Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi gồm mấy giai đoạn?

Một bài thi đấu nhảy xa có đạt thành tích tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật của vận động viên. Bởi vì, nếu thực hiện sai cách thì không chỉ khó có thể đạt được thành tích như mong muốn, mà còn có nguy cơ chịu chấn thương nghiêm trọng. Vậy thì kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi gồm mấy giai đoạn? Thực hiện như thế nào mới chính xác? Hãy tham khảo bài viết để có câu trả lời.

Nhảy xa là gì?

Nhảy xa (tên tiếng Anh là ‘Long Jump”), là một trong những nội dung thi đấu thuộc bộ môn điền kinh. Khi thi đấu, vận động viên sẽ thực hiện chạy đà rồi bật nhảy  về phía trước từ vạch mốc quy định sao cho đạt được khoảng cách lớn nhất. Nhảy xa là một trong những môn thi đấu chính thức tại Olympic.

Đối với môn nhảy xa, những yếu tố quan trọng làm nên thành tích thi đấu tốt đó là tốc độ, sức mạnh và kỹ thuật. Trong đó, yếu tố kỹ thuật luôn được đánh giá cao đặc biệt là khi thi đấu tại những giải lớn.

Yếu tố kỹ thuật tác động mạnh đến thành tích nhảy xa
Yếu tố kỹ thuật tác động mạnh đến thành tích nhảy xa

Tác dụng của việc nhảy xa

Một vận động viên luyện tập nhảy xa chủ yếu là để nâng cao thành tích thi đấu nhằm giành giải tại một cuộc thi nào đó. Bên cạnh đó, nhiều người cũng xem nhảy xa như một hình thức để tăng cường sức khỏe.

Việc thường xuyên tập nhảy xa mang lại một vài lợi ích như sau:

 • Tăng cường thể lực: Nhảy xa là một môn thi đấu khá toàn diện khi vận động viên cần phải sử dụng nhiều nhóm cơ trong quá trình thi đấu. Đặc biệt, sức mạnh đôi chân được tăng lên đáng kể qua những động tác chạy đà và giậm nhảy.
 • Rèn luyện ý chí: Nhảy xa là một bộ môn đòi hỏi cao về sức mạnh lẫn tốc độ. Theo đó, vận động viên cần phải kiên trì tập luyện thì mới có thể cải thiện thành tích.
 • Cải thiện sức khỏe: Trong quá trình tập nhảy xa, cơ thể sẽ tiêu hao một lượng lớn calo. Quá trình này giúp đốt cháy mỡ thừa mang đến cho người tập một vóc dáng cân đối và một cơ thể khỏe mạnh.
Tập luyện nhảy xa giúp tăng cường thể lực
Tập luyện nhảy xa giúp tăng cường thể lực

Để có một đôi chân mạnh khỏe để chuẩn bị thi đấu, thì áp dụng các bài tập chân tại nhà để rèn luyện đôi chân khỏe mạnh có sức bật xa hơn.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi gồm mấy giai đoạn?

Có nhiều kỹ thuật nhảy xa được các vận động viên áp dụng. Trong đó, nhảy xa kiểu ngồi được thực hiện nhiều nhất. Vậy thì kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi gồm mấy giai đoạn?

Theo chuyên gia, quá trình nhảy có thể được chia ra làm 4 giai đoạn đó là:

Giai đoạn 1: Chạy đà

Chạy đà là để tạo vận tốc lớn giúp vận động viên bật nhảy xa nhất có thể. Đối với các vận động viên Nam khoảng 38-48m (18-24 bước), còn Nữ khoảng 32-42m (16-22 bước).\ để giậm nhảy chính xác vào ván giậm. 

Khi chạy đà, có nhiều tư thế bắt đầu như chạy đệm, đi bộ hoặc đứng một chỗ. Thông thường, các vận động viên bắt đầu bằng cách đứng tại chỗ với một chân được đặt vào vạch xuất phát.

Bên cạnh đó, kiểu tăng tốc khi chạy đà cũng có hai phương án đó là chạy nhanh ngay từ đầu hoặc chạy nhanh dần cho đến cuối cự ly chạy. Dù lựa chọn cách chạy đà nào, vận  động viên cũng cần phải đảm bảo chân giậm nhảy được đặt vào đúng vị trí quy định.

Cần chạy đà đủ số bước sao cho giậm nhảy đúng vị trí quy định
Cần chạy đà đủ số bước sao cho giậm nhảy đúng vị trí quy định

Giai đoạn 2: Giậm nhảy

Cách giậm nhảy cũng ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của vận động viên. Thông thường, hai kiểu giậm được nhiều người chọn nhất là giậm bằng cả bàn chân hoặc giậm bằng gót chân. Góc độ giậm nhảy khoảng 70-780 độ, để đạt góc độ bay 20-240. Ngay khi đặt chân lên ván giậm, vận động viên cần thực hiện lần lượt các động tác:

 • Duỗi thẳng và khóa khớp chân giậm.
 • Co đùi và đưa nhanh chân lăng về phía trước hướng lên trên.
 • Đánh tay phía chân giậm về phía trước hướng lên trên.
 • Gập khuỷu và đánh tay bên chân lăng sang một bên rồi nâng cao vai.
 • Toàn bộ cơ thể khi giậm nhảy ở tư thế bước bộ trên không.

Cần đảm bảo rằng gia tốc và lực tác động lên trọng tâm cơ thể chủ yếu theo phương ngang. Trong khi, một phần nhỏ gia tốc hướng lên trên theo phương thẳng đứng. Nếu một vận động viên chuyên nghiệp giậm nhảy đúng kỹ thuật thì có thể đạt đến vận tốc tức thì lên đến 9 m/s.

Giậm nhảy thực hiện bằng gót chân
Giậm nhảy thực hiện bằng gót chân

Giai đoạn 3: Trên không

Sau khi giậm nhảy, cơ thể sẽ chuyển động về phía trước theo quỹ đạo ném xiên hình vòng cung. Lúc này, vận động viên cần nhanh chóng chuyển đổi sang tư thế nhảy xa kiểu ngồi. Cụ thể là vận động viên cần đánh chân giậm về phía trước hướng lên trên sao cho song song với chân lăng. Cố gắng duỗi thẳng cả hai chân và hai tay về phía trước sao cho đùi được nâng lên sát với ngực. Tư thế này là để tạo điều kiện để vận động viên có thể giữ thăng bằng khi tiếp đất.

Tư thế trên không khi thực hiện nhảy xa kiểu ngồi
Tư thế trên không khi thực hiện nhảy xa kiểu ngồi

Giai đoạn 4: Tiếp đất

Để tiếp đất an toàn, vận động viên cần nâng đùi lên sát ngực kết hợp với gập người về phía trước. Khi bàn chân chuẩn bị chạm đất, nhanh chóng hạ tay xuống dưới hướng ra sau. Khi gót chân chạm cát, hãy gập chân để phân tán lực tác động đồng thời để chuyển trọng tâm cơ thể xuống thấp. Lưu ý là cần giữ người hướng về phía trước để tránh ảnh hưởng đến thành tích thi đấu.

Giữ người hướng về phí trước khi tiếp đất để không ảnh hưởng thành tích thi đấu
Giữ người hướng về phí trước khi tiếp đất để không ảnh hưởng thành tích thi đấu

Khi bạn áp dụng không đúng kỹ thuật trong lúc thực hiện động tác bật nhảy, thông thường sẻ xảy ra các chấn thương không mong muốn. Để khắc phục những chấn thương đó không xảy ra, thì hãy xem ngày các chuyên gia chia sẻ cách phòng tránh chấn thương trong thể dục thể thao, mời bạn xem qua.

Các kỹ thuật nhảy xa khác

Bên cạnh kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, hai kỹ thuật khác cũng được sử dụng khá phổ biến đó là nhảy xa kiểu ưỡn thân và nhảy xa kiểu cắt kéo. Sự khác biệt của hai kỹ thuật này so với nhảy xa kiểu ngồi nằm ở giai đoạn trên không. Còn các giai đoạn khác đều được thực hiện với kỹ thuật giống nhau.

Nhảy xa ưỡn thân

Sau khi giậm nhảy, vận động viên thực hiện tư thế “bước bộ” với cả chân giậm và chân lăng đều đưa về phía sau (chân giậm hơi gập khớp gối nhiều hơn so với chân lăng). đồng thời, thực hiện động tác đưa hông về phía trước sao cho cơ thể cong thành hình vòng cung.

Tư thế khi thực hiện nhảy xa ưỡn thân
Tư thế khi thực hiện nhảy xa ưỡn thân

Nhảy xa kiểu cắt kéo

Sau khi giậm nhảy, tiếp tục thực hiện tư thế “bước bộ”. Đồng thời đánh tay thành vòng tròn sao cho sole với chân. Động tác tay vừa là để tạo lực, vừa là để tạo sự cân bằng với chân. Thông thường, khoảng cách chạy trên không là khoảng 2,5 – 3,5 bước.

Tư thế khi thực hiện nhảy xa kiểu cắt kéo
Tư thế khi thực hiện nhảy xa kiểu cắt kéo

Một số quy định về nhảy xa trong luật điền kinh

Bên cạnh kỹ thuật nhảy xa, vận động viên cũng cần phải chú ý đến những quy định của giải. Có như vậy thì mới có thể đảm bảo kết quả thi đấu như mong muốn.

Cuộc thi

Nhìn chung, các quy định trong một cuộc thi cần phải phù hợp với luật điền kinh. Trong đó, những quy định chung nhất là:

 • Trình tự thi đấu của các vận động viên được quyết định thông qua quá trình bốc thăm.
 • Trong trường hợp có nhiều hơn 8 vận động viên tham gia thi đấu, mỗi người được nhảy 3 lần. Tiếp đến, 8 người có thành tích tốt nhất được chọn ra để nhảy tiếp 3 lần nữa theo trình tự ngược lại với vị trí trên bảng xếp hạng.
 • Một khi một vận động viên bắt đầu phần thi của mình thì tất cả những người khác không được sử dụng đường chạy.
 • Vận động viên phạm lỗi khi chạm đất phía sau vạch giậm nhảy, giậm nhảy ngoài phạm vi ván, chạm đất phía bên ngoài, đi ngược lại hướng nhảy hoặc biểu diễn nhào lộn trong lúc thi đấu.
 • Thành tích thi đấu được tính bằng vị trí tiếp đất (bằng bất cứ bộ phận nào) gần với ván giậm nhảy nhất.
 • Thành tích thi đấu tốt nhất được sử dụng để quyết định vị trí trên bảng xếp hạng.

Đường chạy đà

Một số quy định liên quan đến đường chạy đà như sau:

 • Đường chạy đà có chiều dài từ 40 – 45 m, chiều rộng 1,22 – 1,25 m và được đánh dấu bằng vạch trắng rộng khoảng 5 cm.
 • Đường chạy đà có độ nghiêng sang bên không quá 1/100 và độ nghiêng toàn bộ không vượt quá 1/1000 hướng chạy đà.
 • Vật đánh dấu được cấp bởi ban tổ chức để hỗ trợ vận động viên thi đấu. Trong trường hợp không được hỗ trợ, vận động viên có thể sử dụng băng dính nhưng không được dùng phấn hoặc đánh dấu không xóa được.
Đường trắng trên đường chạy đà có chiều rộng khoảng 5 cm
Đường trắng trên đường chạy đà có chiều rộng khoảng 5 cm

Những điều cần lưu ý để nhảy xa đạt thành tích tốt

Để quá trình thi đấu mang đến thành tích tốt nhất, vận động viên cần phải đảm bảo những điều sau:

 • Chú ý việc khởi động trước khi thi đấu khoảng 10 – 15 phút để giảm thiểu nguy cơ chấn thương.
 • Thường xuyên tập luyện kết hợp nhiều bài khác nhau để tăng cường sức mạnh, tốc độ và độ chính xác khi thi đấu.
 • Giữ tinh thần thoải mái trước khi thực hiện bài thi của mình để nâng cao độ chính xác của các động tác nhảy xa.
Cần chú ý đến việc khởi động trước khi thi đấu
Cần chú ý đến việc khởi động trước khi thi đấu

Với bài viết này, bạn đã nắm được kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi gồm mấy giai đoạn. https://s-life.vn/ hy vọng rằng thông tin được chia sẻ đủ hữu ích để giúp bạn cải thiện thành tích thi đấu.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận