Mở spa cần những giấy tờ gì và các thủ tục nào để vận hành?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Hiện nay, kinh doanh dịch vụ spa là ngành nghề rất được ưa chuộng vì nhu cầu chăm sóc sức khoẻ và cải thiện làn da ngày một tăng lên. Vậy mở spa cần những giấy tờ gì và kinh nghiệm làm các loại giấy tờ này ra sao? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ làm sáng tỏ những băn khoăn của anh chị. 

Giấy tờ spa có quan trọng hay không?

Giấy tờ spa có quan trọng hay không? Câu trả lời là CÓ. Khi dinh doanh spa, giấy tờ spa là yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Giấy tờ cũng là yêu cầu cơ bản cần có, không chỉ riêng dịch vụ spa mà còn với mọi loại hình kinh doanh khác.

Theo Nghị định 39 của Chính Phủ 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh, dịch vụ spa không nằm trong danh sách các trường hợp miễn đăng ký. Do đó người kinh doanh dịch vụ spa bắt buộc phải có giấy tờ cấp phép theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh giấy phép kinh doanh, các spa cũng cần có đầy đủ giấy tờ chứng nhận hành nghề, hoàn thành khóa học nghề hay các giấy phép kinh doanh dịch vụ được Bộ Y Tế và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứng nhận. Việc sở hữu đầy đủ giấy tờ giúp doanh nghiệp hoạt động đúng theo pháp luật, đồng thời cũng tạo dựng được uy tín và lòng tin cho khách hàng về thương hiệu của mình.

Giấy tờ spa đặc biệt quan trọng khi kinh doanh spa 
Giấy tờ spa đặc biệt quan trọng khi kinh doanh spa

Thủ tục mở spa cần những giấy tờ gì?

Thủ tục mở spa cần những giấy tờ gì? Để mở một tiệm spa, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây: 

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Là ngành nghề ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và thẩm mỹ con người, chính vì thế giấy phép đăng ký kinh doanh mở spa là giấy tờ hết sức quan trọng mà người chủ spa cần phải có. 

Nhà nước hiện nay quy định rất chặt chẽ trong hồ sơ cũng như trình tự đăng ký giấy giấy kinh doanh mở spa cho nên khi các bạn làm giấy đăng ký kinh doanh cần phải có những điều kiện nhất định. 

Bên cạnh đó các bạn cũng cần chuẩn bị những giấy tờ kèm theo nhằm chứng minh bản thân có đủ điều kiện kinh doanh. Giấy phép kinh doanh là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc doanh nghiệp của bạn có được phép hoạt động hay không. 

Mở spa cần phải có giấy phép kinh doanh 
Mở spa cần phải có giấy phép kinh doanh

Giấy chứng chỉ hành nghề

Mở spa cần những giấy tờ gì? Giấy chứng chỉ hành nghề do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp là 1 trong những giấy tờ bắt buộc người chủ spa phải có mới đủ điều kiện được nhà nước cấp phép kinh doanh.

Giấy chứng chỉ hành nghề bắt buộc phải có khi mở spa 
Giấy chứng chỉ hành nghề bắt buộc phải có khi mở spa

Điều kiện cơ sở kinh doanh

Ngoài việc mở spa cần những giấy tờ gì thì để  có thể mở spa cần phải trang bị:

Cơ sở vật chất:

 • Có địa điểm cố định, đủ ánh sáng, không liên quan đến nơi sinh hoạt của gia đình.
 • Mỗi phòng xoa bóp phải có chuông cấp cứu, có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp in chữ to, dễ đọc. Đảm bảo có mỗi phòng xoa bóp có bồn tắm sạch sẽ, đủ điều kiện để phục vụ khách hàng.

Đối với trang thiết bị:

 • Phải có giường xoa bóp, có gia trải giường, gối, khăn đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh.
 • Phòng trực bác sĩ phải có sẵn giường khám bệnh, tủ thuốc, bàn làm việc và các dụng cụ y tế cần thiết.
 • Cơ sở phải trang bị đầy đủ các loại thuốc cấp cứu thông thường.

Điều kiện về nhân sự:

 • Bác sĩ phải là người chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn hoặc điều dưỡng thuộc một trong các chuyên ngành về phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền hoặc có chứng chỉ đào tạo về phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền. Trong trường hợp có chỉ định thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sĩ thuộc chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền 
 • Nhân viên tại cơ sở nếu thực hiện kỹ thuật xoa bóp cần phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo chuyên ngành xoa bóp của cơ sở đào tạo hợp pháp chứng nhận.
 • Nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp phải mặc trang phục gọn gàng, kín đáo, lịch sự, có biển hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên và có ảnh 3cm x 4 cm. 
 • Spa là loại hình kinh doanh không cần phải cấp giấy phép hoạt động nhưng trước khi hoạt động phải có văn bản thông báo đủ điều kiện kinh doanh gửi về Sở Y tế trong vòng 10 ngày.
Những điều kiện cơ sở kinh doanh bắt buộc phải có 
Những điều kiện cơ sở kinh doanh bắt buộc phải có

 Bạn đang có nhu cầu setup spa trọn gói, thì bạn hãy liên hệ trực tiếp đến S-Life để được tư vấn.

Giấy đảm bảo an ninh, trật tự

Mở spa cần những giấy tờ gì? Giấy đảm bảo an ninh trật tự là bắt buộc. Ngày nay, các quốc gia đang tăng cường thực thi an ninh và trật tự xã hội để có thể đảm bảo an toàn cho tất cả người dân đang sinh sống. Đặc biệt đối với những khu dân cư đông đúc, vấn đề an ninh trật tự lại càng quan trọng và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Và ở những nơi tập trung nhiều người như spa thì việc đảm bảo an ninh, trật tự là điều hoàn toàn cần thiết. 

Nhà nước đã ra nghị định 96/2016/NĐ-CP yêu cầu kinh doanh spa là ngành nghề phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự mới được phép đi vào hoạt động. Giấy chứng nhận an ninh, trật tự sẽ do cơ quan công an thẩm định và cấp phép.

Nếu spa nào không đăng ký giấy chứng chứng nhận an ninh trật tự bị phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, sẽ bị phạt tiền theo quy định tại Điều 11 khoản 3 nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau: “Hoạt động kinh doanh không bảo đảm an ninh, trật tự sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.” 

Không những bị phạt tiền mà việc chủ spa không đăng ký giấy chứng nhận an ninh trật tự được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, sau khi bị xử phạt hoạt động kinh doanh spa sẽ bị cấm và buộc dừng hoạt động.

Mở spa cần giấy đảm bảo an ninh, trật tự
Mở spa cần giấy đảm bảo an ninh, trật tự

Phí và thuế khi mở spa

Bên cạnh mở spa cần những giấy tờ gì thì các loại thuế phí cũng cần phải đảm bảo lưu tâm. Khi mở spa, chi phí là một trong những yếu tố quan trọng quyết định xem bạn sẽ đặt địa điểm ở đâu, trang thiết bị máy móc ra sao. 

Các loại chi phí khi mở spa có thể tính đến như chi phí thuê phòng, chi phí đầu trang thiết bị, chi phí thiết kế nội thất, chi phí đầu mỹ phẩm dược phẩm, chi phí nhân công spa, chi phí quảng cáo các chi phí khác. Khi bạn tính toán được mức chi phí hợp lý bạn sẽ ước lượng được số vốn cũng như quy mô của tiệm spa.

Bên cạnh chi phí mở spa, chủ tiệm spa cần lưu ý các loại thuế cần nộp để có thể thực hiện hoạt động kinh doanh. Theo quy định của Nhà Nước, các hộ kinh doanh cần phải nộp 3 loại thuế chính gồm: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, doanh thu của spa dưới 100 triệu/năm sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Mở spa cần lưu ý tới các loại thuế phí cần nộp 
Mở spa cần lưu ý tới các loại thuế phí cần nộp

Kinh nghiệm lấy chứng chỉ hành nghề cho chủ spa

Ngoài việc mở spa cần những giấy tờ gì thì nhiều chủ spa cũng quan tâm đặc biệt tới chứng chỉ hành nghề. Theo thống kê, có đến 80% là người có bằng spa đến từ sự kết hợp giữa học tập và làm việc. Tức là người lao động đã có chứng chỉ hành nghề spa trong thời gian vừa học vừa làm tại các cơ sở, trung tâm đào tạo spa. Vì vậy, 70% chủ spa vừa và nhỏ  xuất thân từ các nhân viên spa đi lên – 1 con số khổng lồ.

Sau thời gian thực hành và làm việc ở spa, nếu bạn có dự định đầu tư mở spa nhỏ thì cần phải tích cực tích luỹ, tiếp thu kiến ​​thức, kỹ năng để hiểu rõ các khó khăn khi vận hành spa. Là chủ ngành spa, bạn cần hơn ai hết, ở giữa cấp quản lý và khách hàng, bạn hiểu được mọi thứ, bạn có cơ hội để phát triển thương hiệu spa sau này, phục vụ khách vui vẻ và chuyên nghiệp. Quyền lợi – Nhân viên của bạn cần nhiều quyền lợi nhất và đây là một trong số ít cơ sở đào tạo – Trung Tâm Dạy Nghề SPA sẽ hỗ trợ bạn thông qua những khoá học. 

Nếu bạn cần chứng chỉ hành nghề nhưng chưa kinh nghiệm làm spa thì nên lựa chọn thật kỹ trung tâm dạy nghề uy tín, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cho mình. Quan trọng nhất phải được sự đồng ý của Bộ Y tế. Khi cấp chứng chỉ nghề chỉ giá trị khi được Bộ Lao động Thương binh hội xác nhận.

Kinh nghiệm lấy chứng chỉ hành nghề cho chủ spa
Kinh nghiệm lấy chứng chỉ hành nghề cho chủ spa

Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký

Sau khi tìm hiểu mở spa cần những giấy tờ gì bạn có thể bắt đầu quá trình đăng ký để kinh doanh spa. Thông thường, quy trình đăng ký kinh doanh sẽ được thực hiện theo 2 bước cơ bản:

 • Bước 1:  Nộp hồ sơ tại UBND Quận/Huyện. 
 • Bước 2: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh spa đã được cấp phép theo lịch hẹn.

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm được mô hình kinh doanh của mình thuộc loại nào (hộ kinh doanh hay doanh nghiệp) để chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký tương ứng.

Quy trình đăng ký kinh doanh theo hộ gia đình

Với trường hợp kinh doanh theo hộ gia đình thì  thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh sẽ do Quận/Huyện xử lý. Cụ thể, chủ spa cần thực hiện các bước như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính. Trong đó hồ sơ gồm có: 

 • Bản sao CCCD, sổ hộ khẩu (Bản công chứng) 
 • Bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề spa. 
 • Giấy chứng nhận tham gia tập huấn về An Toàn Y Tế phòng chống lây nhiễm (bản công chứng) 
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu quy định.
 • Liệt kê các thông tin như: họ tên, ngày cấp, số CCCD, địa chỉ, chữ ký. 
 • Hợp đồng thuê mặt bằng. 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng Tài chính – Kế hoạch tại UBND Huyện,  khoảng 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ sẽ được nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cùng với giấy biên nhận. Sau đó, ký và nộp giấy biên nhận cùng lệ phí. 

Thủ tục và hồ sơ thành lập kinh doanh spa theo hộ gia đình 
Thủ tục và hồ sơ thành lập kinh doanh spa theo hộ gia đình

Quy trình đăng ký kinh doanh theo doanh nghiệp

Với những spa đăng ký kinh doanh spa theo doanh nghiệp sẽ thực hiện các bước theo quy định như sau: 

 • Bước 1: Lập hồ sơ đăng ký kinh doanh theo mẫu với đầy đủ thông tin, giấy tờ. 
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh 
 • Bước 3: Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, đơn vị sẽ được xem xét và thẩm định sau đó mới cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bước 4: Khi đã được cấp phép thành lập doanh nghiệp, bạn có thể thực hiện kinh doanh theo đúng ngành nghề đã đăng ký, hoặc xin thêm Giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự theo Nghị định 72/2009/NĐ-CP nếu có kinh doanh cả hoạt động xoa bóp.
Thủ tục và hồ sơ thành lập kinh doanh spa theo doanh nghiệp 
Thủ tục và hồ sơ thành lập kinh doanh spa theo doanh nghiệp

Muốn mở spa cần bằng cấp gì?

Không chỉ có giấy phép kinh doanh, khi muốn mở dịch vụ spa thì người chủ cũng cần phải có những bằng cấp cơ bản để đáp ứng quy định của pháp luật. Theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính Phủ, Người muốn mở dịch vụ start cần phải có chứng chỉ hành nghề spa do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp.

Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng cho những spa đơn giản không sử dụng thuốc hay các thiết bị spa can thiệp vào cơ thể người. Trong trường hợp mở spa có mở thêm dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật hay trị liệu thì người chủ sẽ cần có các chứng chỉ chuyên môn tương ứng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ spa cần có chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định pháp luật 
Chủ spa cần có chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định pháp luật

Xin giấy phép kinh doanh spa ở đâu?

Theo quy định của pháp luật, có hai loại hình kinh doanh spa được phép hoạt động đó là doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Trong trường hợp kinh doanh dưới dạng công ty doanh nghiệp, bạn sẽ thực hiện nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh spa tại Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh/thành phố. Ngược lại, nếu là hộ kinh doanh cá thể/gia đình thì UBND cấp quận/huyện sẽ là đơn vị phụ trách cấp phép và quản lý giấy phép kinh doanh spa. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại giấy tờ cần có để vận hành spa và những kinh nghiệm có được các loại giấy chứng nhận này. S-Life Việt Nam hy vọng bài viết mở spa cần những giấy tờ gì giúp bạn giải quyết được vấn đề quan trọng nhất khi mở spa hiệu quả và vận hành thật thành công. Nếu bạn đang tìm cơ sở cung cấp thiết bị thẩm mỹ tphcm uy tín và chính hãng đừng bỏ qua S-LIFE.

468

Bài viết hữu ích ?

Theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP bắt buộc phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề do cơ sở đào tạo dạy nghề hợp pháp cấp.

Các mô hình spa nhỏ lẻ tại nhà thì KHÔNG cần thiết. Bạn chỉ cần làm thực hiện thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể là hoạt động được.

Điều này phụ thuộc vào mục đích kinh doanh của bạn có thể chọn đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập doanh nghiệp.

Mã ngành của hoạt động kinh doanh spa theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg là 9610.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo