Tìm hiểu chạy trail là gì?

Ngày nay, chạy bộ vô cùng đa dạng các hình thức thực hiện chẳng hạn như chạy bền, chạy tăng tăng tốc, chạy tiếp sức, chạy việt dã… Và không thể bỏ qua hình thức chạy trail – đây là cách chạy được nhiều người hướng đến. Vậy chạy trail là gì, đặc điểm ra sao, kỹ thuật chạy như thế nào. Cùng tìm hiểu nhé.

Trail là gì? Chạy trail là gì?

Chạy trail còn có thể gọi là chạy đường mòn, không bằng phẳng và có nhiều thử thách trên đường chạy như cây cối, đá, đất, độ dốc. Đòi hỏi nhiều về thể sức khỏe thể trạng bền bỉ, linh hoạt trong chuyển động hạn chế chấn thương.

Chạy trail được thực hiện trên những địa hình gồ ghề, luôn thực hiện ở những  nơi có có đồi núi, dốc và nhiều cây cối và không có phương tiện giao thông hoạt động, chạy trail không áp dung trên máy chạy bộ.

Chạy trail như một thử thách kết hợp với động tác leo núi nên phức tạp hơn các hình thức chạy khác vì cần nhiều yêu hơn cả về không gian chạy, địa hình, kỹ thuật cũng như sự chuẩn bị cao hơn khi tham gia chạy.

Chạy trail là gì?
Chạy trail là gì?

Xem thêm: Hướng dẫn chạy bộ đúng kỹ thuật

Đặc điểm của chạy trail

Để hiểu rõ hơn về chạy trail,  chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm của hoạt động chạy trail nhé.

Chạy trail thường được tổ chức với số lượng người tham gia đông 

Có lẽ đây là đặc điểm nổi bật của chạy trail. Các buổi chạy thường được lên kế hoạch từ thời gian địa điểm để có thể tập trung được nhiều người chạy. Tất cả mọi người sẽ cùng tập trung tại địa điểm chạy xa thành phố đông đúc. Đa số thường được tổ chức vào thời gian cuối tuần, rảnh rỗi để thu hút được nhiều người tham gia vì mọi người sẽ tạm gác cá công việc các nhân. 

Đặc biệt hơn, ưu điểm khi tập trung được nhiều người chạy sẽ đảm bảo sự an toàn cơ bản nhất. Vì mọi người có thể cùng hợp tác, hỗ trợ nhau trong quá trình chạy khi gặp những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Chạy trail thường được tổ chức theo hình thức nhóm vì vậy cần có trách nhiệm điều hòa tốc độ chạy của toàn bộ thành viên.

Có sự đa dạng về con đường chạy

Những con đường chạy có thể nói là dựa vào nhu cầu trải nghiệm của mọi người. Chẳng hạn: 

Đối với những ai ưu tiên sự an toàn có thể chọn những con đường có sẵn đã từng được bản thân hoặc người đi trước thực hiện nhiều lần. Cũng như đã từng được chọn để tổ chức nhiều chương trình, sự kiện về hoạt động chạy lớn.

Đối với những ai thích sự mạo hiểm, tìm tòi họ có thể chạy theo những con đường tự khám được để tăng cảm giác chinh phục. Tuy nhiên, vẫn luôn lưu ý sự an toàn tránh xa những vách núi. đá lở nguy hiểm…

Xem thêm: Gậy leo núi dành cho người chạy trail

Chạy trail có đặc điểm gì?
Chạy trail có đặc điểm gì?

Có nhiều yêu cầu khi tham gia chạy trail

Trail là gì? Mỗi cảm giác trải qua khi chạy trail sẽ tùy thuộc vào từng địa hình chạy cũng như những thách thức khó khăn khi chạy và kỹ thuật chạy.

Nếu không đáp ứng được các  yêu cầu về kỹ thuật hoặc các yêu cầu khác thì sẽ làm cơ thể không đủ sức khỏe để đáp ứng quá trình chạy. Thậm chí các cơ quan trên cơ thể đều phải phối hợp hoạt động nhịp nhàng, chẳng hạn như mắt phải quan sát được đường chạy để điều chỉnh bước chạy đồng thời là não bộ cần tiếp nhận và xử lý tình huống có thể xảy ra bất ngờ.

Xem thêm: Phụ kiện cần thiết khi chạy bộ

Điểm khác biệt giữa chạy trail với chạy việt dã, chạy marathon

Chạy trail là gì? Có điểm gì khác với những hình thức chạy khác. Cùng tìm hiểu những đặc điểm dưới đây nhé.

Sự khác nhau giữa chạy trail và chạy việt dã

Địa điểm chạy

 • Chạy trail: yêu cầu đối với địa điểm chạy trail là gì? Đó là những nơi có nhiều đồi núi, vật cản để tăng sự thách thức.
 • Chạy việt dã: có thể chạy bất cứ đầu dù địa hình bằng phẳng như nông thôn, thành thị hay các đồi núi như chạy trail.

Mục đích của việc tổ chức chạy

 • Chạy trail: đây là hình thức chạy với mong muốn giúp người chạy có nhiều trải nghiệm mới mẻ và đa dạng hơn. Cũng như yêu cầu các kỹ thuật cao đã được luyện tập và các trang bị chạy phải được chuẩn bị một cách chu đáo. Giúp tâm trạng thoải mái, rèn luyện sự tập trung cao để có thể vượt qua những địa hình hiểm trở.
 • Chạy việt dã: những cuộc thi chạy việt dã còn với mục tiêu là tuyên truyền để tự nâng cao sức khỏe bản thân và nâng cao nhận thức về những hiện tượng nhức nhối trong xã hội về các vấn đề đối với môi trường, động vật hoang dã hay chạy để quyên góp từ thiện…

Sự khác nhau giữa chạy trail và chạy marathon

Quãng đường thực hiện chạy

 • Chạy trail: không có quy định về quãng đường chạy mà sẽ được linh hoạt điều chỉnh.
 • Chạy marathon: hình thức chạy marathon khác quen thuộc và được tổ chức với những quy định về quãng đường cụ thể như 10km, 21km hoặc chạy 42km. Đây là quãng đường cơ bản áp dụng cho chạy marathon.

Đặc điểm không gian chạy

 • Chạy trail: không gian chạy sẽ không cố định ví có lúc do người chạy tự khám phá ra, có nhóm người chạy sẽ tiếp tục thực hiện những con đường cũ đã từng tổ chức chạy.
 • Chạy marathon: chạy trên cùng và tương đường về độ khó cũng như các con đường chạy với khoảng cách và đặc điểm như nhau.
Chạy trail khác với các hình thức chạy khác như thế nào?
Chạy trail khác với các hình thức chạy khác như thế nào?

Phương pháp chạy trail đúng kỹ thuật

Chạy trail là gì? Để có quá trình chạy trọn vẹn và đem lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, chúng ta cần tìm hiểu đầy đủ các phương pháp khi chạy

Về tư thế chạy

Quan tâm đến tư thế khi chạy trail sẽ giúp cơ thể tránh được các tổn thương có thể xảy ra ảnh hưởng đến xương khớp, cơ bắp và cột sống. Để có tư thể phù hợp, chúng ta cần có thời gian rèn luyện, dưới đây sẽ là một số tư thế cơ bản

 • Mắt luôn nhìn thẳng phía trước.
 • Cả cơ thể tạo thành một đường thẳng từ phần đầu đến chân, không khom lưng để tránh tổn thương cột sống và gây gù lưng.
 • Cách đánh tay và nâng đùi phối hợp nhịp nhàng, thả lỏng khi chạy.
Phương pháp chạy trail hiệu quả
Phương pháp chạy trail hiệu quả

Về các kỹ thuật chạy

Bên cạnh có một tư thế chạy đúng thì kỹ thuật chạy cũng không kém phần quan trọng để làm rõ hơn về vấn đề chạy trail là gì trong bộ môn chạy này.

 • Kỹ thuật chạy ở địa hình dốc: Bạn cần luyện tập kỹ thuật chạy biến tốc vì địa hình này cần sự dẻo dai và kỹ thuật để hạn chế chấn thương. Nên khi luyện tập được kỹ thuật biến tốc sẽ giúp bạn linh hoạt điều chỉnh được tốc độ khi lên xuống dốc dễ dàng.
 • Kỹ thuật khi nâng chân cao và tập với chướng ngại vật: nâng chân cao để thì thời gian chạm đất sẽ ngắn, sẽ làm cho thời gian chân trượt trên giày và để đầu gối ổn định của sẽ rút ngắn lại. Hằng ngày bạn có thể luyện tập với than hoặc các chướng ngại vật tự thiết lập tại nhà. Phần thân trên cố gắng giữ thăng bằng, chân linh hoạt. 

Chạy trail cần chuẩn bị gì?

Chạy trail cần lưu ý gì để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả khi luyện tập

 • Chuẩn bị giày thể thao: một đôi giày chất lượng và mềm mại sẽ bảo vệ được đôi chân của bạn trên mọi nẻo đường. Đặc biệt là đế giày cần có độ ma sát và độ bám nhất định hạn chế trơn trượt.
 • Quần áo thể thao: chất liệu của quần áo thể thao vô cùng quan trọng để đảm bảo sự thấm hút, thoáng khí tốt cũng như các động tác khác sẽ thoải mái và dễ dàng vận động hơn.
 • Rèn luyện đầu gối chắc khỏe linh hoạt sẽ tác động hiệu quả đến quá trình luyện tập. Tức là khi một chân gặp chướng ngại đầu gối sẽ linh hoạt chuyển đổi trọng lượng sang chân còn lại để tiếp tục hoạt động. Bên cạnh đó sẽ giúp giảm mỏi cơ và chân khi chạy với quãng đường dài.
Những lưu ý để chạy trail an toàn
Những lưu ý để chạy trail an toàn

Bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc về chạy trail là gì? Bên cạnh đó là những thông tin liên quan đến hình thức chạy trail được chia sẻ. Hy vọng S-life đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức mới trong việc rèn luyện thể thao của mình.

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận