Namaste là gì? Ý nghĩa của câu Namaste trong yoga

Namaste là khái niệm cơ bản đầu tiên những người tiếp xúc với Yoga cần biết. Đây thực chất là một câu chào trong Yoga, nhưng ý nghĩa thực sự của Namaste là gì? Bài viết dưới đây sẽ bật mí câu trả lời cho bạn đọc.

Namaste là gì?

Nhiều người còn khá lạ lẫm chưa biết Namaste là gì. Trong tiếng Phạn, “nama” có nghĩa là cúi đầu, “as” nghĩa là tôi, “te” là để chỉ bạn. Vậy dịch Namaste sát nghĩa là “Tôi cúi đầu chào bạn”. Đây là một cách chào thể hiện sự tôn kính, xã giao khi gặp gỡ giữa những người trong cùng lớp Yoga

Namaste là câu chào thể hiện sự tôn kính trong tôn giáo Ấn Độ
Namaste là câu chào thể hiện sự tôn kính trong tôn giáo Ấn Độ

Ngoài nghĩa này ra, Namaste còn có những ý nghĩa khác như:

 • Xin chào
 • Chào mừng bạn
 • Tôi thấy bạn
 • Tôi tôn trọng bạn
 • Chúng ta là một
 • Chúng ta bình đẳng
 • Chia tay hay tạm biệt

Khi nói câu này sẽ kết hợp cùng hành động chắp tay càng thể hiện sự tôn kính. Đồng thời nó còn mang tính lễ nghi tôn giáo của xã hội Ấn Độ.

Nguồn gốc của Namaste 

Namaste là từ cổ có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo từ thời kỳ Vệ Đà. Từ hàng ngàn năm trước từ này được sử dụng như một lời chào. Theo thời gian, Namaste ngày càng có nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng cốt lõi vẫn là thể hiện sự kính trọng. Namaste ngày càng phổ biến ở phương Tây vì số lượng người quan tâm tới bộ môn Yoga và thiền ngày càng đông.

Namaste có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo từ thời kỳ Vệ Đà
Namaste có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo từ thời kỳ Vệ Đà

Vai trò của Namaste trong bộ môn Yoga

Vai trò của Namaste là gì trong bộ môn Yoga? Trong Yoga, Namaste thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau giữa người học và giảng viên. Vì vậy không chỉ học viên mới cúi chào kiểu này với thầy, mà thầy dạy yoga cũng cúi chào như thế với học viên. Nó còn thể hiện sự đoàn kết giữa các thành viên trong lớp với nhau. Câu chào Namaste sẽ càng gắn kết mọi người lại theo một cách tự nhiên, đơn giản.

Lớp học Yoga trở nên bình đẳng, trân trọng và tôn trọng lẫn nhau. Điều này tạo sự thoải mái và dễ chịu cho bạn mỗi lần tới đây tập luyện. Người dạy cũng cảm thấy yêu nghề và có cảm hứng truyền dạy hơn.

Ý nghĩa của Namaste

Tuy chỉ là một câu chào đơn giản của người Ấn Độ, nhưng ý nghĩa của Namaste là gì? Có thể nói Namaste có vai trò quan trọng, là sự mở đầu cho mọi câu chuyện trong đời sống thường ngày.

Ý nghĩa triết học của Namaste

Nhiều người hẳn chưa biết ý nghĩa triết học của Namaste là gì. Theo đó, ý nghĩa này xuất phát từ kinh Vệ Đà, người ta tin rằng trong mỗi con người đều có thần linh trú ngụ. Vì vậy động tác Namaste không chỉ đơn thuần là cúi chào người đối diện, nó còn là sự cúi chào thần linh trong bạn. 

Khi thần linh bên trong con người nhận được sự tôn thờ và kính trọng thì chính bản thân bạn sẽ cảm thấy trân trọng mình hơn. Bạn sẽ yêu quý con người mình, sống thiện lành, nhân ái và vị tha hơn. Bởi bạn luôn nghĩ rằng sâu bên trong có một vị thần cao quý cai quản và giám sát mình.

Namaste còn là sự cúi chào thần linh trong chính con người bạn
Namaste còn là sự cúi chào thần linh trong chính con người bạn

Xem thêm: Vinyasa yoga là gì?

Ý nghĩa tinh thần của Namaste

Bên cạnh ý nghĩa triết học thì ý nghĩa tinh thần của Namaste là gì? Khi bạn tham gia một cộng đồng mới, để hòa nhịp với mọi người bạn cần thể hiện sự cởi mở và thân thiện. Câu chào Namaste chính là cách để bạn bắt chuyện cùng mọi người, thể hiện sự hòa đồng của mình.

Khi nhận được sự trân trọng của người khác bạn sẽ càng thấy vui và muốn gắn bó với tập thể nhiều hơn. Điều này tạo sự thoải mái, bình đẳng, tôn trọng và yêu thương giúp mọi người gần nhau. Cùng nhau tập luyện, chia sẻ và trao đổi về cuộc sống thường ngày.

Cách thực hiện động tác chào Namaste đúng

Sau khi hiểu Namaste là gì, bạn cần học cách thực hiện động tác cúi chào này. Để thực hiện đúng kỹ thuật chào Namaste không khó. Bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Úp hai lòng bàn tay vào trước ngực 
 • Nhắm mắt và mỉm cười nhẹ nhàng với người đối diện
 • Cúi đầu từ từ về phía trước

Ngoài ra, còn một kiểu chào Namaste khác như sau:

 • Úp hai lòng bàn tay lại với nhau và đặt ở giữa trán
 • Mỉm cười và nhắm mắt lại
 • Cúi đầu chào đồng thời kéo tay xuống trước ngực
Có hai kiểu chào Namaste nhưng ý nghĩa thì đều như nhau
Có hai kiểu chào Namaste nhưng ý nghĩa thì đều như nhau

Ý nghĩa của từng động tác trong Namaste là gì? Sau đây là lý giải chi tiết:

 • Chắp tay trước ngực gần luôn xa tim là để tăng lòng yêu thương thiêng liêng
 • Cúi đầu và nhắm mắt là hai hành động tập trung kết nối với thần linh bên trong chính con người bạn

Việc thực hiện Namaste với bản thân cũng là một kỹ thuật thiền định để đi sâu, kết nối với luân xa ở tim. Còn khi bạn thực hiện với người khác là thể hiện sự kết nối với họ.

Cách chào này không chỉ phổ biến ở Ấn Độ mà còn được ứng dụng nhiều ở Thái Lan, đất nước của Phật giáo. Đây là hình thức đặc biệt, thể hiện sự tôn trọng với người đối diện và với chính bản thân. 

Nhiều người phương Tây sau khi biết tới Yoga, thiền thì họ hiểu được Namaste là gì. Họ thường nói từ Namaste cùng với cử chỉ cúi đầu. Còn ở Ấn Độ, chỉ cần hành động là đủ hiểu đây chính là Namaste,  không cần phải nói ra.

Xem thêm: Tìm hiểu về hatha yoga

Nên thực hiện Namaste khi nào?

Sau khi hiểu được ý nghĩa của Namaste là gì hẳn bạn đã biết thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện nó trong lớp Yoga là lúc bắt đầu và kết thúc bài tập. Giáo viên và học trò thực hiện động tác này để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, biết ơn nhau. Động tác này cũng là để nhắc nhở các học viên kết nối với nhau, sống hòa thuận và yêu thương bằng cả trái tim.

Ngoài việc thực hành Namaste trong phòng tập bạn cũng có thể dùng ngoài phòng tập khi gặp người rất thân quen, người bạn cực kì kính trọng. Động tác chào này thường được các phật tử thực hành với nhà sư. Nếu bạn thường xuyên lui tới đình chùa thì cũng nên dùng cách chào này với các sư thầy và tăng ni.

Không nên thực hiện Namaste khi nào?

Dù Namaste là cử chỉ quen thuộc trong Yoga nhưng đây không phải là hình thức bắt buộc. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái có thể bỏ qua. Giống như khi cơ thể bạn luyện tập các động tác khó nhưng chưa sẵn sàng thì cũng chưa thể thực hành được. Khi bạn thực sự hiểu ý nghĩa của Namaste là gì bạn sẽ muốn thực hiện nó một cách tự nguyện, lúc đó mới phát huy hết được ý nghĩa nhân văn của nó. 

Thay vì nói Namaste bạn có thể thay bằng những câu như “Xin cảm ơn”, “Tôi tôn trọng bạn”, “Tôi đánh giá cao bạn”,… Tất cả câu này đều thể hiện ý nghĩa tương tự câu Namaste. Nếu bạn là người yêu thích vận động thì ngoài tập Yoga ra, bạn có thể tham khảo tập chạy bộ trên máy để rèn luyện thể lực và cả cơ bắp.

Khi bạn thực sự thoải mái thì hãy thực hiện Namaste, đừng gắng ép buộc mình
Khi bạn thực sự thoải mái thì hãy thực hiện Namaste, đừng gắng ép buộc mình

Tập chạy bộ trên máy giúp tăng cường thể lực cơ thể

Yoga là bộ môn trị liệu tác động sâu và nhẹ nhàng vào tâm thức và từng nhóm cơ trên người. Động tác trong Yoga nhẹ nhàng, uyển chuyển rèn luyện sự bền bỉ và thằng bằng tốt. Khi hiểu được ý nghĩa của Namaste là gì trong Yoga, bạn sẽ biết đây là một hình thức thiền định đơn giản, dễ tiếp cận với nhiều người. Tuy nhiên, bạn cũng cần tập luyện các bài tập thể lực để nâng cao sức chịu đựng của bản thân. Chạy bộ trên máy là lựa chọn tuyệt vời không nên bỏ qua.

Thiết bị được tích hợp đa tính năng như tăng tốc, giảm tốc, thay đổi độ nghiêng,… Bạn cần thông qua các thông số cơ thể hiển thị trên màn hình LED để lựa chọn bài tập cho phù hợp. Với những người mới tập chưa quen với tốc độ nhanh thì nên đặt vận tốc chạy khoảng 2 – 3 km/h. Sau khi đã quen với bài tập thì nâng lên 5 km/h, dần dần tăng tốc độ lên.

Nếu bạn đã quen với các bài tập vận động nhẹ nhàng của Yoga, chưa quen vận động mạnh thì bên đi bộ thời gian đầu dùng máy. Hoặc bạn có thể sử dụng chế độ leo dốc của máy để đốt nhiều calo hơn mà không khiến cơ thể quá mệt. Độ dốc của máy tối đa là 15% rất an toàn với tập luyện nên bạn không cần lo lắng té ngã. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở bán máy chạy bộ, trong đó S-Life là đơn vị phân phối và cung cấp máy nhập khẩu chất lượng cao. Khi mua hàng tại công ty, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn để lựa chọn thiết bị ưng ý nhất.

Qua bài viết này, bạn đã trả lời được thắc mắc Namaste là gì. Hy vọng bạn sẽ càng thêm yêu bộ môn Yoga vì sự kết nối tinh thần của nó mang lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tập luyện thể lực trên các dòng máy tập tại nhà để cân bằng sự dẻo dai với sức mạnh tổng thể. Nếu có nhu cầu mua các thiết bị tập luyện, hãy liên hệ với S-Life theo số 0911 145 599. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và đem tới những sản phẩm tốt nhất.

Gửi Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận
  chat-fb