Ăn mướp đắng có giảm cân không? Cách ăn khổ qua giảm cân

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Quả mướp đắng thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, loại quả này còn được sử dụng để chữa được nhiều bệnh như tiểu đường, thuốc giải nhiệt, trị mụn và giảm cân. Vậy thật sự thì ăn mướp đắng có giảm cân không? Cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết thông qua bài viết này.

Lợi ích dinh dưỡng quan trọng của mướp đắng

Trước khi tìm hiểu về việc ăn mướp đắng có giảm cân không thì hãy tham khảo về hàm lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này nhé! Theo USDA thì một cốc (94 gram) mướp đắng thô cung cấp:

  • Chất xơ: Mướp đắng chứa ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Trung bình một khẩu phần đáp ứng khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày.
  • Vitamin C: Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C (đáp ứng 93% nhu cầu hàng ngày). Đây là một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh tật, hình thành xương và chữa lành vết thương (Viện Y tế Quốc gia Mỹ).
  • Vitamin A: Quả mướp cũng chứa nhiều vitamin A (đáp ứng 44% nhu cầu hàng ngày). Đây là một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe làn da và thị lực thích hợp.
  • Folate: Đáp ứng 17% nhu cầu mỗi ngày. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, cũng như một lượng nhỏ kali, kẽm và sắt.
  • Chất khoáng: Mướp đắng cũng chứa nhiều chất khoáng như kali (8% nhu cầu), kẽm (5% nhu cầu), sắt (4% nhu cầu),…

Nhìn chung, mướp đắng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào. Ngoài ra, loại quả này còn bổ sung các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như catechin, axit gallic, epicatechin, axit chlorogenic,… giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Mướp đắng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao
Mướp đắng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Ăn mướp đắng có giảm cân không?

Câu trả lời là “có”. Tác dụng kiểm soát cân nặng của mướp đắng đến từ lượng calo thấp và lượng chất xơ dồi dào. Chúng góp phần hạn chế quá trình tích lũy chất béo trong cơ thể.

Trung bình, một khẩu phần mướp đắng 94g có chứa khoảng 2g chất xơ trong khi lượng calo chỉ có 20 calo. Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của bạn rất chậm, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói và thèm ăn. Bạn có thể ăn mướp đắng kèm với các thành phần có hàm lượng calo cao hơn để tăng lượng chất xơ và cắt giảm lượng calo, giúp thúc đẩy quá trình giảm cân.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ một viên nang chứa 4,8g chiết xuất mướp đắng mỗi ngày giúp giảm đáng kể mỡ bụng. Những người tham gia có vòng eo giảm trung bình 1,3 cm sau bảy tuần.

Có thể nói rằng mướp đắng là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt. Nhưng lưu ý rằng trong những nghiên cứu trên mướp đắng được sử dụng với hàm lượng khá cao. Còn nếu bạn sử dụng như một loại thực phẩm hằng ngày trong bữa ăn thì cần nhiều yếu tố khác để việc giảm cân hiệu quả hơn.

Nhờ có hàm lượng calo ít và chất xơ cao nên mướp đắng giúp giảm cân tốt

Nhờ có hàm lượng calo ít và chất xơ cao nên mướp đắng giúp giảm cân tốt

Cách giảm cân bằng mướp đắng hiệu quả

Dưới đây là một số cách giảm cân bằng mướp đắng hiệu quả mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

Giảm cân bằng trà mướp đắng

Đây là một cách giúp làm giảm vị đắng của trà khá tốt, với cách này bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn với vị đắng của mướp đắng. Vị ngọt thanh của trà sẽ giúp trung hòa vị đắng của khổ qua vừa đem lại hiệu quả giảm cân nhanh vừa có tác dụng thanh lọc và giải độc cơ thể.

Cách làm trà mướp đắng cũng rất đơn giản:

  • Bước 1: Mướp đắng sơ chế rửa sạch, cắt đôi và bỏ ruột. Sau đó tiếp tục cắt mướp thành từng lát mỏng rồi mang đi phơi khô.
  • Bước 2: Phơi liên tục trong 2 ngày cho đến khi khổ qua khô hẳn.
  • Bước 3: Cho mướp đắng phơi khô vào chảo rang đều trong 15 – 20 phút cho đến khi khổ qua có màu vàng đều và thơm.
  • Bước 4: Lấy một ít pha vào nước nóng để uống, phần còn lại cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Bạn có thể uống trà mướp đắng vào buổi sáng hoặc tối sau khi ăn, mỗi tuần uống 7 lần.

Nước ép mướp đắng giúp giảm cân hiệu quả

Nước ép mướp đắng có công dụng giảm cân rất tốt, đồng thời còn giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt và làm đẹp da. Để giảm bớt vị đắng của mướp đắng, bạn có thể  kết hợp thêm một số loại trái cây và rau củ có vị ngọt khác vừa giúp bổ sung thêm vitamin, khoáng chất cho cơ thể vừa giúp vị dễ uống hơn. Các trái cây có thể sử dụng là táo, cần tây, dưa chuột,…

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mướp đắng rửa sạch, cắt đôi và bỏ ruột. Sau đó, thái thành lát mỏng rồi ngâm trong nước muối 15 – 20 phút để giảm bớt vị đắng và làm sạch tốt hơn.
  • Bước 2: Cho mướp đắng vào máy ép, lọc bỏ bã lấy nước và cho ra ly.
  • Bước 3: Cho thêm một chút mật ong vào hỗn hợp nước ép để tăng hương vị và giảm vị đắng của khổ qua.

Nên uống sau mỗi bữa ăn, không nên uống lúc đói vì sẽ gây khó chịu và trào ngược dạ dày.

Nước ép mướp đắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Nước ép mướp đắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Giảm cân nhanh với canh mướp đắng

Canh mướp đắng là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè và thanh lọc cơ thể được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, canh mướp đắng cũng là giải pháp giảm cân bằng mướp đắng lý tưởng để giúp cho chị em nhanh chóng sở hữu một thân hình thon thả, cân đối và vòng eo nhỏ nhắn.

Chị em có thể kết hợp nhiều nguyên liệu để tạo ra nhiều món canh khác nhau. Trong đó canh mướp đắng nhồi thịt là món ăn đơn giản và phổ biến nhất.

  • Bước 1: Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột và hạt, ngâm trong nước muối pha loãng.
  • Bước 2: Thịt băm ướp gia vị ( có thể băm thịt chung với nấm rơm để tăng dinh dưỡng cho bữa ăn) và nhồi vào trong mướp đắng.
  • Bước 3: Đun sôi nước và lần lượt cho từng trái mướp đắng nhồi thịt vào nồi.
  • Bước 4: Nấu cho tới khi mướp chín nhừ thì cho thêm ít hành lá vào canh. Bạn có thể nêm nếm phần nước canh cho vừa ăn.
  • Bước 5: Cuối cùng tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức.
Giảm cân với canh mướp đắng nhồi thịt
Giảm cân với canh mướp đắng nhồi thịt

Giảm cân bằng mướp đắng và mật ong

Mật ong là loại thực phẩm thường được sử dụng để thay thế đường hóa học giúp giảm cân hiệu quả hơn. Ngoài ra, mật ong còn chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, giúp ngăn chặn sự hình thành sự hình thành của mỡ thừa trong cơ thể. Khi kết hợp với khổ qua, sẽ giúp làm giảm vị đắng và giúp bạn dễ uống hơn. Sự kết hợp này còn giúp tăng đề kháng và chống viêm hiệu quả.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sơ chế mướp đắng rồi thái thành lát mỏng ngâm nước muối trong 15 phút để làm giảm vị đắng.
  • Bước 2: Cho mướp đắng vào máy để xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.
  • Bước 3: Rót hỗn hợp ra ly rồi cho thêm hai muỗng mật ong vào để tăng hương vị.

Nên uống vào buổi sáng để có công dụng giảm cân tốt hơn.

Mướp đắng kết hợp với mật ong giúp giảm cân nhanh chóng
Mướp đắng kết hợp với mật ong giúp giảm cân nhanh chóng

Công dụng khác của mướp đắng với sức khỏe

Bên cạnh giảm béo, ăn mướp đắng còn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Những công dụng nổi bật nhất cần kể đến là:

Giúp giảm lượng đường trong máu

Mướp đắng được cho là có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết insulin. Đây là hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, ăn mướp đắng còn giảm đáng kể mức độ fructosamine giúp điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 24 người lớn mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng uống 2.000 mg mướp đắng mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu và hemoglobin A1c. Một nghiên cứu khác ở 40 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng uống 2.000 mg mướp đắng mỗi ngày trong 4 tuần đã làm giảm lượng đường trong máu một cách khiêm tốn.

Ăn mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu
Ăn mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu

Ngăn ngừa các bệnh ung thư

Theo một nghiên cứu của Học viện Y tế Hoa Kỳ, chiết xuất mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, đường ruột, phổi và vòm họng.  Một nghiên cứu khác cũng có những phát hiện tương tự, cho thấy rằng chiết xuất mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư vú đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu diệt tế bào ung thư.

Những nghiên cứu này được thực hiện trên quy mô nhỏ, nhưng phần nào cho thấy rằng mướp đắng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày ung thư vòm họng, ruột,.. Khả năng phòng chống ung thư của mướp đắng đến từ hàm lượng dinh dưỡng cao có khả năng tăng cường sức khỏe.

Mướp đắng tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, vòm họng,…
Mướp đắng tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, vòm họng,…

Mướp đắng làm giảm lượng cholesterol

Lượng cholesterol cao sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe như tích tụ chất béo trong động mạch hay khiến tim phải làm việc nhanh hơn để bơm máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất mướp đắng có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu v giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Mướp đắng giúp giảm lượng Cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch
Mướp đắng giúp giảm lượng Cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch

Phân hủy mỡ hi vọng với bài viết ở trên, chúng tôi đã có thể giúp bạn trả lời câu hỏi: “Ăn mướp đắng có giảm cân không?”. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích về việc ăn khổ qua mà bạn có thể áp dụng để nâng cao sức khỏe của mình.

1

Bài viết hữu ích ?
Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

    Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

    TƯ VẤN NGAY

    CHAT TRỰC TIẾP

    1800 2032

    Liên hệ qua zalo