- Mặc định
- Lớn hơn
Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mọi dịch vụ phẫu thuật, làm đẹp, nha khoa hay thí nghiệm. Đây cũng là dụng cụ cần thiết và mang lại hiệu quả cao nhất để tiêu diệt mọi vi trùng, vi khuẩn và mầm bệnh. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nồi tiệt trùng cũng như tham khảo một số mẫu nồi tốt nhất hiện nay.
Tiệt trùng là gì?
Tiệt trùng hay khử trùng là tên gọi của quá trình tiêu diệt vi khuẩn, virus, vi sinh vật trên bề mặt của các dụng cụ hay đồ vật chỉ định. Nói cách khác, tiệt trùng giúp triệt tiêu mọi hình thái sự sống trên bề mặt của mục tiêu, đảm bảo tính vô hại, sạch sẽ và an toàn cao nhất cho mục tiêu.
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để tiệt trùng. Trong đó, các hình thức tiệt trùng được dùng phổ biến nhất đó là:
- Tiệt trùng nhiệt: Sử dụng nhiệt độ cao 150 – 250 độ C để tiêu diệt vi khuẩn.
- Tiệt trùng hơi nước: Sử dụng lực nén từ áp suất của hơi nước và nhiệt độ để loại bỏ vi sinh vật, vi khuẩn bề mặt.
- Tiệt trùng Pasteur: Làm nóng tới nhiệt độ vừa đủ để bất hoạt các tế bào vi sinh vật trên bề mặt.
- Tiệt trùng bằng bức xạ: Sử dụng tia X, tia gamma, chùm electron để tiêu diệt vi sinh vật.
- Các phương pháp khác: Tiệt trùng bằng hóa chất, lọc vô trùng, tiệt trùng plasma,…
Nồi hấp tiệt trùng là gì?
Nồi tiệt trùng là tên gọi chung của các thiết bị dạng nồi/tủ hấp, sử dụng để tiệt trùng cho các dụng cụ trong phòng thí nghiệm, cho các bệnh viện, phòng khám nha khoa hoặc bệnh viện thẩm mỹ. Thiết bị này ứng dụng phương pháp tiệt trùng hơi nước, tạo ra áp suất nén cực lớn để loại bỏ vi khuẩn một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.
Cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng
Nhìn chung, các loại nồi hấp tiệt trùng đều được thiết kế dưới dạng tủ vuông hoặc tròn. Cấu tạo cơ bản của một chiếc nồi/tủ hấp tiệt trùng như sau:
- Vỏ nồi: Vỏ làm bằng inox 304 hoặc inox 316 có độ bền cao, khả năng chịu áp suất tốt.
- Buồng tiệt trùng: Buồng làm bằng thép không gỉ, chịu lực tốt.
- Giỏ hấp: Nơi đặt các vật dụng cần tiệt trùng.
- Hệ thống ống dẫn khí áp lực: Làm bằng ống đồng kết nối với van điện tử để điều chỉnh áp lực, nhiệt độ trong nồi.
- Hệ thống an toàn: Bộ phận cảm biến về mực nước, cửa buồng, áp suất, nhiệt độ của buồng hấp.
- Hệ thống điện: Bao gồm các bo mạch nguồn, bộ phận điều khiển, bộ phận hiển thị.
- Bộ phận gia nhiệt: Gồm các sợi đốt được phủ inox hoặc crom cách điện, cách nhiệt.
Nồi hấp tiệt trùng có công dụng gì?
Nồi hấp hơi nước tiệt trùng là thiết bị cần thiết trong rất nhiều lĩnh vực bởi có thể mang tới nhiều tác dụng như:
- Tiệt trùng bao bì đóng gói thực phẩm.
- Tạo điều kiện vô trùng trước khi thực hiện thí nghiệm khoa học.
- Tạo môi trường chuẩn để nuôi cấy vi sinh.
- Tạo mức nhiệt độ và áp suất phù hợp để phát triển tinh thể thạch anh trong công nghiệp.
- Hỗ trợ xử lý composite khi lưu hóa cao su.
- Khử trùng để loại bỏ mầm bệnh trước khi bước vào phòng thăm bệnh.
- Vô hiệu quá các chất thải có khả năng lây nhiễm trước khi vứt bỏ.
- Khử trùng các dụng cụ y tế, dụng cụ phẫu thuật, thiết bị nha khoa khi tái sử dụng.
Các phương pháp tiệt trùng phổ biến với nồi hấp tiệt trùng
Nồi hấp tiệt trùng hoạt động dựa trên cơ chế đun sôi nước. Do đó sử dụng nồi hấp có thể tiệt trùng theo 2 phương pháp đó là tiệt trùng bằng nước nóng và tiệt trùng bằng hơi nước.
Tiệt trùng bằng hơi nước
Nồi hấp sau khi đun sôi hơi nước tới 100 độ C, phần hơi nước không được thoát ra mà bị nén bởi các van chặn và bộ phận tạo áp suất. Hơi nóng khi bị nén sẽ sinh ra áp lực và nhiệt độ cực cao để tiêu diệt mọi vi sinh trên bề mặt.
Tiệt trùng bằng nước nóng
Một số loại nồi hấp tiệt trùng cho phép sử dụng nước đã đun sôi trong nồi để khử trùng cho mục tiêu. Nhiệt độ của nước được đun nóng để vượt qua mức nhiệt có thể sống của vi sinh vật, khiến chúng bị tiêu diệt một cách nhanh chóng.
Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng
Các loại tủ hấp tiệt trùng hiện nay được hoạt động dựa trên phương pháp tiệt trùng hơi nước. Theo đó, nồi sẽ gia nhiệt để đun sôi nước tới 100 độ C. Khi nước sôi và bay hơi, các van cao áp trong buồng hấp sẽ tạo ra áp lực để nâng nhiệt độ trong buồng lên mức nhiệt cài đặt (khoảng 121 độ C).
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những vi sinh vật, vi khuẩn có thể bị tiêu diệt hoàn toàn nếu được tiệt trùng ở nhiệt độ 121 độ C trong 15 – 20 phút dưới áp suất nén hơi nước cao. Do đó, khi nồi hấp tiệt trùng nén khí sẽ khiến cho nồng độ hơi nước bị nén bão hòa, nhiệt độ tăng lên đến 121 độ C để loại bỏ các vi khuẩn trên bề mặt chỉ định.
Cách sử dụng nồi hấp để tiệt trùng
Quy trình tiệt trùng với nồi hấp thường được tiến hành với các bước cơ bản như sau:
- Bước 1: Đổ nước sạch vào buồng hấp và đặt dụng cụ cần tiệt trùng vào giỏ.
- Bước 2: Đậy nắp nồi để đóng thật chặt các van.
- Bước 3: Lựa chọn mức nhiệt độ, áp suất và thời gian tiệt trùng tùy thuộc vào kích thước, số lượng của đồ vật.
- Bước 4: Kiểm tra lại các van xả, thải khí đã đóng chặt hay chưa, sau đó nhấn Start để bắt đầu hoạt động nồi.
- Bước 5: Chờ nồi đun nước tới khi đạt nhiệt độ cài đặt, hoàn tất quá trình tiệt trùng và sấy khô đồ vật.
- Bước 6: Sau khi hoàn tất, nồi phát âm báo hiệu thì nhấn nút xả áp suất.
- Bước 7: Khi mức áp suất xả hết về 0 thì mở nắp nồi, lấy đồ vật ra và chờ nồi nguội trước khi vệ sinh, bảo quản.
Top 7 nồi hấp tiệt trùng tốt nhất
Cùng tham khảo ngay top 7 mẫu nồi hấp tiệt trùng đang được tin dùng nhất hiện nay.
Nồi ALP – CL 40L
Đây là mẫu nồi hấp tiệt trùng dung tích lớn, có thể tiệt trùng được nhiều dụng cụ cồng kềnh tại các cơ sở y tế, làm đẹp hay phòng thí nghiệm. Sản phẩm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn lây nhiễm chéo một cách hiệu quả nhờ vào áp lực của nhiệt độ và áp suất hơi nước.
Thông số tiệt trùng cơ bản:
- Dung tích buồng: 32 lít.
- Số giỏ tiệt trùng: 2 giỏ.
- Áp suất tối đa: 0,25 MPa.
- Nhiệt độ tiệt trùng: 100 – 137 độ C.
- Nhiệt độ giữ ấm: 40 – 60 độ C.
- Nhiệt độ hòa tan: 40 – 99 độ C.
- Thời gian giữ ấm tối đa: 48 giờ.
- Áp suất kích hoạt van an toàn: 0,27 MPa.
Nồi hấp Retort ALP – RK-3030
Đây là mẫu nồi hấp có xuất xứ từ Nhật, được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, các lĩnh vực y tế, dược phẩm, mỹ phẩm. Sản phẩm cho phép đun nóng nước để khử trùng bằng nước sôi hoặc hơi nước, giúp loại bỏ vi khuẩn một cách hiệu quả, an toàn.
Thông số tiệt trùng cơ bản:
- Dung tích buồng: 32 lít.
- Nhiệt độ hoạt động: 80 – 140 độ C.
- Áp suất tối đa: 0,34 MPa.
- Áp suất tối thiểu: 0,001 MPa.
- Áp suất kích hoạt van an toàn: 0,37 MPa.
- Chế độ tiệt trùng: Tiệt trùng hơi nước hoặc nước nóng.
Nồi ALP KTR-3065A
ALP KTR-3065A cũng là một mẫu nồi hấp tiệt trùng thuộc series ALP của Nhật Bản. Nồi có khả năng đun nóng nhanh, tiệt trùng hiệu quả bằng hơi nước và cho phép điều khiển dễ dàng thông qua màn hình kỹ thuật số.
Thông số tiệt trùng cơ bản:
- Dung tích buồng: 45 lít.
- Kích thước buồng hấp: Ø30x64cm.
- Nhiệt độ tiệt trùng: 110 – 250 độ C.
- Áp suất tối đa: 0,16 MPa.
- Áp suất kích hoạt van an toàn: 0,18 MPa.
- Thời gian hẹn giờ: 1 – 99 phút 59 giây.
Nồi LS 75HD Jimimed
Đây là nồi hấp tiệt trùng có xuất xứ từ Trung Quốc, được nhiều người ưa chuộng bởi buồng hấp rộng rãi cùng công suất hoạt động mạnh mẽ. Sản phẩm đã đạt được nhiều chứng nhận an toàn chất lượng như ISO 9001, ISO 13485 và chứng nhận CE.
Thông số tiệt trùng cơ bản:
- Dung tích buồng: 75 lít.
- Kích thước buồng hấp: Ø40x40cm.
- Áp suất tối đa: 0,23 MPa.
- Nhiệt độ tiệt trùng: 105 – 134 độ C.
- Giỏ hấp inox: 2 giỏ.
- Màn hình LCD giúp theo dõi thông số, điều chỉnh dễ dàng.
Nồi Autoclave Bioclave 21L
Autoclave Bioclave 21L là mẫu nồi hấp tiệt trùng y tế dạng để bàn. Sản phẩm có xuất xứ từ Brazil với công nghệ tiệt trùng an toàn, hiện đại cùng thiết kế sang trọng, đẹp mắt nên được khá nhiều khách hàng tin dùng. Nồi phù hợp với các phòng khám nha khoa, trung tâm da liễu và một số phòng khám y tế, phẫu thuật.
Thông số tiệt trùng cơ bản:
- Dung tích buồng: 21 lít.
- Kích thước buồng hấp: Ø24x45cm.
- Thời gian tiệt trùng: 16 phút.
- Thời gian chu trình: 60 phút.
- Mức nước tiêu thụ trong chu trình: 350 – 380ml.
- Nhiệt độ tiệt trùng: 123 – 133 độ C.
Nồi hấp tiệt trùng AS20D
Nồi hấp AS20D sử dụng công nghệ hơi nước bão hòa được nén ở áp suất cao để khử trùng hoàn toàn các dụng cụ y tế, dụng cụ xét nghiệm và các thiết bị nghiên cứu thí nghiệm. Nồi hoạt động bằng chương trình thông minh, cho phép lựa chọn và điều chỉnh các thông số theo ý muốn bằng màn hình LED cảm ứng hiện đại.
Thông số tiệt trùng cơ bản:
- Dung tích buồng: Tối thiểu 23 lít.
- Kích thước buồng hấp: Ø26x47cm.
- Nhiệt độ tiệt trùng: 100 – 136 độ C.
- Nhiệt độ làm ấm: 40 – 60 độ C.
- Nhiệt độ hòa tan: 40 – 99 độ C.
- Áp suất tiệt trùng: Từ ≤ -0,2kg/cm2 đến ≥ 2,3 kg/cm2.
Nồi hấp Systec VE
Đây là mẫu tủ hấp tiệt trùng cao cấp có xuất xứ từ Đức. Nồi đã đáp ứng tiêu chuẩn an toàn CFR 21 PART 11 nên thường được lựa chọn để làm sạch và khử khuẩn cho các dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ làm việc trong trung tâm nghiên cứu khoa học, bệnh viện, thẩm mỹ viện.
Thông số tiệt trùng cơ bản:
- Dung tích buồng: 40 lít.
- Chương trình hấp: 12 chương trình.
- Nhiệt độ tối đa: 150 độ C.
- Nhiệt độ tiệt trùng: 100 – 150 độ C.
- Nhiệt độ làm ấm: 40 – 60 độ C.
- Cài đặt hẹn giờ: 0 – 99 phút.
Vừa rồi là tất cả những thông tin về nồi hấp tiệt trùng cũng như giới thiệu sơ lược về một vài mẫu nồi thông dụng nhất. Slife mong rằng các gợi ý này sẽ giúp bạn sớm chọn mua được cho mình một thiết bị phù hợp.
Tuỳ theo mỗi mảng mà sẽ có nồi hấp tiệt trùng khác nhau, tham khảo ngay top 8 nồi hấp tiệt trùng nha khoa tốt nhất hiện nay