Hướng dẫn sửa máy chạy bộ khi gặp sự cố tại nhà

Máy chạy bộ hiện đang là một thiết bị luyện tập thể thao được nhiều người lựa chọn. Tuy đây là một thiết bị được đánh giá là tuổi thọ cao, nhưng nếu trong quá trình luyện tập, chúng ta không kiểm tra và bảo dưỡng đúng cách có thể thiết động cơ máy bị hư hỏng. Khi đó, chúng ta cần phải kiểm tra và sửa máy chạy bộ kịp thời. Vì thế, hãy trang bị cho mình những kỹ năng sửa máy chạy bộ cơ bản ở bài viết dưới đây nhé!

Một số lỗi thường gặp ở máy chạy bộ 

Cũng như những thiết bị điện tử khác, máy chạy bộ sau một thời gian hoạt động dài cũng có thể bị hư hỏng ở một số bộ phận và cần khắc phục kịp thời. Một số lỗi thường gặp ở máy chạy bộ có thể kể đến: 

Băng tải bị chùng và bị lệch 

Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải kiểm tra thảm máy chạy bộ là khi đang sử dụng máy chạy bộ mà xuất hiện hiện tượng bị giật, băng tải hơi rít khiến chúng ta bị nhỡ bước chạy. Cùng với đó, khi quan sát bạn sẽ phát hiện phần băng tải bị lệch sang một bên hoặc băng tải bị co cuộn lại.

Nguyên nhân khiến băng tại bị trùng và lệch có thể là khi khách hàng đặt sản phẩm tại nhà trên những đề mặt không bằng phẳng mà lại rất bấp bênh nên mọi hoạt động cũng như thiết bị bộ phận của máy cũng sẽ bị lệch. Các bộ phận như motor, băng tải, con lăn cũng sẽ di chuyển sai quỹ đạo bán đầu của chúng. Điều này dẫn đến việc băng tải bị chùng lại. Đồng thời, khi vận động chạy của tương tác động lực lên băng tải ngược lại với hướng đi của chúng cũng có thể gây ra sự chùng và lệch ở băng tải. Lý do không liên quan đến các yếu tố từ con người tác động đó chính là việc các linh kiện khi chúng ta mua máy với giá rẻ mà không bảo quản đúng cách cũng gây hư hỏng hoặc do thời gian sử dụng sản phẩm dài lâu làm các băng tải tải bị giãn ra và chùng lại.

Xem thêm: Khắc phục tình trạng máy chạy bộ bị dừng đột ngột

Máy chạy bộ bị giật 

Hiện nay có không ít người gặp phải tình trạng khi chạy quá nhanh hay luyện tập lâu thì máy chạy bộ hay bị giật, rung lắc. Thực tế thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể là do cấu hình máy yếu, khai thác quá tải trọng, do máy được kê không bằng phẳng, động cơ máy không được bảo dưỡng… Căn cứ vào những nguyên nhân này để chúng ta đưa ra được cách sửa máy chạy bộ phù hợp.

Có thể hiểu đơn giản về nguyên nhân của tình trạng này dẫn đến các biểu hiện khi đường truyền của băng tải, thảm chạy bộ gây cảm giác trượt chân, hụt chân hoặc do bị rò rỉ điện gây cảm giác tê khi chạm vào máy hay khi dùng bút thử điện thử thì đèn trên bút phát sáng.

Khai thác quá tải trọng sẽ khiến máy chạy bộ gặp sự cố
Khai thác quá tải trọng sẽ khiến máy chạy bộ gặp sự cố

Máy chạy bộ không lên nguồn 

Máy chạy bộ là một thiết bị điện tử, cần có điện thì máy mới khởi động được. Trong quá trình sử dụng, có khá nhiều người gặp phải tình trạng máy không lên nguồn. Điều này hầu hết là liên quan đến nguồn điện bên trong máy, nguồn cung cấp điện bên ngoài, hoặc bộ phận dẫn điện của máy chạy bộ.

Nguyên nhân đầu tiên khiến máy chạy bộ không lên nguồn có thể kể đến là do lâu ngày không được hoạt động, vận hành khiến cho các bộ phận bị lỗi và hư hỏng. Hoặc do đặc thù công việc không có thời gian nên sử dụng quá lâu nhưng không tiến hành kiểm tra vệ sinh hay bảo dưỡng máy định kỳ. Hay một hiện tượng khách quan khác là nguồn điện tại nhà cung cấp cho thiết bị không đảm bảo.

Màn hình sáng bấm Start không hoạt động 

Khác với tình trạng máy chạy bộ không lên nguồn. Tình trạng này là khi chúng ta khởi động máy, màn hình vẫn hiện, nhưng khi bấm các nút điều khiển, lựa chọn chức năng thì máy không hoạt động. Điều này có thể là do các phím bị hư, hoặc motor của máy bị hỏng,

các lỗi ở bo mạch chủ và bao mạch điều khiển của máy.

Màn hình sáng bấm Start không hoạt động
Màn hình sáng bấm Start không hoạt động

Nên sửa chữa máy chạy bộ khi gặp những lỗi trên thế nào?

Khi gặp phải các tình trạng bất thường trong quá trình luyện tập, chúng ta cần kiểm tra và sửa máy chạy bộ kịp thời. Thực tế thì với lỗi đơn giản dễ thấy, bạn có thể tự kiểm tra và khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, với những tình huống phức tạp hơn, kiểm tra mọi chỗ nhưng không có hiệu quả, bạn nên tìm đến những thợ sửa chuyên nghiệp. 

Hướng dẫn sửa máy chạy bộ tại nhà 

Xử lý tình trạng băng tải bị trùng và lệch 

Sau khi kiểm tra thảm máy chạy bộ theo hướng dẫn trên, nếu băng tải bị chùng, bạn hãy tiến hành tăng chỉnh thảm chạy bộ và băng tải bằng cách:

 • Trước hết, chúng ta cần xem lại vị trí đặt máy chạy bộ có bằng phẳng không cùng với đó là thử chạy bộ với một vận tốc chậm để quan sát băng tải và dùng tua vít vặn ở đâu bàn chạy để củng cố sự ổn định. Nếu băng tải bị chùng so bản thân chúng ta tác động thì cần điều chỉnh các motor ở khoảng cách phù hợp và vặn ốc hai bên chặt theo chiều kim đồng hồ.
 • Đầu tiên hãy dùng lục giác 6 hoặc 8 cắm vào con ốc ở dưới đuôi máy và vặn. Nếu bên nào bị lệch thì bạn hãy vặn lại bên ấy.
 • Theo nguyên lý, bên nào bị thấp hơn thì thảm sẽ bị dồn sang bên ấy. Khi đó, bạn chỉ cần cắm vít vào và quay từ 2 đến 3 vòng là sẽ cân bằng lại với bên cao.

Có nhiều trường hợp, dù đã cân và tăng chỉnh thảm nhưng vẫn không đạt hiệu quả như mong muốn. Nguyên nhân có khả năng là do băng tải đã bị nhão hoặc hư hỏng, bạn cần thay mới băng tải để đảm bảo đạt chất lượng sử dụng.

Xử lý tình trạng băng tải bị trùng và lệch
Xử lý tình trạng băng tải bị trùng và lệch

Xem thêm: Kiểm tra thảm máy chạy bộ đúng cách

Xử lý tình trạng máy chạy bộ bị giật 

Để sửa máy chạy bộ khi gặp phải tình trạng máy chạy bộ bị giật, rung lắc khi chạy ở tốc độ cao bạn cần tìm được nguyên nhân để có cách khắc phục phù hợp.

 • Nếu nguyên nhân khiến máy chạy bộ hay bị giật bắt nguồn do cấu hình máy yếu, tải trọng máy không đáp ứng được thì bạn có thể liên hệ nơi mua máy để được bảo hành hoặc nâng cấp cấu hình cho máy.
 • Nếu nguyên nhân do chân máy kê không chắc chắn thì chúng ta nên xem lại vị trí lắp đặt máy chạy bộ và đặt máy lại tại vị phí phẳng, không gồ ghề. 
 • Nếu máy chạy bộ rung lắc bắt nguồn do dây curoa bị lỏng, thảm chạy bị trùng, mòn hoặc do hư hại bo mạch thì bạn cần liên hệ nhà bán để được bảo trì, bảo hành sản phẩm phù hợp.
 • Nếu nguyên nhân do bụi bẩn bám vào những bộ phận, động cơ máy thì điều bạn cần làm là vệ sinh sạch sẽ máy sau đó vận hành lại xem máy còn gặp tình trạng máy bị giật, bị rung khi luyện tập.
 • Nếu nguyên nhân là do sự rò rỉ điện thì chúng ta cần tìm đến những bộ phận tiếp mát của máy chạy bộ để tháo lõi nhựa quanh các bo mạch điện ra để tiếp mát cho động cơ, tiếp mát cho các bo mạch và piston để giúp piston có thể nâng lên hạ xuống dễ dàng. Với đầu nối của dây đo ta tiếp mát bằng cách cho xuống sàn nhà cắm đinh hoặc sắt từ dây mát ra.Cách khác chúng ta tìm về những nguyên nhân của tình trạng bị giật là đang hoạt động ở tốc độ thấp hay cao, kiểm tra xem các băng tải có hiện tượng hư hỏng, lệch, trùng hay không rồi mới tháo ốp để kiểm tra dây curoa của động cơ. Cuối cùng là thực hiện các thao tác điều chỉnh để khắc phục tình trạng.

Xử lý tình trạng máy chạy bộ không lên nguồn 

 • Nếu nguyên nhân khiến máy chạy bộ không lên nguồn là do cấu hình máy yếu, tải trọng máy không đáp ứng được thì bạn có thể liên hệ nơi mua máy để được bảo hành hoặc nâng cấp cấu hình cho máy.
 • Nếu máy chạy bộ không lên nguồn do lâu ngày không sử dụng, cần phải bảo trì lại toàn bộ máy chạy bộ điện. Bạn hãy tháo phần ốp ngoài của máy chạy bộ, sau đó vệ sinh lại động cơ. Tháo lắp lại các phích cắm của bo mạch để loại trừ các trường hợp chúng bị tuột hoặc đứt, do chuột bọ cắn hay làm ổ khiến máy bị hỏng.
 • Nếu sử dụng một thời gian dài và gặp phải tình trạng này, bạn hãy tháo và kiểm tra các bộ phận bên trong, cần làm là vệ sinh sạch sẽ máy sau đó vận hành lại xem máy còn gặp tình trạng máy không lên nguồn nữa không.
Tháo để kiểm tra màn hình khi không lên nguồn
Tháo để kiểm tra màn hình khi không lên nguồn

Xử lý tình trạng màn hình sáng bấm Start không hoạt động

Tình trạng này cũng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy vào nguyên nhân mà chúng ta có cách kiểm tra và sửa máy chạy bộ khác nhau: 

 • Nếu kiểm tra máy thấy đứt dây đai hoặc motor, bạn cần nối dây đai hoặc thay motor mới
 • Bạn cần kiểm tra vòng màu vàng trên màn hình xem có bỏ khóa an toàn (khóa từ) lên chưa, kiểm các phím bằng cách nghe thử có tiếng bíp bíp không. 
 • Nếu mạch công suất máy chạy bộ bị hỏng, bạn cần liên hệ với đơn vị bán sản phẩm để được trợ giúp.

Xem thêm: Xử lý tình trạng máy chạy bộ bị rò rỉ điện

Liên hệ đơn vị cung cấp hoặc hãng sản xuất để sửa máy chạy bộ

Trường trường hợp bạn tự kiểm tra và sửa máy chạy bộ tại nhà nhưng không có kết quả khả quan hoặc bạn  thật sự bận rộn, không có kinh nghiệm kiểm tra và sửa máy chạy bộ, bạn có thể chọn một đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà. Các chuyên viên giúp bảo dưỡng và sửa cho chiếc máy chạy bộ của bạn được chuyên nghiệp nhất.

Quý khách hàng nên hạn chế việc tự sửa máy chạy bộ ở các cơ sở bên ngoài. Bởi vì có thể các linh kiện, thiết bị của từng bộ phận tại cửa hàng bên ngoài không phù hợp với dòng sản phẩm bạn đang sử dụng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của máy, hiệu quả luyện tập cũng như không đảm bảo sự an toàn lâu dài.  Bên cạnh đó, chúng ta không nắm được các chi phí thực sự vì vậy dễ dàng gặp phải tình trạng giá quá cao cho một số linh kiện hay các chi tiết vô cùng nhỏ.  Nhưng khi bảo trì, sửa máy chạy bộ ở các cơ sở uy tín, chất lượng mà khách hàng đã chọn mua sản phẩm thì sẽ tận dụng được những chính sách ưu đãi, hậu mãi đồng thời sẽ yên tâm hoàn toàn về chất lượng các thiết bị cũng như  quy trình phục vụ một cách đầy đủ, nhiệt tình và chu đáo nhất. Và giá thành cho việc bảo trì cũng sẽ thấp hoặc có thể là hoàn toàn được miễn phí theo cam kết.

Nếu bạn mua máy chạy bộ tại S-Life, bạn chắc chắn sẽ hài lòng khi được hưởng chính sách hậu mãi tốt nhất. Trong suốt khoảng thời gian sử dụng máy, nếu phát sinh hư hỏng, lỗi hoặc cần vệ sinh máy, bạn chỉ cần gọi ngay đến hotline tổng đài của S-Life, các chuyên viên kinh nghiệm sễ đến tận nhà bạn trong thời gian nhanh nhất.

Bạn hãy liên hệ đơn vị sửa chữa để bảo dưỡng băng tải máy chuyên nghiệp
Bạn hãy liên hệ đơn vị sửa chữa để bảo dưỡng băng tải máy chuyên nghiệp

Làm thế nào để hạn chế các lỗi trên máy chạy bộ?

Để máy chạy bộ không phát sinh sự cố không quá trình sử dụng, cũng như không mất nhiều thời gian kiểm tra và sửa máy chạy bộ, bạn cần: 

Tìm địa chỉ mua máy chạy bộ uy tín

Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc máy chạy bộ điện đa năng cho gia đình mình sử dụng lâu dài, bạn nên tìm hiểu rõ thương hiệu nào uy tín kinh doanh sản phẩm chất lượng. Ngoài ra bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng để nhận được tư vấn của nhân viên. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng dịch vụ của cửa hàng trước khi quyết định mua máy chạy bộ.

Nếu bạn vẫn loay hoay không biết nên mua máy chạy bộ ở đâu uy tín và chất lượng thì sự lựa chọn bạn không thể bỏ qua là thương hiệu S – LIFE chuyên về các thiết bị chăm sóc sức khỏe. Với rất nhiều sản phẩm đa dạng cả về màu sắc, mẫu mã và từng dòng sản phẩm khác nhau để phục vụ cho khách hàng. Chẳng hạn như máy chạy bộ, ghế massage…Bên cạnh những chất lượng vốn có bạn con được trải nghiệm đội ngũ tư vấn nhiệt tình chuyên nghiệp và chu đáo sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách rõ về đặc tính cũng như cách sử dụng sản phẩm bạn đang có ý định sở hữu. Cũng như sẽ chia sẻ đến khách hàng tất cả những chính sách về bảo hành bảo trì hậu mãi cùng những cam kết chất lượng vô cùng đáng tin cậy và là nơi để bạn đặt trọn niềm tin về các thiết bị chăm sóc sức khỏe. 

Nhận tư vấn kỹ lưỡng về sản phẩm lựa chọn 

Khi chọn mua sản phẩm, bạn nên tìm hiểu kỹ trước một số dòng máy chạy bộ mình hướng đến. Khi đến trực tiếp cửa hàng, trình bày rõ về nhu cầu sử dụng của mình để nhân viên có thể tư vấn sản phẩm phù hợp nhất. Đồng thời cũng nên tìm hiểu kỹ về các sử dụng cũng như thời gian bảo trì của sản phẩm.

Quá trình tư vấn cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thương hiệu có đáng tin cậy hay không. Cùng những cấu hình,công suất của sản phẩm theo đó là những thông số kỹ thuật, cách sử dụng để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tham khảo được nhiều hơn các mẫu mã và nhiều loại sản phẩm khác nhau để chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất. Trong quá trình tư vấn bạn chủ động hơn trong việc xem xét được các vấn đề về tài chính của bản thân có phù hợp với từng sản phẩm và giúp bạn nắm được những thông tin cụ thể về các chế độ chính sách bảo hành hậu mãi màu cam có chất lượng sản phẩm.

Nhận tư vấn kỹ lưỡng trước khi mua máy chạy bộ
Nhận tư vấn kỹ lưỡng trước khi mua máy chạy bộ

Sử dụng đúng cách và bảo trì thiết bị thường xuyên

Với máy chạy bộ dùng cho gia đình có nhiều thành viên, thời gian tập luyện hợp lý là 30 – 60 phút/lần/người. Mỗi lần tập nên cách nhau 15 – 30 phút để đảm bảo tuổi thọ của động cơ. Bên cạnh đó bạn cần phải bảo dưỡng máy chạy bộ định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Với những lời chạy bộ dành cho các phòng tập thời gian cũng nên ưu tiên từ 30 phút đến 60 phút rồi chỉ ra các thiết bị khác để đảm bảo thời gian phục hồi thờ hoạt động của máy được thuận lợi.

Việc sử dụng đúng cách và thường xuyên chú trọng bảo trì để sản phẩm được lâu bền hơn tránh những tình trạng lỗi lặt vặt của máy. Đồng thời, sẽ có thời gian cho từng bộ phần máy được phục hồi và hoạt động ổn định hơn.

Trên đây là những chia sẻ về một số cách sửa máy chạy bộ cơ bản khi gặp sự cố. Trong trường hợp cần sửa chữa và bảo hành máy chạy bộ S-Life, hãy liên hệ ngay đến hotline 0911.145.599 hoặc 0916.947.557 để được các chuyên viên tư vấn và hướng dẫn nhanh chóng nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận