Tại sao đi bộ ra mồ hôi nhiều? Có tốt cho sức khỏe hay không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Đi bộ là một phương pháp cải thiện sức khỏe tương đối hiệu quả, duy trì khả năng vận động linh hoạt cũng như giảm thiểu cân nặng. Đi bộ ra mồ hôi là hiện tượng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết tác động của nó đến cơ thể. S-Life sẽ giải thích chi tiết cơ chế này trong bài viết sau đây dành cho bạn.

Vai trò của tuyến mồ hôi đối với cơ thể

Nếu bạn muốn tìm hiểu vì sao đi bộ ra mồ hôi nhiều, thì trước hết hãy bắt đầu bằng việc tác dụng của mồ hôi đối với cơ thể trong quá trình vận động là gì.

Mồ hôi đóng vai trò đào thải độc tố và làm mát cơ thể
Mồ hôi đóng vai trò đào thải độc tố và làm mát cơ thể

Thông thường não bộ của chúng ta sẽ điều khiển cho tuyến mồ hôi hoạt động khi cơ thể vận động cường độ cao, nhằm hạ nhiệt độ chênh lệch giữa cơ thể với môi trường bên ngoài. Không chỉ dừng lại ở đó, mồ hôi tiết ra là còn là một cách để đào thải độc tố và tạp chất bên trong cơ thể, giúp làn da của bạn trở nên khỏe khoắn và mịn màng hơn. Chính vì vậy mà nhiều người lựa chọn các hình thức vận động thể thao như chạy bộ, đi bộ nhằm kích thích tiết nhiều mồ hôi để cải thiện sức khỏe.

Ngoài ra thì việc tiết mồ hôi cũng là một yếu tố phản ánh rõ ràng về tình trạng sức khỏe của cơ thể. Nếu bạn thấy cơ thể tiết ra quá nhiều mồ hôi khi không vận động, hoặc không hề tiết ra một chút mồ hôi nào khi vận động liên tục thì rất có thể cơ thể bạn đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng.

Vì sao đi bộ ra mồ hôi nhiều hơn bình thường?

Tiếp tục đi sâu vào vấn đề chính, đó là vì sao khi chúng ta đi bộ ra mồ hôi nhiều hơn bình thường. Đi bộ đã được công nhận là phương pháp vận động hiệu quả, giúp bạn có thể cải thiện sức khỏe và giảm cân một cách nhanh chóng. Thậm chí đi bộ còn được đánh giá là bài tập đốt cháy một lượng lớn calo, cao hơn rất nhiều so với những bài tập luyện thể hình khắc nghiệt.

Đi bộ là một phương pháp tốt giúp ra nhiều mồ hôi
Đi bộ là một phương pháp tốt giúp ra nhiều mồ hôi

Lý do nằm ở việc đi bộ đòi hỏi toàn bộ hệ vận động của cơ thể phải làm việc, kết hợp giữa nhiều bộ phận của cơ thể phải hoạt động với cường độ vừa phải nhưng duy trì liên tục trong một thời gian dài. Vì thế mà đi bộ ra mồ hôi nhiều hơn nếu so với những bài tập luyện thể hình thông thường mà chúng ta sử dụng.

Đôi khi việc đi bộ ra mồ hôi nhiều cũng bắt nguồn từ yếu tố cơ địa, bởi mỗi người đều sẽ có một cơ địa khác nhau, với cường độ hoạt động của tuyến mồ hôi mạnh yếu khác biệt. Do đó mà đi bộ đổ mồ hôi nhiều có thể phổ biến, nhưng nếu có tiết ít mồ hôi thì cũng là chuyện tương đối dễ hiểu. Dễ nhận biết nhất là những người gầy hơn sẽ tiết ra ít mồ hôi hơn so với người béo hơn, do sự chênh lệch giữa năng lượng cần thiết để vận động của cơ thể.

Yếu tố ảnh hưởng đến lượng mồ hôi tiết ra khi đi bộ

Cơ thể của mỗi người khác nhau có lượng mồ hôi tiết ra khi đi bộ là không giống nhau. Theo các nghiên cứu, lượng mồ hôi tiết ra mỗi lúc luyện tập nhiều hay ít phụ thuộc vào các yếu tố như giới tính, cân nặng, vóc dáng cơ thể, tuổi tác, di truyền, môi trường và lượng nước nạp vào trước khi đi bộ. Trong đó, cân nặng và vóc dáng cơ thể là hai yếu tố tác động mạnh mẽ nhất. Bên cạnh đó, nhiệt độ môi trường cũng tác động nhiều đến lượng mồ hôi tiết ra.

Lượng mồ hôi tiết ra trong mỗi buổi tập tỉ lệ thuận với cân nặng và tỉ lệ nghịch với vóc dáng. Bởi vì, một cơ thể có cân nặng càng lớn thì càng tiêu hao nhiều năng lượng dự trữ hơn. Kết quả là cơ thể sinh ra nhiều nhiệt năng khiến tuyến mồ hôi phải hoạt động tích cực hơn. Mặt khác, một cơ thể thon gọn với khả năng điều tiết nhiệt độ hiệu quả cũng có xu hướng ra nhiều mồ hôi hơn khi tập luyện.

Vóc dáng cơ thể càng thon gọn thì mồ hôi tiết ra khi luyện tập càng nhiều
Vóc dáng cơ thể càng thon gọn thì mồ hôi tiết ra khi luyện tập càng nhiều

Đi bộ ra mồ hôi có lợi hay hại đối với sức khỏe?

Vậy việc ra mồ hôi nhiều có tốt không, trả lời cho câu hỏi này thì việc đổ nhiều mồ hôi trong suốt quá trình đi bộ rèn luyện là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn hoạt động ổn định, điều tiết mồ hôi tốt nhằm hạ nhiệt độ chênh lệch giữa cơ thể và môi trường bên ngoài. Thậm chí đi bộ đổ mồ hôi nhiều còn rất tốt cho sức khỏe, bởi nó chứng tỏ bài tập luyện này phù hợp với khả năng điều tiết năng lượng của cơ thể.

Đi bộ ra mồ hôi sẽ tốt cho sức khỏe của bạn
Đi bộ ra mồ hôi sẽ tốt cho sức khỏe của bạn

Mồ hôi tiết ra nhiều sẽ mang theo độc tố và bụi bẩn tích tụ trong cơ thể, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và tỉnh táo hơn. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng những người tiết nhiều mồ hôi có sức đề kháng tốt hơn so với người tiết ra ít mồ hôi.

Mặc dù vậy, bạn cũng cần chú ý về vấn đề tiết mồ hôi của cơ thể, nếu trong quá trình đi bộ cảm thấy kiệt sức, mồ hôi vã ra như tắm chứng tỏ bạn chưa phù hợp để tập luyện phương pháp này. Đồng thời với có cũng có khả năng bị ngất do mất đi một lượng nước lớn trong cơ thể, vì vậy hãy cân nhắc sao cho phương pháp đi bộ mang đến hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Nhiều người lựa chọn các thiết bị máy tập đi bộ tại nhà
Nhiều người lựa chọn các thiết bị máy tập đi bộ tại nhà

Làm thế nào để ước tính lượng calo đốt cháy khi đi bộ?

Đi bộ dù là một hoạt động đơn giản nhưng cũng là một trong những bài tập đốt cháy calo cực kỳ hiệu quả. Đây là bài tập mà bất cứ đối tượng nào cũng có thể dễ dàng thực hiện từ những người lớn tuổi đến những đối tượng nhỏ tuổi giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần. Vậy làm thế nào để tính được lượng calo đốt cháy trong khi đi bộ? 

Đây là một câu hỏi khá khó để có câu trả lời chính xác, do đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau như địa hình chạy, nhiệt động, giới tính độ tuổi, thời gian chạy bộ, cường độ tập, cân nặng,…. Tuy nhiên, có một phương trình thường được sử dụng và cho là chính xác tương đối đó là: 

Lượng calo được đốt cháy mỗi phút = 0,0175 x MET x Trọng lượng

Cụ thể: 

MET là viết tắt của cụm: The abbreviation for metabolic equivalent được hiểu là sự trao đổi chất tương đương. 1 MET là tỷ lệ của tốc độ trao đổi chất khi bạn nghỉ ngơi so với khi bạn hoạt động, làm việc. Trong hoạt động đi bộ, chỉ số này được các nhà nghiên cứu cho rằng dao động trung bình từ 2.0 – 10.0 phụ thuộc vào từng yếu tố là thời gian, địa hình và tốc độ của người chạy. 

 Ngoài ra, còn một cách tính calo khi đi bộ khác cũng được vận dụng nhiều đó là: 

Lượng calo bị đốt cháy = BMR x MET/24 x số giờ chạy 

Trong đó: 

Chỉ số BMR là viết tắt của cụm Basal Metabolic Rate trong tiếng Anh, được hiểu là tỉ lệ trao đổi chất của con người, đây là tỉ lệ cơ bản cho biết mức calo tối thiểu của cơ thể một người cần để thực hiện các hoạt động cơ bản như: đi lại, hít thở, ngủ nghỉ,… 

Ví dụ: Bạn 25 tuổi, nặng 52kg, cao 1m65 và chỉ số BMR của cơ thể bạn là 1.437. Bạn tiến hành đi bộ trong khoảng 60 phút, tốc độ đi khoảng 4.5km/h (MET = 3.5) Khi đó: lượng calo mà bạn có thể đốt cháy là: 210 calo trong vòng 1 giờ chạy.

Làm thế nào để ước tính lượng calo đốt cháy khi đi bộ
Làm thế nào để ước tính lượng calo đốt cháy khi đi bộ

Tác hại của việc ra mồ hôi quá nhiều là gì?

Theo các chuyên gia, đi bộ ra mồ hôi là một bài tập giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, việc tập luyện tiết mồ hôi nhiều quá mức cũng dẫn đến một vài vấn đề như sau:

Cơ thể bị mất nước

Khi tập luyện ra nhiều mồ hôi, cơ thể bị mất nước là điều khó tránh khỏi. Cùng với nước, một lượng lớn muối khoáng cũng theo mồ hôi thất thoát ra khỏi cơ thể. Kết quả là lượng nước mất đi sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt hay thậm chí là ngất đi.

Nếu mất nước nghiêm trọng thì sẽ cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Da khô
 • Thở nhanh
 • Loạn nhịp tim
 • Chóng mặt
 • Thiếu năng lượng
 • Cảm thấy khó chịu

Khi gặp phải những tình trạng trên, bạn nên ngừng đi bộ để bổ sung lượng nước và khoáng chất cần thiết. bên cạnh đó, để tránh mất nước, bạn nên mang theo một bình nước bên mình mỗi khi tập luyện.

Nên ngừng đi bộ để bổ sung lượng nước mất đi do đổ quá nhiều mồ hôi
Nên ngừng đi bộ để bổ sung lượng nước mất đi do đổ quá nhiều mồ hôi

Tình trạng tăng tiết mồ hôi

Đây cũng là một vấn đề có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên đi bộ khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi quá mức. rối loạn này sẽ khiến cơ thể bạn dễ đổ mồ hôi hơn trước đây. Chỉ cần thời tiết thay đổi, đối mặt với căng thẳng hoặc vận động nhẹ là cũng đủ làm cho bạn ra mồ hôi.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh này cần kể đến là:

 • Đổ mồ hôi không rõ lý do
 • Cơ thể ra nhiều mồ hôi bất chợt vào ban đêm

Tăng tiết mồ hôi có thể gây bất tiện cho cuộc sống hàng ngày. Thậm chí, bệnh này còn có thể chuyển biến nặng dẫn đến đau ngực, khó thở hay nhịp tim nhanh. Do đó, khi tập luyện ra nhiều mồ hôi đi kèm với dấu hiệu mệt mỏi thì đó chính là lúc bạn nên nghỉ ngơi. Không nên tập quá sức để tránh gây nên những rối loạn chức năng của cơ thể.

Đi bộ luôn là phương pháp đơn giản để nâng cao sức khỏe cho bản thân, nhưng không phải ai cũng đủ thời gian và điều kiện để đi bộ tập thể dục ngoài trời, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ như hiện nay. Vì vậy nhiều người đã bắt đầu lựa chọn các thiết bị máy đi bộ, xe đạp tập thể dục để không gián đoạn quá trình tập luyện của bản thân.

S-Life hiện đang là một trong những đơn vị phân phối và cung cấp nhiều thiết bị luyện tập, phụ trợ cho việc cải thiện vóc dáng và nâng cao sức khỏe tại nhà. Khách hàng có thể liên hệ qua hotline 1800 2032 - 091 114 5599 để được tư vấn và lựa chọn chính xác những thiết bị luyện tập phù hợp ngay từ hôm nay!

192

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo