Bí quyết nạp năng lượng cho người mới chạy bộ

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Đối với người chưa có kinh nghiệm tập luyện chạy bộ thì việc kiểm soát thể lực và nạp năng lượng nào vô cùng quan trọng. Nắm bắt được cách nạp năng lượng cho người mới chạy bộ sẽ giúp nâng cao hiệu quả tập luyện cũng như tăng cường thể chất nhanh chóng.

Chạy bộ có cần nạp năng lượng hay không?

Phần lớn những người chưa có kinh nghiệm tập luyện chạy bộ thường sẽ cho rằng việc duy trì thể lực phụ thuộc vào nhịp độ thở cũng như tốc độ chạy. Đây là một quan điểm tương đối sai lầm, bởi việc nạp năng lượng cho người mới chạy bộ mới thực sự là điều nên chú trọng.

Người mới tập luyện chạy bộ rất hay mệt vì thiếu năng lượng bổ sung
Người mới tập luyện chạy bộ rất hay mệt vì thiếu năng lượng bổ sung

Bổ sung năng lượng sẽ giúp cơ thể nhanh chóng trở lại trạng thái khỏe mạnh, duy trì thể lực ở mức độ ổn định cũng như giảm thiểu tình trạng mệt mỏi xuống sức khi chạy bộ. Thậm chí bạn có thể nâng cao hiệu suất tập luyện chạy bộ một cách đáng kể nếu như biết phương pháp nạp năng lượng và thay đổi chế độ vận động hợp lý. Vậy nên có thể khẳng định rằng người tập chạy bộ cần phải nạp năng lượng, và phải nạp một cách hiệu quả nhất có thể nếu muốn tập luyện đạt hiệu suất tối đa.

Một số biện pháp nạp năng lượng cho người mới chạy bộ

Như đã nói thì nạp năng lượng cho người mới chạy bộ là điều hoàn toàn cần thiết, nhưng không phải ai cũng nắm bắt kinh nghiệm và phương pháp nạp năng lượng hợp lý. Nếu như bạn là người mới bắt đầu tập luyện, hãy thử áp dụng một số cách thức như sau:

Nạp dinh dưỡng bằng nước uống thể thao

Sử dụng các loại nước uống thể thao là phương pháp nạp năng lượng cho người mới chạy bộ đơn giản và hiệu quả. Phần lớn các loại nước uống thể thao đều chứa một lượng dưỡng chất dồi dào, đặc biệt là các loại nước khoáng điện giải sẽ giúp bổ sung khoáng chất và cấp nước để bù đi lượng tiêu hao khi tập luyện.

Nạp năng lượng với các loại nước uống thể thao
Nạp năng lượng với các loại nước uống thể thao

Bổ sung các loại dưỡng chất qua đường nước uống sẽ giúp cho cơ thể nhanh chóng hấp thụ và mang lại khả năng vận động hiệu quả hơn. Thậm chí nhiều người còn cho biết việc uống nước khoáng thể thao sẽ tăng cường sự tỉnh táo, giảm tình trạng mệt mỏi cũng như hỗ trợ việc tập luyện trở nên ổn định hơn trong thời gian dài.

Xem thêm: 1 gam protein bằng bao nhiêu calo?

Sử dụng gel dinh dưỡng cấp tốc

Nạp năng lượng cho người mới chạy bộ là điều cần thiết, nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể ăn các loại thực phẩm ngay trước khi chạy hoặc trong khi chạy. Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng như vậy sẽ khiến cho quá trình vận động gặp phải nhiều cản trở, bí bách ở vùng bụng hoặc thậm chí là gây ra tình trạng đau bụng khi chạy ngay sau khi ăn.

Biện pháp phù hợp nhất lúc này mà bạn nên hướng tới là sử dụng các loại gel dưỡng chất. Chỉ với một khối lượng nhỏ nhưng sẽ nhanh chóng bổ sung một lượng lớn dưỡng chất, hấp thụ dễ dàng và hoàn toàn không gây ra khó khăn trong tiêu hóa hoặc vận động. Các loại dẻo dinh dưỡng bổ sung cấp tốc cho người tập luyện chạy bộ thường sẽ giàu dưỡng chất, nhiều hương vị và dễ mang theo bên mình, phù hợp với những người chưa có khá nhiều kinh nghiệm tập luyện chạy bộ hàng ngày.

Tập trung vào các thành phần dinh dưỡng

Chúng ta đều đã biết rằng phải nạp năng lượng cho người mới chạy bộ thì quá trình tập luyện mới diễn ra ổn định và hiệu quả. Thế nhưng vấn đề ở đây không phải cứ nạp năng lượng là đủ, bạn sẽ cần tập trung nhiều vào các thành phần dinh dưỡng có lợi cho việc hỗ trợ cơ bắp vận động, bổ sung khoáng chất và duy trì thể lực hiệu quả hơn.

Tập trung vào các loại dưỡng chất cần thiết đối với người chạy bộ
Tập trung vào các loại dưỡng chất cần thiết đối với người chạy bộ

Một số loại khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho người tập luyện chạy bộ là hydrat, protein, carbs, natri, kali và phốt pho. Vậy nên bạn sẽ không cần phải cung cấp cho cơ thể quá nhiều calo hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột vì nó không hiệu quả quá nhiều đối với người mới tập chạy bộ.

Uống nhiều nước khi tập luyện

Cần phải hiểu rằng làm tăng lượng cho người mới chạy bộ sẽ gặp phải nhiều cản trở khi tình trạng thể lực không thực sự ổn định. Cách hiệu quả nhất từ là uống thật nhiều nước khi cảm thấy mệt mỏi, giúp tăng tốc độ chuyển hóa năng lượng và điều khiển quá trình vận chuyển dưỡng chất qua các bộ phận cơ thể diễn ra hiệu quả hơn.

Uống nước khi tập luyện chạy bộ cũng sẽ bù lại một lượng lớn nước cần thiết cho cơ thể, tránh tình trạng mất nước và kiệt sức khi toát ra quá nhiều mồ hôi làm mát.

Xem thêm: Uống nước lạnh khi chạy bộ có hại gì không?

Xác định kế hoạch ăn uống hợp lý

Với những người mới tập luyện chạy bộ, dạ dày của bạn sẽ cần có một thời gian để thích nghi với việc làm năng lượng chứ không phải bổ sung dưỡng chất vào bữa ăn chính. Điều cần thiết lúc này là phải xác định kế hoạch ăn uống một cách hợp lý, điều chỉnh giờ giấc và tạo ra chu kỳ hấp thụ dưỡng chất ổn định Mỗi khi tập luyện chạy bộ.

Tạo kế hoạch ăn và tập luyện hợp lý
Tạo kế hoạch ăn và tập luyện hợp lý

Trong khi tập luyện chạy bộ, Dạ dày sẽ có móc và chuyển hóa dưỡng chất đến những vùng cơ thể có cường độ hoạt động nhiều như cơ bắp ở vùng chân, đùi, eo, hông,…Đây là một trong những phương pháp xây dựng thói quen tập luyện, hỗ trợ việc làm năng lượng cho người mới chạy bộ diễn ra hiệu quả và ổn định hơn hẳn.

Nạp năng lượng cho người mới chạy bộ cần lưu ý những gì? 

Nạp năng lượng khi tập luyện chạy bộ cực kỳ quan trọng, nhưng bạn cần phải nhớ rằng:

Nên lựa chọn cường độ tập luyện phù hợp

Đối với những người mới bắt đầu tập luyện thì cường độ bộ chạy bộ sẽ không quá cao, đồng nghĩa với việc bổ sung năng lượng sẽ không thực sự cần thiết hoặc không đòi hỏi quá nhiều năng lượng.

Tập luyện với cường độ vừa đủ khi mới bắt đầu chạy
Tập luyện với cường độ vừa đủ khi mới bắt đầu chạy

Một khi bạn đã quen với cường độ tập luyện cơ bản thì hãy bắt đầu với việc nâng cao cường độ tập luyện, bao gồm tốc độ và độ dài đường chạy. Đó mới là thời điểm mà bạn cần ưu tiên việc nạp nhiều năng lượng để hỗ trợ hồi phục và duy trì khả năng tập luyện ổn định hơn.

Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Thực tế thì quá trình tập luyện thể thao của bạn sẽ được quyết định khá lớn bởi thể lực, nhưng hãy ưu tiên các loại dưỡng chất giàu năng lượng hơn, kể cả khi chỉ cần sử dụng với số lượng ít. Bạn sẽ cảm nhận được sự khỏe khoắn khi được nạp đủ năng lượng, với một số loại dưỡng chất đặc biệt như Selenium, sức bền sẽ tăng lên đáng kể ngay cả khi chỉ bổ sung 1 lượng nhỏ.

Nhiều người thường mắc sai lầm khi cố gắng nạp quá nhiều năng lượng, với một lượng lớn thực phẩm. Gây ra cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ vì cơ thể liên tục phải hoạt động để tiêu hoá thức ăn, ảnh hưởng tới quá trình vận động. Đây là một vấn đề nên tránh khi nạp năng lượng cho người mới chạy bộ.

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ tập luyện

Nếu cảm thấy việc xây dựng lộ trình tập luyện và nạp năng lượng khi chạy bộ quá khó khăn, bạn có thể sử dụng máy chạy bộ để thay đổi tình trạng này.

Nhiều người sử dụng máy chạy bộ để được hỗ trợ tập luyện triệt để
Nhiều người sử dụng máy chạy bộ để được hỗ trợ tập luyện triệt để

Các chế độ được đề xuất trên máy chạy bộ sẽ nhanh chóng xác định tình trạng sức khoẻ, mức thể lực cũng như khả năng đáp ứng các bài tập chạy. Nhờ vào những thông số cụ thể đó đề xuất các cơ chế tập luyện, lượng calo tiêu thụ cũng như hướng dẫn cách nạp năng lượng cho người mới chạy bộ hợp lý nhất. Giúp nâng cao hiệu suất tập luyện, tăng cường nền tảng thể lực và đặc biệt là tạo điều kiện để người dùng tiến tới những bài tập nâng cao dễ dàng hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề nạp năng lượng cho người mới chạy bộ, hy vọng có thể hỗ trợ bạn đọc trong quá trình làm quen khi vừa bắt đầu tập luyện chạy hàng ngày. Và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi về chủ đề sức khỏe bạn nhé!

20

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo