Tìm hiểu đặc điểm và công dụng của các phụ kiện ghế massage

Để mang lại sự tiện lợi nhất cho người dùng, bên cạnh những công nghệ hiện đại thì những chiếc ghế massage không thể thiếu những phụ kiện. Trong đó bao gồm những phụ kiện bên trong, phụ kiện bên ngoài và những phụ kiện tạo ra tác động vật lý. Cụ thể thì mỗi loại như vậy sẽ có những phụ kiện nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những phụ kiện ghế massage thường có và xem công dụng của chúng là gì nhé.

Phụ kiện điện bên trong

Để tạo nên sự vận hành cho các chi tiết của ghế massage, việc lắp ráp các phụ kiện bên trong luôn được ưu tiên hàng đầu. Cụ thể, phụ kiện ghế massage ở bên trong bao gồm 3 thành phần chính là board mạch chủ, mô tơ và adaptor.

Board mạch

Đây là phụ kiện mà ít người để ý đến nhưng lại là trung tâm của những chiếc ghế. Không chỉ riêng gì ghế massage mà bất kỳ sản phẩm công nghệ nào cũng cần có một board mạch. Khi hoạt động, đây sẽ là nơi điều khiển tất cả các bộ phận bên trong ghế.

Board mạch là nơi đầu não của ghế massage
Board mạch là nơi đầu não của ghế massage

Để board mạch có thể vận hành được tất cả các chi tiết bên trong, nhà sản xuất luôn phải trang bị rất nhiều công nghệ cao cho mạch. Một số ghế massage đa năng còn được tích hợp công nghệ AI. Khi đó board mạch không chỉ là nơi ra quyết định mà còn đóng vai trò làm công nghệ AI tương tác với người dùng.

Board mạch thường hoạt động nhờ vào nguồn điện. Việc bạn cắm dây điện vào thiết bị chính là truyền nguồn điện cho mạch. Nếu thiếu bộ phận này hoặc không được cắm dây điện thì ghế massage không thể hoạt động được.

Xem thêm: Sửa bo mạch ghế massage tại nhà đơn giản hiệu quả

Adaptor

Đây là bộ phận giúp chuyển đổi và duy trì nguồn điện ổn định trong ghế massage. Thông thường khi bạn cắm điện, nguồn điện 220V trong nhà sẽ chạy vào trong ghế và tiếp xúc với adaptor đầu tiên. Lúc này bộ phận adaptor sẽ chuyển đổi dòng điện từ cao áp thành áp thấp phù hợp với các hoạt động và mức hiệu điện thế của những linh kiện bên trong ghế.

Việc làm này nhằm tránh sự cố dòng điện đi vào bên trong thiết bị quá lớn. Như vậy mới khiến cho ghế hoạt động bình thường mà không sợ chập điện hoặc quá tải điện.

Mô tơ

Bất kỳ chiếc ghế massage nào cũng được trang bị các mô tơ. Trung bình thì sẽ có 6 mô tơ trong mỗi ghế massage. Các mô tơ này hoạt động sẽ khiến cho các túi khí và con lăn hoạt động và truyền chuyển động lên các vị trí massage. Các mô tơ này khi quay cũng tạo nên các chuyển động rung giúp đánh tan mỡ thừa. 

Đây chính là vị trí đầu tiên tạo ra động năng và chuyển động năng đó lên các bộ phận khác trong ghế. Nếu càng có nhiều mô tơ và công suất hoạt động của các mô tơ càng nhiều thì khả năng hoạt động của hệ thống túi khí và con lăn sẽ tốt hơn.

Phụ kiện ghế massage phần cơ học

Sau khi các bộ phận truyền tải điện năng, thao tác thì sẽ đến các bộ phận đảm nhận phần tác động cơ học. Đây là những phần trực tiếp tạo ra các chuyển động massage lên cơ thể người dùng. 

Van điện tử

Đây là bộ phận có vai trò đóng túi khí. Khi đó túi khí sẽ thoát hơi hoặc đầy hơi để điều chỉnh các động tác massage 

Túi khí

Hệ thống túi khí là bộ phận quan trọng trong chiếc ghế massage. Đây là bộ phận sẽ tạo nên các tác động massage cho ghế. Túi khí này sẽ nén rồi xả khí liên tục với nhịp độ đều đặn nhịp nhàng. Việc nén rồi xả khí này sẽ tạo nên các động năng giống như việc đấm bóp trực tiếp lên cơ thể. 

Túi khí là phụ kiện ghế massage không thể thiếu
Túi khí là phụ kiện ghế massage không thể thiếu

Mỗi lần nén hoặc xả khí, van điện tử sẽ đóng túi khí lại để giữ khí ở bên trong một thời gian ngắn. Khi túi nạp khí, van điện từ sẽ đóng túi lại rồi mở ra để xả khí ra ngoài. Các bước này được thực hiện với tốc độ nhanh và liên tục để tạo ra các tác động bất chợt lên những vị trí cần massage.

Túi khí này có thể được làm từ vải hoặc nhựa mềm. Ghế massage càng cao cấp sẽ càng có nhiều túi khí. Túi khí càng nhiều sẽ càng tạo được nhiều tác động lên các bộ phận trên cơ thể. Thông thường túi khí sẽ được bố trí ở những chỗ như cổ, vai, lưng, bắp chân,… Khi mở máy, các túi khí sẽ hoạt động cùng lúc để tạo ra tác động đồng đều khắp các bộ phận.

Dây curoa

Dây curoa là bộ phận giúp truyền các tác động từ con lăn đến các vị trí trên cơ thể bạn khi ngồi massage. Đặc điểm của loại dây này là có khả năng chịu ma sát, chịu nhiệt và chịu lực rất tốt. Hơn nữa là loại dây này có khả năng đàn hồi và truyền lực tốt để chuyển động năng từ con lăn lên cơ thể khi bạn sử dụng.

Con lăn

Con lăn là bộ phận tạo ra các động tác massage. Với việc bố trí các con lăn, những kỹ thuật massage sẽ được mô phỏng lại trên các bộ phận cơ thể của người dùng. Có hai cách bố trí con lăn là bố trí cố định hoặc linh hoạt. Các con lăn càng được sắp xếp ôm sát cơ thể thì hiệu quả massage càng cao. 

Một số con lăn hiện nay còn được áp dụng công nghệ AI để tự dò tìm các vị trí cần massage. Loại phụ kiện ghế massage hiện đại này thường chỉ có ở những sản phẩm thuộc loại cao cấp và đắt tiền. Nhưng bù lại nó mang đến hiệu quả sử dụng cao hơn so với con lăn thường.

Piston

Piston không có tác dụng trong việc tạo ra tác động như những bộ phận khác. Thay vào đó, piston sẽ đảm nhiệm vai trò điều chỉnh các góc độ, tư thế của ghế sao cho thoải mái nhất với người dùng. Bộ phận này cần phải được vệ sinh và bảo trì thường xuyên nếu không sẽ rất dễ bị hư.

Piston trong ghế massage giúp điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp
Piston trong ghế massage giúp điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp

Xem thêm: Ghế massage tốt nhất 2022

Phụ kiện bên ngoài

Ngoài những phụ kiện về tác động vật lý hay cung cấp tín hiệu điều khiển, trải nghiệm sử dụng của người dùng còn ở mặt hình thức. Cụ thể các bộ phận sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm này là da ghế massage, bánh xe và đặc biệt là bảng điều khiển.

Da ghế massage

Da ghế massage là bộ phận được nhìn thấy đầu tiên. Loại phụ kiện của ghế massage này không chỉ mang lại vẻ đẹp cho chiếc ghế mà còn tạo cảm giác thoải mái khi ngồi lên. Dù tác dụng massage có tốt nhưng nếu không có lớp da này thì bề mặt tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận cơ thể cũng không đem lại trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Da ghế massage trực tiếp mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng
Da ghế massage trực tiếp mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng

Phần da ghế massage là loại da giả. Tùy vào các sản phẩm cao cấp hoặc bình dân mà sẽ có loại da khác nhau. Khi sử dụng, bạn cũng cần lưu ý giữ gìn và vệ sinh phần da ghế cẩn thận vì đây là bộ phận tiếp xúc nhiều với các tác động bên ngoài nên dễ dơ và dễ rách nhất.

Bánh xe

Bánh xe là một loại phụ kiện đóng vai trò hỗ trợ cho sự tiện lợi của người dùng. Việc di chuyển chiếc ghế trong nhà là điều chắc chắn thường xuyên xảy ra. Nếu không có những bánh xe này thì việc di chuyển sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Tùy vào loại ghế massage mà sẽ có những kiểu bánh xe khác nhau. Có những ghế có kiểu bánh xe hướng thẳng, chỉ tiến tới hoặc lui. Có những ghế massage lại được trang bị ghế có thể thay đổi hướng theo cách đẩy của người dùng. Tuy đây là một bộ phận không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm khi sử dụng nhưng vẫn là một phụ kiện ghế massage mang lại sự tiện dụng cho người dùng.

Điều khiển 

Đây là bộ phận mà người dùng sẽ tiếp xúc và thao tác nhiều nhất. Trong bảng điều khiển sẽ hiển thị những chế độ, lựa chọn để người dùng có thể điều chỉnh cho phù hợp. 

Tùy vào mỗi loại ghế massage mà sẽ có những đặc điểm, chế độ và cũng như bảng điều khiển khác nhau. Có những loại sẽ có nhiều chế độ massage, có loại còn hiển thị rõ các số liệu để bạn nắm rõ quá trình sử dụng. 

Bảng điều khiển là nơi để người dùng thao tác mọi thứ
Bảng điều khiển là nơi để người dùng thao tác mọi thứ

Trên đây là những thông tin về các phụ kiện ghế massage nào cũng có. Tất cả những phụ kiện trên khi phối hợp lại sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm đầy đủ nhất. Mong rằng với những thông tin này, bạn có thể biết được thêm về cấu tạo của chiếc ghế massage. Nếu bạn đang có ý định tìm một chiếc ghế massage chất lượng thì hãy đến với S-Life để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm nhé.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận