Mỗi ngày nên chạy bộ nhiêu phút để giảm cân hiệu quả nhất?

Chạy bộ là một hoạt động thể chất rèn luyện sức khỏe và giảm cân hiệu quả. Vì thế bạn cũng lựa chọn bài tập này trong kế hoạch giảm cân của mình nhưng không biết mỗi ngày nên chạy bộ nhiêu phút để giảm cân thì đạt kết quả tốt nhất? Đây cũng là băn khoăn chung của nhiều người trong thời gian qua. Vậy hãy để S Life giúp bạn giải đáp nhé!

Vì sao chạy bộ giảm cân hiệu quả?

Chạy bộ là một hoạt động thể chất đốt cháy calo trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Lượng calo đốt cháy trong khi chạy sẽ dựa trên trọng lượng cơ thể, tốc độ và thời lượng chạy của mỗi người. Theo các chuyên gia thì chạy bộ là phương pháp giảm cân hiệu quả bởi sự kết hợp linh hoạt chuyển động của nhiều nhóm cơ giúp đốt cháy calo và tăng cường trao đổi chất nhiều giờ sau khi nghỉ.

Cụ thể, khi chạy bộ, các bộ phận trong cơ thể sẽ cần hoạt động rất nhiều, từ cơ bắp đến các nhóm cơ quan như hệ hô hấp, tim mạch, bài tiết… Tất cả đều cầu có sự phối hợp, điều tiết để phù hợp với cường độ tập luyện của bạn. Khi đó hoạt động trao đổi chất và đốt cháy calo xảy ra liên tục. So với những bài tập khác thì chạy bộ giúp đốt cháy nặng lượng, kích thích nhịp tim và nhịp thở, giúp chất béo được giải phóng nhanh và nhiều hơn.

Khi chạy bộ, các bộ phận trong cơ thể sẽ cần hoạt động rất nhiều
Khi chạy bộ, các bộ phận trong cơ thể sẽ cần hoạt động rất nhiều

Chạy bộ nhiêu phút để giảm cân hiệu quả được khá nhiều chị em quan tâm. Bởi có khá nhiều người cho rằng, chạy bộ càng nhiều thì lượng calo đốt cháy càng hơn, khi đó thì cơ thể sẽ nhanh giảm mỡ hơn. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại, bởi luyện tập quá khả năng cho phép của cơ thể, bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chính vì thế, không phải cứ chạy nhanh, chạy lâu đã là tốt mà cần kiểm soát thời gian chạy và tốc độ chạy trong giới hạn sức chịu đựng của bản thân. Đặc biệt đối với những người đang muốn chạy bộ để giảm cân thì điều này là vô cùng quan trọng.

>>Xem thêm: Chạy bộ một tháng giảm bao nhiêu cân?

Mỗi ngày chạy bộ nhiêu phút để giảm cân hiệu quả?

Thực tế, mỗi ngày nên chạy bộ nhiêu phút để giảm cân sẽ tùy thuộc vào từng thể trạng cơ thể của mỗi người, phụ thuộc vào mục tiêu luyện tập. Nhờ vào đó mà có thể xây dựng chế độ luyện tập khác nhau.

Theo nghiên cứu chỉ ra, những người thừa cân nặng, có lượng mỡ cao thì sức khỏe tim mạch thường không tốt. Khi đó, nếu chạy bộ quá nhanh, chạy nhiều hay chạy trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ.

Mỗi ngày nên chạy bộ nhiêu phút để giảm cân sẽ tùy thuộc vào từng thể trạng cơ thể của mỗi người

Tuy nhiên, để đưa ra một con số cụ thể trả lời cho băn khoăn Mỗi ngày nên chạy bộ nhiêu phút để giảm cân hiệu quả sẽ rất khó. Lý giải điều này là do thể trạng của mỗi người khác nhau, tốc độ trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng sẽ khác nhau nên thời gian đốt cháy năng lượng trong cơ thể sẽ khác nhau.

Theo thời khuyên của các chuyên gia sức khỏe, với những người thừa cân, mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng 30 phút để chạy bộ với máy chạy bộ tại nhà hoặc 45 phút nếu chạy bộ ở ngoài trời. Và khi chạy bộ, bạn cần điều chỉnh tốc độ khoảng 10km/h là đã đủ tốt cho sức khỏe và giúp đốt cháy đủ calo.

Với tốc độ trên, lượng calo tiêu tiêu hao sẽ được tính tương ứng với những số liệu như sau:

– Với người nặng 60kg, chạy bộ trong 30 phút với vận tốc 10km/h có thể tiêu hao 250 calo

– Với người nặng 70kg, chạy bộ trong 30 phút với vận tốc 10km/h có thể tiêu hao 280 calo

– Với người nặng 80kg, chạy bộ trong 30 phút với vận tốc 10km/h có thể tiêu hao 320 calo

– Với người nặng 90kg, chạy bộ trong 30 phút với vận tốc 10km/h có thể tiêu hao 340 calo

Như vậy, nếu bạn muốn giảm cân bằng phương pháp chạy bộ, bạn cần đốt cháy ít nhất 250 calo trong mỗi lần chạy. Nếu bạn không chắc chắn với tốc độ của mình, thì chạy bộ trên máy chạy bộ giảm cân sẽ giúp bạn đốt cháy calo tốt hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc chạy bộ 30 phút trên máy chạy bộ có thể giúp bạn đốt cháy đến khoảng 374 calo. Lượng calo hơn hẳn so với chạy bộ ngoài trời đúng không nào? Như vậy, tùy vào điều kiện, bạn có thể chạy bộ bằng máy chạy bộ tại nhà hoặc tham gia chạy bộ ngoài trời. Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng sẽ đều mang đến hiệu quả giảm cân tốt.

Chạy bộ trên máy và ngoài trời đều giảm cân hiệu quả
Chạy bộ trên máy và ngoài trời đều giảm cân hiệu quả

Nên chạy bộ thế nào để giảm cân hiệu quả?

Nhiều người thực hiện phương pháp chạy bộ giảm cân tuy nhiên kết quả cho ra không giống nhau. Đó là do mọi người chưa chạy bộ giảm cân đúng cách. Bên cạnh việc biết được mỗi ngày chạy bao nhiêu phút để giảm cân hiệu quả, chúng ta cũng cần biết được cách chạy bộ hiệu quả. Cụ thể như sau:

Lên lịch trình luyện tập rõ ràng

Một trong những nguyên tắc đầu tiên khi chạy bộ giảm cân là bạn phải chạy theo đúng lịch. Cường độ và thời gian chạy đều phải thay đổi sau mỗi tuần tập luyện. Tuyệt đối không tập luyện ở một mức cố định, điều này sẽ khiến quá trình giảm cân bị chậm lại.

Tùy vào thể trạng và cân nặng của mỗi người, lịch chạy bộ là không giống nhau. Tuy nhiên, các bài tập chính cần thường xuyên thay đổi, bao gồm chạy bền đốt mỡ, chạy rèn luyện sức mạnh, các bài tập chạy bộ, chạy bền đốt cháy mỡ…

>>Xem thêm: Lịch trình chạy bộ giảm cân hiệu quả trong 6 tuần

Có một sự chuẩn bị tốt trước khi chạy bộ

Trước khi bắt đầu chạy, chúng ta cần phải nạp năng lượng cho cơ thể. Có như vậy, cơ thể bạn mới có đủ năng lượng, sức mạnh hoàn thành bất cứ bài tập nào.

Thường thì mọi người hay có thói quen chạy bộ vào mỗi buổi sáng cho mát mẻ, thoải mái cũng coi như khởi động ngày mới luôn. Đây là thời điểm thích hợp nhất để bạn nạp các món ăn trước khi đi tập như tinh bột, chất đạm, cà phê. Tuy nhiên, lưu ý là không nên ăn quá no để tránh nặng bụng khi chạy.

Nên ăn trước khi chạy bộ để cung cấp đủ năng lượng vận động
Nên ăn trước khi chạy bộ để cung cấp đủ năng lượng vận động

Cùng với đó, bạn hãy chuẩn bị cho mình trang phục thật phù hợp. Tốt nhất bạn cứ mặc trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi. Nếu bạn thuộc tạng người đổ nhiều mồ hôi thì nên chuẩn bị một chiếc khăn mang theo bên mình. Đi kèm với đó là hãy mang một đôi giày chạy bộ vừa chân, bạn đi thấy thoải mái nhất. Không nên chọn các loại giày quá chật, dễ khiến chân bị sưng tấy, bong móng nữa đó nhé!

>>Xem thêm: Có nên mua máy chạy bộ cơ đơn năng không?

Thời điểm thích hợp để chạy bộ

Bên cạnh băn khoăn chạy bộ nhiêu phút để giảm cân thì nên chạy bộ vào thời gian nào để giảm cân hiệu quả cũng là câu hỏi nhiều người quan tâm. Để hiệu quả giảm cân một cách tốt nhất thì các bạn nên chạy vào lúc chiều tối từ 16-18 giờ. Các nghiên cứu đã chứng minh đây chính là thời gian giúp đốt cháy calo cao nhất lại ít gây nguy cơ tổn thương. Đây cũng là thời điểm bạn có thể ăn nhẹ là tiêu hao năng lượng hiệu quả.

Kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học

Để giảm cân, bên cạnh việc luyện tập thì bạn còn cần phải duy trì một chế độ ăn kiêng hợp lý. Mọi sự tập luyện sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn đốt cháy calo nhưng lại nạp vào cơ thể lượng calo cao gấp nhiều lần. Nói cách khác là bạn cần đốt cháy calo nhiều hơn lượng calo bạn nạp vào mỗi ngày.

Để đạt được hiệu quả chạy bộ giảm cân tốt nhất, bạn nên hạn chế ăn các món ăn có lượng tinh bột cao đặc biệt là các món ăn chiên nhiều dầu mỡ… Thay vào đó, bạn có thể ăn những thực phẩm tinh bột khác nhưng chứa ít lượng calo hơn, các thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất xơ như: rau xanh, củ quả, các loại ngũ cốc…. Đặc biệt là cần bổ sung nhiều nước sau mỗi lần luyện tập.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể tập với máy chạy bộ
Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể tập với máy chạy bộ

Mỗi ngày nên chạy bộ nhiêu phút để giảm cân đã được bài viết giải đáp ở thông tin trên. Có thể thấy đây là hoạt động rèn luyện sức khỏe và giảm cân đơn giản nhưng mang đến hiệu quả cao.  Và nếu bạn muốn thay đổi không gian, không có nhiều thời gian cho việc chạy bộ ngoài công viên thì bạn nên sắm cho mình một chiếc máy chạy bộ tại nhà để tiết kiệm thời gian cũng như tăng cường sức khỏe cho gia đình nhé!

Hãy liên hệ với S-Life qua hotline 0911.145.599 hoặc 0916.947.557 để được các chuyên viên tư vấn tận tình và nhanh chóng. Cảm ơn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận