tập này mỗi ngày, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt về cân nặng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. 

Thư giãn tinh thần

Trong quá trình thực hiện các bài tập luyện thể dục thể thao như bài tập tính lên ngồi xuống, não bộ của bạn sẽ tiết ra hoạt chất endorphin để mang đến cảm giác tỉnh táo và phấn khởi hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những bài tập thể dục thể thao được đánh giá là an toàn và phù hợp dành cho người cần tập luyện để giảm thiểu stress hoặc căng thẳng kéo dài.

Tập đứng lên ngồi xuống hỗ trợ thư giãn tinh thần
Tập đứng lên ngồi xuống hỗ trợ thư giãn tinh thần

Top 4 bài tập đứng lên ngồi xuống tốt cho sức khỏe

Tập đứng lên ngồi xuống được đánh giá tốt như sau:

Tư thế squat cơ bản

Đây là lựa chọn phù hợp dành cho những người mới bắt đầu tập luyện. Tạo điều kiện để bạn làm quen với các thao tác tập cơ bản mà vẫn mang tới hiệu quả tập rõ rệt.

Cách thực hiện:

 • Đứng thẳng người với hai chân mở rộng bằng hông, hai tay đặt trước ngực hoặc đưa thẳng song song trước mặt.
 • Từ từ gập đầu gối để hạ thân người xuống giống như đang ngồi ghế, mông đẩy ra phía sau, lưng tạo một đường xiên thẳng.
 • Giữ tư thế squat khi đùi song song với sàn trong 1 giây, sau đó ấn gót chân đứng lên trở lại.
 • Lặp lại bài tập đứng lên ngồi xuống này thêm nhiều lần.
Tập tư thế squat cơ bản
Tập tư thế squat cơ bản

Tư thế squat kết hợp bật nhảy

Bài tập này đòi hỏi người cập phải có thể trạng tốt cũng như nền tảng thể lực dày dạn. Với bài tập này thì bạn sẽ nhanh chóng đốt cháy một lượng lớn calo cũng như thúc đẩy sự săn chắc của cơ bắp đôi chân.

Cách thực hiện:

 • Đứng thẳng người với hai chân mở rộng bằng hông, hai tay đặt trước ngực để bắt đầu bài tập squat.
 • Hạ người xuống ở tư thế squat cơ bản, giữ trong 1 giây.
 • Ấn mạnh lực gót chân để bật nhảy cơ thể lên cao hết cỡ. Ngay khi tiếp đất, tiếp tục lặp lại bài tập thêm nhiều lần.
Động tác squat và bật nhảy lên cao
Động tác squat và bật nhảy lên cao

Bài tập đứng lên ngồi xuống hạ 1 chân

Động tác này còn gọi là pistol squat tạo điều kiện để tăng cường cơ bắp tại vòng 3, đồng thời cũng cho bạn khả năng giữ thăng bằng tốt đi kèm sức bật mạnh mẽ của đôi chân.

Cách thực hiện:

 • Đứng thẳng người với chân trái là chân trị, chân phải hơi đưa lên cao về phía trước.
 • Đầu gối hai chân hơi gập lại, mông đẩy ra sau, lưng thẳng, hạ người xuống giống như squat nhưng chân phải giơ thẳng trước mặt, chân trái làm trụ.
 • Giữ tư thế trong vài giây sau đó đứng dậy, đổi chân và lặp lại bài tập luân phiên.
Tập squat bằng một chân
Tập squat bằng một chân

Bài tập đứng lên ngồi xuống mở rộng chân

Bài tập đứng lên ngồi xuống mở rộng chân hay còn gọi là Sumo squat là lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ khi nó giúp phát triển cơ mông căng tròn và vòng 2 săn chắc ít mỡ thừa.

Cách thực hiện:

 • Đứng thẳng người với hai chân mở rộng bằng hai lần vai, chuẩn bị squat.
 • Từ từ gập đầu gối để hạ thân người xuống tạo một nhịp squat, hai đùi mở rộng.
 • Giữ tư thế squat trong vài giây, sau đó ấn gót chân đứng lên trở lại và lặp lại bài tập.
Động tác sumo squat với hai chân mở rộng
Động tác sumo squat với hai chân mở rộng

Tham khảo thêm: Top 16 bài tập squat cho mông tốt nhất

Một số lưu ý khi tập đứng lên ngồi xuống

Phần lớn những bài tập đứng lên ngồi xuống được đánh giá là hiệu quả và mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Mặc dù vậy bạn vẫn sẽ cần phải lưu ý tới một số vấn đề quan trọng như sau:

Cần lưu ý một số vấn đề khi áp dụng bài tập đứng lên ngồi xuống
Cần lưu ý một số vấn đề khi áp dụng bài tập đứng lên ngồi xuống

 

 • Lựa chọn cường độ và thời gian tập luyện hợp lý, tốt nhất là mỗi lần tập chỉ kéo dài từ 5 đến 10 phút tùy vào tình trạng thể chất. Kể cả khi tập với khoảng thời gian ngắn thì bạn vẫn có thể tiêu thụ một lượng lớn calo tương đương với chạy bộ trong khoảng 1 tiếng.
 • Cần nắm bắt và thực hiện kỹ thuật tập đứng lên ngồi xuống sao cho đảm bảo không bị mất thăng bằng hoặc đau mỏi tại một số vùng vận động. Đây là điều vô cùng cần thiết để ngăn ngừa những chấn thương có thể xảy ra.
 • Đối với những người mắc bệnh tim mạch hoặc có vấn đề về xương, đã từng mắc chấn thương hay có bệnh lý về huyết áp thì không nên áp dụng bài tập này. Đây là lựa chọn tập luyện phù hợp với những người có tình trạng sức khỏe ổn định.

Hy vọng với những thông tin phía trên mà slife đã cung cấp, bạn đọc có thể hiểu được cách áp dụng bài tập đứng lên ngồi xuống chuẩn xác cũng như tác dụng mà bài tập này mang đến đối với sức khỏe. Đừng quên đón đọc những thông tin bổ ích về kiến thức tập luyện trong thời gian tới bạn nhé!

Xem thêm: Bài tập hình thành cơ bụng số 11

808

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo