Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ chạy bộ cho người chưa có kinh nghiệm

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Đồng hồ chạy bộ là thiết bị hỗ trợ tập luyện tối ưu dành cho những người ưa thích bộ môn vận động tốc độ cao. Vấn đề nằm ở chỗ không phải ai cũng biết cách sử dụng những tính năng của đồng hồ một cách hiệu quả. Vì vậy S-Life sẽ hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ chạy bộ dành cho bạn trong bài viết này, tham khảo ngay nhé!

Tác dụng chính của đồng hồ chạy bộ

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người bắt đầu tìm cách sử dụng đồng hồ chạy bộ, bởi lẽ nó mang lại rất nhiều tác dụng hỗ trợ đối với quá trình tập luyện.

Không phải ai cũng biết cách sử dụng đồng hồ chạy bộ hiệu quả 
Không phải ai cũng biết cách sử dụng đồng hồ chạy bộ hiệu quả

Một số tác dụng nổi bật có thể kể đến như là:

Hỗ trợ theo dõi dữ liệu

Một chiếc đồng hồ chạy bộ đầy đủ chức năng sẽ giúp bạn có thể theo dõi cụ thể các số liệu như tốc độ đạt được, nhịp tim khi chạy bộ và số bước chân đã chạy trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhiều vào những thông số này mà người dùng có thể thiết lập chế độ tập luyện phù hợp với điều kiện thể chất cũng như mục đích hướng đến như giảm cân, tăng cơ, đốt mỡ.

Điều hướng bản đồ tập luyện

Nếu biết cách sử dụng đồng hồ chạy bộ, Người dùng có thể dễ dàng đồng bộ hóa với các phần mềm bản đồ, thiết lập các tuyến đường tập luyện an toàn và phù hợp với mục đích tập.

Điều này trở nên hữu ích đối với những người thường xuyên tập luyện ngoài trời hoặc chạy bộ tại những khu vực có địa hình phức tạp.

Xem thêm: Chạy bộ là gì?

Thiết lập nhiều chương trình tập

Nhờ vào khả năng đồng bộ và kết nối với nhiều phần mềm khác nhau mà đồng hồ chạy bộ có thể giúp bạn xây dựng chương trình tập luyện hợp lý. Cách sử dụng đồng hồ chạy bộ với những phần mềm này cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều nhiều sự phát triển của các hãng thể thao, giúp người dùng tối ưu thời gian tập luyện và đạt được hiệu suất cao nhất. 

Có thể kết hợp nhiều chương trình tập luyện trên cùng một thiết bị đồng hồ
Có thể kết hợp nhiều chương trình tập luyện trên cùng một thiết bị đồng hồ

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ chạy bộ một cách tối ưu nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm đồng hồ hỗ trợ chạy bộ khác nhau, với thiết kế và cài đặt đa dạng. Do đó nếu bạn đã tìm cách sử dụng đồng hồ chạy bộ thì nên tham khảo một số bước thao tác cơ bản sau đây:

Xác định các phím bấm cơ học hoặc điều khiển cảm ứng

Thực tế thì cách sử dụng đồng hồ chạy bộ không có gì phức tạp, dù có rất nhiều dòng sản phẩm thì vẫn luôn có kết cấu cơ bản là điều khiển bằng nút bấm hoặc thao tác trực tiếp bằng màn hình cảm ứng trên mặt đồng hồ. Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định những vị trí nút bấm, tìm hiểu các chức năng cũng như thao tác sao cho chuẩn xác nhất.

Các loại đồng hồ chạy bộ có nút bấm thường sẽ có các nút cơ bản như up, down, start/stop, home. Đồng hồ chạy bộ màn hình cảm ứng cũng tương tự như vậy, và các chế độ điều khiển đều sẽ được tùy chỉnh với các nút bấm cơ bản này.

Tìm hiểu các chức năng có trong màn hình chính

Đối với các dòng sản phẩm đồng hồ chạy bộ thì bắt buộc phải xác định vị trí của màn chính cũng như cách để thao tác trên màn hình này.

Thường thì các chế độ điều chỉnh khi tập luyện chạy bộ có thể được lựa chọn trên hệ thống của màn hình, đồng thời với đó là các thông số hiển thị khi tập luyện như nhịp tim, quãng đường chạy bộ, số bước chân đạt được trong một khoảng thời gian chạy nhất định.

Các chức năng đều sẽ được hiển thị trên màn hình chính của đồng hồ 
Các chức năng đều sẽ được hiển thị trên màn hình chính của đồng hồ

Các dòng sản phẩm đồng hồ hỗ trợ chạy bộ hiện nay có rất nhiều chế độ hoạt động đa dạng, Bạn có thể tùy chỉnh bằng cách lựa chọn các phím bấm lên xuống để thấy được chức năng cụ thể của từng chế độ. Một số chế độ hỗ trợ tập luyện thường được hỗ trợ trên đồng hồ bao gồm chạy bộ, đạp xe, bơi, leo núi, leo cầu thang, chạy bộ lên xuống dốc. 

Tải và cài đặt các ứng dụng hỗ trợ chạy bộ 

Như đã nói thì cách sử dụng đồng hồ chạy bộ tương đối đơn giản, Bởi chúng được thiết kế và có khả năng đồng bộ với nhiều phần mềm hỗ trợ tập luyện khác nhau đến từ các hãng thể thao. Người dùng có thể tùy chỉnh các chế độ tập luyện dễ dàng nhờ tải và cài đặt các ứng dụng hỗ trợ chạy bộ.

Để tối ưu hiệu quả sử dụng khi tập luyện thì bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một phần mềm hỗ trợ chạy bộ tốt, phù hợp nhu cầu vận động ngay từ thời điểm ban đầu.

Một số dòng sản phẩm đồng hồ chạy bộ tốt hiện nay 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm đồng hồ chạy bộ khác nhau, nhưng nếu nói về những cái tên nổi bật thì danh sách sau đây sẽ là gợi ý tốt dành cho bạn khi có nhu cầu sử dụng:

Đồng hồ chạy bộ Garmin Forerunner 45

Đây là đồng hồ hỗ trợ tập luyện chạy bộ thông minh và cho phép người sử dụng theo dõi chính xác các thông số trong suốt quá trình chạy. Sử và các tính năng tiện lợi, giúp bạn nhận diện các chỉ số sức khoẻ cụ thể sau khi hoàn thành bài tập.

Đồng hồ chạy bộ Garmin Forerunner 45
Đồng hồ chạy bộ Garmin Forerunner 45

Đồng hồ chạy bộ Huawei Watch GT2e

Hoạt động dựa trên hệ điều hành Lite, trang bị nhiều tính năng hỗ trợ tập luyện thể dục và hiển thị sức khỏe trực quan. Hãy ra nó còn có khả năng theo dõi giấc ngủ của người dùng, đo độ chính xác của nhịp tim ở mức độ tốt khi phải chạy với tốc độ nhanh.

Đồng hồ chạy bộ Apple Watch SE

Có thiết kế tương tự như Apple Watch series 6 inch sở hữu đầy đủ các tính năng hỗ trợ tập luyện và chạy bộ cơ bản. Cho phép truy cập dữ liệu và phân tích sức khỏe dựa trên các bài tập cụ thể. Dễ dàng đồng bộ các chức năng giải trí như nghe nhạc và radio trong quá trình tập luyện. 

Đồng hồ chạy bộ Fitbit Versa 3

Có thiết kế nhỏ gọn và khả năng chống nước tiện lợi, đáp ứng nhu cầu tập luyện trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. Hệ thống GPS độc lập giúp người dùng dễ dàng xác định vị trí trên những địa hình phức tạp, nâng cao trải nghiệm tập luyện ngoài trời.

Thông số hiển thị trên các loại máy chạy bộ

Bạn sẽ không cần thể tìm hiểu cách sử dụng đồng hồ chạy bộ nếu như lựa chọn máy chạy bộ hoạt động trong nhà. Hệ thống màn hình hiển thị của máy chạy bộ sẽ cho biết các thông số cụ thể, đề xuất các chế độ tập luyện đa dạng và phù hợp với thể chất của người sử dụng.

Máy chạy bộ cũng hiển thị các thông số tương tự đồng hồ chạy bộ
Máy chạy bộ cũng hiển thị các thông số tương tự đồng hồ chạy bộ

Ngoài ra thì việc sử dụng máy chạy bộ cũng sẽ mang đến nhiều lợi ích khác như hạn chế chấn thương xảy ra, giảm thiểu lực tác động xấu lên hệ vận động. Hỗ trợ người dùng nâng cao thể lực và cải thiện hiệu suất tập luyện chỉ sau một thời gian ngắn.

Tổng kết

Nhìn chung thì các dòng sản phẩm đồng hồ chạy bộ hiện nay đều có sự đồng bộ cơ bản về cách thức điều chỉnh, các phần nút bấm thiết kế tương đồng để tạo ra sự tiện lợi khi thao tác. Vậy nên cách sử dụng đồng hồ chạy bộ cũng không có quá nhiều khác biệt. Bạn vẫn có thể sử dụng máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục hay ghế massage để nâng cao hiệu suất tập luyện thể thao và hỗ trợ phục hồi sức khoẻ khi cần thiết.

Hy vọng những thông tin trên đã chỉ rõ thao tác, điều chỉnh cũng như sử dụng đồng hồ chạy bộ một cách chính xác. Và đừng quên đón đọc những bài viết mới của S-Life trong thời gian tới bạn nhé!

93

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo