Ăn khổ qua sống có tốt không? Có lợi ích gì? 

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Khổ qua hay mướp đắng là thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thông thường, khổ qua được chế biến chín thành rất nhiều món ăn khác nhau hoặc có thể ăn sống trực tiếp. Vậy ăn khổ qua sống có tốt không? Khổ qua có thể mang lại những lợi ích gì?

Mướp đắng ăn sống có tốt không?
Mướp đắng ăn sống có tốt không?

Ăn khổ qua sống có tốt không?

Bên cạnh các món ăn đã qua chế biến, rất nhiều người có sở thích ăn khổ qua sống để cảm nhận sự tươi, giòn của thực phẩm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mướp đắng ăn sống không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Quả mướp đắng có thể ăn sống trực tiếp giống như trái cây, sử dụng trộn gỏi, nộm hay ăn với muối vừng đều rất bùi và tươi.

Khi ăn sống, bạn có thể cảm nhận được hương vị nguyên chất nhất của khổ qua, thậm chí còn cảm thấy ít đắng hơn so với khi chế biến nhiệt. Ngoài ra, khổ qua ăn sống sẽ có tỷ lệ hấp thụ dưỡng chất vào cơ thể cao hơn nấu chín, do đó lợi ích mang tới cho cơ thể cũng lớn hơn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý nên ngâm rửa thật kỹ khổ qua để đảm bảo vệ sinh, đồng thời tránh ăn khi bụng đói vì có thể khiến dạ dày khó chịu.

Khổ qua có thể ăn sống để cảm nhận vị tươi ngon
Khổ qua có thể ăn sống để cảm nhận vị tươi ngon

Những lợi ích khi ăn khổ qua

Để giải đáp cụ thể hơn cho câu hỏi ăn khổ qua sống có tốt không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích to lớn mà loại thực phẩm này mang lại cho cơ thể.

Ổn định đường huyết

Khổ qua là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nhờ tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Ăn khổ qua thường xuyên sẽ gia tăng tốc độ chuyển hóa glucose trong cơ thể, ổn định nồng độ insulin trong máu, từ đó hạ đường huyết và hỗ trợ ngăn ngừa các nguy cơ, biến chứng của bệnh tiểu đường.

Khổ qua rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Khổ qua rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Thanh lọc cơ thể 

Y học cổ truyền cho rằng khổ qua có tác động vào tỳ vị tâm can, giúp thanh nhiệt, giải độc, đẩy lùi hư hàn tích tụ trong cơ thể. Do đó, những người thường xuyên bị táo bón, nóng trong, mụn nhọt nên sử dụng khổ qua thường xuyên để làm mát và thải độc cho cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân 

Trái khổ qua sở hữu rất nhiều ưu điểm để trở thành một giải pháp giảm cân hữu ích. Trong khổ qua có chứa nhiều chất xơ nhưng lại rất ít calo (34 calo/100gr) nên có thể làm giảm cơn thèm ăn, hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể để giảm cân nhanh chóng. Ngoài ra, trong khổ qua cũng chứa các chiết xuất có tác dụng đốt cháy mô mỡ, tăng chuyển hóa năng lượng, ngăn ngừa tích tụ chất béo trong cơ thể để giúp cho vóc dáng luôn thon gọn, săn chắc.

Quả mướp đắng có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt
Quả mướp đắng có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt

Hỗ trợ lọc máu

Các thành phần kháng khuẩn, kháng viêm, chất chống oxy hóa trong khổ qua sẽ giúp tiêu diệt mọi mầm bệnh hay nguy cơ nhiễm trùng máu ở người. Kết hợp với đặc tính thanh lọc, trái khổ qua sẽ giúp tăng sự đào thải các chất độc hại, chất béo ra khỏi máu, từ đó giúp cho làn da hồng hào, khỏe mạnh hơn đồng thời giúp điều trị hiệu quả các chứng bệnh thâm chàm, vảy nến trên da.

Giảm tỷ lệ cholesterol

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người thường xuyên sử dụng khổ qua trong chế độ ăn có thể giảm đáng kể mức cholesterol trong máu, đặc biệt là các LDL (xấu) và triglyceride. Do đó, ăn khổ qua sẽ giúp phòng ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan tới mỡ máu như xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

Khổ qua hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu trong máu
Khổ qua hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu trong máu

Tốt cho gan

Theo quan niệm Đông Y, khổ qua có tính hàn giúp mát gan, giải độc, giảm ứ dịch trong gan và túi mật. Những người bị tổn thương gan do thường xuyên uống rượu bia, bị xơ gan, viêm gan hay nóng gan, khi ăn hoặc uống nước khổ qua sẽ giúp làm dịu các triệu chứng khó chịu cho gan, cải thiện chức năng gan, mật cũng như hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh lý liên quan đến gan.

Tăng cường thị lực

Nếu hỏi người mắt kém ăn khổ qua sống có tốt không thì câu trả lời chắc chắn là có. Trái khổ qua đặc biệt tốt cho thị lực và sức khỏe của mắt nhờ lượng vitamin A và beta carotene dồi dào. Nhờ vậy khổ qua sẽ giúp dưỡng ẩm cho mắt, tăng cường sức khỏe mắt cũng như cải thiện thị lực. Đồng thời, khổ qua cũng có thể giúp phòng ngừa nhiều nguy cơ bệnh nhiễm trùng mắt cũng như làm chậm các dấu hiệu lão hóa như khô mắt, nhức mỏi mắt, đục thủy tinh thể,…

Khổ qua giàu vitamin A giúp bổ mắt
Khổ qua giàu vitamin A giúp bổ mắt

Tăng cường miễn dịch

Củng cố miễn dịch là một trong những lợi ích to lớn giúp giải đáp ăn khổ qua sống có tốt không. Trong khổ qua có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và chất kháng viêm mạnh mẽ nên có thể được coi là liều thuốc tăng đề kháng tự nhiên cho cơ thể. Ăn khổ qua thường xuyên có thể củng cố sức miễn dịch của cơ thể, hạn chế các nguy cơ dị ứng, nhiễm khuẩn hay bệnh tật thông thường.

Điều trị sỏi thận

Hỗ trợ trị sỏi thận cũng là một trong những lợi ích giúp giải đáp cho câu hỏi ăn khổ qua sống có tốt không. Khổ qua là thực phẩm có dược tính rất tốt, ăn khổ qua với nhiều khoáng chất sẽ giúp trung hòa độ axit trong nước tiểu để hạn chế các nguy cơ sỏi thận. Ngoài ra, mướp đắng cũng sẽ có tác động bào mòn, làm nhỏ các viên sỏi, kích thích bài tiết sỏi thận ra ngoài và giảm các triệu chứng đau đớn, khó chịu do sỏi gây nên.

Khổ qua giúp giảm sỏi và tăng cường chức năng thận
Khổ qua giúp giảm sỏi và tăng cường chức năng thận

Hỗ trợ tiêu hóa

Mướp đắng giàu chất xơ hòa tan có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa, giúp quá trình xử lý thức ăn của hệ tiêu hóa diễn ra thuận lợi, hiệu quả hơn. Đồng thời, mướp đắng cũng sẽ giúp cải thiện sức khỏe của đường ruột, từ đó hỗ trợ phòng ngừa nhiều vấn đề của tiêu hóa và đường ruột như táo bón, khó tiêu, hội chứng ruột kích thích,…

Có thể bạn quan tâm: Uống nước khổ qua rừng nhiều có tốt không?

Một số lưu ý và sai lầm cần tránh khi sử dụng khổ qua

Ăn khổ qua sống có tốt không đôi khi cũng phụ thuộc vào cách ăn có hợp lý hay không. Theo đó, sử dụng khổ qua cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

  • Ăn khổ qua với lượng vừa phải, mỗi ngày không nên ăn quá 2 trái khổ qua.
  • Không ăn khổ qua vào tất cả các ngày trong tuần, chỉ ăn tối đa 4 lần/tuần và ăn cách ngày nhau.
  • Khổ qua ăn sống cần ngâm rửa kỹ với nước muối loãng để đảm bảo vệ sinh.
  • Khi ăn sống, không dùng khổ qua khi bụng đang đói rỗng.
  • Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa kém không nên ăn khổ qua sống.
  • Chế biến khổ qua theo đa dạng các món ăn khác nhau để tránh nhàm chán.
  • Mướp đắng nên ăn tươi là tốt nhất, không nên sử dụng đồ đã lưu trữ quá lâu trong tủ lạnh.
  • Không chế biến khổ qua quá kỹ vì nhiều thành phần dinh dưỡng có thể bị biến chất.
  • Một số đối tượng không nên sử dụng mướp đắng như: Người huyết áp thấp, bà bầu, phụ nữ đang cho con bú, người bị thiếu canxi, bệnh nhân trước và sau phẫu thuật 2 tuần,…
Không nên ăn quá 2 quả mướp đắng mỗi ngày
Không nên ăn quá 2 quả mướp đắng mỗi ngày

Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi ăn khổ qua sống có tốt không. Với rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, khổ qua chính là một thực phẩm lý tưởng nên được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.

>> Xem thêm:

34

Bài viết hữu ích ?
Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ S-LIFE

    Hãy an tâm, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối

    TƯ VẤN NGAY

    CHAT TRỰC TIẾP

    1800 2032

    Liên hệ qua zalo