Võng lưng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục võng lưng

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Võng lưng là một bệnh lý xương khớp khá nghiêm trọng mà rất nhiều người trẻ hiện nay gặp phải. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể nhất từ võng lưng là gì cho đến nguyên nhân và cách khắc phục. Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu tổng quan về bệnh lý võng lưng ( ưỡn cột sống )
Tìm hiểu tổng quan về bệnh lý võng lưng ( ưỡn cột sống )

Tổng quan về bệnh lý võng lưng (ưỡn cột sống)

Võng lưng là một tình trạng bệnh lý rất dễ mắc phải, dưới đây là những kiến thức tổng quan về bệnh lý lưng võng mà bạn nên biết:

Võng lưng là gì?

Võng lưng (trong tiếng anh là Anterior Pelvic Tilt) là tình trạng lưng bị cong về phía trước do phần xương chậu bị xoay, nghiêng về trước so với thông thường dẫn đến phần lưng dưới cũng bị cong theo.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lý võng lưng là gì

Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh võng lưng là gì? Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết một người có bị võng lưng hay không. Một số dấu hiệu dễ nhận biết võng lưng nhất chính là:

 • Phần lưng dưới ưỡn ra đằng trước một cách rõ rệt so với mông.
 • Người bệnh thường xuyên bị đau lưng, đặc biệt là đau ở phần lưng dưới.
 • Đặc biệt người bị lưng võng khi nằm ngửa sẽ tạo ra một khoảng trống rõ ràng giữa phần lưng dưới và sàn nhà. 
Dấu hiệu nhận biết cơ thể bị mắc bệnh võng lưng
Dấu hiệu nhận biết võng lưng cơ thể bị mắc bệnh võng lưng

Nguyên nhân gây bệnh lý võng lưng là gì

Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến võng lưng là gì? Người bị võng lưng có thể do các nguyên nhân sau:

 • Do bẩm sinh: Rất nhiều đứa trẻ ngay từ khi sinh ra đã mang những khiếm khuyết ở cột sống. Các đối tượng này sẽ có tỉ lệ bị võng lưng cao hơn khi lớn lên.
 • Do thói quen sinh hoạt: Tư thế tập gym, tư thế ngồi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cột sống của chúng ta. Ngồi sai cách trong thời gian dài, thường xuyên đi giày cao gót cũng có thể gây nên tình trạng lưng võng. 
 • Do chấn thương: Các chấn thương vùng cột sống làm gãy phần nối giữa các đốt sống thì có nguy cơ rất cao gây cong vẹo và để lại di chứng võng lưng sau này.
 • Do các yếu tố khác: Một vài nguyên nhân võng lưng khác có thể dẫn đến lưng võng chính là béo phì, loãng xương, rối loạn thần kinh – cơ,…

Tác hại của võng lưng là gì

Tình trạng lưng võng có thể gây ra nhiều tác hại như:

 • Làm dáng người xấu đi, gây mất thẩm mỹ.
 • Gây các cơn đau ở đùi, đau xương hông, đau lưng dưới,… và có xu hướng lan rộng, gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân.
 • Võng lưng có thể gây nhiều ảnh hưởng đến các cơ quan khác như hô hấp, tiêu hóa,…
 • Lưng võng có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa đốt sống, thậm chí còn có thể dẫn đến gãy lưng.
Tác hại của bệnh lý võng lưng gây mất thẩm mỹ cho cơ thể
Tác hại của bệnh lý võng lưng gây mất thẩm mỹ cho cơ thể

Phân loại các dạng võng lưng phổ biến

Ở thời điểm hiện tại, lĩnh vực Y học phân chia tật võng lưng thành 5 loại chính là:

Chứng võng lưng ngựa tư thế

Chứng võng lưng ngựa tư thế thường gặp ở các bệnh nhân bị béo phì. Khi một người bị béo bụng, phần bụng mỡ sẽ kéo thắt lưng về phía trước. Nếu phần cơ lưng yếu thì cột sống phía sau cũng bị kéo về trước theo. Đồng thời, để cân bằng, phần mông và thân dưới sẽ ngả về phía sau. Điều này chính là nguyên nhân gây ra chứng lưng võng ngựa tư thế.

Ưỡn cột sống hậu phẫu cắt cung sau cột sống cổ

Cắt cung sau cột sống cổ được biết đến là một thủ thuật ngoại khoa có tác dụng làm giảm áp lực lên tủy sống hoặc rễ thần kinh cột sống xảy ra do hiện tượng hẹp ống sống. Trong trường hợp thực hiện thủ thuật này nhiều lần, nhiều cấp độ, rất có thể cột sống của bệnh nhân sẽ không ổn định và bị ưỡn cong quá mức.

Ưỡn cột sống hậu phẫu cắt cung sau cột sống cổ gây hại cho phần cột sống
Ưỡn cột sống hậu phẫu cắt cung sau cột sống cổ gây hại cho phần cột sống

Ưỡn cột sống thứ phát sau cứng khớp háng

Tình trạng cứng khớp háng có thể dẫn đến cột sống lưng dưới bị kéo cong về phía trước tạo thành chứng võng lưng ngựa. Cứng khớp háng có thể được gây ra bởi các chấn thương, mất cân bằng hay nhiễm trùng khớp háng.

Tật ưỡn cột sống bẩm sinh

Nhiều trường hợp trẻ có một khiếm khuyết vùng cột sống ngay từ khi ra đời. Đến khi trưởng thành, các bộ phận của cột sống không được phát triển toàn diện dẫn đến cột sống bị sai lệch, yếu đi, gây ra tật ưỡn cột sống bẩm sinh.

Ưỡn cột sống thể rối loạn thần kinh – cơ

Võng lưng là một trong nhiều dạng của chứng cong vẹo cột sống thần kinh – cơ. Nguyên nhân lưng võng phổ biến dẫn đến chứng biến dạng cột sống này xuất phát từ vấn đề của dây thần kinh – cơ hoặc nhiều nhóm cơ bắp khác nhau.

Ưỡn cột sống thể rối loạn thần kinh - cơ
Ưỡn cột sống thể rối loạn thần kinh – cơ

Võng lưng có nguy hiểm không?

Tật võng lưng tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng nó mang lại rất nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày điển hình như:

 • Người mắc bệnh võng lưng sẽ thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau lưng. Lâu ngày, những cơn đau này có thể lan ra phần đùi, đau phần hông và thân dưới. 
 • Gây mất thẩm mỹ: Đây là câu trả lời cho câu hỏi võng lưng đẹp hay xấu, thì nó sẽ làm xấu đi cho cơ thể của con người.
 • Đường cong vốn có của cơ thể sẽ bị thay đổi làm ảnh hưởng rất lớn hô hấp và tiêu hóa.

Những ai dễ mắc phải bệnh võng lưng

Đối tượng dễ mắc phải bệnh võng lưng đầu tiên chính là người mắc mắc các vấn đề về cột sống bẩm sinh. Như đã phân tích bên trên, các khiếm khuyết bẩm sinh sẽ khiến tỷ lệ mắc võng lưng ở nhóm người này cao hơn hẳn những đối tượng khác. 

Người có thói quen xấu ảnh hưởng đến cột sống cũng có nguy cơ cao mắc bệnh võng lưng. Chính vì thế, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên chú ý đến tư thế ngồi của mình, hạn chế đi giày cao gót,… để bảo vệ cột sống của mình.

Những ai dễ dàng mắc phải bệnh lý võng lưng?
Những ai dễ dàng mắc phải bệnh lý võng lưng?

Bị võng lưng có chữa được không?

Bệnh võng lưng hoàn toàn có thể chữa được. Tùy vào triệu chứng, tuổi tác bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn cho bạn phương pháp chữa trị phù hợp.

Phương pháp khắc phục chứng võng lưng theo y khoa

Dưới đây là một vài phương pháp khắc phục chứng lưng võng mà bạn có thể tham khảo:

Phương pháp khắc phục chứng võng lưng theo y khoa
Phương pháp khắc phục chứng võng lưng theo y khoa

Vật lý trị liệu

Tập vật lý trị liệu sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng võng lưng một cách đáng kể. Các cơn đau sẽ giảm dần khi bạn kiên trì luyện tập. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tập vật lý trị liệu. Bác sĩ sẽ cân đối các bài tập dựa trên thể trạng và mức độ bệnh của bạn.

Tham khảo thêm: Lợi ích bất ngờ của ghế massage trị liệu đối với sức khoẻ

Đeo nẹp lưng

Đeo nẹp lưng cũng là một phương pháp giúp cải thiện tình trạng võng lưng. Vậy tác dụng của việc đeo nẹp trị võng lưng là gì? Khi sử dụng dụng cụ này, cột sống của bạn sẽ được nắn chỉnh một cách tự nhiên. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt mà phương pháp này đem lại.

Điều trị tình trạng võng lưng bằng cách đeo nẹp lưng
Điều trị tình trạng võng lưng bằng cách đeo nẹp lưng

Kiểm soát cân nặng

Như đã nói bên trên, một trong những nguyên nhân gây ra võng lưng chính là do béo phì. Như vậy, chỉ cần kiểm soát cân nặng là bạn đã hạn chế được nguy cơ mắc võng lưng rồi đấy.

Phẫu thuật thay đĩa đệm

Phẫu thuật thay đĩa đệm là sự lựa chọn cuối cùng nếu tình trạng của bệnh nhân quá nghiêm trọng. Phương pháp này được đưa ra khi những phương pháp không có tác dụng.

Phẫu thuật thay đĩa đệm
Phẫu thuật thay đĩa đệm

Khắc phục bệnh lý võng lưng theo 7 bài tập thể thao hiệu quả

Ngoài cách khắc phục võng lưng bằng phẫu thuật hay vật lý trị liệu, bạn cũng có thể áp dụng những bài tập dưới đây để cải thiện tình trạng này ngay tại nhà.

Bài tập kéo dãn cơ đùi

Đây là bài tập cơ bản nhất tác dụng lên phần cơ đùi và phần lưng. Không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt, sau một thời gian, chứng võng lưng của bạn cũng được cải thiện đáng kể đấy.

Cách thực hiện:

 • Đứng thẳng lưng.
 • Đưa 2 tay về phía trước ngực đồng thời đẩy mông ra sau. Hạ cơ thể xuống sao cho hai đùi song song với mặt đất. Giữ nguyên động tác này trong khoảng vài giây. Khi tập động tác này, bạn luôn phải giữ lưng thẳng.
 • Từ từ đứng dậy. Lặp lại động tác trên khoảng 50 lần rồi kết thúc.
Bài tập kéo dãn cơ đùi
Bài tập kéo dãn cơ đùi

Bài tập Lunges

Tác dụng của Lunges với người bị võng lưng là gì? Bài tập này yêu cầu người tập phải giữ lưng thẳng trong suốt quá trình luyện tập. Về lâu dài, bài tập sẽ tác động lên các nhóm cơ ở thắt lưng, mông, đùi, giúp bạn cải thiện tình trạng ưỡn cột sống rất tốt.

Cách thực hiện:

 • Đứng thẳng người, hai chân dang rộng bằng vai, mũi chân hướng về phía trước. 
 • Hai tay chống hông hoặc đan vào nhau đặt ở trước ngực.
 • Bước chân trái lên trước một bước khoảng 60 – 90cm sao cho đầu gối và bắp chân vuông góc với nhau.
 • Kiễng gót chân, ngón chân tiếp xúc với mặt sàn. Siết chặt vùng cơ bụng để giữ cơ thể thăng bằng. Giữ nguyên động tác này trong khoảng 5 giây rồi trở lại tư thế ban đầu.
 • Lặp lại với bên còn lại.

Bài tập chữa võng lưng bằng Glute Bridge

Bài tập tiếp theo có tác dụng cải thiện chứng võng lưng của bạn chính là Glute Bridge.

Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa xuống sàn. Hai tay duỗi thẳng và úp xuống mặt sàn. Hai chân co gập gối sao cho khoảng cách giữa hai đầu gối rộng bằng vai.
 • Hít sâu, siết cơ bụng rồi từ từ đẩy hông, mông lên cao nhất có thế. Lưu ý khi đưa hông lên cao, phần lưng luôn phải thẳng.
 • Giữ nguyên tư thế trên trong khoảng 3 – 5 giây rồi từ từ hạ xuống, trở về tư thế chuẩn bị.
 • Lặp lại bài tập 10 – 12 lần để hiệu quả được tốt nhất.
Bài tập chữa võng lưng bằng Glute Bridge
Bài tập chữa võng lưng bằng Glute Bridge

Bài tập Plank

Lợi ích khi tập Plank cải thiện võng lưng là gì? Bài tập này sẽ giúp bạn định hình lại cột sống và cân bằng cơ thể.

Cách thực hiện:

 • Nằm sấp trên mặt sàn. Chống hai khuỷu tay và cánh tay xuống sàn. Hai mũi chân chạm đất.
 • Giữ cho lưng được thẳng và song song với mặt đất.
 • Hít thở đều và siết chặt cơ vùng đùi.
 • Giữ động tác trong khoảng 4 – 5 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Lặp lại bài tập khoảng 10 lần. 

Bài tập liên quan đến cánh tay

Bài tập này có tác dụng lên nhóm cơ dọc cột sống giúp phần lưng của bạn được chỉnh hình một cách tự nhiên.

Cách thực hiện:

 • Quỳ gối, hai tay chống xuống sàn và mở rộng bằng vai. Hai chân cũng tương tự mở rộng bằng vai. Giữ lưng thẳng.
 • Đưa một tay về phía trước. Đồng thời duỗi thẳng chân ở bên đối diện ra phía sau. Lưu ý khi duỗi tay và chân, bạn không nên đưa quá cao sẽ khiến phần lưng bị võng.
 • Từ từ thu cánh tay và đầu gối sao cho chúng chạm vào nhau. Sau đó duỗi thẳng tay và chân. Chú ý trong quá trình thực hiện các động tác này, bạn luôn phải siết chặt cơ bụng và giữ lưng thẳng. 
 • Lặp lại bài tập 10 – 12 lần rồi đổi bên.
Bài tập liên quan đến cánh tay giúp cải thiện vùng ngực và tay
Bài tập liên quan đến cánh tay giúp cải thiện vùng ngực và tay

Bài tập Bulgarian Split Squat

Bài tập này đòi hỏi sự kết hợp của nhiều nhóm cơ khác nhau, giúp lưng bạn thẳng và tăng khả năng cân bằng của cơ thể.

Cách thực hiện:

 • Lấy một cặp tạ và đứng trước một bệ cao (cao hơn đầu gối hoặc thấp hơn đầu gối một chút). Hai chân dang rộng bằng vai.
 • Đặt chân trái trên bệ cao, dồn trọng lượng lên chân phải. 
 • Từ từ hạ trọng tâm, uốn cong hông, đầu gối và mắt cá chân phải. Hạ thấp đến khi chân phải song song với mặt sàn. Giữ tư thế này trong khoảng vài giây rồi trở về tư thế chuẩn bị.
 • Đổi bên và lặp lại bài tập này rồi kết thúc. 

Bài tập Pelvic Tilts

Bài tập này mang lại những tác động tích cực trong việc cải thiện chứng võng lưng. 

Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa, đầu gối gập, hai bàn chân đặt trên sàn hướng về phía trước.
 • Siết cơ bụng và cơ mông để làm lưng thẳng. Giữ động tác này trong khoảng vài giây và hít thở bình thường.
Tập luyện thể thao đúng cách sẽ giúp hạn chế bệnh lý võng lưng hiệu quả
Tập luyện thể thao đúng cách sẽ giúp hạn chế bệnh lý võng lưng hiệu quả

Một số lưu ý khi bị võng lưng

Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý khi bị căn bệnh này để cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả hơn: 

Thăm khám bác sĩ chuyên môn khi có dấu hiệu bị võng lưng: Khi thấy có bất cứ dấu hiệu bị võng lưng nào bạn nên tìm đến các cơ sở ý tế uy tín để được thăm khám và chữa trị cụ thể. Dựa vào tình trạng bệnh cũng như thể trạng của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp. 

Nên nằm nghiêng hoặc nằm ngửa: Những người bị võng lưng nên tránh nằm ngủ sấp. Ngủ tư thế này sẽ khiến những cơn đau của bạn trầm trọng hơn. Tốt nhất khi bị võng lưng bạn nên nằm nghiêng hoặc nằm ngửa để cải thiện tình trạng bệnh.

Dừng bài tập khắc phục khi xuất hiện cảm giác đau mạnh: Khi luyện tập các bài tập chúng tôi vừa giới thiệu, nếu thấy xuất hiện cảm giác đau mạnh, bạn nên dừng việc luyện tập. Sau đó liên hệ với bác sĩ điều trị để được tư vấn trực tiếp. Không nên quá gắng sức để tránh làm bệnh tình trầm trọng thêm.

Cải thiện chế độ sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi: Không chỉ nên luyện tập, bệnh nhân mắc chứng võng lưng nên xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh. Có như vậy, tình trạng võng lưng mới được cải thiện nhanh chóng.

Hãy nằm thẳng mặt hướng lên trần nhà hoặc nằm nghiêng
Hãy nằm thẳng mặt hướng lên trần nhà hoặc nằm nghiêng

S-Life Beauty Equipment hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn sẽ nắm rõ bệnh võng lưng là gì cũng như nguyên nhân, cách khắc phục bệnh lý này. Đừng quên luyện tập những bài tập chúng tôi chia sẻ bên trên để có một sức khỏe tốt và hạn chế tình trạng võng lưng nhé!

1.1k

Bài viết hữu ích ?

Người mắc các vấn đề về cột sống bẩm sinh và những người có những thói quen xấu ảnh hưởng đến cột sống là những đối tượng dễ mắc bệnh võng lưng nhất.

Trên thực tế, bệnh võng lưng hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên tùy thuộc vào các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và thể chất mà phương pháp chữa trị của các bệnh nhân sẽ khác nhau.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo