Có nên mặc áo mưa chạy bộ ngoài trời hay không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Vừa chạy bộ vừa mặc áo mưa là phương pháp kích thích cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi phân để hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên xuất hiện nhiều ý kiến thắc mắc liên quan đến việc có nên mặc áo mưa chạy bộ hay không? Cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất trong bài viết sau đây của S-Life Việt Nam bạn nhé!

Mặc áo mưa chạy bộ có tác dụng gì?

Những phương pháp hỗ trợ thực hiện khi chạy bộ là điều mà bất kỳ ai cũng quan tâm, đặc biệt là người có mong muốn giảm cân. Có nên mặc áo mưa chạy bộ hay không là điều khiến cho nhiều người vẫn còn đang tranh cãi về tác dụng cũng như mức độ ảnh hưởng đối với cân nặng.

Nhiều người lựa chọn phương pháp mặc áo mưa khi chạy bộ
Nhiều người lựa chọn phương pháp mặc áo mưa khi chạy bộ

Vậy tại sao nhiều người lại hãy lựa chọn luôn khác mặc áo mưa chạy bộ như thế? Nguyên nhân chủ yếu là:

Mặc áo mưa chạy bộ kích thích tiết nhiều mồ hôi

Mặc áo mưa chạy bộ khiến cho cơ thể để thoát nhiệt kém hơn, khối lượng mồ hôi tiết ra nhiều hơn làm cho nhiều người lầm tưởng việc tập luyện đang diễn ra với cường độ cao, hỗ trợ giảm cân.

Cơ thể mất nước nhanh hơn khi mặc áo mưa chạy bộ
Cơ thể mất nước nhanh hơn khi mặc áo mưa chạy bộ

Một số ý kiến cho rằng chạy bộ mặc áo mưa giúp tiết mồ hôi nhiều hơn đồng nghĩa với việc giảm cân diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra thì việc tăng tiết mồ hôi cũng sẽ đào thải độc tố, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ để đốt cháy mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, từ đó khiến cho quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn. 

Mặc áo mưa chạy bộ có giúp giảm cân không?

Câu trả lời là có. Bởi về bản chất, giảm cân có nghĩa là giảm lượng nước và mỡ trong cơ thể, đồng thời làm khối lượng các mô liên kết, lượng thịt bị mất đi. Từ đó cân nặng của bạn sẽ giảm đi, cơ thể nhẹ hơn. 

Việc mặc thêm áo mưa trong khi chạy bộ sẽ kích thích tuyến mồ hôi tiết ra nhiều hơn, từ đó làm giảm lượng nước trong cơ thể, ép cơ thể giảm nước nên sẽ giảm được cân nhanh chóng. Hơn nữa, trong một số nghiên cứu cho biết, việc chạy bộ mặc áo mưa sẽ giúp giảm đến 0,5kg trong 1 giờ.

Khi hoạt động mạnh, tức chạy bộ liên tục mà mặc thêm áo mưa sẽ khiến cơ thể nóng lên, nhiệt không thể thoát ra được. Từ đó, tuyến mồ hôi cũng được tiết ra nhanh và nhiều hơn. Lượng calo từ đó cũng được đốt cháy nhiều hơn giúp cơ thể bạn giảm cân hiệu quả.

Có nên mặc áo mưa chạy bộ hay không?

Theo các thông tin cung cấp trên đây, mặc áo mưa  chạy bộ hoàn toàn có khả năng giúp giảm cân hiệu quả và nhanh chóng. Thế nhưng, các chuyên gia khuyến cáo không nên lợi dụng phương pháp này để giảm cân trong thời gian dài. 

Chỉ nên mặc áo mưa chạy bộ trong một khoảng thời gian nhất định, khi bạn muốn đốt mỡ nhanh chóng vì trong thời gian dài đã nạp quá nhiều lượng calo cho phép vào cơ thể. Phương pháp này không phải là cách giảm cân an toàn và bền vững mà chỉ là hiện tượng, khiến bạn mất nước mà lượng mỡ không mấy thuyên giảm. 

Mặc dù giảm cân nhanh nhưng chắc chắn bạn không nên mặc áo mưa chạy bộ
Mặc dù giảm cân nhanh nhưng chắc chắn bạn không nên mặc áo mưa chạy bộ

Bởi cơ thể chứa tới 80% là nước, nếu lượng nước mất đi cơ thể cũng sẽ giảm cân nhanh chóng, nhưng lại gây nhiều hệ luỵ và ảnh hưởng tới sức khỏe đáng kể. Bạn rất dễ tăng cân lại nhanh chóng. 

Vì thế, không nên áp dụng biện pháp giảm cân này. Hãy lựa chọn phương pháp chạy bộ giảm cân khoa học, kiên trì và kết hợp các yếu tố như chế độ ăn, cường độ tập luyện để đảm bảo giảm cân nhưng vẫn có một sức khỏe an toàn. 

Mặc áo mưa chạy bộ có nguy hiểm không

Mặc dù chạy bộ là phương pháp tốt để cải thiện sức khỏe và vóc dáng, nhưng không phải bất cứ cách thức nào áp dụng khi chạy bộ cũng đều mang lại hiệu quả thực sự. Những người thường xuyên lựa chọn phương pháp mặc áo mưa chạy bộ có thể phải đối mặt với những tác hại sau đây:

Bị suy thận cấp tính

Chức năng chủ yếu của thận là giúp bài tiết các độc tố khỏi cơ thể cũng như chất thải thông qua máu. Quá trình hoạt động này cần đến lượng lớn nước trong cơ thể để diễn ra một cách ổn định. Việc tập luyện chạy bộ mặc áo mưa khiến cho bạn mất đi một lượng lớn nước thông qua lỗ chân lông và mồ hôi, đồng nghĩa ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hoạt động của thận.

Mất quá nhiều nước gây ảnh hưởng tới khả năng đào thải độc tố của thận
Mất quá nhiều nước gây ảnh hưởng tới khả năng đào thải độc tố của thận

Tình trạng này kéo dài còn có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như suy thận, Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đe doạ tính mạng.

Mệt mỏi và xuống sức nhanh chóng

Cơ bắp của bạn cần có một lượng nước ổn định để duy trì hoạt động thể chất. Một khi chạy bộ tiết ra quá nhiều mồ hôi, không được bổ sung nước kịp thời thì rất dễ mệt mỏi và xuống sức nhanh chóng. Thậm chí cơ bắp của bạn còn có thể bị chấn thương nếu duy trì tình trạng tập luyện này trong thời gian dài.

Tệ hơn nữa là những người lựa chọn phương pháp mặc áo mưa chạy bộ lại không Huế bổ sung nước trong suốt quá trình tập luyện. Khiến cho việc xuống sức nhanh, đau mỏi và ngừng chạy là điều tất yếu.

Mất kiểm soát cơ thể

Cơ thể bị mất nước quá lâu sẽ gây ra tình trạng choáng váng, chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống, không còn tỉnh táo và mệt mỏi, cơ thể sẽ không còn sức sau đó sẽ dẫn đến tình trạng hôn mê, mất ý thức.

Hệ thống cơ bắp khi bị mất nước sẽ trở nên rối loạn, co rút cơ bắp. Đây cũng là một dấu hiệu nguy hiểm, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh động kinh và co giật.

Xem thêm: Xây xẩm chóng mặt nên uống gì để nhanh hết?

Bệnh phù não 

Khi giảm cân bằng cách chạy bộ mặc áo mưa, bạn chỉ thấy có tác dụng trong thời gian ngắn và số cân lại nhanh chóng quay trở lại, khi bạn cung cấp lại lượng nước cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bổ sung nước đột ngột và ồ ạt lượng lớn sẽ khiến những tế bào trong cơ thể phù nề. 

Mặc áo mưa giảm cân gây phù não
Mặc áo mưa giảm cân gây phù não

Hơn nữa, có thể dễ dàng dẫn đến tình trạng các tế bào bị vỡ, vì cơ thể đang bị mất nước quá nhiều và bạn phải bổ sung bù. Nguy hiểm hơn cả chính là việc phù nề các tế bào trong cơ thể và di căn lên não gây ảnh hưởng tới não. 

Bệnh động kinh 

Việc cơ thể mất quá nhiều nước còn khiến cho người giảm cân gặp tình trạng động kinh. Bởi không thể phủ nhận được vai trò vô cùng quan trọng của nước đối với cơ thể. Chúng chính là nguồn năng lượng quan trọng giúp các cơ bắp có thể hoạt động một cách trơn tru và khoẻ mạnh để thực hiện các hoạt động cơ bản của con người trong đời sống. 

Khi cơ thể mất đi nước, mọi cơ quan trong cơ thể sẽ bị rối loạn, có thể mất tự chủ, dẫn đến co giật và nguy hiểm hơn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh động kinh ở con người. 

Hôn mê và tử vong 

Nếu cơ thể mất nước trong một thời gian quá dài, người giảm cân sẽ gặp tình trạng đau nhức đầu, choáng váng, thường xuyên gặp tình trạng chóng mặt, xây xẩm khi ngồi xuống đứng lên. Hoặc trong các hoạt động thường ngày thì không đủ minh mẫn để thực hiện, thậm chí là mất ý thức. 

Gây hôn mê hoặc tử vong nguy hiểm
Gây hôn mê hoặc tử vong nguy hiểm

Nguy hiểm hơn hết chính là cơ thể không được bổ sung đủ lượng nước kịp thời còn dẫn đến nguy cơ gây tử vong cực cao. Rất nhiều trường hợp phải nhập viện khi sử dụng các loại thuốc giảm cân gây mất nước trong cơ thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Mất chất điện giải 

Ngoài ra, khi bạn chạy với cường độ cao và mất lượng mồ hôi quá lớn thì lượng muối trong cơ thể cũng theo đó mà mất đi đáng kể. Bởi thực chất mồ hôi tiết ra ngoài đó chính là muối. Đồng thời các chất điện giải như: Mg, Ca, Kali hay Natri,… cũng tiết ra ngoài theo, ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khoẻ của bạn. 

Gây các bệnh về da

Không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe bên trong cơ thể, việc mặc áo mưa chạy bộ giảm cân còn khiến bạn gặp các tình trạng xấu về da. Bởi áo mưa là loại vải không thoáng khí, da phải tiếp xúc thường xuyên và cọ xát, lượng mồ hôi ra nhiều trên da nhưng không thể thoát ra ngoài, nhiệt độ nóng sẽ khiến da “biểu tình”.

Mặc áo mưa giảm cân gây các bệnh về da
Mặc áo mưa giảm cân gây các bệnh về da

Các tình trạng thường thấy nhất có thể là: dị ứng da, mẩn đỏ, phồng rộp da, ngứa,… Hơn nữa, khi mồ hôi bị tích tụ trong phần áo mưa không thể bay hơi ra bên ngoài còn gây ra mùi hôi cực kỳ khó chịu. 

Ai nên mặc áo mưa chạy bộ? 

Tóm lại mặc áo mưa chạy bộ là phương pháp giảm cân không được các bác sĩ và chuyên gia khuyến cáo. Đối tượng sử dụng phương pháp này chủ yếu là những vận động viên chuyên nghiệp, bởi họ có sẵn kiến thức cũng như nền tảng về thể lực khỏe mạnh. Họ thường vận dụng phương pháp này để ép cân, giúp cơ thể thích nghi được cường độ cao để chuẩn bị thi đấu chuyên nghiệp. 

Ngoài ra, các diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng thường phải tham gia các hoạt động trước công chúng, họ mới sử dụng phương pháp này để ép cân, lấy lại vóc dáng để có thân hình chuẩn, lên hình có tính thẩm mỹ hơn. 

Vận động viên, diễn viên ca sĩ áp dụng cách mặc áo mưa chạy bộ
Vận động viên, diễn viên ca sĩ áp dụng cách mặc áo mưa chạy bộ

Còn người bình thường, có thể sử dụng phương pháp này nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo không nên áp dụng. Nếu thừa cân và muốn áp dụng phải hỏi ý kiến của những chuyên gia, những người có kinh nghiệm để tham vấn. 

Lựa chọn biện pháp tập luyện hợp lý và an toàn

Như đã nói thì việc chạy bộ mặc áo mưa có thể khiến cho bạn giảm cân với tốc độ nhanh hơn, nhưng cực kỳ nguy hiểm khi gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Chỉ nên áp dụng tại một thời điểm cụ thể và cần phải có các biện pháp hỗ trợ ngay khi cần thiết, thường là áp dụng cho các vận động viên thể hình cần ép cân.

Chạy bộ với máy là phương pháp hỗ trợ tập luyện và giảm cân an toàn
Chạy bộ với máy là phương pháp hỗ trợ tập luyện và giảm cân an toàn

Thay vì thắc mắc có nên mặc áo mưa chạy bộ không, bạn hãy tham khảo cũng như áp dụng các biện pháp tập luyện hợp lý hơn. Nếu muốn chạy bộ giảm cân nhanh chóng, hiệu quả và có kết quả ổn định thì sử dụng máy chạy bộ sẽ là phương pháp hợp lý hơn hẳn.

Các dòng máy chạy bộ hiện nay đều có hệ thống đo lường chính xác, đề xuất các bài tập chạy phù hợp với thể trạng của người sử dụng. Ngoài ra bạn cũng dễ dàng thay đổi các chế độ tập luyện từ cơ bản tới nâng cao nhằm đẩy mạnh tốc độ giảm cân, đốt cháy mỡ thừa một cách tối ưu.

Ngoài ra bạn cũng nên trang bị cho mình những bộ trang phục có độ co dãn phù hợp, tạo ra cảm giác thoải mái và tự tin nhất khi tập luyện chạy bộ. Cường độ vận động càng cao thì năng lượng đốt cháy càng nhiều, và chỉ có thể đạt được điều đó khi bạn nghiêm túc tập luyện.

Tổng kết

Nhìn chung thì bạn cần phải tập luyện đúng phương pháp và không cần quan tâm quá nhiều tới những mẹo rút ngắn thời gian vận động, đặc biệt là khi lựa chọn chạy bộ. Nếu cảm thấy chưa có đủ kinh nghiệm tập và mức độ hiệu quả không như mong muốn, các dòng sản phẩm như máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục tại S-Life vẫn sẽ hỗ trợ người dùng một cách tối ưu nhất.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết vừa cung cấp phía trên, bạn đọc có thể hiểu chính xác về vấn đề có nên mặc áo mưa chạy bộ hay không. Đừng quên để lại bình luận nếu cảm thấy thắc mắc cũng như đón đọc các bài viết của S-Life trong chuyên mục tin tức mỗi ngày bạn nhé!

43

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo