Vì sao cần sử dụng đồng hồ chạy bộ cho người mới tập luyện?

Đồng hồ chạy bộ cho người mới chắc chắn là thiết bị hỗ trợ tập luyện không thể thiếu. Vậy cụ thể thì thiết bị này có tác dụng như thế nào, và sử dụng sao cho hợp lý? Câu trả lời chính xác nhất sẽ được gửi tới bạn ngay trong bài viết sau đây của S-Life Việt Nam, đừng bỏ qua!

Đồng hồ chạy bộ là gì?

Khác với các loại đồng hồ thông thường, đồng hồ chạy bộ cho người mới bắt đầu là một trong các thiết bị hỗ trợ người dùng tập luyện với nhiều thông số quan trọng. Nó được trang bị nhiều tính năng hiện đại, giúp người sử dụng biết được vị trí trên bản đồ, cảm biến bước chân cũng như đo lường khoảng cách, thời gian chạy mà bạn đã hoàn thành.

Sản phẩm hỗ trợ hiệu quả dành cho người mới bắt đầu tập luyện chạy bộ
Sản phẩm hỗ trợ hiệu quả dành cho người mới bắt đầu tập luyện chạy bộ

Dựa trên công nghệ tích hợp, đồng hồ chạy bộ cho người mới bắt đầu còn hỗ trợ xác định nhiều thông số liên quan tới sức khoẻ, cụ thể là nhịp tim, huyết áp và cân nặng của người dùng. Với một thiết bị như vậy, người dùng dễ dàng nắm bắt thông tin cũng như đặt ra các mục đích tập luyện phù hợp, đặc biệt là khi chỉ mới bắt đầu làm quen với việc chạy bộ hàng ngày.

Xem thêm: Chạy bộ với Apple watch

Tác dụng của đồng hồ chạy bộ cho người mới bắt đầu

Mặc dù có hình dạng là một chiếc đồng hồ, nhưng những gì mà chiếc đồng hộ chạy bộ mang lại còn nhiều hơn thế. Cụ thể thì đồng hồ chạy bộ cho người mới tập luyện có thể đạt được những tác dụng sau đây:

Đo lường thông số 

Các loại đồng hồ chạy bộ cao cấp hiện nay còn được trang bị thêm tính năng đo độ cao, hướng gió và áp suất không khí. Tạo điều kiện để người dùng có thể xác định điều kiện chạy bộ hợp lý nếu áp dụng các phương thức chạy bộ leo núi hoặc chạy trail.

Đo lường và hiển thị thông số tập luyện mà người dùng đạt được
Đo lường và hiển thị thông số tập luyện mà người dùng đạt được

Ngoài ra nó cũng có thể đo lường các thông tin như nhịp tim, huyết áp, quãng đường đã chạy bộ hoặc cụ thể hơn là số lượng bước chân của người dùng. Vậy nên bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được cường độ tập luyện hàng ngày, cũng như lên kế hoạch tập luyện cụ thể phù hợp với thể chất mà không gặp phải quá nhiều khó khăn.

Hỗ trợ kết nối đa phương tiện

Đồng hồ chạy bộ không có nghĩa là chỉ phục vụ mục đích chạy bộ, bởi nó còn có thể hỗ trợ kết nối đa phương tiện, đáp ứng được nhu cầu giải trí của người sử dụng trong suốt quá trình chạy bộ.

Nhiều loại đồng hồ chạy bộ có thể tạo ra kết nối không dây với điện thoại, cho phép bạn đọc tin nhắn hoặc các thông báo trên điện thoại thông qua màn hình đồng hồ. Ngoài ra nó cũng hỗ trợ đồng bộ hoá, phát nhạc hoặc các thông báo thời tiết để người dùng vẫn nắm bắt đầy đủ thông tin xung quanh. Thậm chí nhiều thương hiệu lớn còn cho phép kết nối và thanh toán qua hệ thống của đồng hồ thông minh. Bạn sẽ dễ dàng mua đồ ăn, thức uống sau khi chạy bộ mà chẳng cần tới tiền mặt hoặc thẻ thanh toán.

Bền bỉ và chống nước

Đây là một trong những tác dụng tuyệt vời được tích hợp vào các sản phẩm đồng hồ chạy bộ cho người mới. Đối với những ai thường xuyên chạy bộ ngoài trời sẽ lo ngại nhiều tới mồ hôi, nước mưa làm hư hại tới hệ thống điện tử trong chiếc đồng hồ. 

Tính năng chống nước rất quan trọng đối với đồng hồ điện tử
Tính năng chống nước rất quan trọng đối với đồng hồ điện tử

Tuy nhiên điều này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn với tính năng chống nước, tạo ra sự bền bỉ cho thiết bị cũng như hỗ trợ người dùng tối ưu trong bất cứ trường hợp nào. Hãy thử tưởng tượng bạn đang mang trên tay cả một hệ thống thông minh, cho phép kết nối với cả thế giới mà không tạo ra sự bất tiện trong suốt quá trình tập luyện chạy bộ hàng ngày.

Một số tính năng nổi bật của đồng hồ chạy bộ

Lý do đồng hồ chạy bộ được yêu thích bởi nhiều người là nhờ vào những tính năng vượt trội như sau: 

Tính năng theo dõi dữ liệu

Hiệu quả của hoạt động chạy bộ hằng ngày đều nên có một thiết bị đo đạc ghi lại số liệu. Từ đó, người dùng có thể dựa trên số liệu để đánh giá hiệu quả hoặc điều chỉnh nhịp độ cho phù hợp với cơ thể.

Chế độ hoạt động 

Khi bạn sử dụng đồng hồ chạy bộ trong lúc luyện tập, các chỉ số như khoảng cách, tốc độ chạy, độ cao hay nhịp độ chạy sẽ được lưu lại. Nhờ vào dữ liệu này, bạn có thể thấy được sự khác nhau giữa mỗi lần tập luyện để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với cơ thể của mình. 

Đồng hồ chạy bộ giúp theo dõi chế độ hoạt động hiệu quả
Đồng hồ chạy bộ giúp theo dõi chế độ hoạt động hiệu quả

Dữ liệu nhịp tim

Theo dõi dữ liệu nhịp tim là một trong những tính năng quan trọng nhất không chỉ của đồng hồ chạy bộ mà còn là của các thiết bị hỗ trợ thể thao. Tính năng này sẽ giúp bạn biết được thể lực và cường độ luyện tập của mình có phù hợp hay chưa. Vùng nhịp tim khỏe mạnh là nằm trong khoảng 100 – 120 nhịp/phút. Khi bạn tập chạy bộ, tập thể thao thì vùng nhịp tim an toàn thường là 120 – 140 nhịp/ phút. Nếu nhịp tim vượt quá mức này thì có nghĩa bạn đã luyện tập quá sức. Lúc này, bạn nên điều chỉnh lại nhịp độ chạy của mình.

Tính năng theo dõi nhịp tim của đồng hồ chạy bộ
Tính năng theo dõi nhịp tim của đồng hồ chạy bộ

Kết nối với điện thoại

Đồng bộ hóa dữ liệu với điện thoại cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi các chỉ số và thành tích luyện tập. Quá trình so sánh quãng đường chạy bộ từng ngày sẽ giúp bạn có cơ sở để cải thiện tốc độ và quãng đường chạy bộ. 

Tính năng tải xuống các tuyến đường

Đồ hồ chạy bộ có tích hợp GPS hỗ trợ tính năng theo dõi lộ trình và tìm đường.

Tính năng này đặc biệt hữu ích đối với những người luôn muốn thử thách chính mình với những lộ trình mới. Với tính năng này, bạn thậm chí còn có thể tải những quãng đường từng chạy để chia sẻ cùng bạn bè. 

Kết nối với điện thoại có thể trả lời tin nhắn, cuộc gọi,...
Kết nối với điện thoại có thể trả lời tin nhắn, cuộc gọi,…

Tính năng theo kịp đường chạy và hướng dẫn trở lại đường đua

Chiếc đồng hồ này có thể giúp người dùng tránh khỏi tình trạng bị lạc đường khi chạy trên một cung đường mới hoặc ở khu vực xa. Công nghệ GPS thông minh có khả năng ghi nhớ quãng đường cũng như nhắc bạn quay lại đúng lộ trình được định sẵn.

Tính năng theo kịp đường chạy và hướng dẫn trở lại đường đua
Tính năng theo kịp đường chạy và hướng dẫn trở lại đường đua

Tính năng kết nối và chia sẻ

Các mẫu đồng hồ tập luyện hiện đại được trang bị tính năng kết nối cùng những người dùng khác có cùng sở thích chạy bộ. Đây là một tính năng mang tính cộng đồng ý nghĩa mà bất kỳ ai cũng nên thử.

Tính năng kết nối còn thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến các cuộc thi và thử thách mà các hội nhóm tổ chức. Những hoạt động tương tác chia sẻ này cũng giúp bạn mở rộng những mối quan hệ của mình để tạo động lực duy trì thói quen tập luyện. 

Đồng hồ chạy bộ tích hợp tính năng kết nối và chia sẻ
Đồng hồ chạy bộ tích hợp tính năng kết nối và chia sẻ

Nhận huy hiệu và đào tạo chạy bộ theo kế hoạch

Một trong những động lực thu hút nhất của con người đó là phần thưởng. Nắm được tâm lý này, các hãng đã thêm vào sản phẩm đồng hồ chạy bộ tính năng khen thưởng. Những phần thưởng và danh hiệu “ảo” này góp phần giúp người dùng có động lực để chinh phục những mục tiêu cao hơn.

Tạo động lực luyện tập bằng các huy hiệu
Tạo động lực luyện tập bằng các huy hiệu

Hỗ trợ giảm cân

Các mẫu đồng hồ chạy bộ luôn được trang bị tính năng đo lường lượng calories. Dựa trên thông tin này, người dùng có thể dễ dàng cân đối giữa khối lượng luyện tập với lượng thức ăn nạp vào sao cho năng lượng đầu vào ít hơn năng lượng tiêu thụ. Bằng cách này, người dùng có thể đạt được hiệu quả giảm cân như mong muốn.

Đồng hồ chạy bộ hỗ trợ quá trình giảm cân
Đồng hồ chạy bộ hỗ trợ quá trình giảm cân

Những loại đồng hồ chạy bộ tốt nhất hiện nay

Nói đến đồng hồ chạy bộ cho người mới bắt đầu tập luyện, chắc chắn những cái tên sau đây sẽ là lựa chọn không thể hợp lý hơn:

Apple Watch Series 5

Đây là cái tên đáng chú ý nhất hiện nay với hệ thống màn hình hiển thị kích thước lớn, cho phép người dùng kiểm tra thông số cũng như điều chỉnh chế độ tập luyện dễ dàng.

Đồng hồ chạy bộ Apple Watch Series 5
Đồng hồ chạy bộ Apple Watch Series 5

Người dùng đồng hồ chạy bộ Apple Watch Series 5 cũng sẽ dễ dàng kết nối với nhiều app chạy bộ, cho phép lựa chọn các chương trình tập luyện hiệu quả và trực quan. Chưa kể tới hiệu suất kết nối tốt, đồng bộ hoá dữ liệu nhanh và hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu giải trí, nghe nhạc kể cả trong quá trình tập luyện chạy bộ hàng ngày của bạn.

Polar Ignite

Đây là một chiếc đồng hồ chạy bộ phù hợp với cổ tay thon gọn của các chị em phụ nữ. Thiết kế đồng hồ nhỏ, dày chưa đến 1cm và khối lượng chỉ 35g. Với thiết kế này thì việc đeo đồng hồ để chạy bộ sẽ không tạo cảm giác nặng tay như nhiều loại đồng hồ khác. Ngoài ra đồng hồ còn có màn hình cảm ứng và cảm biến nhịp tim hoạt động rất chính xác.

Đây là một chiếc đồng hồ chỉ dành cho việc chạy bộ chứ không có quá nhiều tính năng thông minh. Nó vẫn có thể kết nối với điện thoại nhưng chỉ có thể nhận chứ không thể nghe hoặc phản hồi. Đây là một lý do khiến nó rẻ hơn nhiều dòng đồng hồ chạy bộ hiện nay.

Tuy nhiên chiếc đồng hồ này vẫn sở hữu những tính năng mà người chạy bộ nào cũng muốn có là tính năng Fit Spark. Tính năng này sẽ theo dõi và phân tích chế độ tập luyện của bạn tác động thế nào lên cơ thể và đưa ra nhận xét cũng như lời khuyên cho bạn. Vì vậy bạn có thể điều chỉnh chế độ luyện tập để mang lại kết quả tốt nhất. 

Một ưu điểm của dòng đồng hồ này đó là thời lượng pin của nó rất lớn. Nếu bạn mở GPS và chế độ theo dõi nhịp tim cùng lúc thì đồng hồ có thể duy trì thời gian sử dụng lên đến 17 giờ. Đây là một khoảng thời gian dư dả để bạn có thể luyện tập được nhiều môn.

Huawei Watch GT2e

Chiếc đồng hồ này sở hữu một thiết kế đậm chất thể thao và nó cũng có nhiều tính năng hỗ trợ cho các hoạt động thể dục và sức khỏe. Đồng hồ còn có khả năng chống nước tốt nên bạn sẽ không cần phải lo mồ hôi hoặc nước thấm vào. 

Khi sử dụng, tất cả những phím tắt và số liệu cần thiết sẽ được hiển thị trên màn hình AMOLED để tiện theo dõi và thao tác. Không chỉ là các chỉ số khi luyện tập mà cả những thông số phục hồi cũng sẽ được hiển thị để bạn nắm rõ nhất chế độ luyện tập của mình. Số đo nhịp tim trong trạng thái bình thường và lúc luyện tập cũng sẽ được ghi lại một cách chính xác nhất.

Đồng hồ còn có một tính năng dành cho những người sử dụng điện thoại Android đó là tính năng theo dõi giấc ngủ. Chiếc đồng hồ này sẽ theo dõi những căng thẳng và lưu trữ các bản nhạc bạn hay nghe. Đối với người dùng điện thoại iOS thì một số tính năng sẽ bị hạn chế. 

Chiếc đồng hồ này cũng có thời lượng pin lên tới 14 giờ sử dụng. Tuy nhiên điểm trừ của nó là nó không thể khởi động dữ liệu ra Strava vì không có các plugin của bên thứ ba.

Garmin Forerunner 945

Nếu như bạn không có nhu cầu giải trí quá nhiều, thì những chiếc đồng hồ chạy bộ thiên hướng cổ điển chắc chắn là phương án hợp lý. Dòng sản phẩm đồng hồ chạy bộ Garmin Forerunner 945 hiện đang được đánh giá là có hiệu năng phục vụ tập luyện chạy bộ tốt nhất với nhiều tính năng. 

Cụ thể thì sản phẩm có thể cung cấp chuẩn xác thông số tập luyện như nhịp tim, số bước chân của người dùng trên đường chạy. Ngoài ra nó cũng hỗ trợ người dùng thiết lập quãng đường chạy bộ hợp lý mà không cần sử dụng tới bản đồ, phù hợp dành cho những ai muốn thay đổi thường xuyên lộ trình tập luyện mà không gây ra cảm giác nhàm chán.

Máy chạy bộ tích hợp đồng hồ chạy bộ

Ngoài những sản phẩm đồng hồ chạy bộ cho người mới tập luyện, bạn có thể thử thay đổi sang việc lựa chọn máy chạy bộ. Đây cũng được đánh giá là thiết bị hỗ trợ tập luyện tốt, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Hầu hết các dòng máy chạy bộ hiện nay đều đã được trang bị hệ thống hiển thị điện tử, và có kém tình năng tương tự như đồng hồ đo thống số, nhịp tim, bước chân và quãng đường chạy cho người dùng. 

Máy chạy bộ cũng có tính năng tương tự như đồng hồ chạy bộ
Máy chạy bộ cũng có tính năng tương tự như đồng hồ chạy bộ

Đặc biệt hơn là sử dụng máy chạy bộ còn hạn chế nguy cơ chấn thương, nâng cao hiệu suất vận động một cách tối ưu mà không cần lo ngại về thời tiết hay không gian tập luyện như chạy bộ ngoài trời. Đây thực sự là lựa chọn tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu tập luyện, và kể cả những người có kinh nghiệm hoặc vận động viên chạy bộ đều nên sử dụng máy chạy để thấy được lợi ích tuyệt vời mà nó mang đến.

Những lưu ý khi lựa chọn đồng hồ chạy bộ

Chọn mua đồng hồ chạy bộ cho người mới không phải điều đơn giản, vậy nên bạn sẽ cần phải lưu ý tới một số vấn đề như sau:

  • Nên ưu tiên chọn những sản phẩm đồng hồ chạy bộ cho người mới bắt đầu tập luyện với kích thước nhỏ gọn, hiển thị trực quan cũng như hỗ trợ thao tác điều khiển đơn giản. Điều này sẽ giúp quá trình tập luyện diễn ra hiệu quả và cảm giác dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Thông số pin cũng là một yếu tố quan trọng, nhưng loại đồng hồ chạy bộ được đánh giá tốt hiện nay đều có thời lượng pin từ 1 – 3 ngày. Đây cũng là một yếu tố đáng cân nhắc nếu bạn không muốn phải sạc pin cho đồng hồ thường xuyên.
  • Chi phí là yếu tố quyết định đến việc bạn lựa chọn sản phẩm như thế nào. Vậy nên hãy chủ động tham khảo giá, tìm hiểu các bài review chất lượng trước khi đưa ra quyết định chọn mua cuối cùng. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về chủ đề chọn mua đồng hồ chạy bộ cho người mới bắt đầu tập luyện. Hy vọng S-life đã có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình lựa chọn và sử dụng để nâng cao hiệu suất tập luyện mỗi ngày.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận