Uống vitamin gì để tăng cân VÙN VỤT đảm bảo an toàn

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Vitamin là một trong những nhóm chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp đảm bảo các chức năng sống cần thiết cho cơ thể, vitamin còn là thành phần quan trọng giúp xây dựng cơ bắp và hỗ trợ làm tăng trọng lượng cơ thể. Vậy cụ thể thì người gầy cần uống vitamin gì để tăng cân nhanh chóng nhất?

Vitamin là dưỡng chất quan trọng của cơ thể
Vitamin là dưỡng chất quan trọng của cơ thể

Tác dụng của vitamin tới cân nặng

Vitamin là tên gọi chung của các hợp chất hữu cơ mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp, được cung cấp qua thực phẩm, thuốc uống đưa vào trong cơ thể. Mặc dù nhu cầu vitamin của cơ thể chỉ là một lượng rất nhỏ nhưng dưỡng chất này lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo các chức năng sống, đồng thời hỗ trợ tăng cơ, tăng cân.

Việc nạp đầy đủ các vitamin cần thiết sẽ hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể, là sự chuyển hóa quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp. Một số loại vitamin còn có tác dụng tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể, tăng hệ miễn dịch của các tế bào để giúp người gầy được khỏe mạnh hơn và tăng cân dễ dàng hơn.

Vitamin hỗ trợ cho quá trình tăng cân, tăng cơ
Vitamin hỗ trợ cho quá trình tăng cân, tăng cơ

Các loại vitamin cần thiết cho quá trình tăng cân

Những người ốm yếu, nhẹ cân muốn tăng cân cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Trong đó, bên cạnh các chất dinh dưỡng cơ bản như protein, lipid, carbohydrate thì còn cần ưu tiên thêm một số loại vitamin sau đây. 

Vitamin B

Các vitamin nhóm B là nhóm chất quan trọng trong số những chất cần uống vitamin gì để tăng cân. Trong cơ thể con người, các loại vitamin nhóm B là chất rất cần thiết cho quá trình xây dựng và gia tăng khối lượng cơ bắp trong cơ thể. Cụ thể, một số loại vitamin B nên được bổ sung vào chế độ ăn của người gầy như:

 • Vitamin B1: Vitamin B1 hay thiamin là chất tham gia vào quá trình chuyển hóa protein – dưỡng chất quyết định đến sự phát triển của cơ bắp. vitamin B1 cũng giúp tăng vận chuyển oxy đến tế bào, giúp tế bào và cơ bắp có được năng lượng cần thiết để hoạt động và phát triển. Vitamin B1 được tìm thấy nhiều trong bánh mì, thịt, các loại hạt, ngũ cốc, gạo,…
 • Vitamin B2: Vitamin B2 hay riboflavin là chất quan trọng trong quá trình trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng, thúc đẩy oxy hóa axit béo và hỗ trợ tổng hợp protein. Vitamin B2 có nhiều trong các loại đậu, sữa, trứng, phô mai,…
 • Vitamin B3: Vitamin B3 hay niacin đóng vai trò sản xuất năng lượng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng thể lực và tràn sức sống. Loại vitamin này có nhiều trong trứng, sữa, cá, khoai tây và các loại hạt đậu.
 • Vitamin B6: Vitamin B6 hay pyridoxine giúp thúc đẩy hiệu quả chuyển hóa protein cũng carbohydrate trong cơ thể, có nhiều trong các loại gạo, cá, đậu nành, bơ,…
 • Vitamin B7: Vitamin B7 hay biotin có nhiều trong trứng gà, gan động vật, nấm,… Đây là chất giúp tăng chuyển hóa axit amin trong cơ thể, hỗ trợ tổng hợp protein để xây dựng cơ bắp,
 • Vitamin B12: Vitamin B12 hay cyanocobalamin giúp tăng sản xuất năng lượng hỗ trợ hệ thần kinh, tăng chuyển hóa chất béo, carbohydrate trong cơ thể, đồng thời giúp tái tạo và phát triển tế bào hiệu quả. Vitamin B12 có nhiều trong sữa, trứng, các loại thịt và gan động vật.
Các vitamin nhóm B quan trọng để tăng cân
Các vitamin nhóm B quan trọng để tăng cân

Vitamin C

Vitamin C cũng là một loại dưỡng cần cần được bổ sung từ bên ngoài do cơ thể không có khả năng tự tổng hợp. Loại vitamin này là dưỡng chất mà người gầy cần uống vitamin gì để tăng cân, cũng là vitamin cần thiết đối với tất cả mọi người. Chất này đóng vai trò thiết yếu trong quá trình tổng hợp elastin và collagen, giúp tăng các mô liên kết giữa cơ và xương, hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp, giúp cơ thể tăng cân bằng cách tăng khối lượng cơ hiệu quả.

Đồng thời, đây cũng là vi chất quan trọng giúp xây dựng các mạch máu trong cơ thể, giúp tăng hiệu quả trao đổi chất, đảm bảo tốt nguồn oxy và dinh dưỡng mà cơ bắp cần để phát triển khỏe mạnh cũng như tăng trọng lượng. Mỗi ngày, cơ thể người cần khoảng 75 – 90mg vitamin C. Bạn có thể tìm thất vitamin C trong các loại quả như cam, chanh, ổi, dâu tây hay rau cải, cà chua, ớt,…

Vitamin C tăng hiệu quả trao đổi chất
Vitamin C tăng hiệu quả trao đổi chất

Vitamin D

Vitamin D cũng là một thành phần thiết yếu đối với cơ thể khi cần tìm hiểu người gầy uống vitamin gì để tăng cân. Dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng để xây dựng xương chắc khỏe, kết hợp cùng với canxi để tăng chuyển hóa chất, đa dạng hoạt động của các vitamin khác, đồng thời là dưỡng chất cần thiết đối với trẻ em bị gầy yếu, còi xương hay chậm lớn.

Ngoài ra, vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng để tăng sức miễn dịch tổng thể, giúp tăng sức mạnh cơ thể, tăng hiệu suất hoạt động của cơ bắp cũng như giúp cải thiện cân nặng. Vitamin D có thể được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời khi tiếp xúc với cơ thể hoặc thông qua một số loại thực phẩm như cá, ngũ cốc, đậu nành, dầu cá,… Nhu cầu vitamin D khuyến nghị cho cơ thể người là 600 – 800 IU mỗi ngày.

Vitamin D ngừa suy dinh dưỡng, còi xương
Vitamin D ngừa suy dinh dưỡng, còi xương

Vậy bạn có biết Vitamin D và canxi uống cách nhau bao lâu là tốt nhất cho sức khỏe không, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé?

Vitamin E

Một loại vitamin mà chúng ta cần uống vitamin gì để tăng cân đó chính là vitamin E. Dưỡng chất này vốn được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng tích cực trong việc làm chậm quá trình lão hóa tế bào, giúp da căng mọng và dưỡng da sáng mịn.

Đồng thời, vitamin E cũng đóng góp tích cực vào quá trình hồi phục tế bào, phát triển cơ bắp, tăng trưởng cân nặng cũng như tăng cường các chức năng của tế bào. Nhu cầu vitamin E của một người mỗi ngày được khuyến cáo là khoảng 15mg. Bạn có thể bổ sung vitamin E từ các loại dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt cải hay các loại bơ, ngũ cốc.

Vitamin E tốt cho tế bào
Vitamin E tốt cho tế bào

Omega-3

Omega-3 là tên gọi của một loại axit béo lành mạnh, cũng là một cái tên không thể bỏ qua khi nhắc đến các loại chất nên uống vitamin gì để tăng cân. Omega-3 có tác dụng làm giảm phá hủy protein trong cơ bắp, tăng sức đề kháng tổng thể, tạo năng lượng và tăng hiệu quả luyện tập, rèn luyện cơ bắp ở người gầy.

Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, mỗi ngày cơ thể người cần ít nhất 250mg EPA và DHA – là 2 dạng của axit béo omega-3. Bởi cơ thể con người không thể tự tổng hợp omega-3 nên chúng ta sẽ cần bổ sung dưỡng chất này từ một số thực phẩm như cá loại cá biển, cá béo, các loại hạt dinh dưỡng, tảo biển, hạt lanh,…

Một số loại thực phẩm giàu omega-3
Một số loại thực phẩm giàu omega-3

Cách kết hợp vitamin với thực phẩm khác để tăng cân

Mặc dù uống vitamin gì để tăng cân có thể hỗ trợ tăng cân nặng nhưng đây không phải là dưỡng chất có vai trò trực tiếp để tăng trọng lượng cơ thể. Vitamin cần kết hợp tốt cùng các thực phẩm khác để có thể phát huy công dụng tốt nhất, đồng thời giúp tăng cân dễ dàng hơn.

 • Đối với người tập thể thao: Người tập thể thao cần vitamin để phục hồi cơ bắp, sửa chữa cơ tổn thương và bôi trơn các khớp. Cần bổ sung vitamin C, các vitamin nhóm B cùng với thực phẩm có nhiều nước, uống trước hoặc sau tập luyện đều được. Các vitamin D, E sẽ bổ sung cùng với bữa ăn giàu đạm, chất béo và carbs.
 • Đối với phụ nữ mang thai: Bà bầu uống vitamin gì để tăng cân có thể bổ sung vitamin từ thực phẩm hoặc các loại viên uống tổng hợp. Tốt nhất nên bắt đầu bổ sung vitamin từ một vài tháng trước khi có kế hoạch sinh con. Trong thai kỳ, nên bổ sung vitamin cùng chế độ dinh dưỡng thật đầy đủ, ưu tiên bổ sung trong các bữa sáng, bữa trưa để cơ thể hấp thụ và tăng cân tốt nhất.
Người tập thể thao cần vitamin để tăng cơ
Người tập thể thao cần vitamin để tăng cơ

Người gầy cần ăn chất gì để tăng cân?

Những người chưa biết uống vitamin gì để tăng cân hay ăn những chất gì để tăng cân thì cần ghi nhớ một số dưỡng chất quan trọng trong chế độ ăn như sau:

 • Tinh bột: Tinh bột trong cơm, bánh mì, mì, lương thực,… sẽ tạo và phân phối năng lượng cho cơ thể. Mỗi một ngày, lượng tinh bột cần nạp sẽ tương đương với trọng lượng cơ thể. Cụ thể, bạn cần cung cấp 1,5gr tinh bột cho mỗi 1kg cân nặng của bản thân.
 • Rau củ: Rau củ, trái cây chứa hàm lượng vitamin cao và đa dạng cùng nhiều khoáng chất, chất xơ có lợi giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra hiệu quả, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng để giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn, từ đó tăng cân dễ dàng hơn.
 • Chất đạm: Đây là dưỡng chất rất quan trọng để tăng cơ, tăng cân và xây dựng các mô, tế bào trong cơ thể. Người gầy nên bổ sung chất đạm hàng tháng với mức sử dụng từ 1.5kg thịt đỏ, 2.5kg cá, 2.5kg đậu cùng một số thực phẩm giàu đạm khác.
 • Chất béo: Các loại chất béo có lợi với mức khuyến nghị 13gr mỗi ngày cũng là dưỡng chất rất quan trọng giúp cơ thể tăng cân.
 • Đường: Là chất giúp cung cấp năng lượng tạm thời cho cơ thể, cần được sử dụng với mức độ vừa đủ, không nên nạp quá nhiều với định lượng 25 – 37.5gr mỗi ngày là đủ.
 • Muối: Người gầy uống vitamin gì để tăng cân nên ưu tiên các loại muối có i-ốt và dùng tối đa 5gr mỗi mỗi ngày là tốt nhất.
Ăn đủ chất để tăng cân
Ăn đủ chất để tăng cân

Nguyên tắc ăn giúp người gầy tăng cân

Bên cạnh việc người gầy uống vitamin gì để tăng cân, nguyên tắc tăng cân cơ bản mà bạn đọc cần nhớ khi muốn cải thiện cân nặng đó là:

 • Ăn thành nhiều bữa: Chia bữa ăn thành 3 bữa chính và 2 – 3 bữa phụ để giúp cơ thể nhận được năng lượng liên tục, giúp tăng cân dễ hơn.
 • Số calo nạp vào lớn hơn calo tiêu thụ: Mức calo trung bình của người lớn là 1800 – 2200 calo, người gầy có thể cần nạp nhiều hơn lượng calo này, nhưng không nên tiêu thụ nhiều hơn mức nạp vào.
 • Kết hợp tập luyện: Kết hợp vừa uống vitamin gì để tăng cân, vừa bổ sung thực phẩm, vừa luyện tập thể thao để tăng hấp thu dinh dưỡng, giúp ngon miệng và giúp cân nặng tăng ổn định hơn.
 3 nguyên tắc ăn tăng cân cho người gầy
3 nguyên tắc ăn tăng cân cho người gầy

Vitamin là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ các hoạt động của cơ thể cũng như giúp tăng cơ, tăng cân hiệu quả. Đừng quên kết hợp uống vitamin gì để tăng cân cùng với chế độ dinh dưỡng lành mạnh và việc luyện tập thích hợp để sớm đạt được mức cân nặng như mong muốn. Nếu vẫn cần thắc mắc thì có thể liên hệ đến với S-Life để được giải đáp nhé.

368

Bài viết hữu ích ?

Người gầy yếu thường do cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, thường là các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12), vitamin D, C, E cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác.

Vitamin tổng hợp giúp bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể, không trực tiếp tạo ra năng lượng, không phải thuốc tăng cân nên không gây tăng cân. Đây chỉ là thực phẩm hỗ trợ cơ thể tăng cân lành mạnh khi áp dụng các phương pháp tăng cân khoa học.

Người gầy nên uống vitamin B vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn để tăng hấp thụ thức ăn và nạp năng lượng cho cơ thể.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo