Đánh cầu lông có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cầu lông là một trong những bộ môn thể dục thể thao được ưa chuộng vì kết hợp vận động của toàn bộ cơ thể. Nhưng cũng vì đó mà nhiều người bắt đầu tập luyện, muốn biết đánh cầu lông có tác dụng gì và tập như thế nào thì tốt. Tham khảo bài viết sau đây để có được câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Tốt cho tim mạch

Với những ai đang thắc mắc đánh cầu lông có tác dụng gì thì câu trả lời là cải thiện sức khỏe hệ tim mạch và tuần hoàn. Trong quá trình tập luyện cầu lông toàn bộ cơ thể sẽ phải vận động và thúc đẩy lưu lượng máu khi chuyển đi khắp các cơ quan.

Đánh cầu lông thường xuyên rất tốt cho tim mạch 
Đánh cầu lông thường xuyên rất tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng người chơi cầu lông thường xuyên sẽ có nhịp tim rồi vào khoảng 75 đến 80 lần/ phút. Nhờ vào đó làm tim hoạt động nhanh hơn bình thường, giúp tăng cường sức khỏe cho tim cũng như phòng chống một số bệnh tim rất hiệu quả.

Xem thêm: Vì sao tim đập suốt đời mà không mệt mỏi

Hỗ trợ phát triển chiều cao

Phần lớn những thao tác khi tập luyện đánh cầu lông là nhảy lên và chạy, vì thế bộ môn này hỗ trợ cực tốt dành cho những người đang trong thời kỳ phát triển chiều cao. Các phần khớp vận động thường xuyên sẽ kích thích sự phát triển liên tục của vùng sụn ở giữa khớp nối, qua đó thúc đẩy tăng chiều cao nhanh chóng hơn so với tốc độ tăng chiều cao thông thường.

Đánh cầu lông giúp tăng cường chiều cao nhanh chóng
Đánh cầu lông giúp tăng cường chiều cao nhanh chóng

Đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả

Tập luyện cầu lông trong vòng 30 phút có thể đốt cháy calo tương đương với 15 phút chạy bộ ở tốc độ cao. Toàn bộ những phần như cánh tay, bắp chân hay eo bụng phải liên tục di chuyển và vận động trong quá trình đánh cầu lông, thúc đẩy giảm cân, giảm tích tụ mỡ rất tốt.

Cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn khi đánh cầu lông 
Cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn khi đánh cầu lông

Vì thế có thể nói rằng đây là một trong những phương pháp tập luyện thể dục thể thao đốt cháy calo và hỗ trợ giảm cân rất nhanh. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp tập luyện này nếu mong muốn cải thiện vóc dáng và cân nặng.

Xem thêm: Có mấy cách cầm vợt cầu lông

Giúp xương chắc khỏe

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về việc đánh cầu lông có tác dụng gì đối với người cao tuổi, và câu trả lời bạn đang tìm kiếm chính là tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe. 

Đánh cầu lông giúp cho xương khớp khỏe mạnh hơn ở người cao tuổi
Đánh cầu lông giúp cho xương khớp khỏe mạnh hơn ở người cao tuổi

Đặc biệt đối với những người cao tuổi có mật độ tế bào xương thấp hơn thì bài tập đánh cầu lông được cho là rất tốt, trực tiếp thúc đẩy cơ thể chuyển hóa dưỡng chất thành tế bào xương mới, giảm hiện tượng giòn gãy xương thường thấy.

Xem thêm: Cách phòng tránh chấn thương trong thể dục thể thao

Gia tăng tuổi thọ

Đối với những người ở độ tuổi trung niên thì tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là cầu lông có thể giữ cho nhịp tim luôn ở mức ổn định. Hạn chế đáng kể những căn bệnh liên quan đến tim mạch và hệ tuần hoàn, qua đó giảm nguy cơ tử vong, tăng mức tuổi thọ trung bình từ 2 – 3 năm. Đây là số liệu đã được xác định thông qua nhiều nghiên cứu khoa học và số liệu thống kê cụ thể.

Giúp gia tăng tuổi thọ nhờ hoạt động thể chất thường xuyên
Giúp gia tăng tuổi thọ nhờ hoạt động thể chất thường xuyên

Xây dựng khả năng quan sát

Trong quá trình tập luyện cầu lông thì người tập phải thường xuyên quan sát đường đi của đối thủ cũng như quỹ đạo bay của quả cầu. Nhờ vậy mà sự rèn luyện khả năng quan sát của đôi mắt ở tốc độ cao, thúc đẩy tuần hoàn máu cũng như cải thiện các chức năng co thắt cơ ở vùng mắt để tăng cường chức năng hoạt động của đôi mắt.

Người đánh cầu lông có khả năng quan sát rất tốt 
Người đánh cầu lông có khả năng quan sát rất tốt

Rèn luyện khả năng phản xạ

Để có được một phản xạ nhanh khi tập luyện cầu lông nhằm đón đỡ đường bay của quả cầu, bạn sẽ phải thường xuyên rèn luyện và di chuyển ở tốc độ cao. Chờ vào đó mà tự hình thành nên thói quen phản xạ nhanh, di chuyển dễ dàng hơn trong một số hoạt động hằng ngày. Đây cũng là một trong số những tác dụng của tập luyện đánh cầu lông được rất nhiều người tận dụng.

Tăng cường khả năng phản xạ với tốc độ cao 
Tăng cường khả năng phản xạ với tốc độ cao

Cải thiện tinh thần

Tăng cường sức khỏe tinh thần là một trong những đáp án dành cho câu hỏi đánh cầu lông có tác dụng gì. Thay vì phải tập luyện căng thẳng trong thời gian dài hoặc cạnh tranh gay gắt thì người tập cầu lông có thể sử dụng quãng thời gian này để giải tỏa căng thẳng. Tập cầu lông được coi là một trong những hình thức thể thao lành mạnh, giải trí tốt được rất nhiều người yêu thích hiện nay.

Đánh cầu lông giúp giảm thiểu áp lực về tinh thần 
Đánh cầu lông giúp giảm thiểu áp lực về tinh thần

Giảm thiểu rủi ro bệnh tật

Mặc dù áp lực của các bài tập cầu lông lên cơ thể là không quá cao, nhưng cũng đủ để tăng cường độ dẻo dai của cơ thể, thúc đẩy phát triển cơ bắp và sự ổn định của các khớp xương. Đây là một yếu tố rất tốt để tăng cường sức khỏe thể chất, đề kháng tốt hơn, chống lại những rủi ro bệnh tật về lâu dài.

Đánh cầu lông mỗi ngày giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tật
Đánh cầu lông mỗi ngày giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tật

 

An toàn đối với thể chất

Tập luyện cầu lông được đánh giá là một môn thể thao an toàn bởi không có sự tiếp xúc vật lý trực tiếp với đối thủ, không sử dụng các thiết bị nặng nề để tập luyện. Nhờ vào đó mà có thể di chuyển dễ dàng hơn ở tốc độ cao mà không lo lắng về việc bị ngã hoặc chấn thương. Đây cũng là một trong số ít những lý do cầu lông trở thành môn thể thao phù hợp và ưu tiên dành cho người cao tuổi.

Chơi cầu lông rất ít gặp chấn thương 
Chơi cầu lông rất ít gặp chấn thương

Kiểm soát huyết áp ổn định

Đối với những người huyết áp thấp hoặc cao thì đánh cầu lông là phương án hữu hiệu để cải thiện sức khỏe. Trong quá trình tập luyện, việc giữ cho nhịp tim ở mức đều đặn trên 70 – 80 nhịp sẽ tăng lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, ổn định huyết áp và có được sức khỏe tốt hơn. Đây là một trong số ít những môn thể dục thể thao được khuyến khích đối, cả người bị huyết áp cao hoặc thấp đều có thể chơi được.

Đánh cầu lông thường xuyên có thể kiểm soát huyết áp ổn định
Đánh cầu lông thường xuyên có thể kiểm soát huyết áp ổn định

Ngăn ngừa tình trạng mất ngủ

Trong quá trình tập luyện đánh cầu lông hàng ngày, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone vận động là serotonin. Đây là một loại hoạt chất có tác dụng mạnh mẽ thúc đẩy cơ thể vận động thể thao hiệu quả hơn, đồng thời cũng giúp giảm thiểu căng thẳng về thể chất và tinh thần, hỗ trợ nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Chơi cầu lông mỗi ngày giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ 
Chơi cầu lông mỗi ngày giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ

Chỉ với 15 – 20 phút đánh cầu lông mỗi ngày, nạn có thể tự nâng cao chất lượng giấc ngủ và giảm thiểu những triệu chứng như căng thẳng, mất ngủ kéo dài.

Tăng kết nối cộng đồng

Thay vì băn khoăn về vấn đề đánh cầu lông có tác dụng gì đối với sức khỏe thể chất, hãy nhớ rằng đây là bộ môn thể thao có tính đối kháng. Do đó bạn có thể tập luyện một cách thoải mái với nhiều người khác nhau, tăng thêm các mối quan hệ xã hội cũng như có thêm nhiều bạn bè thông qua bộ môn thể thao này.

Đánh cầu lông là cơ hội để kết bạn
Đánh cầu lông là cơ hội để kết bạn

 Vừa rồi là toàn bộ những thông tin chia sẻ nhằm giải đáp cho thắc mắc đánh cầu lông có tác dụng gì. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu cũng như tập luyện môn thể thao này hiệu quả. Đừng quên đọc những bài viết tiếp theo của S-Life về chuyên mục thể thao và sức khỏe bạn nhé!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Có, chơi cầu lông thường xuyên cho phép người tập có thể giảm mỡ bụng nhanh chóng nhờ các thao tác di chuyển bằng thân dưới linh hoạt. Nếu học cách di chuyển chuẩn, người chơi cầu lông có thể sở hữu phần thân dưới thon gọn khỏe mạnh, ít bị tích tụ mỡ thừa.

Câu trả lời là không. Thao tác vận động trong quá trình tập luyện và thi đấu cầu lông không gây ra quá nhiều áp lực nên hệ thống cơ bắp, Vì thế mà cơ tay của người chơi cầu lông không bị to hoặc mất cân đối so với bên tay còn lại.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận