Bộ phận nào dưới đây không thuộc hệ hô hấp?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Hệ hô hấp là một trong những hệ tuần có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người cùng với hệ tuần hoàn hay hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, nhiều người cũng thắc mắc bộ phận nào dưới đây không thuộc hệ hô hấp trong các bộ phận như phế quản, thanh quản, thực quản và khí quản? Tham khảo ngay câu trả lời cụ thể dưới đây. 

Thực quản là bộ phận không thuộc hệ hô hấp

Bộ phận nào dưới đây không thuộc hệ hô hấp? Thực quản không phải là bộ phận thuộc hệ hô hấp. Thực quản là bộ phận thuộc hệ tiêu hoá chứ không thuộc hệ hô hấp. Hệ hô hấp có chức năng trao đổi không khí và quá trình này diễn ra tại toàn bộ những bộ phận trên cơ thể. Vì thế, bất kỳ một bộ phận, cơ quan nào gặp các vấn đề bất ngờ cũng sẽ bị ảnh hưởng tới quá trình hô hấp của cơ thể người mà hệ tiêu hoá không liên quan. 

Thực quản không thuộc hệ hô hấp
Thực quản không thuộc hệ hô hấp

Thực quản là ống cơ liên kết với dạ dày, nằm sau khí quản, là một bộ phận cực kỳ quan trọng thuộc về hệ tiêu hoá. Thực quản thường có độ dài 25-30cm và hình dẹt. Thực quản có nhiệm vụ đưa thức ăn từ họng tới dạ dày. 

Khi nhai thức ăn, những cơ trong họng co lại và đồng thời thanh quản nâng lên sẽ đẩy thức ăn xuống thực quản. Miệng thực quản được giãn ra và nhận thức ăn đã xuống sau đó thực hiện nhiệm vụ đưa thức ăn xuống tới tâm vị và dạ dày.

Xem thêm: Kết quả của biến đổi hoá học ở dạ dày

Mũi là bộ phận thuộc hệ hô hấp

Sau khi biết được bộ phận nào dưới đây không thuộc hệ hô hấp, chắc chắn bạn cũng phân vân vậy những bộ phận nào thuộc hệ hô hấp đúng không nào. Cụ thể, hệ hô hấp không thể không kể đến mũi. 

Mũi chính là phần đầu trong hệ hô hấp. Khi giải phẫu có thể thấy, mũi gồm 3 phần chính là mũi trong, mũi ngoài và những phần xoang cạnh mũi như: xoang hàm trên, xoang trán, xoang sàng, xoang bướm. 

Mũi là bộ phận thuộc hệ hô hấp
Mũi là bộ phận thuộc hệ hô hấp

Mũi có chức năng hô hấp. Như những hoạt động hít thở hàng ngày có thể thấy, mọi hoạt động hít thở của bạn đều phải đi qua mũi. Luồng không khí được hít thả vào bằng mũi sẽ tăng độ ẩm và làm ấm cũng như khử trùng hiệu quả. 

Bên cạnh đó, những dây thần kinh ở mũi còn có tác dụng điều chỉnh biên độ những cơ hô hấp tại lồng ngực, từ đó giúp bạn hít sâu hoặc có thể hít thông theo khi tập luyện hoặc có thể thấy khi mũi bị ngạt. 

Ngoài ra, mũi còn có chức năng khứu giác giúp kích thích mùi, chuyển về hành khứu. Là tế bào ở giữa giúp chuyển xung động thông qua củ khứu, về trung tâm khứu giác, sau đó giúp phân tích mùi hiệu quả. Hơn nữa, mũi còn giúp bạn loại bỏ những mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, thông qua hít thở bằng mũi. Trong trường hợp bạn phải thở bằng miệng khi mũi bị nghẹt thì không khí không được làm sạch khi đưa vào bằng miệng. 

Hầu họng là bộ phận thuộc hệ hô hấp

Hầu – họng là bộ phận cực kỳ nhạy cảm, là nơi giao nhau giữa đường ăn cùng với đường thở. Là bộ phận nhạy cảm nên đây cũng là nơi rất dễ bị mắc bệnh nếu như không biết cách chăm sóc và bảo vệ tốt. 

Hầu họng là bộ phận thuộc hệ hô hấp
Hầu họng là bộ phận thuộc hệ hô hấp

Bộ phận này giúp bảo vệ hệ hô hấp khởi sự tấn công của những tác nhân bên ngoài, làm ảnh hưởng đến hầu – họng. Họng là nơi thường xuyên và dễ gặp phải những bệnh như: viêm họng, đau họng, viêm hầu,… bởi thường xuyên tiếp xúc với những tác nhân bên ngoài, hoặc các loại vi khuẩn và virus gây hại cho cơ thể. 

Thanh quản là bộ phận thuộc hệ hô hấp

Chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi bộ phận nào dưới đây không thuộc hệ hô hấp. Và cũng đã xác định được thanh quản thuộc hệ hô hấp, toàn bộ phần dưỡng khí trao đổi xuống tới phổi thì buộc phải đi qua phần thanh quản này. 

Thanh quản là bộ phận thuộc hệ hô hấp
Thanh quản là bộ phận thuộc hệ hô hấp

Khi tìm hiểu bộ phận nào dưới đây không thuộc hệ hô hấp thì có một lựa chọn khác nhiều người phân vân là thanh quản. Tuy nhiên, thanh quản lại là bộ phận thuộc hệ hô hấp. là bộ phận nằm dưới hầu họng, nối với bộ phận yết hầu và khí quản ở phần trước cổ. Thanh quản có hình tháp và 3 mặt, thường có độ dài khác nhau ở từng giới tính. Thanh quản ở nam thường dài khoảng 44mm, ở nữ thường dài khoảng 36mm. 

Trong thanh quản có chứa chủ yếu là những phần sụn được liên kết với nhau cùng với cấu trúc quanh các cơ hoặc những môi sợi, đàn hồi. Thanh quản sẽ được nối từ các sụn, nối với nhau bằng dây chằng, khớp, các màng. 

Thanh quản có chức năng hô hấp, giúp duy trì sự sống, là chức năng cực kỳ quan trọng của cơ thể. Nếu trong trường hợp bị tắc do các lý do bất kỳ sẽ dẫn đến khó thở, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng, đặc biệt khi không được xử lý kịp thời. 

Ngoài ra, thanh quản có có chức năng tạo âm thanh, giúp tạo nên giọng nói chúng ta giao tiếp hàng ngày, là ngôn ngữ để truyền đạt kiến thức, những vấn đề quan trọng trong xã hội. 

Khí quản là bộ phận thuộc hệ hô hấp

Sau khi tìm hiểu thắc mắc bộ phận nào dưới đây không thuộc hệ hô hấp đã giúp bạn trả lời được câu hỏi của mình. Tuy nhiên, nói đến cấu tạo của hệ hô hấp chắc chắn không thể bỏ qua khí quản. Đây là ống dẫn khí nối từ thanh quản ngang đốt sống cổ 6 cùng hệ phế quản ở phần phổi. Khí quản thường có độ dài từ 4-5 inch, đường kính 1inch đối với người trưởng thành. 

Khí quản là bộ phận thuộc hệ hô hấp
Khí quản là bộ phận thuộc hệ hô hấp

Khí quản có chức năng dẫn khí, đồng thời còn có các chức năng như điều hoà lượng không khí vào phổi, hơn nữa còn giúp tăng khả năng trao đổi khí hiệu quả tại phổi. 

Phế quản là bộ phận thuộc hệ hô hấp

Phế quản là ống dẫn khí nằm trong hệ hô hấp dưới, ở ngang đốt sống ngực số 4, 5 và được phân chia thành những nhánh nhỏ hơn, tiếp tục đi sâu bên trong phổi để tạo ra cây phế quản. Chính vì thế đây là câu trả lời phù hợp cho câu hỏi bộ phận nào dưới đây không thuộc hệ hô hấp. 

Phế quản được phân chia thành hai loại là phế quản bên phải và phế quản bên trái. Mỗi bên phế quản đều được phân chia thành những phế quản phân thuỳ khác có cấu trúc nhỏ hơn. 

Phế quản là bộ phận thuộc hệ hô hấp
Phế quản là bộ phận thuộc hệ hô hấp

Phế quản có chức năng quan trọng trong hệ hô hấp của cơ thể người. Có vai trò dẫn khí cùng như lọc không khí trước khi tới phế nang. Tuy nhiên, phế quản lại rất dễ gặp các tình trạng bệnh vặt nếu không được giữ ấm đặc biệt là vào mùa đông. Vì thế, giữ ấm và môi trường sống phải sạch sẽ là điều quan trọng để giúp bảo vệ phế quản, tránh các bệnh viêm phế quản nguy hiểm.

Xem thêm: Vì sao tim hoạt động suốt đời không mệt mỏi

Phổi là bộ phận thuộc hệ hô hấp

Sau khi trả lời được câu hỏi bộ phận nào dưới đây không thuộc hệ hô hấp? Có thể thấy cấu tạo hệ hô hấp không thể thiếu một bộ phận quan trọng chính là phổi.

Phổi là bộ phận thuộc hệ hô hấp
Phổi là bộ phận thuộc hệ hô hấp

Phổi có dạng xốp và có tính đàn hồi, tùy lượng khí bên trong mà thể tích phổi cũng được thay đổi theo lượng khác nhau. Theo nghiên cứu, trung bình trong 2 lá phổi của cơ thể người có chứa khoảng 4500 – 5000 ml khí.

Phổi làm nhiệm vụ trao đổi khí, mang oxy từ không khí bên ngoài vào bên trong phổi, đồng thời đào thải lượng carbon dioxide có hại trong động mạch phổi ra bên ngoài.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến hệ hô hấp nói chung, cũng như những tác dụng của các bộ phận này trong hệ hô hấp của con người. S-life Việt Nam hy vọng rằng, bài viết bộ phận nào dưới đây không thuộc hệ hô hấp đã giúp bạn trả lời được thắc mắc của mình.

175

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo