Ở người trưởng thành nhịp tim thường vào khoảng bao nhiêu?

Nhịp tim là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhịp tim bình thường là điều mỗi người nên hướng đến để tránh nguy cơ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng. Vậy thì ở người trưởng thành nhịp tim thường vào khoảng bao nhiêu? Nếu đây là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết để có câu trả lời chính xác.

Cách xác định nhịp tim chính xác

Trước khi xác định xem ở người trưởng thành nhịp tim thường vào khoảng bao nhiêu, bạn cần biết cách để xác định nhịp tim sao cho chính xác nhất. Theo chuyên gia, bạn có thể xác định nhịp tim với độ tin cậy cao dựa trên phương pháp sau:

Đo nhịp bằng ngón tay

Để xác định mạch của bản thân hoặc người nào đó, bạn có thể sử dụng ngón tay để cảm nhận. Lưu ý rằng chỉ dùng ngón giữa và ngón trỏ vì hai ngón này không có mạch. Tránh việc dùng ngón cái vì mạch chảy qua ngón này sẽ khiến kết quả thiếu chính xác.

Để xác định nhịp tim bằng ngón tay, bạn có thể thực hiện theo một trong hai phương pháp sau:

 • Đo ở cổ tay: Hãy nắm nhẹ tay trái và ngửa lên. Sau đó, hãy đặt ngón giữa và ngón trỏ lên cổ tay trái ngay phía dưới nếp gấp da. Đồng thời, thực hiện ấn nhẹ cho đến khi cảm nhận được mạch máu chảy qua dưới da. Trong trường hợp không thấy mạch, hãy thử di chuyển cho đến khi cảm nhận được nhịp tim.
 • Đo ở dưới hàm: Một cách khác để xác định nhịp tim đó là xác định thông qua mạch dưới hàm. Hãy đặt ngón tay ở vị trí ở giữa cơ cổ và khí quản. Đồng thời, ấn nhẹ và cố gắng cảm nhận dòng máu lưu thông dưới da.

Bạn có thể áp dụng một trong hai cách trên để đo mạch. Theo đánh giá của nhiều người, phương pháp xác định nhịp tim bằng động mạch ở cổ dễ thực hiện hơn so với cách đo ở tay.

Có thể tự xác định nhịp tim của chính mình bằng cách đo mạch
Có thể tự xác định nhịp tim của chính mình bằng cách đo mạch

Ghi lại nhịp tim

Hãy sử dụng phương pháp xác định mạch kết hợp với đồng hồ bấm giờ để xác định nhịp tim chính xác. Hãy hẹn giờ khoảng 1 phút rồi đến xem trong khoảng thời gian này mạch chảy mấy lần. Đây là cách làm “thủ công” nhưng có độ chính xác tương đối cao.

Xem thêm: Vì sao tim đập suốt đời không mệt mỏi

Ở người trưởng thành nhịp tim thường vào khoảng bao nhiêu?

Câu trả lời cho vấn đề “ở người trưởng thành nhịp tim thường vào khoảng” có sự khác biệt tùy theo thể trạng của mỗi người. Cụ thể, nếu ít vận động thì ở người trưởng thành nhịp tim thường là 75 nhịp/phút. Mặt khác, ở những vận động viên chuyên nghiệp thì nhịp tim thường là chỉ nằm ở mức 60 nhịp/phút. Lý do là vì tim của vận động viên tự động điều chỉnh cho phù hợp với cường độ tập luyện để tránh gây áp lực quá lớn lên hệ thống tuần hoàn trong cơ thể.

Ở người trưởng thành nhịp tim thường vào khoảng 75 nhịp/phút
Ở người trưởng thành nhịp tim thường vào khoảng 75 nhịp/phút

Bên cạnh đó, trạng thái cơ thể cũng ảnh hưởng khá nhiều đến nhịp tim của một người trong khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn như nhịp tim và nhịp thở đều tăng cao khi hoạt động mạnh. Mặt khác, con số ngày sẽ giảm đi đáng kể khi một người chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, một số yếu tố khác chẳng hạn như nhiệt độ môi trường, tâm trạng và độ tuổi cũng làm thay đổi kết quả phép đo nhịp tim.

Chính vì thế, phép đo nhịp tim có độ tin cậy cao nhất khi bạn đang nghỉ ngơi. Sau khi xác định được con số chính xác, bạn hãy so sánh kết quả với nhịp tim trung bình ở người trưởng thành. Qua đó, xác định được nhịp tim có bình thường không.

Vì sao nhịp tim tim đập nhanh hay chậm hơn bình thường?

Qua thông tin trên, bạn cũng nắm được là ở người trưởng thành nhịp tim thường vào khoảng bao nhiêu. Sau khi đo được  và so sánh với con số “chuẩn”, có trường hợp nhịp tim đo được thấp hơn hoặc cao hơn đáng kể. Theo chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến kết quả này là do:

Trường hợp nhịp tim đập nhanh

Thực tế, có những yếu tố và thói quen có thể làm tăng nhịp tim tức thì. Chẳng hạn như uống cà phê, hoạt động mạnh, căng thẳng,… khiến tim đập nhanh hơn bình thường đáng kể. Chuyên gia khuyên rằng nếu rơi vào những trường hợp này thì không nên đo nhịp tim để tránh việc thu được kết quả sai lệch.

Vận động mạnh khiến tim đập nhanh hơn bình thường
Vận động mạnh khiến tim đập nhanh hơn bình thường

Trường hợp nhịp tim đập chậm

Quá trình tập luyện thể dục – thể thao có thể khiến nhịp tim trung bình của một người giảm đi thấp hơn so với con số phổ biến. Lý do là vì việc thực hiện các bài tập thể chất làm cho tim thay đổi để thích ứng theo. Khi sức mạnh tăng, tim sẽ đập số nhịp ít hơn nhưng vẫn đủ để bơm máu đi khắp cơ thể. Thậm chí, nhịp tim ở một số vận động viên chuyên nghiệp chỉ nằm ở mức 40 nhịp / phút. Đây là con số rất thấp nhưng thực ra là họ hoàn toàn khỏe mạnh chứ không hề gặp bất cứ vấn đề sức khỏe nào.

Những người thường xuyên vận động có nhịp tim đập chậm lại khi nghỉ ngơi
Những người thường xuyên vận động có nhịp tim đập chậm lại khi nghỉ ngơi

Xem thêm: Tìm hiểu về các thiết bị đo nhịp tim

Nhịp tim như thế nào là bất thường?

Như vậy, chúng ta biết rằng ở người trưởng thành nhịp tim thường vào khoảng 75 nhịp/phút. Vậy thì nhịp tim như thế nào là bất thường khi chỉ số này có thể thay đổi theo thể trạng và điều kiện ngoại cảnh?

Nhịp tim được xem là bất thường khi xảy ra rối loạn như quá cao, quá thấp hoặc mạch đập không đều đặn. Những rối loạn nhịp tim được phân loại theo tiêu chí như sau:

 • Tần số: Tim đập quá nhanh hoặc quá chậm.
 • Độ ổn định: Mạch không đều lúc nhanh, lúc chậm.
 • Vị trí bất thường: Bất thường xuất phát tại tâm thất hoặc tâm nhĩ.
 • Tần suất: Hiện tượng bất thường xuất hiện thường xuyên hay ít khi.

Rối loạn nhịp tim là tình trạng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim cần kể đến là: căng thẳng, làm việc quá sức, lạm dụng chất kích thích,… Bên cạnh đó, nhiều bệnh lý như tiểu đường, béo phì, thiếu máu, viêm phổi cũng gây ra chứng loạn nhịp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tình trạng béo phì có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim
Tình trạng béo phì có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim

Tùy vào nguyên nhân, triệu chứng rối loạn nhịp tim có thể chỉ là nhất thời chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn chỉ vài phút. Tuy vậy, cũng có những tình trạng nhip5 tim rối loạn trong hàng giờ hay thậm chí là nhiều năm.

Khác với tình trạng rối loạn nhịp tim tạm thời, nhịp tim rối loạn trong thời gian dài chủ yếu xuất phát từ các nguyên nhân sau:

 • Nút xoang hoạt động bất thường hoặc bị suy yếu.
 • Trong tim xuất hiện ổ phát nhịp tim bất thường.
 • Vấn đề xuất hiện ở đường dẫn truyền trong tim.
 • Hệ thống dẫn truyền của tim bị tắc nghẽn hoặc tổn thương.
 • Cơ co thắt tim bị tổn thương.
 • Các nguyên nhân khác bao gồm: rối loạn điện giải, tác dụng phụ của thuốc hoặc ảnh hưởng gây ra bởi các bất thường xuất hiện tại các cơ quan khác.
Rối loạn nhịp tim kéo dài có thể xuất phát từ những bất thường trong tim
Rối loạn nhịp tim kéo dài có thể xuất phát từ những bất thường trong tim

Tham khỏa ngay những tác dụng của măng tây xanh đối với tim mạch.

Khi nào nên khám bác sĩ

Biết được ở người trưởng thành nhịp tim thường vào khoảng bao nhiêu giúp bạn phát hiện những bất thường liên quan đến hệ tim mạch. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dựa trên những triệu chứng bất thường như bồn chồn kéo dài, sự khó chịu trong lồng ngực và cảm giác khó chịu nơi ngực.

Bên cạnh đó, khi bị rối loạn nhịp tim, một số triệu chứng nghiêm trọng có thể xuất hiện bao gồm:

 • Trống ngực đập mạnh
 • Hồi hộp
 • Khó thở, hụt hơn
 • Yếu thức
 • Đau ngực
 • Chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt
 • Ra nhiều mồ hôi
 • Mệt đến mức gần ngất
Nên khám bác sĩ nếu thường xuyên có triệu chứng trống ngực đập mạnh
Nên khám bác sĩ nếu thường xuyên có triệu chứng trống ngực đập mạnh

Khi gặp những triệu chứng trên, tốt nhất là nên đến khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi vì, loạn nhịp có thể là do suy giảm chức năng tim. Nếu để yên tình trạng này kéo dài theo thời gian thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Qua những thông tin từ bài viết, ở người trưởng thành nhịp tim thường vào khoảng bao nhiêu. S-Life hi vọng rằng những chia sẻ này giúp bạn có thể phát hiện tình trạng bất thường nhanh chóng để có biện pháp phù hợp.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận