18 Loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Tủ lạnh là một trong những món đồ gia dụng thiết yếu và gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Để đồ ăn trong tủ lạnh là phương pháp bảo quản và lưu giữ thực phẩm vô cùng hữu dụng. Tuy nhiên, không phải loại đồ ăn nào cũng thích hợp để được bảo quản trong tủ lạnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu top 18 những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh ngay sau đây.

Dưa hấu

Những miếng dưa hấu mát lạnh là thức ăn vô cùng lý tưởng để giải khát cho những ngày nóng. Tuy nhiên, để dưa hấu tại mức nhiệt quá lạnh trong tủ lại vô tình khiến quả dưa hấu bị hỏng nhanh hơn hoặc làm mất đi tác dụng của các hoạt chất chống oxy hóa có lợi trong dưa hấu. Vì vậy, bạn nên để dưa hấu tại ngăn mát có độ lạnh vừa phải, ăn hết trong tối đa 3 – 4 ngày là tốt nhất.

Dưa hấu không nên bảo quản ở nhiệt độ quá thấp
Dưa hấu không nên bảo quản ở nhiệt độ quá thấp

Cà chua

Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng có thói quen mua nhiều cà chua và bảo quản thật lâu trong tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, cà chua lại chính là một trong số những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh mà bạn nên biết. Cà chua mua còn xanh hoặc chưa đủ độ chín nếu để tủ lạnh ngay sẽ rất khó chín và có được độ mềm, ngon tự nhiên.

Ngoài ra, khi cà chua đã chín, bạo hay bọc bao giấy lại từng quả, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng hết trong khoảng 3 ngày. Tránh để cà chua quá lâu hoặc để trong ngăn đông lạnh vì có thể làm giảm độ thơm ngon của món ăn.

Cà chua nên để nhiệt độ thường là tốt nhất
Cà chua nên để nhiệt độ thường là tốt nhất

Xem thêm: Ăn cà chua sống có tác dụng gì? Có tốt không?

Quả bơ cũng là một loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh bởi vì dễ khiến cho bơ bị đắng, sượng và mất đị độ dẻo, bùi, béo. Đặc biệt đối với những quả bơ chưa chín hoàn toàn, khi cất trong tủ lạnh sau đó lại bỏ ra ngoài thì bơ cũng sẽ rất khó chín một cách hoàn hảo, quả bơ có khả năng cao bị hỏng, thối đầu, đắng, cứng và không còn giữ được các chất dinh dưỡng vốn có.

Bơ xanh để tủ lạnh có thể bị đắng
Bơ xanh để tủ lạnh có thể bị đắng

Táo

Bảo quản táo trong tủ lạnh chắc hẳn là cách làm mà chúng ta áp dụng vô cùng thường xuyên. Chúng ta có thể để táo ở nhiệt độ thường hoặc trong tủ lạnh nhưng chỉ nên để trong ngăn mát đựng rau. Tránh để táo tạo ngăn đông, để sát vách tủ hay các tầng trên cao vì nhiệt độ thấp quá có thể khiến quả táo bị nhũn và giảm độ tươi ngon.

Táo chỉ nên để ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ vừa phải
Táo chỉ nên để ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ vừa phải

Khoai tây

Một loại trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh tiếp theo đó chính là khoai tây. Ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, khoai tây sẽ được trưng bày ở kệ hàng với nhiệt độ thường. Tuy nhiên có không ít người khi mua về lại bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì nghĩ rằng có thể giúp khoai tươi ngon hơn.

Trên thực tế, khoai tây giàu tinh bột, để trong nhiệt độ thấp có thể phá vỡ kết cấu tinh bột, khiến tinh bột dễ bị biến chất thành đường, miếng khoai bị ngọt và sượng nên không còn thơm ngon nữa. Vì vậy, khoai tây nên mua vừa phải, chế biến hết trong một vài ngày, tránh chế biến khoai tây bị héo hay mọc mầm vì có khả năng gây ngộ độc.

Không nên để khoai tây trong tủ lạnh
Không nên để khoai tây trong tủ lạnh

Chuối

Quả chuối khi ăn mát có thể giúp ngon miệng hơn. Tuy nhiên bạn có thể dễ dàng thấy rằng chuối để trong tủ lạnh chỉ một vài ngày liền bị thâm đen, đổi màu, thịt chuối bị ủng, nhão và không còn thơm ngon nữa. Vì vậy, đối với loại quả không ưa lạnh này, chúng ta nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có độ ẩm hay tiếp xúc với nước thường xuyên.

Chuối dễ bị đổi màu trong tủ lạnh
Chuối dễ bị đổi màu trong tủ lạnh

Xem thêm: 1 quả chuối chứa bao nhiêu calo? Vì sao nên ăn chuối thường xuyên

Bánh mì

Bánh mì sẽ luôn tươi ngon nhất nếu được ăn trong ngày hoặc ăn khi mới vừa ra lò. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần bảo quản qua ngày thì chúng ta thường sẽ để bánh mì vào tủ lạnh. Cách làm này mặc dù giúp bảo vệ bánh mì khỏi bị nấm mốc nhưng lại khiến bánh mì mất đi độ mềm dẻo, trở nên khô cứng và dễ vụn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên bảo quản bánh mì trong hộp kín, khô ráo ở nhiệt độ phòng và ăn hết trong vòng 3 ngày để tránh nấm mốc.

Bánh mì để lạnh dễ bị khô, giòn vụn
Bánh mì để lạnh dễ bị khô, giòn vụn

Chocolate

Chocolate có nhiệt độ tan chảy thấp nên thường được bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh này chỉ nên được để ở ngăn mát với độ lạnh vừa phải. Nhiệt độ quá thấp sẽ tạo một lớp dầu sương trắng, làm mất hình thức của chocolate ngay cả khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh, đồng thời có thể gây biến chất một số thành phần sẵn có trong chocolate.

Nhiệt độ quá thấp làm chocolate kết sương trắng
Nhiệt độ quá thấp làm chocolate kết sương trắng

Mật ong

Mật ong là thực phẩm thường được sử dụng rất lâu mỗi lần mua về, vậy nên cũng cần được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, đây cũng là những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh bởi vì điều kiện tốt nhất để giữ mật ong tươi mới, ngon và bảo vệ các thành phần dưỡng chất tốt nhất đó chính là ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, tránh để mật ong ở trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp, cũng không nên để ở nơi gần nguồn nhiệt, ánh nắng trực tiếp để không làm cho mật ong bị mất hương vị hay biến chất.

Mật ong để ở nhiệt độ thường là tốt nhất
Mật ong để ở nhiệt độ thường là tốt nhất

Thảo mộc

Các loại thảo mộc sau khi hái tươi cũng chính là một thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Thảo mộc để trong tủ không được bọc kín hoàn toàn dễ bị héo, mất nước nhanh chóng, đồng thời hấp thụ mùi của các thực phẩm khác. Vì thế mà thảo mộc vừa bị mất đi hương vị, vừa bị giảm tác dụng một cách đáng kể. Tốt nhất chúng ta nên để thảo mộc ở dạng khô, không nhúng nước và để ở nhiệt độ bên ngoài tủ là tốt nhất.

Thảo mộc có thể bị khô, mất nước trong tủ lạnh
Thảo mộc có thể bị khô, mất nước trong tủ lạnh

Cà phê

Cà phê rang sẵn hay cà phê hạt cũng là một trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Cà phê có đặc tính trao đổi mùi rất tốt, khi để trong tủ lạnh vừa khiến thực phẩm khác dễ ám mùi cà phê, trong khi bản thân hạt cà phê cũng bị hấp thụ mùi của thức ăn. Khi pha chế, cà phê không còn giữ được mùi hương thơm đặc trưng mà sẽ nhạt mùi, giảm chất lượng, thậm chí có mùi lẫn lộn của nhiều loại đồ ăn khác.

Bảo quản cà phê ở nhiệt độ thường
Bảo quản cà phê ở nhiệt độ thường

Rượu

Có thể bạn chưa biết thì rượu cũng chính là một trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ có thể làm ảnh hưởng tới màu sắc, mùi thơm, hương vị và chất lượng của rượu, khiến rượu không còn đủ ngon và giảm giá trị đáng kể. Vì thế, tốt nhất bạn nên chuẩn bị tủ đựng rượu riêng, bảo quản rượu tại nơi khô thoáng trong nhiệt độ phòng tự nhiên để thức uống luôn thơm ngon nhất.

Rượu không còn vị thơm ngon nếu để quá lạnh
Rượu không còn vị thơm ngon nếu để quá lạnh

Rau mùi (ngò)

Rau mùi hay rau ngò là loại rau thơm giúp tăng hương vị cho món ăn, được sử dụng trong rất nhiều công thức món ăn. Loại rau này cho hương vị tốt nhất khi có đủ độ tươi, xốp, nhiều nước. Rau mùi nếu bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ dễ bị mềm héo, khô, mất nước và không còn được mùi thơm tươi vốn có. Vì vậy đây cũng là một trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh, cần được sử dụng hết trong ngày sau khi thu hoạch.

Rau mùi tươi sử dụng hết trong ngày là tốt nhất
Rau mùi tươi sử dụng hết trong ngày là tốt nhất

Hành tây

Hành tây khi mua về còn nguyên vỏ cũng là những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ làm cho củ hành tây sớm bị héo, nhũn, không còn độ giòn, mọng nước và rất nhanh bị hỏng. Vì vậy, trong trường hợp cần bảo quản tạm thời hành tây, bạn nên lột vỏ lụa để tránh phần vỏ này khiến củ hành bị mốc nhũn. Đồng thời bọc kín củ hành lại, tránh để hành mất nước và sử dụng trong khoảng 1 tuần.

Hành tây nguyên vỏ dễ bị héo khi quá lạnh
Hành tây nguyên vỏ dễ bị héo khi quá lạnh

Các loại hạt

Các loại hạt dinh dưỡng như hạt macca, hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt điều, óc chó, hạt bí, hướng dương luôn có vị tươi, giòn, ngon và bùi nhất khi còn mới hoặc được rang nóng. Tuy nhiên, nếu để trong tủ lạnh thì các loại hạt này rất dễ bị ỉu, bị giảm hương vị thậm chí là biến chất. Ngoài ra, hạt dinh dưỡng cũng rất dễ bị ám mùi tủ lạnh, khiến cho hạt không còn thơm ngon và mất đị các giá trị vốn có.

Bảo quản hạt dinh dưỡng ở điều kiện khô ráo, thoáng mát
Bảo quản hạt dinh dưỡng ở điều kiện khô ráo, thoáng mát

Xem thêm: Nên ăn bao nhiêu hạt macca mỗi ngày là tốt nhất?

Quả mọng đã ngâm rửa

Các loại quả mọng sau khi mua về nếu để tủ lạnh sẽ giúp quả tươi lâu hơn, mát hơn và dễ ăn hơn. Tuy nhiên chỉ nên bảo quản trong tủ tối đa 5 ngày, tránh để lâu vì quả vẫn sẽ héo, mất nước và giảm độ ngon. Đồng thời, các loại quả đã ngâm rửa, còn dính nước thì không nên cất vào tủ lạnh bởi sẽ nhanh chóng bị ủng, mốc bị hỏng đi nhanh chóng.

Quả mọng chỉ nên bảo quản tối đa 5 ngày
Quả mọng chỉ nên bảo quản tối đa 5 ngày

Ớt

Ớt sau khi mua về với số lượng lớn nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát ở nhiệt độ phòng và tránh để trong tủ lạnh. Loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh này sẽ dễ bị héo, khô quắt, đổi màu nhanh chóng khi bảo quản ở nhiệt độ quá thấp. Mặc dù vẫn có thể giữ một độ cay nhất định nhưng ớt sẽ không còn tươi, giòn và thơm ngon như khi được để ở nhiệt độ ngoài.

Quả ớt dễ bị khô héo nhanh chóng trong tủ lạnh
Quả ớt dễ bị khô héo nhanh chóng trong tủ lạnh

Dầu oliu

Dầu oliu là thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh mà chỉ cần để ở nhiệt độ phòng là lý tưởng nhất. Nhiệt độ thấp của tủ sẽ khiến cho dầu nhanh chóng kết tủa, đông cứng lại và làm mất đi các tác dụng của dưỡng chất vốn có. Điều này cũng sẽ xảy ra tương tự đối với một số loại dầu khác như dầu dừa, dầu mè hay dầu đậu nành.

Dầu để tủ lạnh có thể bị đông đặc
Dầu để tủ lạnh có thể bị đông đặc

Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm rất tốt nhưng không phải loại đồ ăn nào cũng thích hợp để tủ lạnh. Hãy ghi nhớ những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh trên đây để có thể bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh lãng phí. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì thì có thể liên hệ đến với S-Life để được giả đáp nhé. 

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận