- Mặc định
- Lớn hơn
Phở là món ăn truyền thống đặc trưng nhất của ẩm thực Việt Nam, với hương vị thơm ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác hàm lượng calo trong phở. Với những người đang giảm cân, giữ dáng thì đây là yếu tố đặc biệt quan trọng để xây dựng chế độ ăn phù hợp. Vậy, phở bao nhiêu calo và ăn nhiều có béo không? Câu trả lời chi tiết sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi.
Phở bao nhiêu calo?
Trung bình 1 bát phở cung cấp khoảng 431 calo. Tuy nhiên, lượng calo trong phở còn phụ thuộc vào từng loại phở, các nguyên liệu sử dụng và cách chế biến khác nhau. Cụ thể các loại phở bao nhiêu calo bạn có thể tham khảo dưới đây.
Phở gà bao nhiêu calo?
Một bát phở gà cung cấp khoảng 483 calo, ngoài ra còn có chất đạm, chất béo, canxi và tinh bột. Đây là lượng calo tương đối cao so với lượng calo cần cung cấp trong một bữa ăn. Vì thế, nếu đang trong quá trình giảm cân bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều nhé!
Phở bò
Một bát phở bò chín cung cấp khoảng 456 calo, trong đó có các nguyên liệu như: bánh phở, thịt bò, rau thơm, nước hầm xương. Như vậy, hàm lượng calo trong phở bò là tương đối cao, nên các chị em đang giảm cân cần phải chú ý nhé!
Phở nấm
1 bát phở nấm nhỏ cung cấp khoảng 110 calo với các nguyên liệu đi kèm gồm bánh phở, nấm hương, đậu hũ, bột nêm, nước mắm chay. Lượng calo trong loại phở này không quá cao, nên nếu biết cách ăn với lượng vừa đủ thì không làm ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng.
Phở chay rau củ
1 bát phở chay rau củ cung cấp khoảng 160 calo, với các nguyên liệu từ tự nhiên như: hành tây, cần tây, hoa hồi, nấm, cà rốt, gừng,… Bên cạnh đó, phở chay rau củ còn cung cấp cho cơ thể chất béo, chất xơ, protein và carbs, rất thích hợp cho những người đang giảm cân, giữ dáng đó.
Phở xào
1 đĩa phở xào cung cấp khoảng 517 calo. Nếu bạn đang tìm hiểu phở bao nhiêu calo thì cũng nên nắm được lượng calo trong món phở xào. Đây là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, nhờ bánh phở giòn tan, thịt bò xào đẫm sốt hòa quyện. Tuy nhiên, lượng calo trong món ăn này lại rất cao, có thể gây ảnh hưởng đến cân nặng, đặc biệt là với những người đang thừa cân.
Phở cuốn
1 cuốn phở cung cấp khoảng 30 – 40 calo, như vậy ăn khoảng 3-5 cuốn chỉ cung cấp khoảng 90 calo. Các thành phần bên trong phở cuốn chủ yếu là các loại rau củ, thịt bò, nên không làm ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Phở ăn liền?
1 gói phở ăn liền cung cấp khoảng 342 calo, trong đó bao gồm cả nước, đạm, chất béo, chất xơ, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng calo trong các loại phở ăn liền này là tương đối cao, nhưng không thể cung cấp đủ năng lượng và thay thế một bữa ăn thông thường. Vì vậy, nếu đang trong quá trình giảm cân bạn nên hạn chế món ăn này nhé!
>> Có thể bạn quan tâm:
Ăn phở có béo không?
Lượng calo trong mỗi tô phở khá cao nên rất dễ gây ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Vì, 1 bát phở chứa khoảng 431 calo đã chiếm một phần lớn trong tổng calo cung cấp cho một bữa ăn. Không những vậy, bánh phở còn chứa hàm lượng lớn tinh bột, nước dùng cũng chứa hàm lượng chất béo cao.
Thêm vào đó, có rất nhiều các loại gia vị khác nhau được sử dụng trong một bát phở như: Bột ngọt, muối, nước mắm,… Tính cả phở cùng các loại đồ uống hoặc thức ăn khác đi kèm có thể khiến lượng calo nạp vào cơ thể bị dư thừa và gây tăng cân là điều dễ hiểu.
Một số lưu ý khi ăn phở để không bị tăng cân
- Hạn chế phở chiên xào: Tuy có hương vị hấp dẫn, nước sốt sánh quyện nhưng, món ăn này chứa rất nhiều dầu mỡ và gây ảnh hưởng lớn đến quá trình giảm cân của bạn.
- Dùng bánh phở gạo lứt: Phở gạo lứt có chứa ít calo và tinh bột hơn so với bánh phở trắng thông thường. Vì thế, để tránh nạp quá nhiều calo vào cơ thể, bạn có thể sử dụng bánh phở này nhé!
- Ăn cùng nhiều rau: Rau chứa nhiều chất xơ, giúp bạn có cảm giác no nhanh hơn, từ đó giảm tiêu thụ thức ăn vào cơ thể. Vì vậy, khi ăn phở bạn nên cố gắng ăn nhiều các loại rau thơm, giá đỗ đi kèm.
- Cân bằng dinh dưỡng: Nên tự nấu phở tại nhà để có thể tính toán, điều chỉnh các nguyên liệu sử dụng, giúp cân bằng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Khi này, bạn nên ưu tiên rau xanh, rau sống, giảm lượng thịt bò và các gia vị khi nấu, vừa đảm bảo đầy đủ chất lại không làm ảnh hưởng đến cân nặng.
- Tần suất ăn: Sau khi biết được phở bao nhiêu calo, bạn nên điều chỉnh tần suất ăn cho phù hợp để tránh gây tăng cân hoặc béo bụng. Chỉ nên ăn khoảng 1-2 tô phở/tuần và tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối.
- Tập thể dục: Kết hợp tập thể dục thể thao đều đặn là cách tuyệt vời giúp giải phóng năng lượng trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng mỡ thừa tích tụ sau khi ăn phở.
Món phở có đặc điểm gì?
Phở là món ăn đặc trưng rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam từ xa xưa, và là món ăn được rất nhiều bạn bè quốc tế yêu thích. Món phở được ra đời ở miền Bắc vào khoảng giữa những năm 1910 – 1913. Cho đến năm 1930 thì phở đã trở thành món ăn vô cùng phổ biến của người Hà Nội.
Vào giữa năm 1950, người Bắc di cư vào khu vực miền Nam và miền Trung sau đó mang theo món ăn này. Từ đó, các biến thể khác nhau của phở cũng xuất hiện nhiều hơn như: phở sốt vang, tái lăn, nạm,… Tuy nhiên, hương vị phở bò tái hoặc phở bò chín truyền thống với nước dùng ngọt thanh, trong vắt vẫn là hương vị tuyệt vời nhất làm nên đặc trưng của món ăn này.
Phở bò có các nguyên liệu chính là: Bánh phở, thịt bò đi kèm với nước dùng từ xương bò ngọt thanh. Khi ăn phở, bạn có thể ăn kèm với chanh, ớt tươi, tương ớt,… tùy theo khẩu vị từng người. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với quẩy mềm, quẩy giòn, các loại rau thơm, rau húng, giá đỗ, ngò gai để bát phở thêm phần hấp dẫn.
Lợi ích của món phở
- Bổ sung protein: Nước phở thường được ninh từ xương bò hoặc xương gà, là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp xây dựng khối cơ, cung cấp năng lượng cho tế bào để duy trì hoạt động của cơ thể hàng ngày.
- Cung cấp dưỡng chất: Trong món phở có chứa đa dạng các thành phần dinh dưỡng như glucosamine, chondroitin trong nước hầm xương giúp cải thiện sức khỏe xương khớp. Chất gingerol trong gừng có khả năng chống oxy hoá, giảm đau và tiêu viêm. Ngoài ra, vitamin A, D, C, canxi, magie trong phở còn giúp tăng khả năng đề kháng, ngừa các bệnh tiểu đường, huyết áp cao,…
- Làm ấm: Gừng được sử dụng trong phở là loại nguyên liệu có vị cay, tính ấm và chứa chất gingerol có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu, giúp làm ấm cơ thể hiệu quả.
- Thành phần thảo mộc giàu dinh dưỡng: Trong nước dùng phở chứa rất nhiều loại thảo mộc như: hoa hồi, đinh hương, thảo quả, hạt mùi,… Cùng với đó là các loại rau thơm như ngò gai, húng quế ăn kèm với phở. Đây đều là các loại thảo mộc thuộc nhóm polyphenol giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư hoặc mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Trên đây là những giải đáp chi tiết của chúng tôi cho thắc mắc phở bao nhiêu calo. Đồng thời là những lưu ý quan trọng khi ăn phở để tránh ảnh hưởng tới cân nặng. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích. Từ đó, sẽ biết cách chế biến món ăn này đúng cách và điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể phù hợp để không gây tăng cân nhé!