Những sai lầm về chạy bộ nên mà bạn nên ghi nhớ

Chạy bộ được đánh giá là một trong những bộ môn vận động thể dục thể thao đơn giản, nhưng chính vì vậy mà rất nhiều người mắc sai lầm về chạy bộ. Trong bài viết này, S-Life sẽ chỉ ra những sai lầm thường hay mắc phải khi chạy bộ cũng như phương hướng cải thiện để đạt hiệu quả tối ưu hơn!

Một số sai lầm thường hay mắc phải khi chạy bộ

Bất kể bạn hướng tới mục tiêu như thế nào khi chạy bộ, thì thực hiện chạy đúng phương pháp, kỹ thuật chuẩn và duy trì đều đặn là điều không thể thiếu. Nhờ vào những yếu tố này, bạn có thể đạt được hiệu quả tập luyện tối ưu nhất mà không tiêu tốn quá nhiều công sức.

Có rất nhiều sai lầm về chạy bộ mà bạn dễ mắc phải
Có rất nhiều sai lầm về chạy bộ mà bạn dễ mắc phải

Tuy nhiên cũng có một số sai lầm về chạy bộ mà rất nhiều người thường mắc phải, làm ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất tập và sức khỏe. Có thể kể tới như:

Tập luyện sai phương pháp

Nên nhớ rằng việc tập luyện chạy bộ sẽ được chia làm nhiều phương pháp khác nhau để phục vụ mục đích mà bạn hướng tới. Việc tập luyện chạy bộ giảm cân tăng cơ sẽ được thực hiện theo hai cách riêng biệt, chạy bộ tăng thể lực cũng lại áp dụng một cách thức khác hơn nữa.

Rất nhiều người thì mới bắt đầu tập chạy bộ đã lựa chọn sai phương pháp, dẫn tới hiệu quả tập luyện không như mong đợi hoặc gần như lệch hướng hoàn toàn so với dự kiến ban đầu. Đây là một trong những sản phẩm về chạy bộ rất dễ mắc phải khi bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm.

Xem thêm: Không nên làm gì sau chạy bộ

Không khởi động kỹ càng

Có một số ý kiến cho rằng việc khởi động không thực sự quan trọng, nếu thực hiện thì tốt, hoặc có thể bỏ qua luôn để rút ngắn công đoạn tập. Đây lại là một nhận định sai lầm về chạy bộ, và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ về lâu dài.

Một số người thường bỏ qua bước khởi động trước khi chạy
Một số người thường bỏ qua bước khởi động trước khi chạy

Không khởi động trước khi chạy sẽ làm cơ bắp dễ bị co cứng, chuột rút hoặc đau mỏi nếu chạy bộ ngay lập tức với cường độ cao, chưa có thời gian để thích nghi với sự thay đổi về tốc độ vận động.

Mục tiêu tập luyện không hợp lý

Một sai lầm về chạy bộ thường thấy là đặt ra mục tiêu tập luyện vô lý, không chuẩn khoa học hoặc không thể đạt được. Mục tiêu tập luyện chạy bộ cần phải được xây dựng cụ thể, dựa trên thể trạng, kỹ năng và kinh nghiệm tập luyện mới thực sự chính xác.

Điều này thường xảy ra đối với những người chưa thể nắm bắt kỹ thuật chạy, thiếu hụt nền tảng thể lực hay tham khảo sai kiến thức, dẫn tới xây dựng kế hoạch hoặc mục tiêu quá cao.

Nhận định sai lầm về bản thân

Có không ít người cho rằng việc tập luyện chạy bộ theo một phương thức sau người khác ra có thể hiệu quả đối với bản thân. Rõ ràng đây là một nhận định sai lầm về chạy bộ bởi từng người đều có thể trạng và sức khoẻ khác nhau.

Nhận định sai lầm thường làm bạn nản chí sau một thời gian tập luyện
Nhận định sai lầm thường làm bạn nản chí sau một thời gian tập luyện

Nếu như bạn nhận định sai lầm về bản thân, rất dễ dẫn tới việc chạy theo người khác, nhưng không đạt được kỳ vọng và tinh thần giảm sút rõ rệt. Chỉ sau một thời gian ngắn tập luyện sai lầm như vậy, việc bỏ cuộc rất dễ xảy ra.

Trang phục chạy bộ không phù hợp

Không phải bất cứ bộ trang phục nào cũng có thể sử dụng để hiện chạy bộ, nhưng điều này lại rất thường xảy ra. Chúng ta sẽ bắt gặp những người tập luyện chạy bộ với các loại trang phục như quần dài, áo dài tay quá rộng, quá chật hoặc không gọn gàng.

Sai lầm trong quá trình lựa chọn trang phục sẽ tạo ra nhiều khó khăn hơn khi chạy bộ, đặc biệt là đối với những bài tập chạy yêu cầu tốc độ cao. Kể cả đối với những bài chạy tại chỗ thì những loại trang phục quá rộng cũng làm bạn cảm thấy vướng víu, khó kiểm soát và rất dễ bị vấp ngã.

Xem thêm: Phụ kiện chạy bộ cho người mới

Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn

Chỉ tập trung về những phương pháp tập luyện chạy là một trong những nhận định sai lầm về chạy bộ.

Ăn uống thiếu dưỡng chất làm việc tập luyện trở nên khó khăn hơn rất nhiều
Ăn uống thiếu dưỡng chất làm việc tập luyện trở nên khó khăn hơn rất nhiều

Thực tế, để đạt được hiệu suất tập luyện tối ưu nhất thì bạn cần phải bổ sung thêm một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Cung cấp năng lượng cho cơ bắp, tạo điều kiện tốt nhất để đạt được thể lực đầy đủ khi chạy bộ trong thời gian dài/

Tập luyện gây ra chấn thương

Tập luyện sai phương pháp rất dễ gây ra chấn thương nghiêm trọng, đặc biệt là đối với những bài tập vận động cường độ cao, chạy bứt tốc hay chạy lên dốc lại càng nguy hiểm hơn nữa.

Nếu đã sai phương pháp và gây ra chấn thương thì việc hồi phục sẽ càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều, do những nhận định sai lầm về chạy bộ đã trở thành vấn đề khó sửa đổi.

Mất kiểm soát nhịp độ

Đôi khi bạn cảm thấy cơ thể xuống sức nhanh hơn, dễ bị mệt chỉ sau một khoảng thời gian ngắn bắt đầu chạy? Đó là dấu hiệu của việc kiệt sức do không kiểm soát nhịp độ chạy hợp lý.

Bắt buộc phải kiểm soát nhịp độ chạy để không bị mất sức nhanh chóng
Bắt buộc phải kiểm soát nhịp độ chạy để không bị mất sức nhanh chóng

Nhịp độ chạy là yếu tố quyết định trực tiếp tới nhịp thở, bước chân cũng như tốc độ đối với người chạy bộ. Mất kiểm soát nhịp độ là sai lầm về chạy bộ mà nhiều người thường mắc phải, kể cả người có kinh nghiệm đôi khi cũng bị nếu không thực sự tập trung.

Làm thế nào để khắc phục?

Chúng ta đều đã biết những sai lầm về chạy bộ có thể mắc phải, thế nhưng vấn đề đặt ra lúc này là làm thế nào để khắc phục, tập luyện đúng cách và cải thiện hiệu quả? 

Nếu như bạn chưa biết cách, S-Life xin chia sẻ một số kinh nghiệm dưới đây:

Tìm hiểu thông tin cụ thể

Bất cứ bộ môn tập luyện thể thao nào cũng cần phải thực hiện chính xác mới có được kết quả tốt nhất. Nếu chưa có kiến thức hoặc kinh nghiệm, hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu và xác định thông tin cụ thể. Sau đó tiếp tục kiểm chứng bằng cách thử tập luyện trong 1 khoảng thời gian ngắn và so sánh, đối chiếu với các dấu hiệu sai lầm đã được kể trên.

Cần phải tìm hiểu kỹ thuật chạy chuẩn xác
Cần phải tìm hiểu kỹ thuật chạy chuẩn xác

Đây là một phương thức đối chiếu và kiểm chứng mà bạn nên áp dụng nếu không có kinh nghiệm hoặc không được ai hướng dẫn cụ thể.

Nhờ hỗ trợ của người có kinh nghiệm

Đối với người bắt đầu tập luyện chạy bộ, việc được hỗ trợ và hướng dẫn là vô cùng quan trọng. Hãy cố gắng liên hệ và tham khảo kiến thức của những người có kinh nghiệm. Nếu được hỗ trợ một cách kịp thời, bạn sẽ tránh khỏi những sai lầm về chạy bộ dễ dàng hơn, đạt được hiệu suất tập luyện tốt và quan trọng là hình thành đường lối tập luyện chính xác, chuẩn khoa học.

Sử dụng các thiết bị phụ trợ tập luyện

Để tránh khỏi những sai lầm về chạy bộ, nhiều người đã bắt đầu áp dụng các thiết bị máy móc hỗ trợ tập luyện. Nổi tiếng nhất có thể kể tới là máy chạy bộ, với hệ thống AI thông minh và tính năng hỗ trợ người tập một cách chuẩn xác.

Tập luyện trên máy chạy bộ là phương pháp hỗ trợ được nhiều người tin dùng
Tập luyện trên máy chạy bộ là phương pháp hỗ trợ được nhiều người tin dùng

Với máy chạy bộ, bạn có thể kiểm tra chi tiết các thông số như chiều cao, cân nặng, từ đó máy sẽ đề xuất những bài tập chạy hợp lý, phù hợp thể trạng cũng như tạo ra một định mức hợp lý khi vừa mới bắt đầu. Thậm chí máy còn hướng dẫn chi tiết cách thức chạy, kỹ thuật nên áp dụng và đặt ra mục tiêu vô cùng chuẩn xác để người dùng có thể đạt được nếu kiên trì.

Nhìn chung thì những sai lầm về chạy bộ là rất nhiều, đòi hỏi bạn phải cố gắng tìm hiểu về kiến thức, kỹ thuật cũng như có được sự hỗ trợ khi vừa bắt đầu. Do đó hãy thận trọng để đạt được hiệu suất tập luyện tốt, không mắc phải chấn thương và đặc biệt là đạt được mục tiêu như mong đợi!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận