Chạy bộ có làm đùi to không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Chạy bộ là một bộ môn thể dục đơn giản, dễ tập luyện và được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là phái nữ. Bởi có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe và vóc dáng, cho nên chạy bộ được ưa chuộng và thích hợp để tập luyện mỗi ngày. Tuy nhiên hầu hết phái nữ khi bắt đầu chạy bộ đều có một nỗi băn khoăn chung đó là chạy bộ có làm đùi to không, có khiến chân thô không. Chúng ta sẽ cùng trả lời câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến cơ đùi bị to 

Không thể phủ nhận rằng chạy bộ là môn thể thao gần gũi với mọi người và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bộ môn này yêu cầu sức mạnh vận động nhiều từ đôi chân. Vì vậy đa phần những chị em phụ nữ khi bắt đầu tập luyện bộ môn này đều lo lắng sẽ bị to đùi hay chân cơ bắp. Để biết được chạy bộ có làm đùi to không thì trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân làm cơ đùi to lên.

Đùi to có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau
Đùi to có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Xem thêm: Chạy bộ là gì? Các thuật ngữ liên quan đến chạy bộ

Có nhiều nguyên nhân khiến cho cơ đùi bị to lên, trong đó các nguyên nhân phổ biến đó là:

Đùi to do di truyền 

Cơ địa và hệ gen di truyền có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho chúng ta có phần đùi to hơn bình thường. Điều này rất dễ thấy bởi có những người mặc dù không luyện tập chạy bộ quá nhiều nhưng cơ đùi lại phát triển rất nhanh và đùi rất to. Ngược lại, có những người luyện tập vô cùng khắc nghiệt nhưng cơ đùi lại rất khó phát triển. Nếu trong gia đình bạn có nhiều người sở hữu khung xương và phần đùi to thì khả năng bạn cũng có đùi to là rất cao, và bạn phải luyện tập nhiều hơn người khác nếu muốn đôi chân thon gọn hơn.

Sự phân bổ mỡ trong cơ thể 

Mỗi người chúng ta sẽ có cấu trúc phân bổ mỡ trong cơ thể khác nhau. Khi tăng tăng mỡ nói chung, có những người tăng phần bụng trước, có người tăng ở mặt, tay, lại có người tăng chân, đùi. Nếu cơ thể bạn có xu hướng dễ dự trữ mỡ ở vùng đùi khiến cho đùi to hơn bình thường thì có nghĩa là bạn sẽ phải luyện tập nhiều hơn để giảm mỡ toàn thân và giảm được mỡ cho cả phần đùi.

Tỷ lệ mỡ cơ và chiều dài xương đùi 

Với người trưởng thành chiều dài xương đùi gần như không có nhiều biến động. Tuy nhiên tỷ lệ giữa mỡ và cơ so với chiều dài xương thì có thể thay đổi và có vai trò quyết định đến kích thước vòng đùi của chúng ta.

Chiều dài đùi và tỷ lệ mỡ quyết định đùi to hay nhỏ 
Chiều dài đùi và tỷ lệ mỡ quyết định đùi to hay nhỏ

Nếu như đùi có quá nhiều cơ mà lại ít mỡ thì nhìn sẽ cơ bắp và thô kệch. Ngược lại nếu có quá nhiều mỡ thì cặp đùi sẽ vừa to, vừa lỏng lẻo, chảy nhão. Đồng thời, những người có xương đùi dài nhìn đùi có vẻ sẽ thon gọn hơn. Có những cô nàng nấm lùn có phần xương đùi ngắn thì phần đùi dễ trông to hơn bình thường.

Nồng độ hormone trong cơ thể

Nồng độ hormone testosterone trong cơ thể có ảnh hưởng khá lớn tới kích thước vòng đùi. Hormone testosterone có nhiều ở nam giới và rất ít và nữ giới. Điều này có thể giải thích vì sao mà nam giới tập thể hình lại dễ lên cơ bắp hơn so với phụ nữ. Đối với nữ giới, nếu muốn chạy bộ để to phần cơ đùi thì một là cần có sự can thiệp của hormone testosterone hoặc không thì cần phải có cường độ tập luyện thật sự khắc nghiệt thì may ra mới có thể phát triển cơ đùi.

Để tăng testosterone cho toàn bộ giới tính thì hãy áp dụng ngay cách tăng testosterone tốt nhất hiện nay

Chạy bộ có làm đùi to không? 

Sở hữu cặp đùi thon gọn là mơ ước của rất nhiều bạn gái. Vậy nên chạy bộ có làm đùi to không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ khi bắt đầu làm quen với bộ môn thể dục này. Tuy nhiên như đã phân tích ở trên, nếu như loại trừ những nguyên nhân bẩm sinh khiến phần đùi to sẵn có, để phần đùi bị to lên khi luyện tập là một điều không hề dễ dàng. 

Các múi cơ đùi phát triển to lên đòi hỏi cường độ luyện tập cao trong thời gian dài và những bài tập nặng kết hợp với chế độ dinh dưỡng giàu đạm để nuôi cơ bắp. Thế nên những chị em chỉ chạy bộ với mục đích rèn luyện sức khỏe và giảm cân, đẹp dáng thì việc đùi bị to lên khi chạy bộ là điều rất khó có thể xảy ra.

Chạy bộ có làm đùi to không? 
Chạy bộ có làm đùi to không?

Như vậy, nếu bỏ qua các yếu tố khiến chân to sẵn có thì nếu muốn làm chân to, bạn cần phải kích hoạt sự phát triển của cơ bắp vùng chân, khiến các búi cơ to hơn, dày hơn. Điều này chỉ xảy ra khi bạn tập luyện với cường độ cao trong thời gian dài, ví dụ như tập thể hình, kết hợp với việc nạp nhiều đạm và dinh dưỡng để nuôi cơ bắp. 

Vậy nên để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có làm đùi to không thì chị em hoàn toàn có thể yên tâm rằng chạy bộ sẽ không khiến đùi bị to hay chân trở nên thô kệch.

Xem thêm: Chạy bộ 1km bao nhiêu phút?

Chạy bộ đúng cách để giúp đùi thon gọn

Mặc dù với câu hỏi chạy bộ có làm đùi to không, chúng ta đã có câu trả lời rất rõ ràng đó là không. Tuy nhiên với những người có đùi to sẵn có thì chạy bộ thế nào để giúp đùi thon gọn hơn? Hay chạy bộ thế nào cho đúng cách để không khiến cơ đùi trở nên thô cứng? Dưới đây là hướng dẫn những cách chạy bộ đúng để không bị to đùi.

Chạy bộ kết hợp các bài tập cardio

Cardio hiểu đơn giản là những bài tập có liên quan tới hệ tim mạch và tuần hoàn nói chung. Những bài tập cardio chủ yếu sẽ làm cho nhịp tim đập nhanh hơn, kích thích hít thở nhiều và liên tục. Với những người vốn có đùi to hay phần đùi nhiều mỡ thì chạy bộ nên kết hợp thêm với các bài tập cardio giảm cân để giúp giảm béo và mỡ thừa nhanh chóng hơn. Thay vì chỉ chạy bộ thông thường, bạn có thể thử tham khảo một số bài tập cardio chạy bộ như sau:

Chạy bộ cardio để giảm mỡ đùi nhanh hơn - chạy bộ có làm đùi to không
Chạy bộ cardio để giảm mỡ đùi nhanh hơn – chạy bộ có làm đùi to không
 • Chạy cardio cường độ chậm trong thời gian dài ít nhất 30 phút
 • Chạy cardio tốc độ cao trong vòng 20 phút
 • Chạy cardio cường độ cao trong thời gian dài để đốt mỡ nhiều hơn
 • Chạy cardio tốc độ tốc độ cao – thấp đan xen ngắt quãng 

Chạy bộ đúng kỹ thuật 

Kỹ thuật chạy bộ có vai trò quyết định tới áp lực mà phần đùi và đôi chân phải chịu khi vận động. Vì vậy, bạn cần luôn duy trì được kỹ thuật chạy bộ đúng để tránh cho đùi bị to cũng như hạn chế những chấn thương không mong muốn xảy ra. Cụ thể, bạn cần ghi nhớ nhớ một số điều sau:

 • Tiếp đất bằng mũi chân để giảm diện tích tiếp xúc với mặt đất và hạn chế áp lực lên phần đùi
 • Chạy bước dài hơn để giảm áp lực từ trọng lượng cơ thể lên chân
 • Chạy bộ với cường độ phù hợp và có những khoảng nghỉ giữa hiệp để tránh cho cơ đùi bị to hơn

Chạy bộ trên địa hình phẳng 

Chạy bộ trên địa hình phẳng để giảm áp lực lên đùi
Chạy bộ trên địa hình phẳng để giảm áp lực lên đùi

Trên thực tế, có rất nhiều người yêu thích thử thách bản thân với các địa hình chạy bộ phức tạp như chạy bộ lên dốc, chạy bộ leo đồi hay chạy bộ vượt chướng ngại vật. Những bài tập này có thể là một số người có cơ địa đặc thù sẽ dễ bị to đùi hơn bởi áp lực dồn lên chân nhiều hơn sẽ dễ khiến cho cơ chân phát triển. Vì vậy, nếu chỉ chạy bộ để rèn luyện sức khỏe và giúp thon gọn vóc dáng thì bạn chỉ nên chạy bộ trên địa hình phẳng với tốc độ phù hợp theo khả năng. Nếu muốn tăng độ khó, bạn có thể nâng tốc độ chạy lên một cách từ từ để cơ thể kịp thích ứng và làm quen với những sự thay đổi ở vùng đùi của cơ thể.

Như vậy bài viết đã trả lời cho chúng ta câu hỏi chạy bộ có làm đùi to không. Với các chị em phụ nữ chúng ta có thể yên tâm chạy bộ bởi khả năng đùi bị to là rất khó. Còn với những anh em muốn tập to đùi thì nên kết hợp thêm các bài tập thể hình để có được cơ được như mong muốn. S-life chúc bạn thành công.

11

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo