Nhảy cao là gì? Kĩ thuật nhảy cao có mấy giai đoạn?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nhảy cao từ lâu đã trở thành bộ môn được nhiều người yêu thích vì tính thử thách cũng như hiệu quả mà nó mang lại cho hệ vận động. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu làm quen thì điều đầu tiên cần tìm hiểu là kỹ thuật nhảy cao có mấy giai đoạn?

Nhảy cao là gì?

Nhảy cao là một nội dung thi đấu trong bộ môn điền kinh, đòi hỏi người thực hiện phải nhảy qua một thanh xà ở độ cao được đề ra mà không áp dụng bất kỳ một thiết bị hỗ trợ hay dụng cụ nào khác.

Lần đầu tiên nhảy cao được đưa vào nội dung thi đấu là tại cuộc thi Olympic năm 1896 diễn ra tại Hy Lạp, và tới thời điểm hiện tại thì nhảy cao đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. 

Nhảy cao là một nội dung thi đấu ở bộ môn điền kinh
Nhảy cao là một nội dung thi đấu ở bộ môn điền kinh

Tại Việt Nam thì bộ môn này được đưa vào giảng dạy tại các hệ đào tạo Trung học phổ thông cho tới Đại Học, với mục đích chính là rèn luyện sức khỏe và kích thích phát triển thể chất.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi bao gồm những giai đoạn nào, thì hãy xem kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi gồm mấy giai đoạn chuẩn.

Các kiểu nhảy cao phổ biến

Để biết được chính xác kỹ thuật nhảy cao có mấy giai đoạn, điều đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện là phân biệt sự khác nhau giữa các kiểu nhảy cao phổ biến thường thấy. Với mỗi kiểu nhảy cao khác nhau thì kỹ thuật thực hiện trong các giai đoạn lại có sự thay đổi tương đối rõ rệt. Cụ thể hơn là:

Nhảy cao kiểu bước qua

Đây là kiểu nhảy cao phổ biến nhất và cũng được cho là dễ thực hiện nhất vì không đòi hỏi chuyên môn quá cao. Nếu bạn thắc mắc nhảy cao kiểu bước qua có mấy giai đoạn thì câu trả lời là 4 giai đoạn. Chỉ cần chạy đà và nhún cao sao cho 2 chân qua xà mà không làm đổ xả, phần thân trên nghiêng hoặc thẳng đều được. 

Nhảy cao kiểu bước qua tương đối phổ biến
Nhảy cao kiểu bước qua tương đối phổ biến

Nhảy cao nằm nghiêng

Đây là bài tập đòi hỏi người thực hiện phải có sự phối hợp thuần thục giữa 2 bên chân, rướn người nằm nghiêng để vượt qua mốc xà mà không chạm phần mông hay chân vào thanh xà. Sau đó là tiếp đất bằng chân thuận rồi mới tới bên chân còn lại để hạn chế chấn thương. Với những ai thắc mắc kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng có mấy giai đoạn thì 4 là đáp án chuẩn xác nhất.

Nhảy cao lưng qua xà

Đây là kiểu nhảy cao đòi hỏi người lực hiện dồn hết trọng tâm vào phần chân để bật nhảy, đồng thời chuyển hướng cho cơ thể nằm ngang sao cho phần lưng sẽ là khu vực tiếp xúc gần nhất với thành xà trong khi phần bụng ngửa lên trời. Bạn sẽ phải tập trung điều chỉnh trọng tâm và thực hiện các thao tác thật chuẩn xác tại các bước chạy đà, nhận diện khoảng cách cũng như cường độ bật nhảy.

Nhảy cao với phần lưng ngang qua xà
Nhảy cao với phần lưng ngang qua xà

Nhảy cao úp bụng

Nếu bạn đang thắc mắc kỹ thuật nhảy cao có mấy giai đoạn thì kiểu nhảy này sẽ là câu trả lời trực quan nhất. Bạn cần phải thực hiện lần lượt từng thao tác để bay qua xà mà vẫn giữ được tốc lực, quãng bật cũng như tiếp đất an toàn như các vận động viên chuyên nghiệp.

Kỹ thuật nhảy cao có mấy giai đoạn?

Theo bạn thì trong kỹ thuật nhảy cao có mấy giai đoạn? Trong kĩ thuật chuẩn của môn nhảy cao sẽ trải qua 4 giai đoạn gồm: chạy đà, giậm chân bật nhảy, vượt xà và tiếp đất. Để bạn đọc không bị phân tâm bởi quá nhiều quy ước, các giai đoạn được hướng dẫn cụ thể sau đây:

Chạy đà

Đây là giai đoạn khởi đầu cho kỹ thuật nhảy cao, khi thực hiện giai đoạn chạy đà thì người tập cần phải xác định được số bước chạy để chuẩn bị bật nhảy bằng chân phải hay chân trái cho hợp lý. Mỗi bước chạy đà thường có khoảng cách tương đương như 5-6 bước chân nhỏ, và tăng dần tốc độ khi tiếp cận với thanh xà.

Chạy đà và bật nhảy với bên chân đã xác định từ trước
Chạy đà và bật nhảy với bên chân đã xác định từ trước

Khi thực hiện thao tác chạy đà, phải đảm bảo được chân đá lăng phải được đưa về phía trước khi bật nhảy, và hướng về phía sau khi đã chạm đất. Trong khi chạy thì thân người ở thế thẳng, không ngả về phía trước hay phía sau. Chân giậm nhảy phải đặt ngay vị trí nhảy hợp lý, chân lăng cong lên phía sau để sẵn sàng cho cú nhảy sắp thực hiện.

Giậm chân bật nhảy

Với những ai thắc mắc kỹ thuật nhảy cao có mấy giai đoạn thì đây là giai đoạn quan trọng nhất trong toàn bộ bài nhảy nếu bạn muốn có thành tích tốt. Chính vì thế động tác bật nhảy cần thực hiện một cách chuẩn xác và nhịp nhàng. Hãy nhớ rằng bạn chạy càng nhanh, giậm nhún càng mạnh thì độ bật nhảy sẽ càng cao.

Khi kết thúc bước chạy đà và tiến tới vị trí bật nhảy, hơi khuỵu gối và dồn toàn lực về phía chân sẽ thực hiện cú giậm nhảy. Tiếp đó là đá chân về phía trước để chủ động dùng sức ở đùi và sự linh hoạt ở khớp háng để đá chân lên. Cùng với sự chuyển động của đôi chân thì cũng phải kết hợp thao tác đánh tay, đánh 1 vòng xuống dưới rồi đưa lại hướng lên cao. Khi khuỷu tay của bạn ngang với vai, dừng lại để nâng cơ thể lên cao hết mức.

Vượt xà

Khi cơ thể đã ở trên không trung đồng nghĩa bạn đã tiến tới giai đoạn vượt xà. Ở giai đoạn này thì nhiệm vụ mà bạn cần thực hiện là điều chỉnh toàn bộ những tư thế, động tác cần thiết để tránh va đập hoặc tác động và thanh xà khi đang nhảy.

Điều chỉnh tư thế sao cho không chạm vào thành xà
Điều chỉnh tư thế sao cho không chạm vào thành xà

Điều cần thiết hàng đầu khi đang vượt xà là phải nhanh chóng co chân lên cao, kết hợp với đó là vùng mũi chân đá theo hướng cao lên vượt khỏi thanh xà. Tùy thuộc vào kiểu nhảy cao mà bạn đang thực hiện thì thao tác sẽ tập trung vào việc di chuyển mũi chân, đùi, mông hay lưng để vượt qua xà theo hướng nhảy một cách hiệu quả nhất.

Tiếp đất

Giai đoạn tiếp đất được tính từ khi bộ phận đầu tiên trên cơ thể của bạn vượt qua xà cho tới khi chạm đất và dừng hoàn toàn mọi chuyển động. Vậy nên đây cũng là giai đoạn tương đối quan trọng, cần thực hiện đúng kỹ thuật để tránh tình trạng bị chấn thương do tiếp đất sai cách.

Để chủ động trong quá trình tiếp đất, bạn nên điều chỉnh cơ thể nằm nghiêng về phía thanh xà và duỗi chân ở một góc hợp lý. Từ khi đá chân cho tới khi bắt đầu tiếp đất, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng góc nghiêng để tạo điều kiện cho chân tiếp đất cũng như giữ được thăng bằng sau khi thực hiện một cú bật nhảy cao.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm chạy marathon là gì?

Bí quyết giúp nhảy cao hiệu quả

Chúng ta đều đã biết kỹ thuật nhảy cao có mấy giai đoạn, tuy nhiên để đạt được hiệu quả cũng như có thành tích tốt nhất thì bạn nên nắm bắt thêm một số bí quyết quan trọng sau đây:

Có một số bí quyết giúp bạn nhảy cao hiệu quả hơn nhiều
Có một số bí quyết giúp bạn nhảy cao hiệu quả hơn nhiều
 • Luôn ghi nhớ chân bật nhảy và điều chỉnh số lượng bước chạy đà hợp lý sao cho chân nhảy không bị loạn nhịp hoặc bật nhảy nhầm chân. Điều này cực kỳ quan trọng khi thi đấu nhảy cao.
 • Nên lựa chọn chiều cao của thanh xà ở mức thấp, tập luyện liên tục và tăng dần chiều cao của xà. Điều này sẽ giúp cho cơ thể dần làm quen với sự thay đổi về nhịp bật nhảy, không bị ngợp hoặc mất tinh thần tập khi mới vừa bắt đầu.
 • Nhảy cao là một chuỗi thao tác đòi hỏi sự chuẩn xác cũng như tỉ mỉ của người thực hiện. Do đó hãy cố gắng ghi nhớ và tiến hành lần lượt từng thao tác nếu bạn muốn có được kết quả tốt nhất.
 • Khi tiếp đất, hãy cố gắng giữ cho phần đầu chạm xuống mặt đệm sau cùng để tránh khỏi những chấn thương không đáng có.

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về các cách cũng như kỹ thuật nhảy cao tiêu chuẩn, S-life.vn hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ kỹ thuật nhảy cao có mấy giai đoạn. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo để nắm bắt thêm kinh nghiệm tập luyện thể thao hữu ích hơn bạn nhé!

140

Bài viết hữu ích ?

Nhảy cao là một nội dung thi đấu trong bộ môn điền kinh, đòi hỏi người thực hiện phải nhảy qua một thanh xà ở độ cao được đề ra mà không áp dụng bất kỳ một thiết bị hỗ trợ hay dụng cụ nào khác.

Trong kĩ thuật chuẩn của môn nhảy cao sẽ trải qua 4 giai đoạn gồm: chạy đà, giậm chân bật nhảy, vượt xà và tiếp đất.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo