Bánh đa nướng bao nhiêu calo? Bánh đa ăn kèm với gì?

Bánh đa nướng bao nhiêu calo là thắc mắc chung của nhiều “tín đồ” món ăn này. Đặc biệt là những người đang giảm cân cực kỳ quan tâm đến lượng calo trong món bánh đa nướng. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm ra lời giải cho những thắc mắc trên qua các phân tích sau đây nhé!

Bánh đa là gì?

Bánh đa hay còn gọi là bánh tráng, là món có thành phần chủ yếu là bột gạo hoà tan cùng nước. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác để gia tăng hương vị, mang lại sự phong phú cho món ăn đặc biệt này. 

Bánh đa nướng là món ăn phổ biến, thơm ngon, giòn rụm
Bánh đa nướng là món ăn phổ biến, thơm ngon, giòn rụm

Bánh được chế biến bằng cách tráng thành một lớp mỏng, sau đó đem đi phơi khô. Chính vì công đoạn tráng bánh này mà người miền Nam và miền Trung gọi là bánh tráng thay vì gọi là bánh đa như người miền Bắc. Để ăn bánh đa, bạn cần nướng bánh trên bếp cho đến khi bánh giòn rụm hoặc cũng có thể nhúng sơ qua với nước để làm thành món nem cuốn, chả cuốn, gỏi cuốn.

Xem thêm: Bánh mì pate bao nhiêu calo

Bánh đa nướng bao nhiêu calo?

Nguyên liệu để làm nên một chiếc bánh đa nướng cũng cực kì đơn giản, gồm có: bột gạo, nước, mè trắng hoặc mè đen. Một số nơi có thể thêm các nguyên liệu khác như đường, muối, gừng,… tuỳ loại và tùy theo khẩu vị từng vùng miền. 

Nhiều nguyên liệu như vậy thì 1 cái bánh đa nướng bao nhiêu calo? Trên thực tế, mỗi cái bánh đa nướng có khoảng 110 calo, nếu có thêm mè thì bánh đa có thể dao động ở mức 130 – 140 calo. 

Bánh đa nướng mè đen có khoảng 130 calo
Bánh đa nướng mè đen có khoảng 130 calo

Vậy 1 cái bánh đa nướng bao nhiêu calo? Dưới đây là lượng calo của một số loại bánh đa mà bạn có thể tham khảo: 

  • Bánh đa nem: 65 calo
  • Bánh đa mè đen: 130 calo
  • Bánh đa tôm mè: 150 calo
  • Bánh đa mè dừa: 150 calo 
  • Bánh đa kê: 176 calo
  • Bánh đa đỏ: 350 calo

Để kiểm soát lượng calo tốt hơn, tham khảo ngay bài viết calo in calo out

Bánh đa ăn kèm với gì?

Bánh đa nướng là món ăn có cách chế biến rất đơn giản và có độ giòn rất đặc trưng. Tuy không phải là món ăn chính nhưng chúng có thể ăn kèm với một số món ăn khác nhau. Một số sự kết hợp giữa bánh đa nướng và các món ăn kèm sau đây sẽ khiến bạn thật khó có thể bỏ qua:  

Bánh đa với mì Quảng   

Mì Quảng là một món ăn trứ danh khi bạn đặt chân đến các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam). Đến đây mà không gọi một phần mì Quảng thì quả thật là một thiếu sót lớn. Mì Quảng là sự kết hợp giữa sợi mì óng ánh và thịt gà mềm, dai, đậu phộng rang béo bở và một ít rau. Đặc trưng không thể thiếu của món mì Quảng này là phải dùng chung với bánh đa nướng giòn rụm thì mới trọn vị thơm ngon vốn có. 

Bánh đa nướng và mì Quảng gà là món ăn đặc trưng của miền Trung
Bánh đa nướng và mì Quảng gà là món ăn đặc trưng của miền Trung

Bánh đa với hến 

Bánh đa xúc hến cũng là một món ăn nổi tiếng đến từ miền Trung thân thương, cụ thể là vùng đất linh thiêng xứ Huế. Hến là loại thực phẩm có vị ngọt tự nhiên, do đó cách chế biến đặc biệt giúp cho món ăn vừa ngọt, vừa cay cay mặn mặn và khi đặc biệt là khi ăn cùng với bánh đa nướng mè đen béo béo, giòn rụm đã giúp cho món ăn này trở thành món ăn đặc trưng của miền Trung.

Bánh đa xúc hến là món ăn đặc trưng của xứ Huế
Bánh đa xúc hến là món ăn đặc trưng của xứ Huế

Bánh đa với lươn xào

Lươn xào là món ăn dân dã, bình dị thường xuất hiện trong mâm cơm của những người nông dân nơi làng quê. Tuy nhiên, chính hương vị đặc biệt, thơm ngon và bổ dưỡng vốn có của lươn mà món ăn này đã dần dần xuất hiện tại các quán ăn, thậm chí là nhà hàng tại những thành phố lớn. 

Lươn xào ăn kèm với bánh đa nướng là món ăn sẽ khiến bạn khó quên đấy
Lươn xào ăn kèm với bánh đa nướng là món ăn sẽ khiến bạn khó quên đấy

Lươn là loại nguyên liệu không dễ để chế biến nhưng nó lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy nên khi lươn được kết hợp với sả, ớt, ngò gai, ngò om, lạc đã tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn. Tuy nhiên, món ăn này không thể hoàn hảo nếu thiếu đị vị béo béo, ngọt nhẹ và giòn tan của bánh đa nướng. Hãy thử ăn lươn xào với bánh đa nướng để cảm nhận hương vị đặc biệt này bạn nhé. 

Bánh đa với tiết canh 

Tiết canh là món ăn không phải ai cũng có thể ăn được. Món ăn này có vị hơi đặc biệt, hơi khó ăn và có mùi tanh (đối với một số người). Những nếu bạn biết cách chế biến thì đây chắc chắn là món ăn bạn nên thử, không chừng bạn sẽ gia nhập hội những người mê món tiết canh này đấy. Bánh đa nướng thơm ngon, có vị béo béo là món ăn không thể thiếu khi dùng chung với tiết canh.

Tiết canh là món ăn đặc biệt nên ăn kèm với bánh đa nướng
Tiết canh là món ăn đặc biệt nên ăn kèm với bánh đa nướng

Bánh đa trộn 

Bánh đa trộn là món ăn có cách chế biến tương tự như món bánh tráng trộn rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, điểm khác biệt là bánh đa trộn sử dụng bánh đã nướng còn bánh tráng trộn thì sử dụng bánh chưa qua chế biến. Do đó, mùi vị của hai món ăn này cũng hơi khác biệt. Bánh đa trộn có độ giòn nhất định và có vị béo của mè đen. Để gia tăng hương vị thì bánh đa trộn được dùng với nước sốt me hoặc một số các loại nước sốt khác có vị chua chua ngọt ngọt. Tiếp đó, bánh đa trộn sẽ được trộn đều với các topping như trứng cút, khô bò, khô gà, hành phi, xoài bào sợi, ớt khô,… 

Bánh đa nướng trộn có cách chế biến tương tự như như bánh tráng trộn
Bánh đa nướng trộn có cách chế biến tương tự như như bánh tráng trộn

Bánh đa nướng ăn có béo không? 

Ngoài nỗi băn khoăn không biết bánh đa nướng bao nhiêu calo thì ăn bánh đa nướng có béo không cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời đó là bánh đa nướng không làm bạn béo lên nếu ăn với lượng vừa phải.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành sẽ cần nạp khoảng 2000 calo/ngày, như vậy mỗi bữa ăn bạn chỉ cần nạp khoảng 667 calo là đủ. Theo đó, trung bình một chiếc bánh đa nướng có khoảng 110 – 140 calo. Chỉ số calo này được đánh giá là không quá cao. 

Ăn bánh đa nướng có béo không còn phụ thuộc vào cách bạn ăn như thế nào
Ăn bánh đa nướng có béo không còn phụ thuộc vào cách bạn ăn như thế nào

Nếu bạn ăn bánh đa kèm với các loại “topping” nhiều calo như mỡ hành, bơ, thịt,… thì bánh đa nướng này hoàn toàn có thể khiến bạn béo lên. Những ai đang trong quá trình giảm cân thì chỉ nên ăn bánh đa nướng với các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ và ít calo. 

Với phần giải đáp bánh đa nướng bao nhiêu calo trên thì hẳn bạn cũng biết rằng nguyên liệu làm ra bánh đa đơn giản nhưng hàm lượng tinh bột lại chiếm đến 95%. Nếu ăn quá nhiều sẽ dễ khiến bạn bị dư tinh bột, dễ tích tụ mỡ và gây ra tình trạng tăng cân. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn một lượng bánh đa vừa phải để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà không gây béo. Ngược lại, nếu ăn bánh đa như bữa chính mà không kèm với các loại món ăn khác thì sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu đạm và các loại dưỡng chất khác, cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Xem thêm: Ăn sáng có béo không?

Cách ăn bánh đa không gây béo

Sau những giải đáp về bánh đa nướng bao nhiêu calo thì tiếp theo sẽ là những lưu ý nhỏ dành cho bạn để ăn bánh đa mà không lo béo:

  • Mỗi lần bạn chỉ nên ăn tối đa 1 – 2 cái bánh đa nướng, không nên ăn hàng ngày mà chỉ nên ăn khoảng 1 lần/tuần. 
  • Đối với bánh đa nem, bạn nên ăn tối đa 10 cái/bữa. Không nên ăn quá nhiều bánh đa nem trong 1 ngày hoặc 1 tuần. 
  • Không nên ăn bánh đa vào buổi tối để tránh dư thừa calo. 
  • Không nên ăn mỗi bánh đa không để giảm cân mà nên kết hợp bánh đa với các loại thực phẩm, món ăn khác để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. 
  • Nên kết hợp với các bài luyện tập khác để duy trì hiệu quả giảm cân.

Trên đây là tất cả những thông tin cụ mà S-Life muốn cung cấp nhằm giúp bạn biết được bánh đa nướng bao nhiêu calo và cách ăn bánh đa nướng làm sao để không bị béo. Slife Việt nam hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách ăn sao cho không gây tăng cân, duy trì cân nặng lý tưởng bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận