Mực phun xăm có hạn sử dụng không? Bảo quản thế nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mực phun xăm là một trong những thành phần thiết yếu giúp tạo nên “linh hồn” của hình xăm. Chính vì vậy, việc bảo quản và đảm bảo tốt chất lượng mực xăm là việc làm vô cùng quan trọng. Vậy mực phun xăm có hạn sử dụng không, bảo quản mực phun xăm thế nào để sử dụng được lâu nhất?

Mực phun xăm là gì?

Nếu như phun xăm là việc tạo nên hình xăm với đường nét, màu sắc như mong muốn của khách hàng thì mực xăm chính là thành phần tạo nên màu sắc, đường nét đó. Mực phun xăm thẩm mỹ là dung dịch sử dụng để đưa vào thượng bì da qua thiết bị chuyên dụng, từ đó thay đổi sắc độ của vùng da, giúp vùng da có được màu sắc như mong muốn trong thời gian dài.

Màu sắc và chất lượng mực xăm có vai trò quyết định tới độ hoàn thiện của hình xăm. Mực xăm tốt sẽ lên màu chuẩn, an toàn và bền bỉ. Ngược lại, mực xăm kém chất lượng, mực hỏng hay hết hạn sẽ không đảm bảo an toàn và thẩm mỹ khi sử dụng.

Mực phun xăm là yếu tố quyết định màu sắc của hình xăm
Mực phun xăm là yếu tố quyết định màu sắc của hình xăm

Mực phun xăm có hạn sử dụng không?

Mực phun xăm có hạn sử dụng không là một trong số các vấn đề được quan tâm hàng đầu khi bắt đầu với nghề phun xăm thẩm mỹ. Tất nhiên, các loại mực phun xăm đều có hạn sử dụng và mỗi dòng mực khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Cụ thể:

Mực phun xăm hữu cơ

Mực hữu cơ thành phần organic từ thiên nhiên, chứa ít chất bảo quản thì thường có hạn sử dụng ngắn. Hạn dùng của mực hữu cơ thường là từ 1 đến 2 năm.

Mực phun xăm vô cơ

Mực phun xăm vô cơ có độ lên màu đẹp, bền hơn do có chứa thành phần chất bảo quản nên có hạn dùng lâu hơn so với mực hữu cơ. Hạn sử dụng mực vô cơ thường từ 2 – 3 năm.

Mực xăm có hạn dùng từ 1 đến 3 năm tùy loại
Mực xăm có hạn dùng từ 1 đến 3 năm tùy loại

>>Xem thêm: Các loại mực xăm tốt nhất hiện nay

Các yếu tố ảnh hưởng tới hạn sử dụng của mực phun xăm

Ngoài thông tin mực phun xăm có hạn sử dụng không với số năm được in cố định trên nhãn mác thì hạn dùng thực tế của mực cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Loại mực phun xăm

Các loại mực khác nhau sẽ có cách bảo quản cũng như tính chất và thời hạn sử dụng khác nhau. Ví dụ như mực xăm hữu cơ thì hạn sử dụng ngắn, còn mực xăm vô cơ sẽ có thời hạn sử dụng dài hơn mực hữu cơ.

Mực xăm hữu cơ có hạn dùng ngắn hơn mực vô cơ
Mực xăm hữu cơ có hạn dùng ngắn hơn mực vô cơ

Điều kiện bảo quản

Bảo quản mực xăm không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng tới hạn dùng của sản phẩm. Mực xăm được bảo quản ở nơi thoáng mát khô ráo với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp sẽ giữ được hạn dùng lâu hơn. Ngược lại, nếu để mực xăm ở nơi có ánh nắng trực tiếp nhiệt độ quá nóng thì có thể làm biến chất một số thành phần trong mực, dẫn tới hư hỏng nhanh chóng.

Điều kiện bảo quản ảnh hưởng tới hạn dùng mực xăm
Điều kiện bảo quản ảnh hưởng tới hạn dùng mực xăm

Cách bảo quản mực xăm tốt nhất

Bên cạnh mực phun xăm có hạn sử dụng không thì bảo quản mực phương châm như thế nào cũng là một vấn đề rất được quan tâm. Có một số yếu tố quan trọng khi bảo quản mực xăm mà bạn dùng cần ghi nhớ như sau:

Nhiệt độ

Mức nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mực xăm đó là nhiệt độ thường, bằng với nhiệt độ ngoài môi trường hoặc chênh lệch không quá 2 độ C. Bảo quản mực xăm ở những nơi có nhiệt độ quá thấp hay quá cao có thể khiến mực bị bay hơi hoặc biến chất. Kèm theo đó, khi sử dụng mực không còn có độ lên màu chuẩn, độ tươi giảm đi, kém sắc hơn, làm ảnh hưởng tới chất lượng hình xăm.

Không bảo quản mực phun xăm ở nhiệt độ cao
Không bảo quản mực phun xăm ở nhiệt độ cao

Độ ẩm

Các loại mực phun xăm có hạn sử dụng không đều có thời hạn rõ ràng và nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn không nên để mực xăm ở những mặt phẳng có độ ẩm cao bởi rất dễ khiến cho mực bị tách lớp, phân tầng. Hơi nước trong không khí có thể làm thay đổi thành phần mực xăm, khiến mực bị loãng, bị đổi màu, nghiêm trọng hơn là sẽ biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Tình trạng lọ mực xăm

Khi bảo quản mực xăm, bạn phải đặc biệt chú ý tới tình trạng lọ mực trước khi đặt vào nơi bảo quản. Cụ thể, mực xăm sử dụng không hết cần dùng giấy khô lau sạch phần mực lem ở viền, sau đó đóng kín nắp lọ mực và dán thêm băng dính niêm phong để ngăn không khí xâm nhập. Tuyệt đối không nên để mực lem đóng cặn vì dễ khiến phần nắp bị cong vênh, làm cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Kiểm tra tình trạng lọ mực trước khi bảo quản
Kiểm tra tình trạng lọ mực trước khi bảo quản

Trước khi mở nắp

Đối với những lọ mực mới mua về, chưa biết mực phun xăm có hạn sử dụng không và chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì bạn nên bảo quản mực ở các nơi khô thoáng, cao ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Đảm bảo nơi bảo quản mực thoáng khí, không ẩm thấp, không có ánh sáng đèn hay bị hắt sáng mặt trời.

Sau khi mở nắp

Mực phun xăm sau khi mở nắp sẽ dễ hỏng và hết hạn sử dụng hơn so với mực mới bởi việc mở nắp sẽ vô tình khiến một lượng không khí nhất định xâm nhập vào bên trong. Chính vì vậy, để bảo quản lọ mực phun xăm sau khi mở nắp, bạn cần thực hiện như sau:

 • Dùng khăn giấy lau sạch các phần mực bị lem ở thân lọ, viền nắp và khu vực ren xoắn. Lưu ý lau ngay khi mực bị lem, tránh để tới khi phần mực này khô, đóng cặn rất khó vệ sinh.
 • Đóng nắp lọ mực thật kín để tránh không cho vi khuẩn, bụi bẩn và độ ẩm xâm nhập vào bên trong.
 • Đặt lọ mực trở lại nơi cao ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
 • Nên dán nhãn ngày mở nắp lên thân lọ mực và ưu tiên sử dụng những lọ mực có ngày mở nắp trước càng sớm càng tốt.
Sau khi mở nắp cần vệ sinh và đóng chặt để bảo quản
Sau khi mở nắp cần vệ sinh và đóng chặt để bảo quản

>>Đọc thêm: Máy phun xăm kỹ thuật số tốt nhất hiện nay – Cập nhật 2024

Dùng mực phun xăm hết hạn có sao không?

Mực xăm là thành phần sẽ được đưa trực tiếp lên da khách hàng và ở lại đó trong nhiều năm. Vì thế mà việc biết được mực phun xăm có hạn sử dụng không là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho khách. Đồng thời, những lọ mực phun xăm đã hết hạn thì không thể sử dụng được và nên bỏ đi ngay lập tức.

Việc bất chấp sử dụng mực xăm hết hạn nên cơ thể vừa khiến cho hình xăm không lên được màu như ý muốn vừa có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Những tác hại khi dùng mực xăm hết hạn có thể là gây ngứa ngáy, làm hỏng sắc tố da, gây đau đầu, choáng váng, rụng tóc,… còn nặng hơn thì có thể gây ra các nguy cơ ung thư, ngộ độc thậm chí là tử vong.

Không nên sử dụng mực xăm quá hạn
Không nên sử dụng mực xăm quá hạn

Mực phun xăm bị khô có dùng được không?

Trong trường hợp lọ mực xăm vẫn còn hạn sử dụng nhưng mực đã bị khô thì chúng ta cũng không nên sử dụng. Mực bị khô có nghĩa là thao tác bảo quản của bạn chưa đúng, khiến cho sản phẩm bị hỏng trước thời hạn. Lúc này sử dụng mực khô rất dễ bị vón cục, làm cho ngòi xăm bị tắc, khó đi kim xăm. Cho dù bạn có cứu vãn bằng cách tăng độ ẩm hoặc chế thêm chất phụ gia thì vẫn không thể mang lại được chất lượng và độ lên màu như mong muốn.

Mực đã bị khô không nên sử dụng
Mực đã bị khô không nên sử dụng

Câu hỏi thường gặp

 • Có nên mua mực phun xăm cận date không?

Nếu tình trạng lọ mực vẫn tốt và bạn đảm bảo có thể sử dụng hết trước thời hạn thì có thể mua mực cận date. Ngược lại, nếu sức tiêu thụ kém thì bạn không nên mua các sản phẩm cận date.

 • Làm thế nào để giữ mực xăm dùng được lâu dài?

Để giữ mực xăm dùng được lâu dài bạn cần ghi nhớ các thao tác bảo quản đúng cách. Đồng thời, trong mỗi lần sử dụng, chỉ mở nắp nhanh chóng, lấy ra một lượng mực vừa đủ để riêng sau đó đóng thật chặt nắp lại, hạn chế mở nắp quá lâu.

 • Nên sử dụng mực xăm hết trong bao lâu sau khi mở nắp?

Mặc dù mực xăm có thời hạn sử dụng từ 1 đến 3 năm nhưng sau khi mở nắp thì người dùng được khuyến khích nên sử dụng hết trong vòng 1 tháng để đảm bảo chất lượng mực xăm tốt nhất.

Đó là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi mực phun xăm có hạn sử dụng không mà nhiều người đang quan tâm. Hãy luôn lưu ý đến vấn đề hạn dùng của mực để đảm bảo chất lượng hình xăm cũng như an toàn cho khách hàng.

93

Bài viết hữu ích ?
Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo