Bị gai gót chân có nên đi bộ không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Gai gót chân là một tình trạng tương đối phổ biến gây ra nhiều đau đớn, khó khăn cho người bệnh trong quá trình di chuyển và vận động. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết nên chữa gai gót chân như thế nào và bị gai gót chân có nên đi bộ không. Cùng chúng tôi trả lời các câu hỏi này trong bài viết ngay sau đây.

Bị gai gót chân là gì?

Gai gót chân hay đau cựa gót chân là một bệnh tương đối phổ biến, có thể gặp ở nhiều đối tượng và gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt, cuộc sống. Đây là tình trạng tổn thương tại phần gót chân hoặc cân gan bàn chân do canxi tồn đọng quá nhiều gây cảm giác đau cứng tại gót chân.

Người bệnh gai gót chân luôn cảm thấy đau nhức gót và bàn chân
Người bệnh gai gót chân luôn cảm thấy đau nhức gót và bàn chân

Ở những người làm công việc phải mang vác nhiều, di chuyển, đi đứng nhiều, người tập thể thao, chạy nhảy quá sức hoặc người béo phì, thừa cân, phần gai xương gót chân ma sát với phần mềm xung quanh, gây viêm và đau nhức. Khi gót chân tổn thương, cơ thể sẽ điều tiết canxi đến để bù đắp thương tổn. Theo thời gian, lượng canxi được điều tiết đến gót chân nhiều khiến gai xương phát triển to hơn, chèn ép vào các dây thần kinh, gây ra tình trạng gai gót chân.

Bị gai gót chân có nên đi bộ không?

Đi bộ vốn được biết là hình thức vận động rất tốt cho sức khỏe, giúp xương khớp chắc khỏe và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Vậy thì bệnh nhân bị bị gai gót chân có nên đi bộ không?

Theo các chuyên gia người bị gai gót chân sẽ cảm thấy các cơn đau nhức từ ít tới nhiều nhất định khi di chuyển. Vì vậy bệnh nhân gai gót chân tốt nhất là nên hạn chế việc đi bộ quá nhiều. Sở dĩ như vậy bởi vì người bị gai gót chân có phần mô đệm lòng bàn chân khá mỏi, kéo theo sự đàn hồi ở cân gan bàn chân cũng giảm đi đáng kể. Khi đi việc đi lại, luyện tập đi bộ nhiều sẽ khiến các cơn đau xảy ra và làm bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Bệnh nhân gai gót chân nên hạn chế đi bộ quá nhiều
Bệnh nhân gai gót chân nên hạn chế đi bộ quá nhiều

Vì thế, đối với người bệnh bị bị gai gót chân có nên đi bộ không thì câu trả lời chắc chắn là không. Đồng thời, người bệnh cũng cần trang bị loại giày dép y khoa chuyên dụng để thuận lợi hơn trong di chuyển và không làm ảnh hưởng tới tình trạng bệnh của mình.

Xem thêm: Đi bộ 1000 bước giảm bao nhiêu calo?

Các bài tập chữa gai gót chân tại nhà

Với người bệnh bị gai gót chân có nên đi bộ không, thay vì vận động đi lại nhiều, bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng các bài tập khác ngay tại nhà. Dưới đây là một vài gợi ý các bài tập tốt cho người bị gai gót chân.

Bài tập nâng gót

Bài tập nâng gót là tư thế luyện tập tại chỗ rất tốt cho phần gót chân, bàn chân và bắp chân. Động tác này không chỉ giúp giải tỏa cơn đau nhức do bị gai gót chân có nên đi bộ không mà còn kéo giãn cơ bắp chân, giúp chân thon và thẳng hiệu quả.

Thực hiện động tác nâng gót chân trên bục
Thực hiện động tác nâng gót chân trên bục

Cách thực hiện:

 • Chọn một bục đứng hoặc bậc thềm vững chắc, độ cao khoảng 5 – 10cm.
 • Đứng trên phần rìa của bục, nửa sau bàn chân hướng ra ngoài không trung.
 • Kiễng chân lên cao hết mức để đứng trên mũi chân, sau đó từ từ hạ gót xuống, lên liên tục 5 – 10 lần.
 • Trở về tư thế nghỉ sau đó lặp lại bài tập thêm nhiều lần.  

Bài tập đẩy tường

Bài tập đẩy tường là một trong số những bài tập giúp hỗ trợ điều trị gai gót chân tại nhà hiệu quả. Thay vì gai gót chân có nên đi bộ không, người bệnh có thể luyện tập bài tập đẩy tường mỗi ngày để giúp cải thiện bệnh tình và cách nhanh chóng.

Động tác đẩy tường kéo giãn gót chân
Động tác đẩy tường kéo giãn gót chân

Cách thực hiện:

 • Lựa chọn một mặt tường phẳng, đứng đối mặt với tường cách tường một khoảng bằng cánh tay.
 • Lùi một chân về phía sau, đứng trong tư thế chân trước chân sau, cố định hai gót chân dưới sàn.
 • Đồ người về phía tường, hai cánh tay chống thẳng lên tường, các ngón tay hướng lên trên, khoảng cách hai tay rộng bằng vai.
 • Điều chỉnh để cơ thể để lưng thẳng theo đường xiên, phần gót chân được kéo giãn, đầu gối thẳng.
 • Giữ tư thế trong ít nhất 30 giây sau đó thả lỏng về vị trí ban đầu và lặp lại bài tập thêm nhiều lần. 

Bài tập lăn bóng

Nếu như không thể luyện tập gai gót chân có nên đi bộ không, người bệnh cũng có thể tự tập luyện tại nhà với động tác lăn bóng. Bài tập này chỉ cần sử dụng các loại bóng mềm cỡ nhỏ, bóng cao su, bóng massage để luyện tập, đồng thời giúp bàn chân được thư giãn.

Lăn bóng thư giãn bàn chân và gót chân
Lăn bóng thư giãn bàn chân và gót chân

Cách thực hiện:

 • Chọn tư thế đứng hoặc ngồi vững chắc, để bàn chân trần trên mặt đất, đặt bóng dưới lòng bàn chân.
 • Dùng lực đè chặt bóng xuống đất, từ từ lăn quả bóng về phía các đầu ngón chân, sau đó lăn lại về phía gót chân.
 • Lăn bóng chậm và lăn kỹ lại các điểm đau cứng.
 • Lặp lại động tác lăn bóng khoảng một vài phút và nên lặp lại thực hiện 3 – 5 lần mỗi ngày. 

Bài tập giữ ngón chân

Động tác giữ ngón chân giúp phần dây chằng, các cơ bắp chân, bàn chân, cơ đùi và lưng được kéo giãn tối đa. Tập bài tập này thường xuyên giúp giải tỏa ứ đọng đau nhức xương khớp, hỗ trợ cải thiện tình trạng gai gót chân có nên đi bộ không một cách hiệu quả.

Ngồi trên thảm và kéo căng các ngón chân
Ngồi trên thảm và kéo căng các ngón chân

Cách thực hiện:

 • Ngồi trên thảm tập hoặc trên giường, hai chân duỗi thẳng, chụm vào nhau trước mặt, lưng thẳng.
 • Vươn tay về phía trước chạm tới các ngón chân, dùng tay kéo căng phần nửa trên bàn chân và các ngón chân, hai đầu gối thẳng, lưng gập lại.
 • Giữ tư thế căng nhất trong 15 – 30 giây sau đó thả lỏng về vị trí ban đầu.
 • Lặp lại bài tập thêm 5 – 10 lần và tập thêm nhiều lần trong ngày.

Bài tập căng cơ

Bài tập căng cơ là động tác đơn giản, hỗ trợ hiệu quả cho những người bị gai gót chân. Động tác này có thể được thực hiện mỗi ngày, ngay cả khi nằm trên giường ngủ, giúp tác động vào phần cơ bàn chân, xương gót chân và các dây chằng để giúp chân được kéo giãn, dẻo dai hơn.

Bài tập nằm căng cơ cho người bị gai gót chân
Bài tập nằm căng cơ cho người bị gai gót chân

Cách thực hiện:

 • Nằm thẳng trên mặt phẳng, mặt sàn, thảm tập hoặc trên giường, hai chân duỗi thẳng, gót chân đặt trên sàn, ngón chân hướng lên trên.
 • Giơ một chân lên cao, giữ phần dây đai kéo ngang bàn chân, kéo dây để căng chân lên cao hết cơ, lưu ý chân kia vẫn cố định dưới đất và hai đầu gối thẳng.
 • Giữ tư thế trong 30 giây sau đó thả lỏng, lặp lại động tác thêm nhiều lần cho cả hai bên chân.

Xem thêm: Chạy bộ bị đau chân – Nguyên nhân và cách khắc phục

Người bị gai gót chân đi bộ cần lưu ý gì?

Với câu hỏi gai gót chân có nên đi bộ không, chúng ta đã biết rằng đây là bài tập nên hạn chế đối với bệnh nhân gai gót chân. Tuy nhiên, trong sinh hoạt hàng ngày thì đi bộ là hoạt động cần thiết và không thể thiếu. Vì vậy khi đi bộ, người bị gai gót chân cần lưu ý một số điều sau đây.

Người gai gót chân nên di chuyển ở các địa hình bằng phẳng
Người gai gót chân nên di chuyển ở các địa hình bằng phẳng
 • Chọn giày phù hợp: lựa chọn các loại giày vừa chân, tạo cảm giác thoải mái khi bước đi, giày có đệm đế êm ái để giảm đau tốt nhất khi di chuyển.
 • Địa hình đi bộ: bệnh nhân gai gót chân có nên đi bộ không có thể thử di chuyển ở các địa hình bằng phẳng, tránh địa hình gồ ghề, nhiều chướng ngại vật vì có thể tăng nguy cơ chấn thương, vấp ngã.
 • Cường độ tập: dù tập luyện đi bộ hay bất cứ bài tập nào, người bệnh gai gót chân cũng nên chú ý cường độ tập thích hợp, tránh tập luyện quá sức khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.
 • Tập đúng kỹ thuật: thực hiện các bài tập đúng kỹ thuật, đi bộ thẳng lưng, thẳng gối để giảm thiểu đau nhức.
 • Luôn khởi động thật kỹ trước khi đi bộ hay bắt đầu mọi bài tập để tăng hiệu quả tập và hạn chế chấn thương đáng tiếc.
 • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể hồi phục, khỏe mạnh hơn.

S-life Việt Nam hy vọng rằng các thông tin trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi gai gót chân có nên đi bộ không. Hãy luôn nhớ kết hợp giữa vận động với nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý để sớm cải thiện được tình trạng gai gót chân của mình.

39

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

  Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo