Tìm hiểu về phương pháp chạy bộ với Apple Watch

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Sự phát triển của công nghệ hiện đại cho phép người tập luyện thể dục thể thao có được nhiều sự hỗ trợ tốt hơn, tiêu biểu là Apple Watch. Vậy tại sao lại có nhiều người lựa chọn chạy bộ với Apple Watch? Nếu không sử dụng Apple Watch thì tập luyện như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

Apple Watch hỗ trợ người chạy bộ như thế nào? 

Chúng ta đều đã biết vì sao nhiều người lựa chọn chạy bộ với Apple Watch, nhưng thực tế thì nó còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt. Có thể kể tới như:

Thông báo và nhắc nhở chế độ tập luyện 

Nếu như sở hữu một chiếc Apple Watch, bạn có thể dễ dàng cài đặt thông báo cũng như hẹn giờ nhắc nhở với các bài tập luyện riêng biệt.

Hỗ trợ tập luyện chạy bộ hiệu quả hơn nhiều
Hỗ trợ tập luyện chạy bộ hiệu quả hơn nhiều

Nó cũng sẽ hỗ trợ tính toán khoảng cách quãng đường đạt được hoặc các yếu tố liên quan đến quá trình chạy bộ như nhịp tim, số bước chân, số bậc thang đã leo. Giúp người sử dụng dễ dàng kiểm soát cũng như tính toán các bài tập luyện phù hợp với thể chất để mang đến hiệu quả tốt nhất khi chạy bộ.

Xem thêm: Một số app chạy bộ giảm cân

Chủ động theo dõi sức khỏe

Apple Watch là sản phẩm được tích hợp các chức năng theo dõi sức khỏe toàn diện. Những tính năng ưu việt nhất của chiếc đồng hồ này gồm:

 • Đo nhịp tim 
 • Đo nồng độ oxy trong máu
 • Đo điện tâm đồ ECG
 • Theo dõi lượng calo cơ thể tiêu thụ
 • Đếm số bước chân của bạn hằng ngày

Điểm được đánh giá cao của Apple Watch là bộ cảm biến siêu nhạy có khả năng nhận ra những thay đổi bất thường của cơ thể người đeo. Sau đó gửi tín hiệu cấp cứu tới các đơn vị y tế trong thời gian được lập trình. Chức năng này đã cứu sống nhiều người khỏi những tai nạn bất ngờ nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy, bạn hoàn toàn an tâm sử dụng chiếc đồng hồ thông minh này khi chạy bộ.

Chủ động theo dõi sức khỏe
Chủ động theo dõi sức khỏe

Tương thích với các app chạy bộ

Đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm luyện tập với việc chạy bộ thì sở hữu một chiếc Apple Watch sẽ giảm thiểu đáng kể những rắc rối khi mới bắt đầu tập luyện. Hệ thống hỗ trợ của Apple Watch có thể kết nối với nhiều chương trình khác nhau như RunKeeper, Strava Running, Nike+ Run Club, Endomondo, Apple Workout.

Cho phép tính toán số lượng calo đã đốt cháy hoặc tổng lượng calo tiêu thụ trong một bài tập luyện chạy bộ. Đặc biệt là chức năng hiển thị giao diện trực quan và đầy đủ các chi tiết cần thiết trong bài tập luyện, hoặc bạn cũng có thể tạo riêng cho mình một chế độ tập luyện riêng biệt mà vẫn đem đến hiệu quả hợp lý, giảm thiểu chấn thương khi chạy.

Dễ dàng kết nối với nhiều thiết bị khác

Khả năng kết nối đa dụng là một trong những thế mạnh mà Apple Watch sở hữu, người dùng dễ dàng kết nối với điện thoại hoặc tai nghe để sử dụng linh hoạt trong quá trình tập luyện.

Nếu bạn sử dụng các thiết bị của Apple như Iphone, Ipad hoặc Macbook thì có thể đồng hóa dữ liệu giữa các thiết bị dễ dàng. Tất cả các thiết bị đều liên kết chặt chẽ với nhau, nên khi bạn dùng bất kỳ thiết bị nào cũng đều có chức năng theo dõi sức khỏe và nhận thông báo.

Nhiều chế độ hỗ trợ tập luyện và chạy bộ
Nhiều chế độ hỗ trợ tập luyện và chạy bộ

Bạn sẽ có thể trực tiếp sử dụng các thông số được hiển thị trên Apple Watch, chia sẻ vị trí, kết nối và phát nhạc, nghe sách nói, liên lạc nếu có sử dụng tai nghe không dây, kể cả khi đang chạy bộ.

Thậm chí, bạn có thể nhận và trả lời tin nhắn qua chiếc đồng hồ thông minh này, đây là chức năng vô cùng tiện lợi được đánh giá cao. Thay vì phải mang điện thoại ra ngoài khi chạy bộ thì giờ đây bạn chỉ cần mang Apple Watch. Khả năng chống nước và chống bụi cực tốt hỗ trợ bạn hoạt động ở nhiều môi trường khác nhau.

Điều chỉnh bài tập dễ dàng và nhanh chóng

Trên mặt đồng hồ hiển thị các thông số gồm thời gian, tốc độ trung bình, quãng đường đã đi nhịp tim và lượng calo tiêu thụ. Thông qua các số liệu này bạn sẽ biết hiệu quả chạy bộ của mình. Bạn có thể tạm dừng và tiếp tục bài tập bằng cách vuốt trực tiếp lên màn hình cảm ứng.

Kích thước nhỏ gọn dễ sử dụng 

Với kích thước nhỏ gọn, thiết kế đẹp và dễ sử dụng. Apple Watch được lựa chọn như một sản phẩm hỗ trợ tập luyện và nâng cao sức khỏe thể chất dành cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau. 

Nhiều người cho biết họ lựa chọn chạy bộ với Apple Watch vì nó mang đến nhiều thông tin tiện ích, dễ làm quen và mang theo tới bất cứ nơi đâu. Một trải nghiệm thú vị nhưng cũng không kém phần tiện dụng.

Xem quãng đường di chuyển trên Apple Watch

Trong Google Maps của Apple Watch bạn sẽ nhìn thấy những phím tắt trước đó đã tạo cho cơ quan, chỗ làm việc hoặc tại nhà riêng. Bạn chỉ cần sử dụng các phím tắt này là đồng hồ có thể chỉ đường và đo quãng đường từng chặng một cách chính xác. Đồng thời, khi này trên điện thoại kết nối của bạn cũng hiển thị cả quãng đường đi, bản đồ của bạn đầy đủ, bạn có thể bấm nút “Bắt đầu” hay “Start” để xem bản đồ trên Apple Watch. 

Trong trường hợp muốn điều hướng Apple Watch tới một địa điểm mới, chưa được lưu dưới dạng phím tắt, bạn sẽ tiến hành sử dụng Google Maps ở trên điện thoại theo các bước sau: 

 • Bước 1: Khởi động ứng dụng ở trên điện thoại, sau đó nhập đúng địa chỉ để GG Maps có thể xác nhận được địa chỉ đường, rồi bấm nút “Bắt đầu”. 
 • Bước 2: Sử dụng Apple Watch, nhập ở phần “Chuyến đi hiện tại” hiển thị tại ETA trong Apple Watch. Tiếp tục bấm vào mục “nhập để xem từng quãng đường” hoặc xem địa chỉ là được. 
Xem quãng đường di chuyển trên Apple Watch
Xem quãng đường di chuyển trên Apple Watch

Những App chạy bộ tốt nhất cho Apple Watch

Là một trong những thiết bị hỗ trợ tập luyện chạy bộ tốt nhất ở thời điểm hiện tại, Apple Watch dễ dàng tương thích với nhiều App chạy bộ và giúp người sử dụng đạt được hiệu suất tập luyện tối đa. Dưới đây là danh sách những App chạy bộ tốt nhất cho người dùng Apple Watch:

RunKeeper

Đây là App chạy bộ phổ biến và gần như là nhiều người dùng nhất ở thời điểm hiện tại. Nổi tiếng với khả năng hỗ trợ tập luyện ngay trên Apple Watch mà không cần tới sự có mặt của Smartphone. Giao diện thao tác của RunKeeper được thiết kế vô cùng thân thiện, với nhiều tính năng trực quan và dễ hiểu dành cho người mới bắt đầu tiếp xúc.

Phần mềm hỗ trợ chạy bộ Runkeeper tương đối phổ biến
Phần mềm hỗ trợ chạy bộ Runkeeper tương đối phổ biến

Việc sử dụng app chạy bộ Runkeeper trên Apple Watch còn được đánh giá cao nhờ tính năng thiết lập nhóm với bài bè, cùng nhau tập luyện và tạo ra động lực  thúc đẩy dành cho bản thân người dùng.

RunGo

Nếu bạn đang tìm kiếm một App chạy bộ chuyên nghiệp dành cho Apple Watch thì RunGo là cái tên không thể bỏ qua. Kể cả những vận động viên chạy bộ cũng yêu thích App chạy bộ trên Apple Watch này vì nó cho phép người dùng tự thiết lập danh sách các bài tập với số lượng cực kỳ lớn.

Bạn nên trải nghiệm RunGo trên Apple Watch
Bạn nên trải nghiệm RunGo trên Apple Watch

Khả năng nhận diện và thiết lập đường chạy cũng tương đối ấn tượng, giúp cho người dùng xác định được các địa điểm quan trọng và xây dựng lộ trình tập luyện tại những địa điểm xa lạ dễ dàng.

Endomondo

App chạy bộ Endomondo thích hợp với những ai yêu thích cảm giác chinh phục thử thách, bởi nó cho phép bạn nhận được thông báo mỗi khi hoàn thành một cột mốc khi tập luyện chạy bộ. Đây cũng là cái tên được đánh giá cao đối với người dùng Apple Watch vì khả năng tương thích cao, thiết kế giao diện trực quan và tạo ra cảm hứng sảng khoái khi tập luyện.

Chạy bộ với Endomondo là lựa chọn phổ biến
Chạy bộ với Endomondo là lựa chọn phổ biến

Sự phát triển liên tục qua các phiên bản cập nhật càng giúp Endomondo tiếp cận được đông đảo người dùng. Bạn có thể trải nghiệm App chạy bộ này miễn phí để thấy được sự khác biệt khi tập luyện với Endomondo.

SIT

Hay còn được biết tới với tên gọi Simple Interval Timer, đây chính xác là một đồng hồ đếm giờ chạy bộ hơn là một phần mềm hoàn chỉnh. Tuy nhiên chính sự đơn giản này lại là ưu điểm và biến nó trở thành cái tên phù hợp với người chạy bộ sử dụng Apple Watch.

SIT phù hợp với những người cần tập trung nhiều hơn vào quá trình chạy
SIT phù hợp với những người cần tập trung nhiều hơn vào quá trình chạy

Người dùng có thể thiết lập các thông số cơ bản, giúp tối ưu hoá các thao tác và rút gọn thời gian sử dụng Apple Watch. Thay vào đó là tập trung vào quá trình tập luyện và đạt được thành tích tốt hơn.

Strava Running

Cực kỳ phù hợp dành cho những ai đang cần xác định địa hình và đường chạy tại các khu vực lạ. Strava Running được trang bị tính năng GPS, cung cấp các thông tin hữu ích về đường chạy cũng như hỗ trợ thiết lập các chế độ tập hợp lý.

Phần mềm hỗ trợ chạy bộ trên Apple Watch Strava Running
Phần mềm hỗ trợ chạy bộ trên Apple Watch Strava Running

Người sử dụng Apple Watch lựa chọn Strava Running không chỉ vì khả năng lưu trữ thông số tập luyện mà còn nhờ tính năng kết nối và chia sẻ tới bạn bè. Thúc đẩy bản thân và hình thành thói quen tập luyện thể thao lành mạnh.

Hướng dẫn chạy bộ cùng Apple Watch

Để chạy bộ bằng Apple Watch, bạn nên thực hiện theo cách thức như sau:

Bắt đầu bài tập chạy

 • Mở ứng dụng bài tập, cuộn tới phần chạy bộ ngoài trời hoặc chạy bộ trong nhà
 • Chạm vào nút thêm để đặt mục tiêu về lượng calo tiêu thụ, khoảng cách chạy và thời gian chạy
 • Đặt cảnh báo nhịp độ chạy ở mức hợp lý
 • Chạm vào bắt đầu, chờ đếm ngược trong 3 giây, có thể chạm vào màn hình để bỏ qua phần đếm ngược và bắt đầu chạy luôn.

Tạm dừng bài tập chạy

 • Chạm vào nút Digital Crown và nút sườn cùng lúc để tạm dừng bài tập
 • Có thể chỉnh ở phần cài đặt -> bài tập -> tự tạm dừng khi đang chạy trên Apple Watch
Lựa chọn bài tập chạy bộ trên Apple Watch
Lựa chọn bài tập chạy bộ trên Apple Watch

Kết thúc bài tập chạy

 • Vuốt màn hình sang bên phải, chạm vào nút kết thúc 
 • Đồng hồ sẽ hiển thị phần tóm tắt về bài tập
 • Có thể kiểm tra lịch sử bài tập trong ứng dụng trên điện thoại

Chọn số liệu muốn theo dõi

 • Mở ứng dụng Apple watch trên điện thoại
 • Chạm vào tab đồng hồ của tôi, sau đó chạm vào phần bài tập và xem kỹ nội dung
 • Chọn một bài tập rồi bấm chỉnh sửa
 • Thay đổi số liệu mà bạn cần theo dõi, có thể xóa hoặc thêm mới các loại dữ liệu quan trọng
 • Có thể chọn tối đa năm số liệu cho mỗi bài tập, và cũng có thể giữ nút kéo để thay đổi thứ tự

Xem quãng đường chạy trên Apple Watch

 • Mở ứng dụng chạy bộ trên điện thoại
 • Chạm vào phần hiển thị thêm bên cạnh bài tập
 • Chạm vào phần bài tập muốn xem rồi kéo xuống dưới
 • Chạm vào bản đồ, quan sát màu sắc tương ứng với tốc độ chạy, lần lượt là chạy chậm (đỏ) và chạy nhanh (xanh)
 • Để xem lộ trình, bắt buộc phải sử dụng đồng hồ Apple Watch Series 2 trở lên hoặc đem theo Iphone khi chạy bộ
 • Đồng thời cũng phải bật tính năng theo dõi lộ trình để truyền tải dữ liệu lên hệ thống 
Theo dõi quãng đường đã thực hiện bài chạy với tốc độ cụ thể
Theo dõi quãng đường đã thực hiện bài chạy với tốc độ cụ thể

Máy chạy bộ – Giải pháp thay thế việc chạy bộ với Apple Watch 

Mặc dù chạy bộ với Apple Watch được đánh giá là một phương pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả tập luyện, cải thiện thể chất. Nhưng nó vẫn chưa thực sự đáp ứng đủ những tiêu chí cần thiết đối với người tập luyện chạy bộ chuyên nghiệp. Tiện ích của việc chạy bộ với Apple Watch không thực sự ấn tượng nếu phải so sánh với các sản phẩm phụ trợ tập luyện chuyên nghiệp khác, mà cụ thể là máy chạy bộ.

Sử dụng máy chạy bộ là giải pháp thay thế hiệu quả
Sử dụng máy chạy bộ là giải pháp thay thế hiệu quả

Sản phẩm chuyên dùng cho người chạy bộ

Máy chạy bộ là sản phẩm được thiết kế chuyên dụng dành cho người tập chạy bộ, kết hợp với nhiều bài tập vận động khác có thể được sử dụng cùng lúc trên một chiếc máy. Khung máy được gắn thanh hỗ trợ gập bụng, giúp việc tập luyện bụng trở nên đơn giản hơn. Thêm vào đó, máy chạy bộ được tích hợp đai massage, hỗ trợ giãn cơ và giảm đau nhức hiệu quả.

Đặc biệt là chức năng thảm trải trợ lực chống trơn trượt sẽ hỗ trợ người dùng giảm thiểu chấn thương tới mức tối đa, loại bỏ hoàn toàn đi những cơn đau nhức do chấn động rung vào cơ bắp ở vùng chân. 

Việc tập luyện không bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Đặc biệt hơn thì sử dụng máy chạy bộ còn có thể giúp bạn duy trì việc tập luyện ổn định bất kể thời tiết và không gian. Dễ dàng sử dụng bất cứ lúc nào bạn muốn mà không gặp phải khó khăn như khi chạy bộ ngoài trời. 

Hỗ trợ chức năng giải trí

Nếu như chạy bộ với Apple Watch có thể kết nối cùng lúc với nhiều thiết bị thì máy chạy bộ còn làm được nhiều hơn vậy. Trang bị hệ thống cổng kết nối USB và jack cắm 3.5mm, Đồng thời với đó là hệ thống âm thanh loa ngoài sống động hỗ trợ phát nhạc trực tuyến, nghe radio, tin tức ngay cả khi đang chạy trên máy. 

Giá thành hấp dẫn

Giá thành của một sản phẩm máy chạy bộ tầm trung hiện nay cũng ở mức tương đối hấp dẫn, cụ thể là dưới 10 triệu là bạn đã có thể sở hữu một chiếc máy chạy bộ đa năng. Đáp ứng nhu cầu tập luyện thường xuyên và tương thích với nhiều người dùng gia đình.

Xem thêm: Máy chạy bộ Body strong fitness JB-6800

Lựa chọn mua máy chạy bộ chất lượng và uy tín ở đâu?

Những người đang có nhu cầu sử dụng máy chạy bộ thường sẽ quan tâm rất nhiều đến việc mua máy ở đâu thì uy tín và đảm bảo chất lượng. S-life Việt Nam hiện đang là một trong những đơn vị phân phối và cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tập luyện thể thao chất lượng trên thị trường.

Đặc biệt là các dòng sản phẩm máy chạy bộ dành cho gia đình với nhiều mức giá khác nhau, đảm bảo chất lượng sử dụng cũng như phân phối hàng chính hãng được bảo hành lâu dài.

S-Life là địa chỉ phân phối và cung cấp các loại máy chạy bộ chất lượng
S-Life là địa chỉ phân phối và cung cấp các loại máy chạy bộ chất lượng

Tất cả những sản phẩm máy chạy bộ của Thiết bị S-Life đều được đánh giá tốt, đảm bảo an toàn và hạn chế chấn thương, mang đến hiệu quả vượt trội hơn rất nhiều so với việc chạy bộ với Apple Watch. Vậy nên hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một sản phẩm hỗ trợ tập luyện tốt nhất ngày từ bây giờ bạn nhé!

537

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo