Kỹ thuật tập luyện Kriya Yoga là gì?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Kriya Yoga là một trong những hình thức tập luyện tương đối phức tạp, đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tập luyện ở một mức độ nhất định. Nếu như chưa biết Kriya Yoga là gì và thực hiện theo kỹ thuật như thế nào, bạn nên tham khảo ngay bài viết sau đây của S-Life Việt Nam!

Kriya yoga là gì?

Đối với những ai chưa từng tìm hiểu về hình thức tập Kriya Yoga, cũng như chưa thực sự hiểu Kriya Yoga là gì thì sẽ vô cùng bất ngờ bởi nó là sự tổng hợp của 18 truyền thống Siddha. Được hồi sinh vào năm 1861 do thiền sư Mahavatar Babaji truyền dạy cho đệ tử của mình là Lahiri Mahasaya và nhiều đệ tử khác. Mãi cho tới khi Paramahansa Yogananda phổ biến phương pháp tập thông qua một cuốn sách thì Kriya Yoga mới được công khai và biết đến rộng rãi.

Kriya yoga là một trong những hình thức tập luyện tinh thần
Kriya yoga là một trong những hình thức tập luyện tinh thần

Cụ thể hơn thì đây là phương pháp tập luyện hành động đi đôi với nhận thức, kết nối hoàn toàn giữa tâm trí và trái tim theo các động tác vận động của cơ thể. Nói một cách dễ hiểu nhất thì Kriya Yoga là biện pháp tập luyện thiền định, cân bằng cơ thể và tâm trí. Theo truyền thống thì phương pháp tập yoga này gắn liền với các hoạt động tôn giáo, nhưng hiện nay đã dần mở rộng và được áp dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày.

Xem thêm: Nguồn gốc của yoga suối nguồn tươi trẻ

Có bao nhiêu kỹ thuật Kriya Yoga?

Sau khi biết chính xác Kriya Yoga là gì, có thể nhiều người sẽ bắt đầu tìm kiếm phương pháp hoặc kỹ thuật tập luyện để thực hiện tại nhà. Nhưng hãy chú ý rằng kỹ thuật tập Kriya Yoga có phần phức tạp, với 5 nội dung riêng biệt như sau:

Kriya Hatha Yoga

Đây là kỹ thuật tập luyện Kriya Yoga tiêu biểu nhất, vậy chính xác thì mục đích tập và tác dụng của nó mang lại là gì? Có tới 18 tư thế nếu bạn tập luyện kỹ thuật Kriya Hatha Yoga, giúp thư giãn cả về tinh thần lẫn thể chất.

Có tới 18 tư thế tập luyện Kriya Hatha Yoga riêng biệt
Có tới 18 tư thế tập luyện Kriya Hatha Yoga riêng biệt

Kriya Hatha Yoga là sự kết hợp giữa âm và dương, tạo ra 2 cực cân bằng trong con người là nhận thức và sức mạnh. Duy trì sự ổn định bất biến trong mỗi người để mang lại cảm giác thư thái nhất.

Kriya Kundalini Pranayama

Thực tế thì rất khó để bạn xác định được kỹ thuật tập là gì, bởi nó được phân làm nhiều nhánh khác nhau. Đối với kỹ thuật Kriya Kundalini Pranayama, người tập sẽ phải kết hợp cùng lúc tư thế, nhịp thở và nhận biết âm thanh xung quanh. 

Tạo ra mối liên kết bền chặt để năng lượng được truyền đi trên khắp cơ thể, giúp cơ bắp dẻo dai và khoẻ mạnh hơn. Đối với kỹ thuật tập này, bạn nên tiến hành vào các thời điểm như buổi sáng vừa thức giấc hoặc ban đêm trước khi ngủ. 

Kriya Dhyana Yoga

Kỹ thuật tập luyện Kriya Yoga school lại chú trọng nhiều hơn vào suy nghĩ, rèn luyện trí óc và tăng cường sự tỉnh táo, tập trung nhiều hơn vào những điều quan trọng. 

Kỹ thuật Yoga nâng cao sự tập trung
Kỹ thuật Yoga nâng cao sự tập trung

Đây cũng là một trong những bài tập Yoga được đánh giá cao nhờ tác dụng đưa người tập tới gần tâm trí hơn. Gần như không bị xao nhãng bởi những vấn đề khác, xây dựng một tâm trí kiên định và giúp ích cực kỳ nhiều trong việc hướng tới những mục tiêu quan trọng hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn bài tập yoga 5 thức suối nguồn tươi trẻ

Kriya Mantra Yoga

Nếu bạn chưa thực sự hiểu được Kriya yoga là gì, thì hãy chú ý rằng đây là phương pháp được thực hành tương tự như các kỹ thuật được đề cập khía trên. Kriya mantra yoga là một hình thức tập luyện nhằm đánh thức tâm lý, xóa bỏ hoặc sắp xếp ký ức trong tâm thức một cách ngăn nắp nhất.

Nhờ vào việc kiểm soát nhịp thở đồng điệu với toàn bộ cơ thể, người tập kỹ thuật Kriya mantra yoga sẽ cải thiện sức khoẻ và có đời sống tinh thần tốt.

Kriya Bhakti Yoga

Với những người cần tìm hiểu về bản thân cũng như muốn biết chính xác kỹ thuật Kriya Yoga là gì, hãy làm quen với kỹ thuật Kriya Bhakti Yoga.

Người tập luyện Kriya Bhakti Yoga có đời sống tinh thần tốt
Người tập luyện Kriya Bhakti Yoga có đời sống tinh thần tốt

Đây là phương pháp tập luyện hỗ trợ chuyển hóa cảm xúc cá nhân, xây dựng một đời sống tinh thần lành mạnh và lạc quan. Chữa lành những tổn thương về tâm trí cũng như cảm xúc, dẫn dắt bản thân đi tới lựa chọn đúng đắn.

Lợi ích của Kriya Yoga là gì?

Một khi đã biết được Kriya yoga là gì, được thực hiện theo những kỹ thuật nào, bạn cũng nên nắm được những lợi ích mà nó mang lại để có sự lựa chọn chuẩn xác nếu có ý định tập luyện.

Tập luyện Kriya Yoga mang lại nhiều lợi ích tốt
Tập luyện Kriya Yoga school mang lại nhiều lợi ích tốt

Điều tiết huyết áp

Thường xuyên tập luyện Kriya Yoga school sẽ giúp kiểm soát nhịp thở ổn định hơn, giảm nhịp tim và điều tiết huyết áp một cách rõ rệt. Đây là một trong những tác dụng tuyệt vời đối với những ai trong tình trạng béo phì, mỡ máu hoặc cao huyết áp.

Giải tỏa lo lắng

Người tập kỹ thuật Kriya Yoga chắc chắn sẽ có một tâm trí khỏe mạnh và ổn định. Vậy nên sẽ không có gì khó hiểu khi họ tránh được các vấn đề về tinh thần, hoàn toàn không bị stress hay lo lắng kéo dài. Đặc biệt là luôn tràn đầy tinh thần lạc quan và yêu đời.

Tăng cường sức khỏe tinh thần

Các bài tập Kriya Yoga giúp người tập kết nối tâm trí và cơ thể, đưa hệ thần kinh vào chế độ nghỉ ngơi và thư giãn toàn diện. Dựa vào các tư thế yoga riêng biệt, người tập luyện có thể kiểm soát tâm trí, tăng cường sức khỏe tinh thần mạnh mẽ hơn hẳn so với người không tập luyện yoga.

Tham khảo thêm: Core Yoga là gì? Top 10 bài tâp Yoga Core cơ bản cho người mới bắt đầu

Đối tượng phù hợp với Kriya Yoga

Nhìn chung thì người tập luyện kỹ thuật Kriya Yoga nói chung thường hướng tới việc kiểm soát tâm trí, cải thiện đời sống tinh thần cũng như cân bằng cảm xúc nhiều hơn. Vậy nên những đối tượng phù hợp để tập luyện hình thức Kriya Yoga bao gồm:

Kriya Yoga phù hợp với một số đối tượng riêng biệt
Kriya Yoga phù hợp với một số đối tượng riêng biệt

Người bị căng thẳng kéo dài

Những ai bị căng thẳng kéo dài, stress nặng sẽ là đối tượng hàng đầu nên lựa chọn tập luyện Kriya Yoga. Với các kỹ thuật tập luyện riêng biệt, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát tâm thức, giảm thiểu căng thẳng và lấy lại cảm xúc thư giãn, thoải mái chỉ sau một thời gian ngắn.

Người mắc bệnh trầm cảm, lo âu

Người rối loạn lo âu hay cần điều trị trầm cảm chắc chắn phù hợp, vậy công dụng của Kriya yoga là gì đối với những trường hợp này?

Việc rèn luyện tâm trí qua các bài tập Kriya yoga riêng biệt được đánh giá rất cao, giúp thích nghi với quá trình chuyển hoá năng lượng tinh thần, trở nên tích cực và có sự tập trung tối đa. Nhờ vào đó hỗ trợ điều trị trầm cảm, ít bị lo âu về các vấn đề khác nhau trong cuộc sống.

Người muốn làm chủ cảm xúc

Người có khả năng rèn luyện tâm trí chắc chắn sẽ làm chủ được bản thân, hướng tới những mục tiêu tích cực hơn trong cuộc sống. Vậy nên nếu như bạn mong muốn có một đời sống tinh thần khỏe mạnh, làm chủ cảm xúc của bản thân và rèn luyện tâm trí, hãy tập luyện Kriya yoga school để cảm nhận.

Bên cạnh những phương pháp rèn luyện tinh thần và tập luyện Kriya Yoga, hãy thử sử dụng ghế massage để cảm thấy hiệu quả tương tự. Đây là một trong những biện pháp chăm sóc sức khỏe thể chất, thư giãn tinh thần được rất nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây.

Các cơ chế massage rung, nhiệt năng hay tư thế massage không trọng lực sẽ khiến bạn có khoảng thời gian tuyệt vời để thư giãn cơ thể, chìm đắm vào cảm xúc thư thái và cải thiện sức khỏe tinh thần rõ rệt.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của S-life về chủ đề Kriya yoga là gì, các kỹ thuật liên quan cũng như tác dụng đối với sức khỏe. Hãy tham khảo và áp dụng ngay từ bây giờ để có đời sống tinh thần khỏe mạnh bạn nhé!

304

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo