Cẩm nang về yoga NÂNG CAO dành cho người MỚI bắt đầu

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Yoga là một bộ môn nghệ thuật, nói đơn giản nhưng thật sự không hề giản đơn một chút nào. Gần đây, bộ môn này được mọi người chú ý và quan tâm nhiều hơn. Bởi vì những công dụng mà yoga mang lại rất hữu hiệu, một trong số các bài tập các nàng lựa chọn nhiều là yoga nâng cao. Cùng tìm hiểu qua bài này. 

Yoga nâng cao có thật sự khó bạn suy nghĩ hay không?

Bạn cần hiểu yoga là bộ môn nghệ thuật giúp lắng nghe về cơ thể, khám phá được bản thân mình, giải stress, nâng cao sức khỏe và hạn chế một số bệnh. Bộ môn này có những bài tập về thở sâu chứ không phải toàn là động tác khó khăn. 

Yoga nâng cao đòi hỏi người tập phải có kiến thức và kỹ năng
Yoga nâng cao đòi hỏi người tập phải có kiến thức và kỹ năng

Đặc biệt tập luyện yoga nâng cao không phải tư thế khó thực hiện khi bạn nắm được chính xác các kỹ thuật. Nếu bạn đã thành thạo các thao tác luyện tập bạn có thể vừa nằm ngửa và thực hiện thở sâu cũng đã hoàn thành được bài tập yoga nâng cao mà không cần phải luyện tập các động tác khác. Bản thân của yoga là giúp bản thân giải tỏa áp lực và tận dụng sự linh hoạt, dẻo dai của cơ thể để ngăn ngừa các căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Quá trình thực hiện yoga nâng cao là một quãng thời gian dài, thực hiện mỗi tư thế sao ra. Kết quả luyện tập cũng không dựa vào việc bạn luyện tập nhiều hay ít, động tác khó hay dễ mà cần quan tâm chủ yếu đến quá trình và cách thức thực hiện động tác đó có đúng kỹ thuật hay chưa.

Xem thêm: Tác dụng và cách thực hiện tư thế bánh xe trong yoga

Gợi ý các bài tập yoga nâng cao cho các bạn 

Yoga nâng cao tức là bạn phải luôn điều chỉnh linh hoạt các tư thế luyện tập từ cơ bản đến nâng cao và chú ý từng chi tiết nhỏ nhất để có tư thế đúng. Tư thế  tập yoga nâng cao vô cùng đa dạng, chẳng hạn: uốn lưng, cân bằng tay, đứng thăng bằng…Sau khi đã hiểu hơn về yoga nâng cao, thì sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn một số bài tập phổ biến.

Động tác châu chấu

Đây là một tư thế uốn lưng, khi nhìn bên ngoài sẽ thấy được đơn giản. Nhưng khi bắt đầu tập luyện thì thật sự không hề giản đơn. Để thành thạo và dễ dàng thực hiện động tác này bạn cần kiên trì tập luyện mỗi ngày. 

Một số công dụng mà tư thế châu chấu trái tay mang lại cho người tập:

 • Hỗ trợ cột sống được giữ thẳng, những dây thần kinh của vùng lưng được cải thiện. 
 • Mông được săn chắc, nâng cao hơn, giúp cho các bạn có vòng 3 chắc, khỏe và đẹp. 
 • Có tác động lên vùng bụng cho nên đốt cháy được mỡ thừa, hỗ trợ có vòng eo và bụng thon gọn. 
 • Không chỉ vậy còn giúp cho tuần hoàn máu, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa được cải thiện tốt hơn. 

Hướng dẫn các bạn thực hiện tư thế yoga nâng cao châu chấu trái tay 

Thực hiện tư thế quỳ, mở rộng vừa phải hai chân, bắt chéo tay và để tay tư thế nắm đấm. Cúi người về phía trước cho đến khi vai chạm đến sàn nhà. Xong rồi đặt tay ngay giữa hai chân. 

Khi nâng chân lên bạn sẽ hít vào (lưu ý là uốn cong lưng, duỗi tay thẳng sau phía sau để nâng cơ thể lên hiệu quả nhất). Chờ khoảng 20 giây, trở về tư thế quỳ như ban đầu và thở ra. 

Tư thế châu chấu dành cho các bạn tập luyện yoga nâng cao
Tư thế châu chấu dành cho các bạn tập luyện yoga nâng cao

Yoga nâng cao rắn độc

Động tác yoga này sẽ mạnh hơn so với động tác rắn hổ mang. Khi thực hiện bài tập này, cảm nhận cơ thể thông qua cằm, cổ, ngực, bụng. Bạn đã biết đến công dụng của tư thế con rắn độc này chưa? 

 • Hỗ trợ cải thiện cột sống: bởi vì khi tập cột sống, lưng được kéo giãn, Tuy nhiên, nếu gặp tình trạng đau lưng, vôi hóa thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.
 • Mở rộng ngực cho nên tăng được dung tích của phổi, giúp cho việc hô hấp hiệu quả hơn. 
 • Cải thiện quá trình lưu thông máu, tăng hệ miễn dịch, giúp tinh thần trở nên tốt hơn, giảm mỡ bụng, kích thích hệ tiêu hóa.

Tư thế thực hiện cụ thể như sau: 

Bạn nằm sấp xuống, duỗi thẳng, đặt 2 tay xuống sàn nhà hai bên ngực. Hướng mắt vào giữa cổ. Chụm gót chân và mũi vào nhau (tư thế thẳng), dồn lực vào cánh tay. Khép 2 khuỷu tay chạm vào cơ thể, xoay vai và ngước lên. Tác động lực vào cánh tay để nâng cao người đồng thời hít sâu, bụng chạm vào sàn nhà, hạ thấp phần khuỷu tay và kéo sát người. Kéo vai căng ra sau, mở ngực rộng. Bạn sẽ  giữ tầm 20 giây, rồi hạ ngực xuống cùng với thở ra để quay lại tư thế ban đầu. 

Tư thế con rắn độc đang chuẩn bị tấn công
Tư thế con rắn độc đang chuẩn bị tấn công

Tìm hiểu thêm: Hip opening yoga là gì? 7 tư thế động tác yoga hip opening cơ bản

Tư thế chân tay đứng trên mặt đất

Tiếp theo về bài tập yoga nâng cao đó là tư thế chân tay đứng trên mặt đất. Hai chân duỗi thẳng và đặt hai mũi chân hướng xuống đất. Lòng bàn tay sẽ chống xuống sàn nhà, dồn lực lên toàn thân để đỡ cơ thể trên các chi. Tư thế này mô phỏng hình chữ V ngược.

Tư thế Yoga chữ V ngược đòi hỏi khả năng chịu lực tốt
Tư thế Yoga chữ V ngược đòi hỏi khả năng chịu lực tốt

Bạn sẽ bất ngờ với công dụng mà tư thế yoga này mang lại: 

 • Tác dụng lực lên toàn thân, cho nên giúp cho cơ thể được săn chắc, khỏe mạnh, dẻo dai.
 • Mở rộng vùng ngực, cơ tay, chân. Đặc biệt giúp cho vòng eo, bụng được săn chắc. 
 • Hỗ trợ lưu thông máu, hệ tiêu hóa, tinh thần, trao đổi chất được diễn ra tốt. 

Tìm hiểu tư thế tập chi tiết

Tư thế nằm sấp, gập hai khuỷu tay và đặt lòng bàn tay trên sàn nhà khoảng cách bằng vai. Khi bạn đứng dậy thì hít vào, hai cánh tay giữ thẳng trên mặt đất để cho cơ thể dốc.  Khi bạn uốn cong khuỷu tay, hạ cơ thể và giữ ngực cho càng gần với sàn nhà thì sẽ có tư thế chuẩn nhất. Bạn nên chờ tư thế nào khoảng 20 giây. Xong rồi, trở lại vị trí ban đầu và thở ra. 

 

 

Tập luyện yoga nâng cao để khỏe đẹp, khám phá bản thân
Tập luyện yoga nâng cao để khỏe đẹp, khám phá bản thân

Xem thêm: Cách xoạc ngang và dọc trong yoga đơn giản hiệu quả tại nhà

Khi tập yoga nâng cao lưu ý điều gì?

Bất kì loại hình thể thao nào cũng cần có những lưu ý khác nhau. Luyện tập yoga nâng cao cũng vậy. Để có quá trình luyện tập yoga hiệu quả bạn cần chú ý về một số điều sau đây

Quan tâm đến việc điều hoà nhịp thở

Việc này có tác dụng dưỡng khí cho cơ thể và tránh gián đoạn việc cung cấp oxy. Nhờ đó tăng cường khả năng đốt cháy mỡ thừa thông qua từng động tác. Mặt khác nếu gián đoạn hơi thở, lượng oxy không cung cấp đủ để hỗ trợ cơ thể luyện tập sẽ làm cho tay và chân cứng và có thể không giữ được thăng bằng.

Cần học cách điều hoà nhịp thở khi tập yoga
Cần học cách điều hoà nhịp thở khi tập yoga

Không dùng nhiều sức khi luyện tập

Yoga cần quá trình luyện tập đều độ và chậm rãi và không dùng nhiều sức luyện tập. Sự linh hoạt và dẻo dài là một ưu thế khi luyện tập dẻo dai để đảm bảo luôn giữ đúng tư thế hạn chế chấn thương.

Hãy học cách thả lỏng để linh hoạt hơn khi tập yoga
Hãy học cách thả lỏng để linh hoạt hơn khi tập yoga

Phải tập từ cơ bản đến nâng cao

Để có thể luyện tập yoga thành thạo thì không thể bỏ qua các động tác cơ bản ban đầu. Chúng ta cần luyện tập tự những bài tập cơ bản để có nền tảng khi thực hiện các động tác tiếp theo với tư thể chuẩn nhất. Việc này còn giúp cơ thể chúng ta dẻo dai hơn, hạn chế được một số chấn thương

Không để bụng quá no trước khi bắt đầu tập

Bạn có thể ăn trước khi tập 2 tiếng và không được tập khi vừa ăn xong. Bởi vì lúc này cơ bắp sẽ không đảm bảo được năng lượng cho các hoạt động luyện tập yoga. Do lượng máu sẽ di chuyển nhiều hơn đế dạ dày để hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc. 

Không nên ăn quá no trước khi tập yoga
Không nên ăn quá no trước khi tập yoga

Tạo động lực luyện tập

Nếu thực hiện các động tác liên tục trong một thời gian hoặc động tác quá khó sẽ dễ khiến bạn chán nản vì vậy khi đã muốn luyện tập yoga bạn cần có sự kiên trì qua quyết tâm cao. Hoặc bạn có thể tự điều chỉnh nhiều hình thức tập, không gian tập và đặt ra mục tiêu để bản thân chinh phục. Như vậy sẽ giúp bạn có động lực luyện tập cao hơn.

Tạo động lực để quá trình tập luyện trở nên dễ dàng hơn
Tạo động lực để quá trình tập luyện trở nên dễ dàng hơn

Trải nghiệm bài tập yoga cùng dụng cụ hỗ trợ ở S-Life

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn đơn vị nào sắm dụng cụ tập miniband kháng lực tập ngang/ dọc yoga thì đến với S-Life. Một trong những đơn vị cung cấp thiết bị tập thể dục tại nhà hàng đầu, không làm bạn thất vọng.

Có nhiều sản phẩm để bạn lựa chọn, uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý. Đặc biệt, có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giao hàng tận nhà chỉ trong vòng 2 tiếng (khu vực TPHCM). Ngoài ra, bạn cũng có thể mua sắm ngay tại nhà chỉ bằng cách bấm vào trang web của S-Life. Liên hệ qua số hotline 1800 2032 - 091 114 5599 để tư vấn cụ thể nhé.

Cùng trải nghiệm yoga bằng dụng cụ hỗ trợ ở S-Life
Cùng trải nghiệm yoga bằng dụng cụ hỗ trợ ở S-Life

Trên đây, là một số thông tin về chủ đề yoga nâng cao. Chúc các bạn sẽ tăng cường sức khỏe, lắng nghe cơ thể, khám phá bản thân, hỗ trợ tinh thần được thoải mái, vui vẻ bên gia đình và bạn bè.

74

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo