Cách massage và bấm huyệt giảm đau đầu nhanh và hiệu quả

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Phần lớn những vấn đề về tinh thần hay thể chất đều có thể giải quyết nhờ biện pháp massage giảm đau. Trong đó thì những cách massage giảm đau đầu gần như là phương pháp điều trị được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. S-Life sẽ hướng dẫn tới bạn cách thực hiện massage giảm đau đầu đúng và hiệu quả ngay trong bài viết này, đừng bỏ qua nhé!

Cách massage giảm đau đầu
Cách massage giảm đau đầu

Cách massage giảm đau đầu tại nhà

Như đã nói thì massage giảm đau đầu là liệu pháp điều trị giảm đau, cải thiện tinh thần cực kỳ hiệu quả dành cho những người thường xuyên đối mặt với những cơn đau ở vùng đầu. Nếu bạn cũng đang mắc phải vấn đề này và chưa có cách giải quyết triệt để, hãy cùng theo dõi những cách massage giảm đau đầu sau đây và áp dụng ngay từ bây giờ:

Massage thái dương

Khu vực thái dương tập trung rất nhiều dây thần kinh cũng như mạch máu, đồng thời những tác động vào khu vực này cũng được cho là có ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương. 

Trong những cách massage giảm đau đầu thì massage khu vực thái dương là biện pháp phổ biến, mang tới hiệu quả gần như tức thì. Vậy nên bạn có thể thực hiện một số thao tác sau đây để massage thái dương một cách chuẩn xác và có kết quả tốt nhất:

 • Xác định khu vực thái dương nằm ở hai bên đầu, phía trên hốc mắt khoảng 2cm. Cần phải xác định đúng vị trí thì các thao tác massage mới có hiệu quả như mong muốn.
 • Dùng 2 ngón tay cái miết nhẹ vùng da thái dương, ban đầu sẽ có cảm giác hơi nhói nhẹ, nhưng sau đó cảm giác này sẽ biến mất nhanh chóng.
 • Vuốt và dùng lực để nhấn lên huyệt thái dương, vuốt theo chiều từ trong ra ngoài một cách đều đặn. Thao tác vuốt nhấn này nên thực hiện khoảng 40 – 50 lần để kích thích thư giãn tinh thần, tăng lưu thông khí huyết não.
 • Dùng ngón giữa và ngón trỏ xoa vòng quanh vùng xương đầu trên hốc mắt, đây cũng là khu vực cần được massage thư giãn nếu bạn phải massage thái dương. 
Massage giảm đau khi tác động tới vùng thái dương
Massage giảm đau khi tác động tới vùng thái dương

Để có một khuôn mặt thon gọn chống bị lão hóa khi bị già đi, bạn hãy nên áp dụng cách massage mặt bằng tay tại nhà chống lão hoá hiệu quả, ai cũng có thể thực hiện được.

Massage mắt

Như đã biết thì khu vực mắt cũng tập trung rất nhiều dây thần kinh cảm giác nhằm dẫn truyền tín hiệu hình ảnh từ mắt tới não bộ. Nếu thường xuyên phải làm việc bằng mắt, di chuyển mắt nhanh hoặc tập trung nhìn vào một điểm trong thời gian dài thì bạn rất dễ bị đau đầu. Lựa chọn vùng mắt cũng là một cách massage giảm đau đầu hiệu quả mà bạn nên áp dụng ngay từ bây giờ.

 • Sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay giữa miết ngang phần da mắt phía trên lông mày một cách nhẹ nhàng. 
 • Đồng thời xoa nắn nhẹ phần da bọng mắt phía dưới kéo dài xuống tới cánh mũi.
 • Dùng ngón tay ấn mạnh lên các vùng nằm dưới xương lông mày để kích thích thư giãn cơ, giảm căng mỏi các dây thần kinh cảm giác nối liền với mắt
 • Ấn mạnh hai bên gò má hướng về phía bên trong cánh mũi bằng 2 lòng bàn tay.

Đây là những thao tác xoa nắn và massage giảm đau đầu phù hợp dành cho vùng mắt, có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nếu cảm thấy mỏi mắt hoặc nhức đầu khi làm việc liên tục.

Nếu mắt bạn có triệu chứng bị thâm quầng, thì bạn hãy áp dụng cách massage trị thâm quầng mắt hiệu quả tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được, mời bạn xem qua.

Massage mắt giúp giảm đau đầu hiệu quả
Massage mắt giúp giảm đau đầu hiệu quả

Massage đỉnh đầu

Tác động của massage đối với vùng đỉnh đầu cũng được cho là mang tới hiệu quả giảm đau rõ rệt. Vậy nên đây cũng là một cách massage giảm đau đầu mà bạn nên thử áp dụng để cải thiện sức khỏe, giảm thiểu căng thẳng tinh thần.

 • Ngồi xuống ghế và giữ cho cơ thể thẳng lưng, có thể sử dụng thêm một chiếc khăn quấn quanh cổ trước khi massage.
 • Thoa một chút dầu massage lên da đầu để làm mềm da, tránh đau rát hoặc gây ra áp lực làm gãy tóc.
 • Dùng đầu ngón tay hoặc dụng cụ massage để tạo áp lực lên phần đỉnh đầu ở mức độ nhẹ nhất, sau đó di chuyển ngón tay xoay quanh đỉnh đầu theo vòng tròn mở rộng.
 • Có thể sử dụng 3 – 5 ngón tay để massage luân phiên theo các vòng tròn nhỏ, massage tối đa trong 5 phút để kích thích thư giãn toàn bộ phần đỉnh đầu. Cuối cùng là gội sạch để tránh tình trạng dầu massage chảy xuống da mặt.
Massage khu vực đỉnh đầu hỗ trợ giảm đau rất tốt
Massage khu vực đỉnh đầu hỗ trợ giảm đau rất tốt

Xem thêm: Các loại hình massage phổ biến

Massage bấm huyệt toàn bộ vùng đầu

Thay vì massage thông thường, bạn có thể thực hiện thao tác bấm huyệt trên nhiều vị trí nhằm đẩy lùi cơn đau đầu. Một số cách massage bấm huyệt vùng đầu phổ biến hiện nay là:

Bấm huyệt ấn đường

Đây là vị trí nằm giữa hai bên chân mày, giao nhau giữa sống mũi và vùng trán. Tác động bấm huyệt giảm đau tại khu vực ấn đường như sau:

 • Dùng ngón tay trỏ của bàn tay, nhấn với một lực vừa phải lên huyệt đạo này trong khoảng thời gian 1 phút.
 • Bấm huyệt ấn đường sẽ giảm đau mỏi vùng mắt nhanh chóng, giảm áp lực xoang mũi và trực tiếp giảm cơn đau đầu.
Đây là vùng huyệt đạo quan trọng tại khu vực đầu
Đây là vùng huyệt đạo quan trọng tại khu vực đầu

Tìm hiểu thêm:Top 10+ dụng cụ massage mặt cầm tay tốt nhất trên thị trường

Bấm huyệt toàn trúc

Đây là vùng huyệt đạo có vị trí gần như sát ấn đường, nằm ở 2 bên gốc sống mũi, dưới đầu chân mày. Cách massage giảm đau đầu khi bấm huyệt toàn trúc là:

 • Dùng 2 ngón trỏ tạo lực để nhấn vào 2 huyệt đạo này cùng một lúc
 • Giữ nguyên thao tác nhấn trong khoảng 10 giây, sau đó thả lỏng tay 3 giây và tiếp tục lặp lại khoảng 15 lần.

Động tác bấm huyệt toàn trúc thường hỗ trợ giảm đau đầu do đau mỏi vùng mắt hoặc đau các phần xoang ở mặt trước của đầu.

Bấm huyệt toàn trúc làm giảm căn thẳng mệt mọi và chứng đau đầu
Bấm huyệt toàn trúc làm giảm căn thẳng mệt mọi và chứng đau đầu

Bấm huyệt thiên trụ

Đây là huyệt đạo nằm ở vị trí sau gáy, và có 2 vùng huyệt đạo thiên trụ nằm song song với cơ cổ. Do đó thực hiện bấm huyệt thiên trụ cần phải tiến hành như sau:

 • Đặt ngón trỏ và ngón giữa của cùng một bàn tay lên hai điểm huyệt Thiên Trụ
 • Ấn mạnh lên cả hai điểm huyệt đạo này cùng một lúc trong 10 giây, sau đó thả ra và lặp lại từ đầu.
Bấm huyệt thiên trụ hỗ trợ giảm đau đầu
Bấm huyệt thiên trụ hỗ trợ giảm đau đầu

Cách bấm huyệt này hướng tới mục tiêu làm giảm tình trạng đau nửa sau đầu do căng cứng cơ cổ trong thời gian dài.

Lợi ích của việc massage vùng đầu

Thực tế thì những cách massage giảm đau đầu sẽ mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời khác chứ không chỉ riêng giảm đau. Đó là:

 • Hỗ trợ điều hòa huyết áp: Nếu chăm chỉ massage, tâm trí của bạn sẽ được thư giãn và tránh khỏi những căng thẳng. Nhịp tim trở về trạng thái ổn định, hỗ trợ kiểm soát huyết áp trong nhiều trường hợp. 
 • Giải tỏa căng thẳng mệt mỏi: Massage tại các vùng nhiều dây thần kinh như đầu, mặt hay thái dương sẽ giúp cơ bắp được thả lỏng, có được sự thoải mái và rũ bỏ mệt mỏi khỏi tâm trí.
 • Kích thích lưu thông khí huyết: Thao tác massage kích thích khí huyết lưu thông đều đặn hơn. Tốt cho người bị bệnh tim mạch hay người bị đau đầu do thiếu máu não.
Lợi ích của việc massage vùng đầu
Lợi ích của việc massage vùng đầu

Xem thêm: Các loại hình massage phổ biển và được ưa chuộng nhất hiện nay

Một số lưu ý quan trọng khi massage giảm đau đầu

Nhìn chung thì các cách massage giảm đau đầu không quá phức tạp, bất cứ ai cũng dễ dàng thực hiện được khi nắm bắt cách thức chuẩn. Tuy nhiên bạn sẽ phải lưu ý tới một số vấn đề quan trọng như:

 • Sử dụng dầu massage đóng vai trò cực quan trọng khi massage kích thích các huyệt đạo hoặc massage da ở đỉnh đầu. Bạn nên ưu tiên các loại dầu massage chuyên dụng để đạt được mức độ hiệu quả tối đa.
 • Massage giảm đau đầu chỉ nên thực hiện với một lực đạo vừa đủ, tránh tác động quá mạnh vì có thể ảnh hưởng xấu tới hệ thống dây thần kinh. Bạn nên chú trọng học hỏi và tập thực hiện thao tác sao cho hợp lý khi massage vùng đầu.
 • Thường thì chỉ cần 2 bàn tay là đủ để thực hiện cách massage giảm đau vùng đầu, tuy nhiên nếu có điều kiện thì hãy sắm thêm các loại dụng cụ hỗ trợ massage chuyên dụng để nâng cao hiệu suất cải thiện sức khỏe.
Áp dụng cách massage giảm đau đầu sao cho hợp lý và hiệu quả?
Áp dụng cách massage giảm đau đầu sao cho hợp lý và hiệu quả?

Ngoài massage giảm đau đầu, bạn có thể tham khảo thêm những Review chi tiết máy massage mắt Duplex Hàn Quốc nhé.

Massage vùng đầu không chỉ hỗ trợ giảm đau mà còn loại bỏ hoàn toàn tình trạng stress, lo âu cũng như mệt mỏi. Hãy chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân với cách massage giảm đau đầu so S-life cho sẻ, để có được một tinh thần minh mẫn, dễ tập trung cũng như không còn bị cơn đau hành hạ mỗi ngày.

20

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo