Những quan niệm sai lầm khi giảm cân mà bạn cần tránh

Tuân theo những quan niệm sai lầm khi giảm cân có thể ảnh hưởng nặng tới sức khoẻ và cân nặng của bản thân. Đó là lý do mà bạn cần phải tránh khỏi những sai lầm này ngay từ ban đầu để quá trình giảm cân diễn ra an toàn, hiệu quả và thực sự thay đổi được vóc dáng.

Những quan niệm sai lầm khi giảm cân 

Giảm cân là một quá trình phức tạp, đòi hỏi rất nhiều yếu tố để bạn có thể thay đổi thói quen, giảm thiểu cân nặng cũng như cải thiện vóc dáng một cách rõ rệt. Thậm chí có rất nhiều quan niệm sai lầm khi giảm cân khiến không ít người gặp phải khó khăn, thậm chí là ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ mà bạn cần phải tránh.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm liên quan tới chủ đề giảm cân
Có rất nhiều quan niệm sai lầm liên quan tới chủ đề giảm cân

Dưới đây là một số quan niệm sai lầm khi giảm cân, và cũng là những quan niệm thường thấy nhất. Hãy theo dõi ngay để biết chúng sai ở đâu và nguyên lý giảm cân phù hợp là gì?

Xem thêm: Lịch trình chạy bộ giảm cân trong 1 tuần

Chỉ cần giảm cân bằng thuốc

Có không ít người cho rằng việc giảm cân chỉ cần áp dụng các loại thuốc giảm cân, thuốc ức chế hấp thụ dinh dưỡng là đã có thể mang đến hiệu quả, có thể uống thuốc mà vẫn ăn uống thả ga không lo tăng cân. Đây là một trong những quan niệm sai lầm khi giảm cân mà nhiều chị em phụ nữ mắc phải. cũng là lý do vì sao nhiều thương hiệu thuốc giảm cân, thảo dược giảm cân hay thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân xuất hiện tràn lan trên thị trường như vậy.

Nhiều người tin rằng chỉ cần sử dụng thuốc giảm cân là đủ
Nhiều người tin rằng chỉ cần sử dụng thuốc giảm cân là đủ

Việc giảm cân bằng thuốc thực tế chỉ đóng vai trò kiểm soát khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, và hoàn toàn không có tác dụng giảm cân thực sự. Nếu ngừng sử dụng thuốc giảm cân, bạn còn có thể bị tăng cân mất kiểm soát do rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ về lâu dài.

Xem thêm: Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng gì không?

Ăn kiêng là đủ để giảm cân

Chỉ cần ăn kiêng là quá đủ để giảm cân mà không cần tới bất kỳ hình thức tập luyện nào khác. Lại là một sai lầm khác mà bất kỳ ai cũng có thể tin vào do mức độ hấp dẫn của thông tin này. Trong suy nghĩ của nhiều người, tập luyện thể dục thể thao là biện pháp cuối cùng cần phải áp dụng để giảm cân, nên nếu không cần phải tập thể dục thì thật tuyệt.

Tiếc rằng đây cũng là một quan niệm sai lầm khi giảm cân, bởi lẽ việc ăn kiêng sẽ chỉ kiểm soát một phần năng lượng nạp vào cơ thể. Kể cả khi mức calo nạp vào ngang bằng mức calo cơ thể tiêu thụ thì bạn vẫn không thể giảm cân được. Ăn kiêng chính xác hơn là một cách kiểm soát không làm tăng cân mà thôi.

Ăn kiêng liên tục mà không gây hại

Nếu ăn kiêng không làm tăng cân thì có thể áp dụng liên tục, sau đó chúng ta có thể kết hợp thêm nhiều biện pháp khác để làm giảm cân nặng của cơ thể? Không, đây cũng là quan niệm sai lầm khi giảm cân, gây ra nhiều nguy hiểm đối với sức khoẻ mà bạn tuyệt đối phải tránh.

Ăn kiêng liên tục có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ
Ăn kiêng liên tục có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ

Việc áp dụng chế độ ăn kiêng về một mặt sẽ giúp kiểm soát calo nạp vào ở mức thấp, nhưng nếu kéo dài thì cơ thể của bạn sẽ bị thiếu đi những loại dưỡng chất cần thiết. Sức khoẻ cũng vì đó mà bị giảm sút rõ rệt, đối với những người không có kinh nghiệm mà áp dụng phương thức ăn chay trường, ăn kiêng liên tiếp trong thời gian dài thì càng nguy hiểm hơn. Vậy nên những phương pháp ăn kiêng chỉ được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn, và phải trở về chế độ ăn thông thường để bổ sung dưỡng chất quan trọng.

Xem thêm: Tư thế ngủ giảm mỡ bụng

Ăn tối sẽ gây béo bụng

Có không ít người cho rằng việc ăn tối sẽ gây béo bụng, hay ăn tối làm tăng cân nhanh hơn. Nếu như bạn tin tưởng quan niệm này thì thật sự đáng tiếc, bởi nó là quan niệm sai lầm khi giảm cân gây ra thêm nhiều khó khăn hơn đối với những ai muốn giảm cân.

Ăn tối không gây béo bụng như bạn vẫn nghĩ
Ăn tối không gây béo bụng như bạn vẫn nghĩ

Về thực tế thì một calo vẫn sẽ là một calo, bất kể bạn có ăn vào thời điểm nào trong ngày đi chăng nữa. Vậy nên ăn tối hoàn toàn không gây béo, không làm mỡ thừa tích tụ nhiều hơn. Điểm mấu chốt sẽ nằm ở việc bạn ăn bao nhiêu calo, và ăn những loại thực phẩm nào. Hãy cố gắng ăn uống đúng giờ, đúng bữa để luôn đảm bảo sức khoẻ, đây mới là điều cần ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn giảm cân thực sự.

Xem thêm: Cách giảm mỡ bụng với máy chạy bộ

Tập luyện càng nhiều hiệu quả càng cao

Nếu tập luyện thể dục thể thao mang lại khả năng đốt cháy năng lượng thừa, hãy cứ tập luyện càng nhiều để đạt được hiệu quả giảm cân càng cao? Sai, đây là một trong những hiểu lầm tai hại khiến cho quá trình tập thể dục giảm cân không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Việc tập luyện thể dục thể thao cần phải tuân theo một chế độ cụ thể, do cơ thể cần có thời gian để thay đổi và thích nghi. Nếu như tập luyện thể dục cường độ cao, vượt quá sức chịu đựng thì điều duy nhất bạn đạt được là chấn thương. Có thể kèm theo đó là suy giảm tỷ lệ cơ bắp, chứ mỡ thừa thì vẫn sẽ ở lại vì tập luyện hoàn toàn sai cách.

Đau mỏi khi tập thể dục là dấu hiệu tốt

Có không ít người nghĩ rằng đau mỏi khi tập thể dục là dấu hiệu tốt, cho thấy cơ thể đang đào thải mỡ thừa và đốt cháy năng lượng nhiều hơn. Tập luyện càng đau mỏi chứng tỏ việc tập luyện của bạn có hiểu quả cao.

Nhiều người nghĩ rằng tập thể dục bị đau là dấu hiệu tốt
Nhiều người nghĩ rằng tập thể dục bị đau là dấu hiệu tốt

Đây thực sự là sai lầm khi giảm cân mà bạn phải cảnh giác, bởi cảm giác đau là dấu hiệu cho thấy cơ thể bị chấn thương nặng, cần được hồi phục và nghỉ ngơi. Thay vì tiếp tục thực hiện các bài tập luyện thể thao, hãy xác định nguyên nhân gây đau, thăm khám cụ thể và tìm ra biện pháp hỗ trợ phục hồi cơ thể tốt hơn. Chỉ khi giữ được một thể trạng khỏe mạnh, bạn mới có thể sẵn sàng thực hiện các bài tập giảm cân hiệu quả được như mong đợi.

Ăn ít đi và vận động nhiều hơn

Ăn ít đi, vận động nhiều hơn có vẻ đúng, nhưng đó là khi chúng không liên quan tới nhau. Việc ăn ít đi đồng nghĩa với cơ thể bị giảm lượng calo nạp vào, trong khi vận động nhiều hơn lại đòi hỏi cơ thể tiêu thụ nhiều calo hơn. Vậy thì điều này ảnh hưởng như thế nào tới cân nặng?

Khi ăn ít đi mà lại vận động nhiều hơn, cơ thể rơi vào trạng thái đói và tự động chuyển sang cơ chế giảm năng lượng tiêu thụ, tăng dự trữ năng lượng hay còn gọi là tích mỡ. Vậy nên quá trình tập luyện hầu như không tiêu thụ được nhiều calo như mong muốn, trong khi lượng mỡ tích trữ lại tăng lên nhanh chóng.

Tinh bột làm tăng cân

Có nhiều chế độ ăn với nguyên lý chủ đạo là loại bỏ tinh bột, dẫn tới nhiều người cho rằng ăn tinh bột làm tăng cân. Thực tế thì việc không bổ sung tinh bột vào chế độ ăn là quan niệm sai lầm khi giảm cân mà bạn nên tránh. Các loại thực phẩm có thành phần tinh bột nhưng kèm theo hàm lượng đường cao như bánh kẹo, đồ ăn nhanh,…mới chính là lý do khiến bạn tăng cân.

Tinh bột không gây tăng cân nếu bạn biết cách ăn phù hợp
Tinh bột không gây tăng cân nếu bạn biết cách ăn phù hợp

Tinh bột là nguồn cung năng lượng chính, có khả năng chuyển hoá năng lượng tốt nên sẽ giúp no lâu hơn, kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn. Đặc biệt với những loại thực phẩm như gạo lứt, yến mạch hay khoai lang đều chứa hàm lượng tinh bột cao, nhưng ăn vào thì không hề làm bạn tăng cân.

Chỉ nên ăn trái cây và rau xanh

Rau xanh và trái cây được cho là cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng và giảm thiểu bệnh tật. Vậy nên chỉ ăn trái cây và rau xanh là đủ để giảm cân cũng là quan niệm sai lầm mà nhiều người lầm tưởng.

Nếu như bạn cần cung cấp dưỡng chất, chúng có thể là đủ, nhưng lại thiếu rất nhiều nếu cơ thể bạn cần có calo để hoạt động ổn định. Thậm chí bạn sẽ phải ăn rau và trái cây với một lượng lớn mới có thể cân bằng năng lượng thiếu hụt, nhưng lại gây ra tác dụng phụ vì dung nạp quá nhiều khoáng chất và vitamin. Do đó chỉ ăn trái cây và rau xanh không phải là phương pháp giảm cân an toàn mà bạn nên áp dụng.

Giảm cân khó hơn vào mùa đông

Giảm cân vào mùa đông trở nên khó khăn vì trời lạnh, khó hoạt động mạnh hoặc tập luyện thể dục thể thao ngoài trời như mùa hè. Nghe thì có vẻ hợp lý, nhưng lại là quan niệm sai lầm khi giảm cân.

Tập luyện thể thao vào mùa đông giúp tăng hiệu quả giảm cân
Tập luyện thể thao vào mùa đông giúp tăng hiệu quả giảm cân

Thời tiết lạnh giá của mùa đông đòi hỏi cơ thể luôn phải đốt cháy năng lượng để tự làm ấm, và những thứ bị đốt cháy lúc này sẽ bao gồm calo và mỡ thừa đã tích lũy trước đó. Một khi nắm bắt được điều này, việc kết hợp với những biện pháp tập luyện và ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn đạt được hiệu suất giảm cân đáng kinh ngạc. Vậy nên đừng bao giờ nghĩ mùa đông đồng nghĩa với tăng cân bạn nhé!

Giảm cân sai lầm gây ra tác hại gì?

Chúng ta đã nêu ra những quan niệm sai lầm khi giảm cân, và hiểu được lý do vì sao. Tuy nhiên cũng đừng vì vậy mà bỏ qua những tác hại có thể gặp phải, bởi đã có không ít người áp dụng những quan niệm này vào quá trình giảm cân hàng ngày:

Cân nặng không được cải thiện

Chắc chắn giảm cân sai cách thì cân nặng sẽ không có sự thay đổi như mong đợi, thậm chí có không ít trường hợp sau khi áp dụng giảm cân sai cách còn làm cơ thể bị tăng cân ngược lại.

Bạn sẽ chẳng thể thay đổi cân nặng quá nhiều nếu áp dụng sai phương pháp
Bạn sẽ chẳng thể thay đổi cân nặng quá nhiều nếu áp dụng sai phương pháp

Hoặc chỉ giảm cân được trong thời gian đầu, sau khi áp dụng liên tục một thời gian dài không thấy hiệu quả thì ngừng hẳn, khiến cân nặng lại tăng trở lại như thời điểm bạn đầu.

Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe ( hấp thụ, tiêu hóa, đào thải)

Những quan niệm sai lầm khi giảm cân có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của bạn. Dễ thấy nhất là những triệu chứng như rối loạn hấp thụ dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá, giảm khả năng đào thải năng lượng thừa kể cả khi tập luyện thể thao thường xuyên.

Rối loạn khả năng hấp thụ dinh dưỡng
Rối loạn khả năng hấp thụ dinh dưỡng

Tình trạng này kéo dài không chỉ làm việc giảm cân gặp phải khó khăn mà còn làm cho bạn bị suy giảm sức khỏe, thể trạng yếu hơn và gần như không thể áp dụng các biện pháp giảm cân trong một thời gian dài.

Đề xuất cách giảm cân hiệu quả và an toàn

Nếu đã hiểu được những quan niệm sai lầm khi giảm cân, bạn cần phải tìm hiểu cụ thể, áp dụng chính xác những biện pháp được cho là an toàn và hiệu quả để thay đổi cân nặng thực sự. Nếu như vẫn còn đang bối rối, hãy thử tham khảo một số đề xuất như sau:

Tập luyện thể thao đúng cách

Có rất nhiều lý do để tập luyện thể thao, và giảm cân là một trong số đó. Nếu biết xây dựng một chế độ tập luyện thể thao lành mạnh, đúng kỹ thuật thì quá trình giảm cân của bạn đã đạt được 50% kết quả.

Lựa chọn bộ môn thể thao và học kỹ thuật tập chính xác
Lựa chọn bộ môn thể thao và học kỹ thuật tập chính xác

Việc nắm bắt đúng cách thức tập luyện không chỉ hỗ trợ phòng tránh chấn thương mà còn giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường tốc độ đốt cháy năng lượng để giảm cân đều đặn. Do đó hãy tìm hiểu về các phương thức tập luyện thể thao như chạy bộ, đạp xe để thấy được hiệu quả giảm cân sau một thời gian ngắn.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Như đã nói thì việc tập luyện chỉ chiếm 50% kết quả mà bạn có thể đạt được, và phần còn lại nằm ở cách ăn uống và lựa chọn thực đơn hàng ngày. Bằng cách thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn hoàn toàn có thể giảm cân nhanh, rõ rệt mà không cần tập luyện với cường độ quá cao.

Mỗi môn thể thao sẽ đòi hỏi mức năng lượng khác nhau, nên hãy tìm cách cân đối các thực phẩm cần ăn, bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu nhằm duy trì thể lực. Đặc biệt là tập trung vào các loại thực phẩm giàu protein, ít calo và giúp no lâu bạn nhé!

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ tập luyện

Nếu lựa chọn các thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao như máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục thì bạn sẽ chẳng còn phải lo lắng về những quan niệm sai lầm khi giảm cân. Các thiết bị hỗ trợ tập luyện hiện đại ngày nay đều đã được tích hợp các chế vận hành phù hợp với thể trạng, với nhiều cơ chế thông minh đi kèm app hỗ trợ thì việc tập luyện giảm cân sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Xu hướng sử dụng các thiết bị hỗ trợ tập luyện như xe đạp tập thể dục
Xu hướng sử dụng các thiết bị hỗ trợ tập luyện như xe đạp tập thể dục

Thậm chí nhiều gia đình đã bắt đầu chọn mua máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục để tự sử dụng tại nhà nhằm nâng cao sức khoẻ, cải thiện vóc dáng. Vậy nên việc giảm cân với những thiết bị này chỉ là một yếu tố đơn giản, dễ dàng đạt được mà không gặp phải ảnh hưởng xấu.

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về quan niệm sai lầm khi giảm cân, hãy ghi nhớ và kiểm tra lại những phương pháp giảm cân mà bạn đang thực hiện. S-life chúc bạn luôn khỏe mạnh và có được vóc dáng chuẩn đẹp nhờ giảm cân đúng cách!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận