Những lý do khiến bạn chạy bộ không giảm cân được

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Giảm cân là một trong những lý do khiến cho chạy bộ được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp không phải vấn đề chạy bộ không giảm cân được như mong muốn, hoặc không có sự thay đổi về cân nặng. tìm hiểu trong bài viết sau để có cách giải quyết tốt nhất đối với tình trạng này!

Có đúng là chạy bộ không giảm cân được?

Đây là câu hỏi rất nhiều người quan tâm khi bắt đầu rơi vào tình trạng thường xuyên chạy bộ không giảm cân được như mong đợi. Vậy thực tế thì chạy bộ có hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ được hay không?

Thường xuyên chạy bộ có giảm cân được hay không? 
Thường xuyên chạy bộ có giảm cân được hay không?

Câu trả lời là có, những người thường xuyên tập luyện chạy bộ kết hợp với một chế độ độ lành mạnh và phù hợp sẽ kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn. Nếu bạn có thể cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể thấp hơn so với lượng calo tiêu thụ, cân nặng sẽ giảm đi một cách rõ rệt sau một khoảng thời gian.

Bên cạnh đó thì bạn cũng phải giải phóng một lượng lớn mỡ thừa tích tụ ở tại các vùng trong cơ thể, tăng tốc độ chuyển hóa năng lượng và đào thải mỡ nếu muốn giảm cân hiệu quả. Đó là lý do vì sao nên lựa chọn chạy bộ như một phương pháp vận động để kích thích cơ thể chuyển hoá năng lượng mạnh hơn.

Xem thêm: Chạy bộ là gì và các thuật ngữ liên quan đến chạy bộ

Vì sao thường xuyên chạy bộ nhưng vẫn không giảm cân được?

Có rất nhiều lý do khiến cho người thường xuyên chạy bộ vẫn không giảm cân được như mong đợi. Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề này thì hãy xác định tình trạng cân nặng, sau đó kiểm tra theo các tiêu chí như sau:

Cường độ tập luyện chưa đủ để giảm cân

Lý do chủ yếu khiến cho việc chạy bộ không giảm cân được là bạn đã tập luyện với nhiều bài tập nhưng cường độ chưa thực sự đủ. Tốc độ chuyển hóa năng lượng không cao, khiến cho lượng calo tiêu thụ vẫn chưa được đẩy mạnh tối đa.

Chạy bộ với tốc độ thấp hoặc quãng đường ngắn sẽ không thể giảm cân 
Chạy bộ với tốc độ thấp hoặc quãng đường ngắn sẽ không thể giảm cân

Ngoài ra các bài tập chạy bộ cũng không thực sự hiệu quả, chủ yếu là chạy bộ với thời gian quá ngắn hoặc chạy bộ với tốc độ chậm. Không đủ điều kiện để kích thích cơ thể đốt cháy năng lượng mạnh mẽ để đạt được hiệu quả giảm cân tối thiểu. 

Đây là sai lầm thường thấy đối với những người chưa có kinh nghiệm tập luyện chạy bộ, dẫn tới việc thường xuyên chạy bộ không giảm cân được như mong đợi và bị nản lòng chỉ sau một thời gian ngắn. 

Chế độ ăn uống không hợp lý

Thường xuyên tập luyện chạy bộ sách cho cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn đồng nghĩa với việc nhanh đói hơn. Mặc dù vậy nhiều người lại sai lầm trong quá trình lựa chọn chế độ dinh dưỡng, không thể cân bằng giữa lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ khiến cho việc loại bỏ mỡ thừa trở nên khó khăn.

Thậm chí có rất nhiều trường hợp sau khi tập luyện chạy bộ còn ăn nhiều hơn so với chế độ ăn cũ, làm cho cân nặng tăng cao chứ không giảm đi như mong đợi. Đây cũng là gì không phổ biến khiến cho người thường xuyên chạy bộ không giảm cân được, hoặc tăng thêm cân một cách khó hiểu.

Xem thêm: Calo in calo out

Không có sự thay đổi về hiệu suất tập luyện

Nhiều người thường nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về cân nặng chỉ trong thời gian ngắn tập luyện và cho rằng cường độ như vậy là đủ, không cần phải tăng hiệu suất tập luyện cao hơn về lâu dài. 

Đây cũng là một suy nghĩ sai lầm bởi cơ thể sẽ rất thích nghi với chế độ vận động khi chạy bộ, các phần cơ bắp sẽ trở nên rắn chắc hơn, nhưng về cơ bản thì trọng lượng sẽ không bị giảm đi.

Thực hiện liên tục một bài tập chạy bộ khiến cơ thể quen dần và giảm lượng calo tiêu thụ khi chạy
Thực hiện liên tục một bài tập chạy bộ khiến cơ thể quen dần và giảm lượng calo tiêu thụ khi chạy

Nếu cứ giữ mãi cường độ tập luyện ở một tốc độ và thời gian như ban đầu, hiệu quả tập luyện giảm cân không thể tăng mà còn có chiều hướng giảm đi rõ rệt hoặc thậm chí là không thể giảm cân. Khi đó cơ thể bạn đã bắt đầu làm quen với nhịp điệu tập luyện và càng ngày càng tiêu thụ ít calo hơn trong suốt quá trình chạy bộ, đó là lý do vì sao chạy bộ không giảm cân được.

Sai lầm trong nhận thức về lượng calo tiêu thụ

Có rất nhiều người thường chú trọng đến lượng calo tiêu thụ được trong một bài tập luyện chạy bộ. Gây ra nhầm lẫn về nhận thức về lượng calo tiêu thụ đã đạt được và dừng quá trình tập luyện ngay lập tức khi đã thấy đủ yêu cầu.

Thực tế thì lượng calo tiêu thụ được trong quá trình chạy bộ gần như không đáng kể nếu so với khối lượng calo mà cơ thể tiêu thụ trong suốt một ngày dài. Đồng nghĩa với việc lượng calo thừa sẽ không thể giảm bớt nếu bạn ngừng tập luyện, về lâu dài không mang lại hiệu quả giảm cân đúng như kỳ vọng.

Xem thêm: Chạy bộ 5km giảm bao nhiêu calo?

Cách thức tập luyện giảm cân hiệu quả cần áp dụng

Nếu như đang rơi vào tình trạng chạy bộ không giảm cân được, bạn có thể áp dụng một số cách thức như sau để tăng tốc độ chuyển hóa năng lượng cũng như tiêu giảm mỡ thừa một cách tối đa:

Thực hiện các bài tập chạy nước rút và chạy lên dốc

Cùng một quãng đường chạy và khoảng cách nhưng các bài tập chạy nước rút lại giúp cho bạn đốt cháy một lượng lớn calo so với chạy bộ thông thường. Đây là lý do vì sao những người thường xuyên tập luyện chạy bộ phải áp dụng xen kẽ các bài tập chạy nước rút với chạy đốt mỡ thường xuyên.

Chạy nước rút hoặc chạy lên dốc sẽ giảm cân nhanh và rõ rệt hơn 
Chạy nước rút hoặc chạy lên dốc sẽ giảm cân nhanh và rõ rệt hơn

Ngoài ra thì những bài tập chạy bộ thay đổi địa hình như chạy bộ leo cầu thang, chạy bộ lên dốc cũng khiến cho việc đốt cháy năng lượng diễn ra mạnh mẽ hơn. Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng người thường xuyên tập luyện chạy bộ lên dốc hoặc leo cầu thang sẽ có tốc độ giảm cân nhanh và rõ rệt hơn, đồng thời với đó thì cơ thể cũng trở nên săn chắc hơn hẳn.

Xây dựng chế độ tập luyện chạy bộ và tăng cơ

Chạy bộ không giảm cân được một phần là do bạn chỉ tập trung vào riêng chạy bộ mà không quan tâm đến những yếu tố khác. Nếu muốn được giảm cân thực sự hiệu quả với chạy bộ, hãy kết hợp chung với các bài tập cardio để hỗ trợ tăng cơ, giảm tỷ lệ mỡ ở một mức độ cụ thể.

Khối lượng cơ bắp càng cao thì tốc độ đốt cháy năng lượng càng nhiều, thậm chí kể cả khi không chạy bộ thì cơ thể của bạn vẫn làm tiêu tốn một lượng lớn năng lượng để nuôi dưỡng cơ bắp. Đây là lý do vì sao những vận động viên thường xuyên chạy bộ vẫn phải dành thời gian để tập luyện tăng cơ bắp và giảm mỡ một cách tối ưu. 

Áp dụng chạy bộ với các thiết bị hỗ trợ tập luyện

Nếu chỉ chạy bộ theo các bài tập luyện cơ bản hoặc theo thói quen thì việc giảm cân sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Bạn sẽ cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của một số thiết bị tập luyện như máy chạy bộ xe, đạp tập thể dục nếu muốn đẩy mạnh hiệu suất vận động.

Phần lớn những dòng sản phẩm như máy chạy bộ hoặc xe đạp tập thể dục hiện nay đều có hệ thống AI thông minh. Dễ dàng đề xuất những bài tập cũng như chế độ tập luyện phù hợp với thể chất, đốt cháy calo nhanh chóng, đẩy mạnh tốc độ giảm cân mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tập luyện đúng khoa học sẽ giúp giảm cân dễ dàng hơn
Tập luyện đúng khoa học sẽ giúp giảm cân dễ dàng hơn

Nhìn chung thì chạy bộ không giảm cân được là vấn đề mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải nếu chưa có kinh nghiệm tập luyện. Tuy nhiên nó có thể giải quyết được dễ dàng nếu như bạn chủ động tìm các biện pháp hỗ trợ tập luyện, hoặc tham khảo chế độ tập chuẩn khoa học ngay từ thời điểm ban đầu. Hãy chia sẻ kiến thức thú vị này đến bạn bè để cùng tăng cơ giảm cân hiệu quả nhé! S-life chúc bạn thành công.

12

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo