Xôi bao nhiêu calo? Ăn xôi có béo không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Xôi là món ăn hấp dẫn và quen thuộc với nhiều người, không chỉ bởi hương vị thơm ngon, mà còn tiện lợi, nhanh chóng tiết kiệm thời gian và mỗi buổi sáng, mà vẫn cung cấp được đầy đủ năng lượng để học tập, làm việc. Tuy nhiên, với những người đang trong quá trình giảm cân thì vẫn luôn thắc mắc ăn xôi có béo không? Vậy, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài dưới đây. 

Thành phần dinh dưỡng trong gạo nếp làm nên xôi

Trước khi tìm hiểu ăn xôi có béo không, bạn cần hiểu rõ, trong xôi có chứa những thành phần nào. Bất kỳ món xôi nào cũng sử dụng gạo nếp là nguyên liệu chính. Trong gạo nếp lại chứa nhiều khoáng chất, vitamin, cũng như chất xơ tốt cho sức khỏe. Cụ thể, theo các nghiên cứu chuyên sâu cho biết, trong 100g gạo nếp có chứa: 

 • Chất đạm
 • Nước
 • Chất xơ
 • Đường
 • Canxi, sắt, magie,…
Thành phần dinh dưỡng trong gạo nếp làm nên xôi
Thành phần dinh dưỡng trong gạo nếp làm nên xôi

Xôi bao nhiêu calo?

Trung bình xôi có khoảng 400 – 600 calo, khá cao so với cơm hoặc các loại đồ ăn khác bởi thành phần chính của xôi là gạo nếp đã chiếm tới 97 calo trong 100g. Tuy nhiên, calo trong xôi cũng được thay đổi đáng kể tuỳ từng loại và cách chế biến khác nhau như:

Xôi bắp bao nhiêu calo? 

Nếu bạn đang thắc mắc ăn xôi có béo không thì hãy tìm hiểu lượng calo trong xôi bắp như sau. Cụ thể 1 gói xôi bắp 100g chứa khoảng 313 calo. Đây được coi là lượng calo khá cao so với nhiều món ăn khác, nhưng so với các loại xôi còn lại thì xôi bắp cũng có lượng calo ít nhất. Tuy nhiên, nếu ăn không kiểm soát cũng rất dễ tăng cân. 

1 gói xôi bắp 100g chứa khoảng 313 calo
1 gói xôi bắp 100g chứa khoảng 313 calo

Xem thêm: 1 cái bánh bao bao nhiêu calo?

Xôi lạc bao nhiêu calo? 

Trong 100g xôi lạc chứa khoảng 500 calo, lượng calo cực cao so với một bữa ăn thông thường. Xôi lạc chứa nhiều tinh bột, cũng như phù hợp với những đối tượng đang muốn tăng cân. Những bạn đang giảm cân nên hạn chế nhất có thể để tránh tăng cân nguy hiểm. 

Trong 100g xôi lạc chứa khoảng 500 calo
Trong 100g xôi lạc chứa khoảng 500 calo

Xôi đậu xanh bao nhiêu calo?

Bên cạnh câu hỏi ăn xôi có béo không thì nhiều người cũng thắc mắc xôi đậu xanh bao nhiêu calo. 100g xôi đậu xanh có khoảng 500 calo. Tương tự như xôi lạc thì xôi đậu xanh cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời do nguyên liệu chính là gạo nếp, vì thế tinh bột và đường rất cao, khiến người ăn tăng cân nhanh chóng. 

100g xôi đậu xanh có khoảng 500 calo
100g xôi đậu xanh có khoảng 500 calo

Xem thêm: Xôi sầu riêng bao nhiêu calo?

Xôi đậu đen bao nhiêu calo? 

100g xôi đậu đen chứa khoảng 550 calo. Đây cũng là vấn đề được nhiều bạn thắc mắc khi tìm hiểu ăn xôi có béo không. Không những chỉ có gạo nếp mà trong xôi đậu đen còn kết hợp thêm đậu đen nên lượng tinh bột trong loại xôi này càng cao. Xôi đậu đen lại là món ăn yêu thích của nhiều người bởi tiện lợi, hương vị lại thơm ngon, dễ ăn. 

100g xôi đậu đen chứa khoảng 550 calo
100g xôi đậu đen chứa khoảng 550 calo

Xôi vò bao nhiêu calo? 

Trong 100g xôi vò có chứa khoảng 480 calo. Các thành phần của loại xôi này gồm có nếp bắp, đậu xanh, muối, đường, mỡ gà,… Các thành phần này cũng chính là nguyên nhân khiến lượng calo trong xôi vò khá cao. Vì thế, với những người đang trong quá trình giảm cân nên hạn chế và tuyệt đối không ăn quá nhiều, chắc chắn sẽ dễ tăng cân. 

Trong 100g xôi vò có chứa khoảng 480 calo
Trong 100g xôi vò có chứa khoảng 480 calo

Xôi mặn bao nhiêu calo? 

Với câu hỏi xôi mặn bao nhiêu calo thì câu trả lời là. Trong 100g xôi mặn có chứa khoảng 500 calo. Ăn xôi có béo không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Ngoài ra, lượng calo trong xôi mặn cũng được quan tâm đáng kể.  Đây là món ăn sáng cực kỳ quen thuộc của nhiều người là tín đồ của xôi. Đặc biệt, ăn xôi mặn còn nhanh chóng, tiện lợi và nạp được nhiều năng lượng để làm việc, học tập. 

Trong 100g xôi mặn có chứa khoảng 500 calo
Trong 100g xôi mặn có chứa khoảng 500 calo

Các thành phần trong xôi mặn thường có: xôi từ gạo nếp, trứng rán, ruốc, pate, thịt kho,… Ngoài ra, các quán xôi thường có phần nước thịt kho để tưới lên xôi nhằm tăng độ mềm ẩm và hấp dẫn của xôi. Vì thế, ăn xôi có béo không còn phụ thuộc vào những thành phần này trong xôi. 

Xôi chiên bao nhiêu calo? 

Trong 100g xôi chiên có chứa khoảng 570 calo. Xôi chiên là loại xôi có lượng calo cao nhất trong số các loại xôi. Bởi không những chứa gạo nếp nhiều calo mà còn phải trải qua quá trình chế biến chiên với dầu mỡ. Điều này khiến lượng calo tăng lên đáng kể. Không những khiến bạn tăng cân nhanh hơn mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn quá nhiều. 

Trong 100g xôi chiên có chứa khoảng 570 calo
Trong 100g xôi chiên có chứa khoảng 570 calo

Xem thêm: 100g mít bao nhiêu calo?

Ăn nhiều xôi có béo không? 

Câu trả lời là có. Trên thực tế, muốn biết một món ăn khi ăn có béo không thì cần phải biết dược hàm lượng tinh bột, lượng calo trong từng nguyên liệu làm nên món ăn đó. Và để giải đáp thắc mắc ăn xôi có béo không của nhiều người thì bạn cần xác định lượng calo trong từng xuất xôi. 

Trung bình, trong 1 hộp xôi có chứa khoảng 400 – 600 calo. Đây được xem là lượng calo cực cao. So với những đồ ăn như: bún, miến, phở hoặc cơm thì calo trong xôi là rất cao. Chính vì thế, khi ăn nhiều xôi dẫn đến tăng cân là điều dễ hiểu. Những đối tượng đang trong quá trình giảm cân tuyệt đối không nên sử dụng quá nhiều món ăn này trong các bữa ăn của mình. 

Hơn thế nữa, như chúng ta đã biết nguyên liệu làm nên xôi chính là gạo nếp. Mà gạo nếp lại chứa lượng đường và tinh bột cao hơn nhiều so với các loại gạo thông thường. Vì thế, nếu thường xuyên ăn xôi sẽ dẫn đến tăng cân không kiểm soát. Vì thế, những người đang trong chế độ giảm cân hoặc đang thừa cân, nên hạn chế vì sẽ khó có thể lấy lại được thân hình gọn gàng, săn chắc như mong muốn. 

Ăn nhiều xôi có thể gây béo nếu không kiểm soát 
Ăn nhiều xôi có thể gây béo nếu không kiểm soát

Xem thêm: Ăn mì tôm có béo không?

Buổi sáng ăn xôi có tốt không?

Bên cạnh vấn đề ăn xôi có béo không thì mọi người cũng quan tâm tới việc ăn xôi vào buổi sáng có tốt không? Câu trả lời là Không. Bởi xôi là món ăn khoái khẩu của nhiều người yêu thích vào mỗi buổi sáng, nhất là với dân văn phòng. Xôi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, giúp nạp năng lượng hiệu quả. 

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều vào buổi sáng. Một tuần có thể ăn xôi khoảng 1 – 2/lần và lựa chọn kết hợp ăn cả những món ăn khác, chứ không nên ăn thay cơm hoặc sáng nào cũng ăn. Như vậy lại gây tác dụng ngược và khiến bạn tăng cân nhanh hơn. 

Buổi sáng ăn nhiều xôi quá không tốt, chỉ nên ăn khoảng 1-2 buổi/tuần 
Buổi sáng ăn nhiều xôi quá không tốt, chỉ nên ăn khoảng 1-2 buổi/tuần

Những lưu ý khi ăn xôi không béo

Xôi là món ăn ngon và hấp dẫn, chứa nhiều dinh dưỡng, bên cạnh vấn đề xôi bao nhiêu calo thì bạn có thể ghi nhớ một số lưu ý sau để giúp ăn xôi mà không béo nhé! 

 • Không ăn xôi hàng ngày mà chỉ ăn khoảng 1-2/lần, hạn chế nhất có thể. 
 • Kết hợp các bữa thay đổi như: bún, miến, hoặc bánh mì đen, hạt ngũ cốc và sữa chua. 
 • Không ăn thay cơm để tránh tăng cân vì calo trong xôi rất lớn. 
 • Khi có các vết thương hở tuyệt đối không nên ăn xôi, sẽ dễ dẫn đến vết thương nguy hiểm hơn và có thể gây sẹo. 
 • Không ăn xôi vào buổi tối vì khó tiêu hoá và năng lượng không tiêu hoá được rất dễ chuyển hóa thành mỡ thừa. 
 • Đừng quên kết hợp luyện tập thể dục thể thao đều đặn hàng ngày để tiêu hao năng lượng giúp cơ thể săn chắc, khoẻ mạnh. 
Những lưu ý khi ăn xôi không béo
Những lưu ý khi ăn xôi không béo

Trường hợp nào không nên ăn xôi?

Sau khi giải đáp được thắc mắc ăn xôi có béo không, một vấn đề khác bạn cũng cần ghi nhớ đó chính là những trường hợp không nên ăn xôi. Cụ thể như:

 • Phụ nữ mới sinh hoặc những người mới phẫu thuật sẽ khiến các vết thương do mổ bị sưng đau và nhiễm trùng.
 • Người bị đau dạ dày sẽ khiến trào ngược dạ dày nếu ăn xôi thường xuyên.
 • Người già hoặc trẻ em cũng nên hạn chế ăn xôi nhiều vì khó tiêu.
 • Người đang mang thai ăn xôi sẽ dễ gây táo bón.
 • Người đang gặp tình trạng béo phì, thừa cân.

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất liên quan tới món xôi nhiều hấp dẫn. S-life hy vọng qua bài viết ăn xôi có béo không trên đây, sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc cũng như biết cách ăn xôi đúng để không gây tăng cân hiệu quả. 

1.6k

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo