- Mặc định
- Lớn hơn
Rau dền được biết đến như một loại rau dễ ăn, là nguyên liệu trong nhiều món ăn hằng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ rau dền bao nhiêu calo và chứa những thành phần dinh dưỡng nào. Để biết chi tiết về những thông tin vừa nêu, hãy tham khảo bài viết sau đây!
100g rau dền bao nhiêu calo?
Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, trong rau dền có chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong 100g rau dền có 23 calo. Mặc khác, tùy cách chế biến mà hàm lượng calo có trong rau dền cũng sẽ khác nhau:
- Hạt rau dền: trong 100g hạt rau dền chưa được nấu chứa khoảng 371 calo
- Một bát canh rau dền: 1 chén canh rau dền chín 246g chứa khoảng 251 calo
Có thể thấy rau dền khá thích hợp cho những người đang muốn giảm cân và có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.
Xem thêm: Top 10+ các thực phẩm ít calo nhất thích hợp cho người ăn kiêng
Những công dụng bất ngờ khi ăn rau dền
Rau dền chứa bao nhiêu calo đã được giải đáp chi tiết. Vậy liệu bạn có thắc mắc những công dụng mà loại nguyên liệu này mang đến là gì không?
Cung cấp sắt cho cơ thể
Khi cơ thể thiếu chất sắt sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu trong cơ thể. Tuy nhiên đừng lo lắng, tình trạng này có thể cải thiện thông qua các món ăn hằng ngày. Cụ thể, rau dền là món ăn giàu chất sắt có thể làm tăng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Vì vậy, rau dền rất tốt cho những người muốn bổ sung sắt cho cơ thể.
Giảm hàm lượng cholesterol không tốt
Tocotrienols (một loại vitamin E) trong rau dền có tác dụng làm giảm cholesterol xấu. Hay nói cách khác, rau dền có khả năng ngăn ngừa một số bệnh do cholesterol xấu gây ra trên cơ thể như tắc nghẽn mạch máu, mạch vành, nhồi máu cơ tim,…
Làm đẹp làn da
Hàm lượng vitamin E dồi dào có trong rau dền giúp giải quyết những vấn đề về mụn trứng cá và eczema trên da hiệu quả. Từ đó mang đến cho bạn làn da săn chắc, mịn màng, sáng khỏe. Ngoài ăn rau dền như một món ăn, để hỗ trợ làm đẹp làn da bạn còn có thể dùng rau dền như một loại mặt nạ thiên nhiên nữa đấy!
Điều tiết huyết áp
Trong lá rau dền có chứa các thành phần như kali và magie giúp cân bằng điện giải. Kết hợp cùng hàm lượng chất xơ cao giúp kiểm soát huyết áp cho cơ thể. Do đó, rau dền được xem là một trong những loại thực phẩm thích hợp cho những người đang có vấn đề về bệnh huyết áp cao, huyết áp thấp.
Những công dụng mà rau dền mang đến trên đây chỉ thực sự hiệu quả nếu sử dụng loại rau này đúng cách. Ngược lại, sử dụng sai cách hoặc lạm dụng, rau dền không những không tốt cho cơ thể mà đôi khi còn làm xuất hiện những hiện tượng không mong muốn.
Với những công dụng hết sức to lớn mà rau dền mang lại thì việc rau dền bao nhiêu calo sẽ không còn trở nên quan trọng để chúng ta phải cân nhắc.
Các món ăn hấp dẫn được làm từ rau dền
Rau dền xào tỏi
Rau dền xào tỏi thơm ngon là một trong những món ăn đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chỉ cần sau khi loại bỏ phần gốc, cọng hư, dập rồi đem phần rau dền xanh tươi đi rửa sạch là các bạn đã chuẩn bị xong để tiến hành món này.
Cách thực hiện
Tỏi băm nhuyễn, đợi dầu nóng rồi bỏ vào. Đến khi dậy mùi thơm thì cho rau dền vào xào đều tay. Nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, tí đường, mắm sao cho vừa ăn thì tắt bếp.
Rau dền xào nấm rơm
Ngoài cách xào tỏi đơn giản bên trên, các bạn còn có thể kết hợp với nấm rơm. Đây cũng là món ăn từ rau dền hấp dẫn không kém món trên.
Nguyên liệu chuẩn bị: 250g rau dền, 50g nấm rơm, gia vị.
Cách thực hiện
Bước 1: Nấm và rau dền đem đi rửa sạch.
Bước 2: Bắt chảo lên bếp, bỏ vào một ít dầu. Đợi dầu nóng cho rau dền vào xào qua xào lại cho đến khi vừa chín thì dừng.
Bước 3: Tiến hành nêm nếm gia vị vừa ăn và cho ra dĩa.
Tham khảo cách làm salad rau xà lách trộn mayonnaise cho người giảm cân
Rau dền nấu canh với tôm
Canh rau dền với tôm là món ăn không những bổ dưỡng mà còn thanh mát cho cơ thể. Vị ngọt tự nhiên từ hai nguyên liệu này hòa quyện vào nhau mang đến mùi vị ngon “khó tả”.
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau dền, 200g tôm tươi, hành tím, hành lá, gia vị.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bên trên như sau: rau dền nhặt lá xanh tươi, tôm làm sạch và giã nhuyễn rồi ướp với hạt nêm và một ít nước mắm.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, bỏ vào ít dầu rồi đợi dầu nóng bỏ hành lá vào đến khi có mùi thơm lan tỏa thì bỏ tôm vào xào đều tay.
Bước 3: Cho 2-3 bát nước vào nồi (lượng nước này tùy thuộc vào số người ăn). Đến khi nước sôi thì tiến hành nêm nếm rồi thêm rau dền vào.
Rau dền nấu canh với nghêu
Một món canh bổ dưỡng tiếp theo các bạn có thể bổ sung vào thực đơn của mình đó là rau dền kết hợp với ngao.
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau dền, 350g ngao, hành tím, tỏi, gia vị.
Cách thực hiện
Bước 1: Rau dền rửa sạch và lặt thành những đoạn vừa ăn. Nghêu ngâm với muối khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Nghêu sau khi sơ chế đem đi luộc đến khi chúng nở hết rồi tắt bếp, lấy nghêu cho riêng ra đĩa và tách phần thịt riêng. Còn phần nước sẽ đem đi nấu canh.
Bước 3: Phi hành thơm và bỏ nghêu vào xao thơm. Sau đó nêm nếm vừa ăn rồi bỏ phần nước nghêu ở bước 2. Đến khi sôi thì nêm lại thêm lần nữa và cho hành lá vào, tắt bếp.
Xem thêm: Nui bao nhiêu calo? Ăn nui có béo không?
Rau dền nấu với thịt băm
Thịt heo băm ngọt, dễ ăn và rất kích thích vị giác nên được dùng để nấu canh rau dền. Công thức nấu loại canh này như sau:
- Bước 1: Rửa sạch 200g thịt nạc heo rồi băm nhỏ rồi cho vào bát. Cho thêm ⅓ muỗng hạt tiêu, ½ thìa hạt nêm và một thìa nước mắm vào trộn đều với thịt. Ướp trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Rửa sạch 2 mớ rau dền, bỏ phần rễ và lá bị úa vàng, cắt khúc nhỏ và để ráo nước.
- Bước 3: Cho chút dầu ăn vào nồi và phi thơm hành khô rồi cho thịt băm vào xào cho tới khi săn lại.
- Bước 4: Đổ khoảng 500ml nước vào nồi và nấu tới khi thịt chín thì cho rau dền vào khoảng 4 – 5 phút cho sôi là có thể múc ra ăn.
Nếu bạn đang ăn kiêng thì có thể dùng canh rau dền thịt băm thay cơm vào bữa trưa hoặc bữa chiều. Lưu ý, bạn không nên nấu canh quá mặn sẽ không tốt cho gan và thận.
Canh rau dền nấu với cua
Cua là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ nhàng rất dễ ăn. Món canh rau dền nấu với cua giúp thanh nhiệt cơ thể vào mùa hè được thực hiện như sau:
- Bước 1: Thả vào chậu nước muối loãng 200 đến 250g cua đồng để loại bỏ hết bùn đất. Tiếp đến, bạn rửa cua thêm 2 đến 3 lần nước nữa cho sạch.
- Bước 2: Nhặt bỏ phần rễ và lá úa vàng của rau dền và ngâm trong nước muối khoảng 20 phút.
- Bước 3: Tách bỏ phần mai và yếm cua, dùng thìa lấy toàn bộ phần gạch cua.
- Bước 4: Giã nhuyễn cua, đổ nước sạch vào rồi lọc qua rây chắt lấy nước.
- Bước 5: Cho toàn bộ nước cua vào nồi nấu, để lửa nhỏ, và khuấy đều tay để thịt cua không bị lắng xuống dưới. Tới khi thịt cua đông lại và nổi trên mặt nước thì không khuấy nữa.
- Bước 6: Phi thơm hành lên cho rau dền vào xào tới khi chín thì thả vào nồi nấu cùng cua.
- Bước 7: Nêm gia vị vào nồi cho vừa miệng, tới khi canh chín thì đổ ra bát và dùng.
Canh rau dền nấu với khoai sọ
Khoai sọ là tinh bột hấp thụ chậm nên rất tốt cho sức khỏe. Lượng chất xơ trong khoai tốt cho hệ tiêu hóa. Canh rau dền nấu khoai cung cấp đủ dưỡng chất cho cả gia đình.
- Bước 1: Rửa sạch 100g tôm đất, 200g rau dền và 150g khoai sọ.
- Bước 2: Lột vỏ tôm, lấy ruột ra rồi tẩm ướp với gia vị khoảng 30 phút cho ngấm.
- Bước 3: Cắt nhỏ rau dền và khoai sọ.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành và cho tôm vào xào tới khi săn lại/
- Bước 5: Cho nồi lên bếp, đổ 1 lít nước vào đun sôi thì cho khoai sọ vào nấu.
- Bước 6: Nấu khoảng 10 phút thì đổ tôm và rau vào nấu cùng, nên gia vị vừa miệng.
- Bước 7: Tới khi canh chín thì đổ ra bát và ăn nóng.
Tìm hiểu thêm: Rau lang bao nhiêu calo? Cách giảm cân bằng rau lang
Những câu hỏi thường gặp về dinh dưỡng từ rau dền
Sau những thông tin về rau dền bao nhiêu calo cũng như công dụng của rau dền thì vẫn tồn tại nhiều thắc mắc xoay quanh loại rau này. Cụ thể những thắc mắc và giải đáp chi tiết sẽ thể hiện sau đây:
Phụ nữ mang thai có ăn rau dền được không?
Mặc dù được đánh giá là một món ăn không chứa quá nhiều calo nhưng khi nấu thành canh thì rau dền lại tỏ ra hữu hiệu đối với việc bổ sung dưỡng chất, đặc biệt là đối với phụ nữ đang trong thai kỳ và cần nhiều dưỡng chất.
Phụ nữ trong thai kỳ nếu ăn canh rau dền có thể để đạt được những lợi ích tốt như thanh nhiệt, hạn chế táo bón, bổ sung thêm một lượng lớn canxi, vitamin và chất khoáng cần thiết cho sức khỏe. Tăng sức đề kháng vào hỗ trợ thai nhi phát triển ổn định, hạn chế nguy cơ dị tật thai nhi.
Những ai không nên ăn rau dền?
Mặc dù được đánh giá là món ăn hữu hiệu để cải thiện sức khỏe, nhưng đôi khi ăn rau dền cũng sẽ gây ra một số tổn hại nhất định. Một số đối tượng không nên ăn rau dền thường xuyên là:
- Người thường xuyên bị tiêu chảy hoặc có hệ tiêu hóa không ổn định, có thể làm lạnh bụng và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn
- Những người bị viêm khớp, gút hoặc sỏi thận tốt nhất Không nên ăn rau dền bởi có thể làm tăng lượng Axit oxalic – Gây hạn chế hấp thụ canxi và tạo thành sỏi oxalat nguy hiểm đối với sức khỏe
- Phụ nữ mang thai trong trạng thái hư hàn, dễ gây ra ảnh hưởng không tốt đối với mẹ bầu, thai nhi.
Có những lưu ý gì khi ăn rau dền?
Mặc dù rau dền có chứa nhiều dinh dưỡng và ít calo, tuy nhiên nhiều khuyến cáo chỉ nên ăn rau dền với hàm lượng vừa đủ, tránh tình trạng lạm dụng. Bởi vì khi ăn quá nhiều, có thể bạn có thể xuất hiện những tình trạng như rối loạn dạ dày, đầy hơi, táo bón do hàm lượng chất xơ dồi dào.
Ngoài những công dụng nêu trên, rau dền còn rất hữu hiệu đối với những người muốn ăn kiêng.
Vậy rau dền có giảm cân không?
Rau dền thường xuyên xuất hiện trong các thực đơn giảm cân hiệu quả. Tác dụng này đến từ những thành phần như:
- Trong rau dền có nhiều vitamin A, C, B2, B, rất có lợi cho việc giảm cân. Nhờ đó mà cơ thể vẫn được cung cấp đủ dưỡng chất, và không bị tích tụ mỡ thừa, giúp da đẹp hơn.
- Rau dền có hàm lượng chất xơ cao, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, khiến chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng giúp giảm cân tự nhiên và hiệu quả.
- Rau dền có chứa các thành phần làm giảm cholesterol trong máu, một trong những nguyên nhân chính tạo ra các tế bào mỡ, khiến cơ thể kiểm soát được sự tăng cân, cũng như những vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Thường xuyên ăn rau dền không những giúp bạn giảm được cân nặng, mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế được cholesterol xấu, và có một làn da đẹp.
Những ai không nên ăn rau dền giảm cân
Bất kì một loại thực phẩm nào cũng thế, có tác dụng tốt thì cũng có một vài hạn chế. Rau dền cũng vậy, công dụng giảm cân hiệu quả rõ rệt, nhưng bạn không nên dùng nếu bạn có một trong những dấu hiệu sau:
- Bạn bị viêm khớp hay bị gút lâu năm.
- Rau dền có tính mát, không thích hợp khi bạn bị tiêu chảy mạn tính, đau bụng rối loạn tiêu hóa, và đặc biệt là người có thể trạng cơ thể tính hàn.
Ngoài cách sử dụng thực đơn ăn uống bổ sung hàm lượng calo phù hợp hằng ngày thì những bài tập góp phần giảm calo cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Trong thời buổi dịch bệnh phức tạp như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bài tập tại nhà bằng các thiết bị như: Máy chạy bộ, xe đạp thể dục, máy tập cơ bụng… và thư giãn bằng ghế massage sau luyện tập. Chúng là những thiết bị được yêu thích bởi sự tiện lợi và duy trì sức khỏe tốt cho người tập.
Hy vọng những thông tin mà Slife mang đến trong bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc rau dền bao nhiêu calo. Bên cạnh đó cũng cũng giúp bạn nắm rõ hơn những công dụng mà rau dền mang đến để có thể xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại S-Life nhé!