100g đậu hũ non bao nhiêu calo? Ăn nhiều đậu hũ có tăng cân không?

Đậu hũ ăn vào có tăng cân không, 100g đậu hũ non bao nhiêu calo hay ăn đậu hũ như thế nào thì hợp lý? Đây đều là những thắc mắc tương đối phổ biến khi nhắc tới loại thực phẩm này. Cùng S-Life khám phá đáp án chính xác nhất trong bài viết dưới đây bạn nhé!

100g đậu hũ non chứa bao nhiêu calo?

Đậu hũ non là loại thực phẩm thường được sử dụng trong các chế độ ăn chay hoặc giảm cân, với nguyên liệu chủ đạo là đậu nành ít calo. Điều này dẫn tới một nhận định là đậu hũ non không chứa quá nhiều calo, sử dụng đậu hũ non là một cách để giảm lượng calo trong chế độ ăn hàng ngày. Vậy cụ thể thì 100g đậu hũ non bao nhiêu calo?

100g Đậu hũ non bao nhiêu calo là câu hỏi quen thuộc của nhiều người
100g Đậu hũ non bao nhiêu calo là câu hỏi quen thuộc của nhiều người

Câu trả lời là 76 calo, đây là con số chuẩn xác nếu bạn đang nói về đậu hũ non, bởi lượng calo có thể thay đổi một cách đáng kể khi đậu hũ non được chế biến thành nhiều dạng khác nhau. Cụ thể hơn là:

  • Đậu hũ thường: Là loại phổ biến nhất, chứa khoảng 60 calo.
  • Đậu hũ chiên: Có chứa chất béo sau chế biến nên tăng vọt tới 270 calo.
  • Đậu hũ luộc: Hàm lượng chất xơ cao, chứa khoảng 95 calo.
  • Đậu hũ lên men: Thường được sử dụng với các món đi kèm khác, chứa 115 calo.
  • Đậu hũ đông lạnh: Được làm khô và hàm lượng calo cực cao, lên tới 460 calo.

Chính vì sự khác biệt về số lượng calo kể trên, đậu hũ non vẫn là phương án tối ưu nhất dành cho những ai mong muốn ăn ngon mà không phải lo lắng về số lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày.

Xem thêm: 100g đu đủ bao nhiêu calo?

Thành phần dưỡng chất có trong đậu hũ non

Đậu hũ non được đánh giá là loại thực phẩm cực kỳ tốt đối với sức khỏe, bạn không nên quan tâm quá nhiều tới vấn đề 100g đậu hũ non bao nhiêu calo bởi nó còn chứa thêm rất nhiều dưỡng chất bổ ích khác như:

Đậu hũ non chứa nhiều dưỡng chất
Đậu hũ non chứa nhiều dưỡng chất
  • 8g Protein
  • 2g Carbohydrate
  • 1g Chất xơ
  • 4g Chất béo
  • Kèm theo đó là hàng loạt dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể như kẽm, sắt, magie, canxi, photpho, đồng, selen, mangan,..

Đặc biệt nhất là hoạt chất Phytoestrogen với cấu trúc độc đáo, tương tự như nội tiết tố Estrogen. Liên kết với các vị trí mà thụ thể estrogen hoạt động như tế bào mô vùng vú, giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư vú vô cùng hiệu quả.

Ăn nhiều đậu hũ non có làm tăng cân?

Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ có chứa nhiều protein, chất xơ và khoáng chất nhưng lại không có chất béo nên nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn cực tốt. Do đó có thể xác định rằng ăn đậu hũ non không hề gây tăng cân như nhiều người đồn đoán. Thậm chí nó còn hỗ trợ giảm hấp thụ Carbohydrate và chất béo, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo diễn ra nhanh chóng hơn.

Ăn đậu hũ non không hề gây tăng cân như bạn nghĩ
Ăn đậu hũ non không hề gây tăng cân như bạn nghĩ

Tuy nhiên không vì vậy mà bạn được phép ăn quá nhiều đậu hũ non, bởi lượng calo nạp vào sẽ tăng lên khi tăng lượng đậu hũ non ăn vào hàng ngày. Muốn kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả thì tốt hơn nên kết hợp giữa ăn uống và các chế độ tập luyện thể thao, đạp xe hoặc chạy bộ. Đồng thời hạn chế ăn đậu phụ chiên rán nhiều dầu mỡ, hoặc sử dụng các loại đậu hũ đã cũ bị giảm hàm lượng dưỡng chất.

Xem thêm: Ăn cơm bữa sáng có tăng cân không?

Ăn đậu hũ non có tác dụng gì?

Sau khi đã biết chính xác 100g đậu hũ non bao nhiêu calo, và không gây tăng cân thì nhiều người sẽ bắt đầu bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên nó còn mang tới nhiều tác dụng hơn chứ không chỉ dừng lại ở cân nặng. Cụ thể hơn là:

Ngừa bệnh tim mạch, ung thư và mỡ máu

Thành phần Isoflavone của đậu hũ non sẽ giúp hạ mức cholesterol xấu có trong máu xuống mức tối đa, giảm viêm mạch máu, cải thiện lưu lượng máu, ngăn ngừa đáng kể các bệnh như mỡ máu, mỡ tụ mạch máu, xơ vữa thành mạch hay tuyệt vời hơn nữa là các căn bệnh về tim mạch.

Ăn đậu hũ tốt cho người bị mỡ máu hay mắc bệnh tim mạch
Ăn đậu hũ tốt cho người bị mỡ máu hay mắc bệnh tim mạch

Đây là một trong những tác dụng tốt khiến đậu hũ non thường xuyên được bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Hàm lượng Canxi và Vitamin D có trong đậu phụ cũng tương đối nhiều, có thể bù đắp mật độ xương bị suy giảm ở người cao tuổi. Đồng thời với đó thì Isoflavone trong đậu còn tăng cường mật độ khoáng của xương, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn. Ăn đậu hũ non là một cách ngăn ngừa các tổn thương về xương được nhiều chuyên gia khuyến khích.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm 100g cá chứa bao nhiêu calo, bởi cá cũng là thực phẩm giúp chắc khoẻ xương cho mọi người.

Cải thiện khả năng hoạt động của não bộ

Một nghiên cứu năm 2020 đã chỉ ra rằng, Equol – Một hoạt chất chuyển hóa được sản sinh ra từ quá trình tiêu thụ các loại đậu hũ trong hệ tiêu có tác dụng ngừa chứng sa sút trí tuệ. Nhờ vào đó mà giảm thiểu đáng kể nguy cơ bị mắc bệnh Alzheimer, đồng thời tăng cường khả năng hoạt động và ghi nhớ thông tin của não bộ.

Ngăn rụng tóc

Thành phần chính trong đậu hũ non là Protein, và đây cũng là hoạt chất có khả năng tăng cường sức sống của mái tóc. Ăn nhiều đậu hũ non không chỉ giúp cho mái tóc của bạn trở nên chắc khỏe mà còn giảm thiểu tình trạng rụng tóc, xơ rối hay đứt ngọn tóc. Nếu chăm chỉ sử dụng loại thực phẩm này một cách hợp lý, bạn sẽ có được một mái tóc bóng mượt và suôn đẹp.

Thành phần chính của đậu hũ non là Protein
Thành phần chính của đậu hũ non là Protein

Giảm triệu chứng tiền mãn kinh

Phytoestrogen có trong đậu hũ non hoạt động tương tự như Estrogen, giúp cân bằng lại lượng nội tiết tố bị thiếu hụt ở phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Giảm thiểu những cơn nóng trong người, hạn chế nguy cơ loãng xương hay viêm khớp dạng thấp mà chị em phụ nữ có thể gặp phải.

Với những tác dụng tuyệt vời như thế thì chẳng có lý do gì mà bạn phải lo ngại quá nhiều về việc 100g đậu hũ non bao nhiêu calo nữa.

Một số món ăn ít calo từ đậu hũ non

100g đậu hũ non bao nhiêu calo đã không còn là vấn đề, vậy nên bạn có thể thoải mái chế biến chúng thành các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng sau đây:

Có rất nhiều món ăn chế biến từ đậu hũ non
Có rất nhiều món ăn chế biến từ đậu hũ non
  • Canh đậu phụ trắng: Thơm ngon, ít calo và hỗ trợ giảm cân là những gì mà món ăn này có thể mang lại cho bạn.
  • Đậu hũ non sốt cà chua: Ít calo, giàu dưỡng chất, đặc biệt là chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và phù hợp cho người bị khó tiêu.
  • Đậu phụ sốt trứng muối: Ít calo và giàu vitamin A, hữu hiệu để cải thiện sức khỏe thị lực.
  • Canh đậu phụ non bông hẹ: Món ăn giải nhiệt và hỗ trợ giảm cân vì chứa cực kỳ ít calo dành cho chị em tới ngày đèn đỏ.
  • Đậu hũ non sốt nấm đông cô: Thơm ngon, béo ngậy và cực kỳ đưa cơm nếu bạn muốn kích thích vị giác.

Tham khảo thêm: Những món ăn sáng ít calo

Cần lưu ý những gì khi ăn đậu phụ?

Mặc dù đậu hũ non mang tới rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng vẫn có một số hạn chế nhất định. Bao gồm:

Bạn cần lưu ý một số vấn đề nếu muốn ăn đậu hũ non
Bạn cần lưu ý một số vấn đề nếu muốn ăn đậu hũ non

Đối tượng không nên ăn

Đậu hũ non có chứa một số thành phần dưỡng chất không thực sự phù hợp với người đang có bệnh lý, đặc biệt là những ai bị viêm dạ dày, suy tuyến giáp, bị bệnh gút, mắc bệnh thận đều không nên ăn. 

Nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với tình trạng bệnh, giảm thiểu hiệu quả của thuốc điều trị hay thậm chí là gây ra dị ứng. Do đó bạn cần phải cân nhắc về tình trạng sức khỏe trước khi có ý định ăn đậu hũ non.

Cách ăn và chế biến

Tuyệt đối không ăn đậu hũ non liên tục, không ăn cùng với rau bina hay hành tây, sữa bò, mật ong, măng tây, quả hồng bởi nó tạo ra nhiều hoạt chất xấu đối với thể chất. Đôi khi còn gây ngộ độc vì không tiêu hóa được các hoạt chất sinh ra trong quá trình ăn kèm với các loại kể trên.

Trên đây là tất cả những thông tin giúp bạn biết được 100g đậu hũ non bao nhiêu calo, ăn có béo không và có tác dụng gì. S-life hy vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình ăn uống và tăng cường sức khỏe!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận