- Mặc định
- Lớn hơn
Đậu phụ là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích và quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Không chỉ mang hương vị hấp dẫn mà món ăn này còn cung cấp nguồn dinh dưỡng giá trị cho cơ thể. Ăn nhiều đậu phụ nhiều là thế nhưng bạn đã biết chính xác được đậu phụ bao nhiêu calo? Ăn đậu phụ có béo không?… Cùng bài viết tìm hiểu nhé!
Đậu phụ bao nhiêu calo?
Theo ước tính thì trong 100g đậu phụ sẽ có chứa khoảng 70 calo. Đậu hũ non có khoảng 50 calo. Đây là một con số tương đối nhỏ và không gây ảnh hưởng quá nhiều tới cân nặng của bạn. Lượng calo này cũng thay đổi tùy thuộc vào hình thức chế biến mà bạn lựa chọn, cụ thể là:
- 1 miếng đậu phụ chiên: Do có chứa chất béo nên có khá nhiều calo lên tới 271 calo.
- 1 miếng đậu phụ đông lạnh: Đậu phụ được đông lạnh (hoặc làm khô) có hàm lượng calo cao tới 350.
- 1 miếng đậu phụ muối, lên men: Vì được trộn với các món ăn muối, ăn kèm, nên chứa khoảng 120 calo.
- 1 miếng đậu phụ luộc Có hàm lượng chất xơ và khoáng chất cao, thích hợp dùng để giảm cân nên chứa khoảng 95 calo.
Vì nguyên liệu chính làm nên đậu phụ là đậu nành nên nó cũng sẽ có nhiều thành phần dinh dưỡng từ loại đậu này. Nhờ đó mà đậu phụ sẽ chứa nhiều protein, các axit amin thiết yếu cho cơ thể, ngoài ra nó còn chứa chất béo, carb, các vitamin khoáng chất. Cùng với đó là rất nhiều khoáng chất như: magie, sắt, đồng, manga, kali, photpho,… dồi dào và phong phú. Và đặc biệt, trong đậu phụ có chứa protein chất lượng cao, không gây ra phản ứng dị ứng ở những người dễ bị dị ứng với sữa bò.
Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa hoạt chất phytoestrogen, cấu trúc khá giống với estrogen – nội tiết tố của phụ nữ. Do đó, rất nhiều chuyên gia khuyên các chị em nên ăn đậu phụ để giúp cân bằng nội tiết cũng như hỗ trợ ngừa ung thư vú hiệu quả.
Xem thêm: Calo in calo out
Ăn đậu phụ có béo không?
Ăn đậu phụ có béo không thì câu trả lời là không, ăn đậu phụ hoàn toàn không gây béo bởi chất béo trong đậu phụ là loại chất béo không bão hoà đa, mà còn rất giàu chất dinh dưỡng nên ăn đậu phụ không béo mà rất giúp ích cho việc giảm cân. Vì đậu phụ rất giàu protein, chất xơ và các vitamin, khoáng chất, lại chứa ít chất béo nên nó hỗ trợ bạn no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn nên rất khó để có thể tăng cân hay béo lên nhờ ăn đậu phụ.
Hơn nữa 1 tác dụng mà ít người biết đến khi ăn đậu phụ đó là thực phẩm này có thể hỗ trợ làm giảm hấp thụ carbonhydrate và chất béo, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất hiệu quả. Hàm lượng protein có trong đậu phụ có khả năng giảm chất béo hiệu quả hơn hẳn so với nguồn protein hấp thụ từ động vật.
Người ăn có thể kết hợp thêm các loại rau củ quả bổ dưỡng khác để bổ sung thêm năng lượng cùng dưỡng chất cho cơ thể. Đậu phụ cũng được đánh giá là một trong những loại thực phẩm siêu lý tưởng cho các chỉ em muốn giảm cân, thích hợp chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhằm làm đa dạng thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày.
Xem thêm: 100g đậu hũ non bao nhiêu calo?
Ăn đậu phụ có tác dụng gì?
Đã biết được đậu phụ bao nhiêu calo, từ những thông tin về dinh dưỡng trên, có thể thấy đậu phụ là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích khi ăn đậu phụ có thể kể đến như:
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Vì trong thành phần của đậu phụ (đậu nành) có chứa isoflavone – một chất có thể hạ mức cholesterol xấu trong máu, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Theo các báo cáo về dinh dưỡng, một ngày bạn ăn khoảng 10mg đậu phụ thì sẽ có khả năng giảm được tận 25% nguy cơ tái phát bệnh tiểu đường và một số bệnh về ung thư khác.
Cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh
Trong đậu phụ có chứa canxi – thành phần này sẽ góp phần giúp cho lượng estrogen được cân bằng, đồng thời làm giảm các cơn nóng trong người, hạn chế được nguy cơ loãng xương và viêm khớp.
Giúp ngăn ngừa rụng tóc và giúp tóc chắc khỏe hơn
Bổ sung đậu phụ với lượng phù hợp mỗi ngày có thể ngăn ngừa tóc rụng và kích thích tóc mọc dài hơn. Lý do là lượng canxi và protein mà đậu mang lại là rất cao, giúp tăng cường khả năng hồi phục cấu trúc của sợi tóc.
Các món ăn ngon chế biến từ đậu phụ
Đậu phụ có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, thường thấy nhất là:
Đậu phụ Tứ Xuyên
Đây là một trong những món ăn từ đậu phụ cực ngon, được đánh giá cao về mặt hương vị cũng như thẩm mỹ. Đậu phụ Tứ xuyên sử dụng nguyên liệu chính là thịt băm, ớt để tăng cường hương vị khi nấu với đậu. Nó cũng sở hữu màu sắc đỏ bắt mắt, thể hiện đặc trưng đồ ăn xứ Trung khi xen lẫn mùi thơm cay nồng khó cưỡng.
Đậu phụ kho chay
Thay vì ăn đậu phụ theo phong cách thông thường, bạn nên tùy biến theo phong cách kho chay để tận dụng hương vị cay nồng của món ăn này. Vị thơm của ớt sả, kết hợp với tỏi phi thơm sẽ là yếu tố tuyệt vời để tăng cường độ ngon cho món đậu phụ này. Đây cũng là món ăn cực kỳ phù hợp để sử dụng trong những ngày cần ăn chay.
Đậu phụ hấp tôm
Chỉ cần vài miếng đậu phụ và một vài con tôm là bạn đã có ngay một món đậu phụ hấp tôm ngon miệng để giảm cân rồi. Rất đơn giản, bạn có thể nhồi tôm vào đậu phụ rồi hấp hoặc có thể hấp đậu phụ và tôm riêng ăn kèm với nước sốt chua ngọt. Ngoài hiệu quả giảm cân, món ăn này còn có thể hạn chế tình trạng đột quỵ và tăng cường sức khỏe cho xương khớp nữa.
Đậu phụ sốt trứng muối
Đậu phụ sốt trứng muối không chỉ là một món ngon miệng cho những ngày rảnh rỗi mà còn là gợi ý hoàn hảo trong thực đơn giảm cân. Bên cạnh hiệu quả giảm cân, món ăn này còn rất tốt cho mắt cũng như giúp cải thiện tình trạng gan.
Canh đậu phụ
Canh đậu phụ là món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt. Bạn có thể nấu canh đậu phụ với nhiều loại rau hoặc thịt, cá khác nhau mà vẫn giữ được hương vị ngọt thanh được nêm nếm đậm đà. Đây cũng là món ăn thanh lọc cơ thể, mang lại sự thoải mái và thơm ngon trong bữa ăn mà không lo tới vấn đề tăng cân.
Đậu phụ luộc
Đây là món ăn khá đơn giản và chứa ít calo nhất. Vì thế, món ăn này được các chị em áp dụng để giảm cân đồng thời tiết kiệm thời gian. Rất đơn giản, bạn chỉ cần luộc sơ qua đậu phụ trắng, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức. Để ngon miệng hơn, bạn có thể trộn cung với các loại rau, củ hoặc ăn kèm với bún hoặc cơm trắng đều ngon đấy!
Xem thêm: Đậu phụ trong 1 suất bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?
Những lưu ý giúp bạn ăn đậu phụ giảm cân hiệu quả
Sau khi biết được đậu phụ bao nhiêu calo cũng như các thành phần dinh dưỡng và lợi ích của món ăn này, các chị em chắc chắn sẽ rất muốn bổ sung thêm chúng vào chế độ dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo đạt kết quả tốt và an toàn cho sức khỏe, bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau đây:
Đối tượng không nên ăn đậu phụ
Không nên ăn đậu phụ khi bạn dị ứng với các sản phẩm từ đậu nành. Những người dị ứng đậu phụ (đậu nành) có thể bị phát ban hoặc ngứa trong và xung quanh miệng sau khi ăn.
Ngoài ra thì những người có vấn đề về hấp thụ dưỡng chất cũng nên hạn chế ăn đậu phụ để tránh khỏi những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Tác dụng phụ của đậu phụ
Trong đậu phụ có chứa chất kháng lại thành phần trong thuốc tetracycline là canxi, magie. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc có thành phần này thì ăn đậu phụ sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của các loại thuốc chữa bệnh.
Những thực phẩm không nên ăn kèm đậu phụ
Đậu phụ chứa nhiều dưỡng chất, nhưng nó cũng khiến cơ thể khó hấp thụ khi ăn cùng một số món ăn giàu dưỡng chất khác. Vậy nên danh sách những thực phẩm không nên ăn kèm đậu phụ là thịt dê, trứng gà, mật ong, sữa bò, rau cải bó xôi.
Như vậy, với những ai đang băn khoăn đậu phụ bao nhiêu calo, ăn đậu phụ có béo không thì trên đây là lời giải đáp mà S-life đã chia sẻ với bạn. Có thể thấy lượng calo từ đậu phụ khá thấp, đồng thời món ăn này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nên hoàn toàn có thể đưa vào thực đơn giảm cân rất tốt. Hãy sử dụng đậu phụ một cách khoa học và hiệu quả bạn nhé!