Hướng dẫn 7 cách tự học nhảy đơn giản tại nhà

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nhảy không chỉ là bộ môn vận động giúp thỏa mãn đam mê nghệ thuật mà còn là một cách để rèn luyện thể chất rất tốt. Bên cạnh tập nhảy tại các lớp học thì học nhảy tại nhà cũng là phương pháp tập nhảy được rất nhiều người lựa chọn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự học nhảy đơn giản tại nhà hiệu quả nhất.

Nhảy là bộ môn được rất nhiều người yêu thích
Nhảy là bộ môn được rất nhiều người yêu thích

7 cách học nhảy đơn giản tại nhà

Học nhảy không chỉ là cách rèn luyện thể chất, tăng cường sức khỏe mà đôi khi còn là cách để hiện thực đam mê nghệ thuật của mỗi người. Bạn có thể tự chinh phục các bước nhảy uyển chuyển ngay tại nhà bằng một số cách sau:

Rèn luyện khả năng cảm nhạc 

Điều quan trọng đầu tiên trước khi bắt đầu học nhảy đơn giản tại nhà đó là cần làm quen trước với âm nhạc. Nhạc cảm tốt hỗ trợ rất đắc lực cho người tập nhảy bởi các yếu tố như nhịp điệu, nhịp nhạc sẽ quyết định tới nhịp nhảy. Để rèn luyện khả năng cảm nhạc, hãy bắt đầu từ việc nghe các bài nhạc yêu thích mà bạn muốn nhảy theo.

Hãy nghe đi nghe lại thật nhiều, thực hiện gõ nhịp, vỗ tay hay gõ chân theo tiết tấu của bài nhạc. Tiếp theo đó, bạn nên cố gắng ghi nhớ giai điệu bài nhạc, thử tắt tiếng giữa chừng nhưng tay vẫn gõ nhịp theo trí nhớ cho tới khi nhịp tay khớp với tiếng nhạc khi mở lại. Việc rèn cảm nhạc và ghi nhớ nhịp điệu này cũng sẽ hỗ trợ bạn rất tốt trong việc ghi nhớ động tác nhảy sau này.

Rèn luyện khả năng cảm nhạc trước khi học nhảy
Rèn luyện khả năng cảm nhạc trước khi học nhảy

Chọn bài học phù hợp với trình độ

Điều quan trọng khi học nhảy đơn giản tại nhà đó là chọn các bài tập phù hợp với trình độ của bản thân. Khi mới bắt đầu, bạn hãy bắt đầu từ các động tác đơn giản, học từng kỹ thuật tay, chân, thân, đầu cơ bản sau đó mới hoàn thiện bài. Tránh tâm lý nôn nóng tập các kỹ thuật khó bởi rất dễ khiến cơ thể bị quá sức, gây chấn thương hoặc nản chí khi không thực hiện được.

Nên chọn các động tác nhảy phù hợp với khả năng
Nên chọn các động tác nhảy phù hợp với khả năng

Tập luyện từng bước từ từ

Quá trình học nhảy đơn giản tại nhà cần được thực hiện thận trọng từng bước một. Ngay cả khi với các vũ công chuyên nghiệp, khi bắt đầu một bài nhảy mới cũng vẫn phải tập luyện từng bước một. Hãy chú trọng việc hoàn thiện lần lượt từng bước nhảy, ghi nhớ thứ tự động tác để khi khớp nhạc chỉ cần ghép các bước nhảy đã hoàn thiện lại với nhau.

Thông thường, mỗi bài nhảy sẽ có một trình tự với tổ hợp các động tác riêng. Vì thế không chỉ riêng người mới mà kể cả với người tập nhảy lâu năm thì vẫn cần áp dụng nguyên tắc “tập nhảy từng bước” một cách thường xuyên mỗi khi làm quen với bài nhảy mới.

Nên học từ từ từng bước của bài nhảy
Nên học từ từ từng bước của bài nhảy

Luyện tập chăm chỉ trước gương

Nếu như bạn để ý thì tất cả những phòng tập nhảy đều trang bị gương. Điều này giúp người nhảy tự nhìn nhận, đánh giá được việc thực hiện các động tác đã đúng hay chưa, tư thế có đẹp hay chưa và vị trí, bố cục sắp xếp đội hình nhảy có cân đối chưa. Ngoài ra, việc ngắm nhìn bản thân qua những bước nhảy trong gương cũng là một cách để bạn thưởng thức bài nhảy, yêu bản thân hơn cũng như củng cố động lực luyện tập mỗi ngày.

Gương học nhảy ở các phòng tập thường là loại gương lớn, trang bị full một hoặc nhiều mặt tường trong phòng nhảy. Khi học nhảy tại nhà, bạn hãy cố gắng trang bị ít nhất một mặt gương, đảm bảo gương có thể phản chiếu được toàn bộ cơ thể cũng như không gian xung quanh khi người tập di chuyển.

Nên trang bị gương khi học nhảy đơn giản tại nhà
Nên trang bị gương khi học nhảy đơn giản tại nhà

Nên luyện tập mỗi ngày 

Việc học nhảy đơn giản tại nhà là cả một quá trình dài mà người nhảy cần thực sự yêu thích, quyết tâm và kiên trì. Do đó, nếu như muốn nhanh chóng chinh phục được các bài nhảy yêu thích thì luyện tập mỗi ngày là yêu cầu quan trọng. Bạn có thể không cần tập quá nhiều giờ hay luyện liên tục không nghỉ, nhưng ít nhất hãy dành 60 phút mỗi ngày để học nhảy.

Tập nhảy đều đặn giúp trí nhớ về động tác không bị gián đoạn, giúp bạn thuộc bài dễ hơn và giảm nguy cơ bị quên mất các động tác đã học. Bên cạnh đó, việc luyện tập đều đặn theo lịch mỗi ngày sẽ giúp bạn hình thành thói quen tập tự giác, có kỷ luật. Ngay cả khi đã là vũ công chuyên nghiệp, luyện nhảy mỗi ngày vẫn là yếu tố cần thiết để duy trì độ mềm mại của cơ thể cũng như cải thiện trình độ nhảy.

Mỗi ngày nên dành ít nhất 60 phút để tập nhảy
Mỗi ngày nên dành ít nhất 60 phút để tập nhảy

Trang bị giày nhảy chuyên dụng 

Khi học nhảy đơn giản tại nhà thì giày nhảy cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần đầu tư. Học nhảy không yêu cầu khắt khe về trang phục nhưng một đôi giày tốt lại là yếu tố gần như bắt buộc bởi đó là “phương tiện” để có thể nhảy đẹp.

Giày thoải mái, vừa vặn, nhẹ nhàng sẽ giúp các bước nhảy trở nên dễ dàng, đẹp mắt và vững chắc hơn. Đồng thời, quá trình nhảy đòi hỏi sự vận động liên tục của đôi chân. Do đó giày nhảy tốt cũng sẽ giúp bảo vệ cho chân, hạn chế chấn thương, đau nhức khi luyện tập với cường độ cao.

Giày nhảy tốt giúp các bước nhảy nhẹ nhàng hơn
Giày nhảy tốt giúp các bước nhảy nhẹ nhàng hơn

Xem thật nhiều các video hướng dẫn nhảy 

Một trong những mẹo để học nhảy đơn giản tại nhà đó là xem các clip nhảy hay video dạy nhảy. Việc xem clip vừa giúp bạn rèn khả năng cảm nhạc, vừa là cách để học hỏi cách đi nhịp, biên đạo và cách thực hiện động tác của những vũ công chuyên nghiệp. Xem clip nhảy thường xuyên cũng sẽ củng cố đam mê và động lực tập nhảy, giúp bạn có thêm những gợi ý về động tác, tư thế để tự biên đạo bài nhảy cho mình tại nhà.

Đồng thời, khi xem các video dạy nhảy, bạn cũng đừng bỏ qua các động tác chuyển tiếp giữa các bước. Điều này giúp bài nhảy khi ghép lại sẽ được liền mạch, tự nhiên hơn, tránh nguy cơ rời rạc, chệch nhịp. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chưa biết nên làm thế nào để chuyển động tác thật tự nhiên và chuyên nghiệp thì việc xem clip nhảy sẽ là cách học hỏi trực tiếp, nhanh chóng nhất.

Xem nhiều clip nhảy giúp học nhảy tiến bộ nhanh hơn
Xem nhiều clip nhảy giúp học nhảy tiến bộ nhanh hơn

Một số lưu ý khi tự tập nhảy tại nhà 

Để giúp việc tập luyện dễ dàng, hiệu quả hơn khi tự học nhảy đơn giản tại nhà, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần ghi nhớ như sau:

 • Khởi động kỹ lưỡng trước mỗi buổi tập để làm nóng cơ thể, tăng độ dẻo dai cho các khớp cũng như phòng tránh chấn thương.
 • Mặc trang phục thoải mái, không để quần áo làm cản trở các chuyển động.
 • Nên cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trước bài tập với một chút trái cây, nước lọc hay đồ uống thể thao.
 • Không tập nhảy ngay khi vừa ăn uống no bụng để tránh ảnh hưởng tới tiêu hóa.
 • Nên quay video lưu lại mỗi buổi tập để thấy được quá trình tiến bộ của bản thân cũng như tự rút ra kinh nghiệm để sửa lỗi kịp thời nếu sai sót.
 • Sau mỗi buổi tập nên cố gắng học thuộc động tác và ôn lại bài cũ trước khi bắt đầu buổi học tiếp theo.
 • Luyện nhảy chăm chỉ mỗi ngày ít nhất 1 tiếng.
 • Nên chọn cho bản thân một vũ công yêu thích để học tập, tạo cảm hứng cũng như giúp định hình phong cách cho bản thân.
 • Nếu có điều kiện, nên tham gia các lớp học nhảy để được xây dựng nền tảng kiến thức tốt trước khi tự tập tại nhà.
Khởi động kỹ lưỡng trước khi bắt đầu các buổi học nhảy
Khởi động kỹ lưỡng trước khi bắt đầu các buổi học nhảy

Trên đây là những gợi ý giúp bạn có thể tự học nhảy đơn giản tại nhà. Slife chúc bạn sớm chinh phục được các bước nhảy để nâng cao sức khỏe cũng như thỏa mãn được đam mê nghệ thuật của bản thân.

Xem thêm:

62

Bài viết hữu ích ?
Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo