- Mặc định
- Lớn hơn
Vỏ cam được dùng làm mứt, bánh và kẹo được rất nhiều người ưa thích. Hương thơm nhẹ nhàng, vị ngọt có chút đắng tạo nên sự đặc trưng của các thực phẩm được chế biến từ cam. Bên cạnh là nguyên liệu làm đồ ăn thì cam còn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng của vỏ cam mà có thể bạn chưa biết tới.
Thành phần dinh dưỡng có trong vỏ cam
Vỏ cam thường là phần bỏ đi sau khi chúng ta ăn xong cam. Tuy nhiên, bộ phận tưởng chừng như vô dụng này lại chứa rất nhiều chất có lợi cho cơ thể. Cụ thể, trong khoảng 100gr vỏ cam sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- Năng lượng: 97 kcal
- Nước: 72.5gr
- Carbohydrate: 25gr
- Chất đạm: 1.5gr
- Chất xơ: 10.6gr
- Vitamin A: 21 microgram
- Vitamin C: 135gr
- Vitamin E: 0.25mg
Trên đây là những dưỡng chất có trong vỏ cam. Thêm một điều sẽ khiến bạn bất ngờ chính là vỏ cam luôn chứa nhiều thành phần vitamin C hơn phần ruột cam. Vì phần vỏ cam chứa đến 136mg vitamin C. Trong khi đó phần thịt cam chỉ chứa khoảng 71mg. Bên cạnh đó khi ăn khoảng 6gr vỏ cam, cơ thể sẽ hấp thụ được 6 calo, 0,10gr protein, 1,6gr carbohydrate và 0,5gr chất xơ.
Vậy nếu ăn khoảng 100gr bỏ cam cơ thể sẽ tiêu thụ khoảng 98 calo, 1,6gr protein, 24gr carbohydrate và 10,5gr chất xơ… Bên cạnh đó, phần vỏ cam chỉ chứa một ít chất béo và không có cholesterol cũng như natri.
Những tác dụng tuyệt vời của vỏ cam
Với lượng vitamin dồi dào, vỏ cam và những thức uống từ vỏ cam mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong vỏ cam người ta tìm thấy chất hesperidin có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hesperidin có khả năng giảm cholesterol và cải thiện huyết áp. Bên cạnh đó, nếu người thừa cân bổ sung hesperidin (có trong vỏ cam) liên tục trong 4 tuần sẽ cải thiện huyết áp và tim mạch. Việc sử dụng vỏ cam tự nhiên để bổ sung hesperidin không đem lại tác dụng phụ như thuốc tây.
Hỗ trợ giảm cân
Đây là tác dụng của vỏ cam được nhiều chị em quan tâm nhất vì cân nặng luôn là nỗi ám ảnh của các nàng. Trong vỏ cam có chứa nhiều chất oxy hóa nhóm flavonoid, chất xơ và vitamin có lợi cho sức khỏe. Các chất này còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra nhanh chóng. Từ đó hỗ trợ việc giảm cân giúp bạn có vóc dáng gọn gàng. Bạn có thể làm trà mật ong pha vỏ chanh như sau để hỗ trợ giảm cân:
Bước 1: Rửa sạch và phơi khô vỏ chanh ở nơi thoáng mát và khô ráo trong khoảng 3 – 5 ngày.
Bước 2: Lấy vài lát vỏ chanh đã khô đem thái nhỏ rồi bỏ vào một ly nước nóng ngâm khoảng 10 phút.
Bước 3: Loại bỏ bã và cho thêm 1 thìa mật ong vào và khuấy đều lên là có thể uống được. Bạn nên uống 2 ly trà này mỗi ngày.
Đọc thêm: Uống nước hoa đu đủ đực có tác dụng gì? Cách dùng ra sao?
Hỗ trợ giảm viêm và dị ứng
Vỏ cam chứa hàm lượng vitamin C cao giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như giảm viêm. Ngoài ra, trong vỏ cam còn chứa một số hợp chất khác có thể giải phóng histamin. Việc này giúp bạn ít bị dị ứng hơn vì histamin là chất gây dị ứng cho cơ thể.
>>Xem thêm: Tìm hiểu về bảng calo trái cây của từng loại
Tốt cho răng miệng
Nếu bạn gặp phải một số vấn đề về răng miệng như răng nhạy cảm, ê buốt, hôi miệng,…Thì hãy thử ngậm vỏ cam phơi khô sẽ cải thiện tình trạng này. Đồng thời vỏ cam còn giúp hàm răng bạn trắng sáng và sạch hơn nhờ hợp chất d-limonene. Bạn lấy vỏ cam khô bào nhuyễn ra rồi trộn với kem đánh răng. Dùng hỗn hợp này đánh răng khoảng 2 – 3 lần/ tuần sẽ giúp răng bớt ố vàng và không còn mảng bám trên răng.
Hoặc bạn có thể lấy vỏ cam tươi chà phần cùi trắng bên trong vào răng 2 – 3 phút rồi rửa sạch. Thực hiện 2 lần/ngày cho tới khi răng trắng hơn.
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Vỏ cam chứa hàm lượng chất xơ lớn nên thúc đẩy nhu động ruột hoạt động. Thêm vào đó, vỏ cam chứa pectin hỗ trợ các vi khuẩn lành mạnh trong ruột phát triển. Nhờ đó hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.
Vỏ cam còn giúp phòng ngừa bệnh táo bón và đẩy lùi một số dấu hiệu liên quan tới tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng,… Bạn nên dùng một ly trà cam sau bữa ăn để cải thiện hệ tiêu hóa. Cách làm cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dùng vỏ cam sấy khô bỏ vào ly nước nóng và ngâm trong 10 phút rồi lấy bã ra và uống.
Giảm cholesterol xấu trong cơ thể
Cholesterol xấu chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh tim mạch và đau tim nguy hiểm. Để khắc phục tình trạng này bạn nên ăn vỏ cam thường xuyên. Trong vỏ cam chứa pectin giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Những người huyết áp cao cũng được khuyên dùng vỏ cam thường xuyên giúp hạ huyết áp.
Chống lại các dấu hiệu lão hóa
Vỏ cam có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm các nếp nhăn và chảy xệ trên da. Đồng thời làm săn chắc da rất tốt. Bạn hãy làm mặt nạ cam với yến mạch sau để có được gương mặt trẻ trung nhé:
Bước 1: Trộn một thìa bột vỏ cam với yến mạch và mật ong để tạo thành hỗn hợp đặc quánh.
Bước 2: Bôi hỗn hợp này lên vùng mặt và cổ. Sau đó bạn nằm thư giãn trong 30 phút để dinh dưỡng thẩm thấu hết vào da.
Bước 3: Rửa sạch lại mặt và cổ với nước sạch. Để đạt hiệu quả bạn nên thực hiện đắp mặt nạ này 1 lần/ tuần.
>>Đọc ngay: Nhảy dây 1000 cái giảm bao nhiêu calo?
Làm sáng da tự nhiên
Hàm lượng vitamin C cao trong cảm giúp giảm vết thâm và duy trì độ đàn hồi của da. Tác dụng của vỏ cam giúp hạn chế da xỉn màu và giúp da sáng tự nhiên. Thường xuyên dùng vỏ cam sẽ giúp da ngăn chặn được sự ảnh hưởng xấu của tia UV. Bạn nên thực hiện massage toàn thân với hỗn hợp sữa chua và vỏ cam sau để có được làn da sáng mịn:
Bước 1: Cho 2 thìa bột vỏ cam vào hộp sữa chua không đường rồi thêm 1 thìa mật ong nguyên chất. Trộn đều hỗn hợp này với nhau rồi tiến hành massage toàn thân.
Bước 2: Trước tiên bạn bôi hỗn hợp này lên mặt và cổ rồi dùng tay xoa nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Thực hiện thao tác một cách chậm rãi trong vòng 3 – 5 phút rồi tiến hành ủ trong 10 phút.
Bước 3: Tiếp tục bôi hỗn hợp vỏ cam và sữa chua lên cánh tay và chân rồi massage nhẹ nhàng từ trên xuống và từ dưới lên. Làm trong khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Massage toàn thân với hỗn hợp này từ 2 – 3 lần/ tuần để có được kết quả như ý muốn.
Làm sạch và khử mùi trong gian bếp
Bếp là nơi nấu nướng của gia đình nên thường bám lại mùi đồ ăn. Để khử những mùi này bạn nên làm hỗn hợp xịt khử mùi vỏ cam và quế như sau:
Bước 1: Rửa sạch rồi cắt vỏ cam tươi thành từng lát nhỏ.
Bước 2: Cho vỏ cam tươi vừa cắt vào nồi nước. Thêm vào nồi một chút nước chanh, vài thanh quế và tiến hành đun sôi trong 10 phút.
Bước 3: Sau khi nước đã sôi thì để nguội rồi đổ vào bình xịt rồi xịt khắp gian bếp để khử mùi.
Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch này để xịt lên thớt, dao kéo, bàn ăn,… rồi lau sạch để khử khuẩn và khử mùi hôi tanh. Hoặc bạn có thể cho một ít vỏ cam cắt nhỏ vào bình dung dịch tẩy rửa nhà bếp để dùng dần.
Hoặc bạn có thể dùng phương pháp xông vỏ cam để thanh lọc không khí phòng bếp của bạn. Bạn chỉ cần đặt một nồi nước nóng rồi cho hỗn hợp vỏ cam, sả, gừng và một ít muối vào. Rồi đun nồi nước cho tới khi sôi thì mở nắp nồi ra cho hơi nước bay khắp phòng. Một tuần làm từ 2 – 3 lần là bạn sẽ có một phòng bếp sạch sẽ và thơm mát.
Giúp giấc ngủ ngon, sâu và chất lượng hơn
Vỏ cam có hương thơm nhẹ nhàng dễ chịu, nếu mất ngủ bạn nên uống một ly trà vỏ cam với mật ong. Các hợp chất tự nhiên có trong vỏ cam sẽ giúp giảm stress và lo âu từ đó khiến bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Hoặc bạn có thể đốt tinh dầu vỏ cam để tạo hương thơm cho phòng ngủ cũng giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.
Đuổi muỗi và kiến
Trong vỏ cam chứa thành phần limonene có khả năng đuổi muỗi và kiến. Bạn chỉ cần phơi khô vỏ cam rồi nghiền nhuyễn thành bột. Sau đó đem rắc bột ở những khu vực kiến hay tụ tập sẽ khiến chúng bỏ đi. Còn để đuổi muỗi bạn nền chà vỏ cam lên vùng da khắp cơ thể. Hoặc bạn có thể dùng tinh dầu vỏ cam để thoa lên cơ thể giúp tăng hiệu quả đuổi muỗi.
Giảm căng thẳng và mệt mỏi
Vỏ cam chứa các dưỡng chất giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi an toàn hơn các loại dược phẩm hỗ trợ. Bạn nên ngâm vỏ cam với nước nóng và uống trong lúc thư giãn như đọc sách, nghe nhạc, xem phim,…
Ăn vỏ cam có tốt không
Vỏ cam mang tới nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, kể cả khi được ăn trực tiếp. Điều này được khẳng định rõ ràng với các chuyên gia dinh dưỡng như sau:
- Trong vỏ cam có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ thuộc nhóm Flavonoid, chất xơ và vitamin tự nhiên. Mang tới khả năng kháng viêm khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
- Vỏ cam cũng có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thúc đẩy tốc độ đốt cháy năng lượng để giảm cân nhanh hơn.
- Có thể kết hợp với nhiều món ăn, thức uống mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Tốt cho sức khỏe và hoàn toàn không gây tác dụng phụ.
Như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng vỏ cam tốt, nên sử dụng khi cần để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.
Cách sử dụng vỏ cam khô
Không chỉ mang tới những hiệu quả ấn tượng cho sức khỏe, vỏ cam khô còn được sử dụng linh hoạt theo những cách như sau:
- Đun sôi vỏ cam khô để xông hơi, kích thích tiết ra tinh dầu ở lớp vỏ để làm giảm đau đầu
- Hít mùi vỏ cam khô để tận dụng tinh dầu thơm, chống lại tình trạng bị say khi đi tàu xe.
- Dùng vỏ cam khô để khử mùi hôi, chống muỗi và vi khuẩn tại một số vị trí trong phòng.
- Sử dụng vỏ cam khô như một nguyên liệu làm sạch da mặt tự nhiên, tẩy bỏ lớp tế bào da chết nhanh chóng.
- Bổ sung vỏ cam khô vào một số loại thức uống, mang tới hiệu năng kích thích giảm cân, giảm mỡ.
- Dùng vỏ cam khô như một loại phụ gia, bổ sung vào các món ăn để tăng cường hương vị thơm ngon.
- Ngâm vỏ cam khô và ủ lên men, sau đó dùng phần vỏ cam đã ủ như hoạt chất tẩy rửa tự nhiên.
Ngoài ra còn có rất nhiều cách sử dụng vỏ cam khô mà bạn có thể tận dụng trong cuộc sống hằng ngày.
Một số loại nước làm từ vỏ cam
Từ vỏ cam, chúng ta có thể tạo nên nhiều loại thức uống khác nhau không chỉ thơm ngon, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nước vỏ cam mật ong nguyên chất
Nguyên liệu cần có
- 200gr vỏ cam tươi
- 250gr đường cát trắng
- 100gr mật ong
- Nước lọc
Cách thực hiện
- Bước 1: Cam sau khi rửa sạch, các bạn cắt phần cuống bỏ và bổ cam thành 6 – 8 miếng. Tiếp đến các bạn tách phần vỏ cam ra khỏi múi bằng dao chuyên dụng có đầu nhọn rồi thái cam thành những lát vừa ăn.
- Bước 2: Các bạn cho vỏ cam vào nồi, đổ nước đun sôi 5 phút. Lặp lại 2 – 3 lần.
- Bước 3: Bạn pha muối cùng nước lạnh rồi cho vỏ cam vào ngâm qua đêm, vớt phần vỏ cam ra rồi xả lại nhiều lần với nước.
- Bước 4: Cho vỏ cam, đường, mật ong vào nồi, đảo đều rồi để yên 1 – 2 tiếng đến khi đường tan hết. Cho thêm nước rồi đun với lửa vừa để vỏ cam chuyển màu trong suốt.
- Bước 5: Các bạn có thể dùng vỏ cam này để pha cùng đá uống rất mát và giúp thanh giọng.
Nước detox từ vỏ cam
Nguyên liệu
- 1 quả cam
- Vài lát gừng
- 2 – 3 muỗng cà phê mật ong nguyên chất
Cách làm
- Bước 1: Các bạn làm sạch phần vỏ cam, sau đó cắt thành lát mỏng và ngâm với nước muối ít nhất là 30 phút. Vớt ra để ráo
- Bước 2: Các bạn đổ nước sôi vào ly nước có chứa vỏ cam
- Bước 3: Cắt 2 – 3 lát gừng mỏng cho vào. Cho thêm mật ong và khuấy đều là bạn có thể thưởng thức.
Nước vỏ cam khô và mật ong
Nguyên liệu cần có
- Mật ong
- Nước đun sôi
- Vỏ cam khô
Cách thực hiện
- Bước 1: Các bạn cho 1 lượng nhỏ vỏ cam khô vào ấm trà. Sau đó, cho 500ml nước sôi vào để hãm vỏ cam.
- Bước 2: Sau khoảng 15 phút các bạn rót nước ra ly và cho thêm 2 muỗng mật ong là có thể thưởng thức.
Vỏ cam tưởng chừng là phần vô ích nhưng nếu bạn biết tận dụng nó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin về tác dụng của vỏ cam đối với sức khỏe và cơ thể. Hi vọng bạn biết cách tận dụng vỏ cam để có được sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái hơn mỗi ngày.