Bạn đã biết chạy bộ giảm mỡ phần nào trên cơ thể hay chưa?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mặc dù chạy bộ đã trở thành môn thể thao quen thuộc, tốt cho sức khỏe và giúp cải thiện vóc dáng, nhưng có rất ít người hiểu được chạy bộ giảm mỡ phần nào trên cơ thể. Để làm rõ vấn đề này, Slife Việt Nam xin đưa đến bạn đọc những thông tin chi tiết có trong bài viết này, tham khảo ngay nhé!

Chạy bộ có giảm mỡ được không?

Mỡ tích tụ trong cơ thể là một trong những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe hàng ngày của chúng ta. Chính vì vậy mà các phương pháp vận động được sử dụng nhằm ngăn chặn tình trạng tích tụ mỡ tiếp tục diễn ra, thậm chí là tăng cường khả năng giảm cân tại một số vùng trên cơ thể nếu áp dụng đúng cách thức. Vậy, bạn đã biết được chạy bộ giảm mỡ phần nào trên cơ thể, và làm thế nào để kiểm soát hiệu quả giảm mỡ như mong muốn chưa?

Bạn có biết chạy bộ giảm mỡ phần nào trên cơ thể không?
Bạn có biết chạy bộ giảm mỡ phần nào trên cơ thể không?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã từng chứng minh rằng: Chạy bộ với một tốc độ ổn định, bao gồm cả cự ly ngắn dài đều có hiệu quả đáng kể đối với việc đốt cháy mỡ thừa, tăng tốc độ chuyển hóa năng lượng và tăng cường một lượng lớn cơ bắp. Vận động liên tục sẽ giúp bạn tăng tốc chuyển hóa năng lượng, tiêu biến những vùng mỡ thừa tích tụ tại các vùng vận động trong quá trình chạy.

Thậm chí lượng lớn cơ bắp sinh ra trong quá trình chạy bộ cũng sẽ đốt cháy nhiều năng lượng thừa hơn so với những người ít cơ bắp. Cho nên chúng ta có thể khẳng định rằng chạy bộ hoàn toàn có hiệu quả đối với những ai mong muốn giảm mỡ, giảm cân cải thiện vóc dáng.

Xem thêm: Bài tập chạy bộ giảm mỡ bụng

Chạy bộ giảm mỡ phần nào trên cơ thể?

Nếu như bạn chưa biết chạy bộ giảm mỡ phần nào, thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi cơ bản thì các động tác vận động trong suốt quá trình chạy đều sẽ tác động tới phần dưới của cơ thể. Thường thì giảm mỡ bụng là dễ để nhận thấy nhất nếu như bạn chạy bộ, nhưng nếu biết cách áp dụng phương pháp phù hợp thì giảm mỡ vùng mông, bắp đùi, bắp chân cũng không phải vấn đề quá khó khăn.

Chạy bộ giảm mỡ bụng

Vùng bụng và eo là 2 khu vực thường sẽ phải chịu tác động thường xuyên trong suốt quá trình chạy bộ. Vì vậy mà bạn thường sẽ thấy sự thay đổi tương đối rõ rệt tại hai khu vực này chỉ sau một thời gian bắt đầu chạy bộ.

Chạy bộ giúp giảm đáng kể tỷ lệ mỡ vùng bụng và eo
Chạy bộ giúp giảm đáng kể tỷ lệ mỡ vùng bụng và eo

Nhưng nếu muốn đạt hiệu quả tốt hơn trong quá trình giảm mỡ bụng, bạn nên thay đổi bằng các bài tập chạy cường độ cao, chạy bộ trên nhiều loại địa hình khác nhau để các vùng cơ vận động luôn thay đổi khả năng thích nghi. Tránh tình trạng chạy bộ quá lâu với một cường độ hoặc địa hình quen thuộc. Bạn cũng nên thay đổi các động tác chạy như chạy nâng cao chân, chạy nước rút hoặc chạy bước dài để tăng cường sự vận động tại vùng eo khi chạy.

Giảm mỡ tập trung phần đùi và mông

Chạy bộ giảm mỡ phần nào? Hẳn là sẽ giảm được mỡ bụng và ở hai bên eo, nhưng bạn vẫn có thể giảm được mở ở cả phần mông, bắp chân và bắp đùi nếu đẩy nhanh cường độ vận động trong thời gian chạy.

Mỡ tại vùng đùi và mông cũng bị loại bỏ khi chạy bộ
Mỡ tại vùng đùi và mông cũng bị loại bỏ khi chạy bộ

Nếu quá tập trung vào các động tác vùng bụng thì sẽ dẫn tới tình trạng mất cân đối hình thể, vòng eo thu nhỏ trong khi mông và đùi vẫn quá lớn do chưa được giảm mỡ hiệu quả. Hãy bắt đầu các bài tập đồng bộ, kết hợp chạy giảm mỡ với tập plank, squat để giúp tăng cường cơ bắp, phân giải mỡ thừa hiệu quả hơn tại những khu vực như mông, đùi và bắp chân ngay từ hôm nay.

Chạy bộ giảm mỡ phần bắp chân 

Vùng áp trần cũng sẽ thường xuyên tập trung mỡ Nếu như bạn không vận động hoặc di chuyển quá nhiều. Chính vì thế mà trong quá trình chạy bộ, khu vực bắp chân sẽ liên tục phải gồng gánh trọng lượng của cơ thể, tăng cường sự rắn chắc của cơ bắp và loại bỏ dần đi lớp mỡ đã tích tụ ở khu vực này trong thời gian dài.

Đặc biệt hơn là sự phát triển của cơ bắp cũng sẽ hỗ trợ đốt cháy năng lượng trên toàn cơ thể hiệu quả hơn, giúp bạn có thể làm chủ từng bước chạy và đẩy nhanh quá trình giảm mỡ trên toàn bộ cơ thể hữu hiệu hơn khi kết hợp với các bài tập luyện tổng hợp.

Xem thêm: Bắp chân to cơ địa có giảm được không?

Chạy bộ có giảm mỡ toàn thân không?

Chạy bộ là phương pháp hiệu quả để đốt cháy calo, mỡ thừa trên toàn cơ thể hiệu quả, giúp người tập có nền tảng thể lực tốt. Lượng calo mà người chạy bộ sẽ tiêu hao phụ thuộc vào tốc độ chạy cũng như trọng lượng của cơ thể người đó.

Cụ thể, nếu người chạy bộ với vận tốc trung bình ở địa hình bằng phẳng và có trọng lượng cơ thể trung bình sẽ tiêu hao từ 145 – 150 calo. Trong trường hợp người chạy bộ leo dốc hoặc cầu thang thì lượng calo đốt cháy sẽ cao hơn, lên đến khoảng 300 – 500 calo trong 30 phút.

Do đó, nếu đang muốn giảm mỡ, giảm cân toàn thân thì bạn có thể áp dụng phương pháp chạy bộ để cắt giảm khoảng 500 calo trong 1 ngày, tương đương với 3.500 calo trong 1 tuần (giảm được khoảng 500g/tuần). Đây là mức giảm cân hợp lý và không gây tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Chạy bộ là phương pháp đốt cháy mỡ toàn thân có hiệu quả cao
Chạy bộ là phương pháp đốt cháy mỡ toàn thân có hiệu quả cao

Chạy bộ có giảm mỡ bắp tay không?

Chạy bộ giảm mỡ phần nào và có giảm ở bắp tay hay không? Chạy bộ là bài tập cardio đốt cháy mỡ thừa toàn diện, vì vậy khi áp dụng bài tập chạy bộ có thể giúp bạn giảm mỡ bắp tay hiệu quả. Ngoài ra, để hỗ trợ quá trình giảm mỡ bắp tay được tối ưu hơn, bạn nên kết hợp với các bài tập thể dục khác như hít đất, nâng tạ,…

Chạy bộ giảm mỡ mặt được không?

Ngoài những đối tượng thừa cân, béo phì, có thân hình quá khổ thì một số người với thân hình mảnh mai, gầy gò vẫn gặp phải tình trạng béo mặt. Khi đó, bộ môn chạy bộ được xem là hoạt động thể chất đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng để giảm mỡ toàn diện.

Tuy nhiên, việc áp dụng chạy bộ tuy có hiệu quả nhưng không phải là phương pháp tối ưu nhất đối với mỡ ở phần mặt. Nguyên nhân là do khi chạy bộ không có nhiều tác động đến các nhóm cơ trên mặt. Để giúp giảm mỡ mặt tốt hơn, bạn nên áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện thêm các phương pháp massage mặt để giúp nâng cao hiệu quả giảm mỡ.

Khuôn mặt thon gọn và giảm đáng kể mỡ mặt khi chăm chỉ chạy bộ 
Khuôn mặt thon gọn và giảm đáng kể mỡ mặt khi chăm chỉ chạy bộ

Một số phương pháp chạy bộ giảm mỡ hiệu quả 

Hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể nào giảm mỡ hữu hiệu nếu như chỉ chạy thẳng về phía trước. Các bài tập chạy hoặc các bài vận động được đề xuất đều sẽ nhắm đến mục tiêu là giảm mỡ tại những vùng cụ thể. Dưới đây là một số bài tập cũng như phương pháp chạy bộ có thể hỗ trợ bạn giảm mỡ hiệu quả hơn, hoặc tập trung vào vùng giảm mỡ mà bạn đang thực sự cần:

Áp dụng đúng phương pháp chạy bộ và bạn sẽ thấy được hiệu quả
Áp dụng đúng phương pháp chạy bộ và bạn sẽ thấy được hiệu quả

Chạy bộ nâng cao chân

Trong quá trình chạy bộ động tác nâng cao chân sẽ giúp vùng eo và hông vận động nhanh và mạnh. Nếu duy trì động tác này trong thời gian dài thì vùng bụng của bạn sẽ bị tác động, làm giảm tỷ lệ mỡ và giúp săn chắc vùng cơ bụng một cách rõ rệt. 

Chạy bộ lên dốc

Đối với động tác chạy bộ lên dốc thì khu vực mông và đùi sẽ chịu lực tác động mạnh nhất, đồng thời trọng tâm hướng về phía trước giúp giảm thiểu nguy cơ ngã, ít bị mất thăng bằng. Nếu như bạn chưa biết chạy bộ giảm mỡ phần nào hợp lý, hãy áp dụng thử biện pháp này và chiêm ngưỡng hiệu quả thể hiện rõ rệt ở khu vực vòng 3.

Chạy bộ nước rút 

Chạy bộ nước rút là bài tập chạy có thể đốt cháy năng lượng một cách nhanh nhất, giúp giảm cân trên toàn bộ các vùng của cơ thể và đặc biệt là tập trung nhiều vào khu vực bắp chân. Đây cũng được coi là bài tập chạy bộ giúp phát triển cơ bắp toàn diện mà bạn nên áp dụng.

Recovery Run – Chạy phục hồi

Recovery Run được xem là bài tập chạy bộ cơ bản nhất mà ai cũng cần nắm vững trước khi bắt đầu chạy bộ chuyên nghiệp hay muốn theo đuổi phương pháp tập luyện này. Với phương pháp này, các bạn  sẽ chạy ở cự ly ngắn với tốc độ chậm và vô cùng thư giãn.

Mục đích chính của Recovery Run chính là nâng cao và duy trì thể lực nhưng vẫn đảm bảo trong sức chịu đựng của cơ thể. Khi áp dụng cách chạy này, các bạn chỉ cần chạy chậm rãi và giữ tốc độ này sao cho bạn thấy thoải mái nhất là được.

Base Run – Chạy xây dựng nền tảng

Base Run được xem là phương pháp nâng cao của Recovery Run khi các bạn thực hiện những buổi chạy có cự ly trung bình – ngắn và được thực hiện với tốc độ quen thuộc, phù hợp với bạn. Mục đích chính của phương pháp này chính là xây dựng sức bền cá nhân.

Để theo đuổi phương pháp chạy bộ này, các bạn nên tập luyện chế độ Base Run thường xuyên. Vì lợi ích của phương pháp này chính là tăng sức bền, luyện khả năng hô hấp, rèn ý chí và nhịp tim. Đây cũng là bài tập của các vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp.

Base Run là phương pháp chạy bộ nên áp dụng thường xuyên
Base Run là phương pháp chạy bộ nên áp dụng thường xuyên

Các yếu tố giúp chạy bộ giảm mỡ hiệu quả hơn

Để đạt được kết quả tốt nhất khi chạy bộ giảm mỡ, các bạn cần tuân thủ những yếu tố quan trọng sau đây:

 • Khởi động: Không chỉ là chạy bộ, dù là bất kỳ bài tập nào cũng cần khởi động. Những động tác tại chỗ sẽ giúp kích thích nhóm cơ, giúp cơ thả lỏng và khởi động khớp tay chân. Từ đó, quá trình tập luyện sẽ suôn sẻ hơn và tránh những chấn thương không đáng có.
 • Tâm trạng vui vẻ: Ít ai nghĩ rằng tâm trạng sẽ liên quan đến quá trình chạy bộ đúng không nào. Nhưng đây cũng là yếu tố giúp bạn chạy bộ tốt hơn đấy. Một tâm trạng thoải mái sẽ giúp bạn phát huy hết năng lượng của bản thân. Từ đó, quá trình chạy bộ sẽ hiệu quả hơn.

Các nguyên tắc khi chạy bộ giúp giảm mỡ bụng

Khi chạy bộ, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Chuẩn bị kỹ về trang phục: Trang phục là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cả quá trình chạy bộ. Một trang phục thoải mái sẽ giúp các bạn có tinh thần hơn trong các hoạt động thể thao. Ngược lại, trang phục không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình.
 • Hít thở đúng cách: Nhịp thở đóng vai trò quan trọng trong việc tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày. Các bạn cần tập hít thở đúng cách để tránh tình trạng mất sức trong cơ thể.
 • Nghỉ ngơi phù hợp: Việc giảm cân quan trọng, tuy nhiên sức khỏe của bạn lại quan trọng hơn. Nếu tập luyện quá sức sẽ dẫn đến những chấn thương không đáng có. Các bạn hãy dành 1 – 2 ngày để nghỉ ngơi sau khi tập luyện cường độ cao/
Sau quá trình tập luyện cường độ cao, cần nghỉ ngơi để phục hồi
Sau quá trình tập luyện cường độ cao, cần nghỉ ngơi để phục hồi

Lựa chọn dụng cụ hỗ trợ trong quá trình chạy bộ

Bạn cũng cần phải lưu ý rằng các bài tập chạy bộ cường độ cao giúp giảm cân, nhưng cũng vô tình làm mất đi một khối lượng cơ bắp. Chính vì vậy đòi hỏi bạn phải có phương pháp chạy bộ hợp lý và khoa học, tránh những chấn thương không đáng có trong quá trình vận động.

Máy chạy bộ có nhiều chế độ hỗ trợ giúp giảm mỡ hiệu quả
Máy chạy bộ có nhiều chế độ hỗ trợ giúp giảm mỡ hiệu quả

Máy chạy bộ đang dần trở thành thiết bị không thể thiếu đối với những ai người mong muốn chạy bộ giảm cân. Bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề chạy bộ giảm mỡ phần nào, bởi công nghệ AI trên các loại máy chạy bộ hiện nay sẽ trực tiếp hướng dẫn cho người dùng liệu trình chạy bộ phù hợp thể trạng. Đẩy nhanh hiệu quả chạy bộ giảm mỡ, không tác động xấu tới những phần cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng hạn chế đáng kể tỷ lệ chấn thương, đau mỏi khi duy trì cường độ tập luyện trong thời gian dài.

Slife hiện đang là một trong những đơn vị phân phối các thiết bị máy chạy bộ, máy tập tạ chính hãng dành cho đối tượng khách hàng có nhu cầu giảm cân. Tiện lợi, an toàn và chất lượng, cùng với đó là không còn phải băn khoăn chạy bộ giảm mỡ phần nào khi lựa chọn mua các sản phẩm hỗ trợ tập luyện tại S-Life Việt Nam!

234

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo