Nên nhảy dây vào thời gian nào TỐT NHẤT để rèn luyện cơ thể

Tập luyện thể dục thể thao sẽ phải lựa chọn thời điểm để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Vậy cụ thể đối với nhảy dây thì sao, nên nhảy dây vào thời gian nào trong ngày để mang đến kết quả tốt? Hãy cùng tìm ra câu trả lời chính xác nhất trong bài viết sau đây của S-Life Việt Nam 

Vì sao cần lựa chọn thời điểm tập nhảy dây?

Tại sao chúng ta bắt buộc phải lựa chọn một thời điểm thích hợp để nhảy dây, và nên nhảy dây vào thời gian nào thì mang lại hiệu quả tối ưu nhất? Thực tế thì có rất nhiều bộ môn vận động thể thao được đề xuất tập luyện trong một vài khung giờ cụ thể, và nhảy dây cũng tương tự như vậy. Bởi vì lý do chính là: 

Tập thể dục nhảy dây đúng thời điểm mang lại hiệu quả tối ưu 
Tập thể dục nhảy dây đúng thời điểm mang lại hiệu quả tối ưu

Cơ thể trao đổi chất mạnh mẽ

Cơ thể hoạt động theo một chu kỳ sinh học cụ thể, và qua nhiều nghiên cứu đã xác minh ra thời gian mà cơ thể tiến hành trao đổi chất, điều tiết dinh dưỡng mạnh mẽ nhất.

Đối với những người tập luyện bộ môn nhảy dây thì điều này cực kỳ quan trọng bởi năng lượng tiêu hao, giảm mỡ thừa và khả năng chuyển hóa dưỡng chất để kích thích cơ bắp phát triển sẽ phụ thuộc vào thời điểm mà bạn tập luyện. Nếu bạn tận dụng được thời điểm thích hợp để tập, hiệu suất đạt được sẽ cao hơn hẳn so với tập luyện tại những khung giờ khác mà không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian hay công sức. Đây cũng là một trong những lý do mà bạn cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp để tập luyện nhảy dây trong một ngày. 

Tăng hiệu quả vận động tối đa

Như đã nói thì cơ thể của bạn sẽ hoạt động mạnh mẽ vào một số thời điểm trong ngày vì quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn và đặc biệt là chuyển hóa dưỡng chất vào các tế bào với tốc độ cao.

Hiệu suất tập luyện đạt mức tối đa nếu thực hiện vào đúng khung giờ vàng trong ngày
Hiệu suất tập luyện đạt mức tối đa nếu thực hiện vào đúng khung giờ vàng trong ngày

Nếu bạn chưa biết nên nhảy dây vào lúc nào thì hãy hãy nhớ rằng tập luyện vào buổi chiều sẽ đạt hiệu suất cao hơn so với buổi sáng. Hiệu suất đặc biệt càng cao thì hiệu quả mà bạn đạt được càng lớn. Do đó bắt buộc phải lựa chọn một thời điểm thích hợp trong ngày để tập luyện nhảy dây và duy trì ổn định một thời gian để thấy hiệu quả được thể hiện rõ rệt.

Tiêu thụ năng lượng nhiều hơn

Tập luyện đúng giờ có thể giúp bạn tiêu thụ nhiều calo hơn, thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn hẳn so với việc tập luyện và những khung giờ khác.

Ví dụ tập luyện nhảy dây trong trong 30 phút vào một khung giờ bất kỳ sẽ tiêu thụ được 200 calo, thì tập luyện nhảy dây trong 30 phút vào một khung giờ cụ thể sẽ đạt được con số là 300 hoặc cao hơn nữa. Đã có rất nhiều báo cáo khoa học chứng minh về hiệu quả của việc tập luyện đúng giờ, nên giờ giấc sẽ là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn lựa chọn  bộ môn tập luyện thể thao như nhảy dây.

>>> Khi bạn nhảy dây nhiều nhằm tiêu thụ năng lượng, thì có nghĩ rằng nhảy dây có giảm cân không? Để tìm hiểu chi tiết câu hỏi này hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.

Nên nhảy dây vào thời gian nào?

Đối với những người khi mới bắt đầu làm quen với việc tập luyện thể thao như nhảy dây thì thường hay thắc mắc nên nhảy dây vào thời gian nào? Câu trả lời chính xác nhất là vào khoảng buổi chiều tối, trong khung giờ từ 4 đến 6 giờ tối là thời điểm tối ưu nhất để bạn thực hiện các bài tập nhảy dây cũng như kết hợp vận động tăng cường thể lực, giảm cân, kích thích xây dựng cơ bắp và thư giãn tinh thần.

Nêu ưu tiên tập nhảy dây và khoảng 4 đến 6 giờ chiều mỗi ngày
Nêu ưu tiên tập nhảy dây và khoảng 4 đến 6 giờ chiều mỗi ngày

Ngoài ra thì đây cũng là thời điểm mà nhiệt độ cơ thể ở mức cao nhất, Giúp chuyển hóa tối đa năng lượng và điều tiết dưỡng chất vào hệ thống cơ bắp để đảm bảo khả năng hoạt động liên tục với những bài nhảy dây cường độ cao. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện thể lực và kích thích tăng cường khối lượng cơ bắp hiệu quả hơn trong thời gian này so với việc thực hiện nhảy dây vào buổi sáng.

Nếu như có điều kiện thì hãy cố gắng tập luyện một cách đều đặn vào khung giờ buổi chiều cho tới tối để tối đa hiệu suất vận động với nhảy dây.

Một số lưu ý khi nhảy dây

Chúng ta đã biết chính xác nên nhảy dây vào thời gian nào trong ngày, nhưng cũng đừng quên lưu ý đến các vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình tập luyện: 

Giày tập

Nên ưu tiên lựa chọn những loại giày tập nhảy dây có kích thước phù hợp, ôm với lòng bàn chân và có lớp đệm chống sốc tốt. Điều này sẽ giúp hạn chế lực tác động dội ngược vào bàn chân và ngăn ngừa những chấn thương xảy ra tại vùng mắt cá chân hoặc cổ chân.

Nên lựa chọn giày tập phù hợp để ngăn chấn thương xảy ra
Nên lựa chọn giày tập phù hợp để ngăn chấn thương xảy ra

Chọn giày tập luyện nhảy dây phù hợp cũng hỗ trợ thực hiện các động tác nhảy dây ở tốc độ cao chính xác hơn, điều khiển nhiệt độ tập luyện và giữ an toàn ở mức tốt nhất.

Chọn dây nhảy tốt

Để thực hiện các bài tập nhảy dây tối ưu hiệu suất thì chắc chắn phải có một sợi dây nhảy tốt, với độ dài hợp lý và không gây ra cảm giác nặng tay hoặc trì trệ qua các vòng dây khi tiếp đất. Trong khi lựa chọn mua dây nhảy, hãy chú ý nhiều hơn tới các loại dây có độ bền, lực ly tâm vừa đủ để không tốn quá nhiều năng lượng cho việc quất dây nhảy.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Nên để thằng nhảy dây là một phương pháp vận động tiêu thụ một lượng lớn calo, đòi hỏi người thực hiện phải có thể dục tốt và luôn trong trạng thái khỏe mạnh để hoàn thành các bài tập cường độ cao. Nếu muốn đạt được hiệu quả tối ưu nhất trong việc tập luyện, hãy chú ý bổ sung đầy đủ năng lượng và dưỡng chất trước khi tập luyện để tránh tình trạng kiệt sức hoặc ngừng giữa buổi tập.

Cần bổ sung dưỡng chất đầy đủ để tập luyện hiệu quả hơn
Cần bổ sung dưỡng chất đầy đủ để tập luyện hiệu quả hơn

Một số câu hỏi thường gặp

Bên cạnh câu hỏi nên nhảy dây vào thời gian nào trong ngày, một số người khi mới bắt đầu tập luyện thường sẽ thắc mắc thêm những vấn đề khác. Cụ thể là:

Nên nhảy bao nhiêu cái mỗi ngày?

Đối với những người khi mới bắt đầu tập luyện nhảy dây thì nên bắt đầu đuôi số lượng từ 100 đến 200 lần nhảy. Khi cơ thể Đã dần thích nghi với cường độ vận động và có được nền tảng thể lực tốt, Có thể tăng số lượng vòng dây nhảy lên 500 đến 1.000 tùy vào mục tiêu tập luyện.

Những ai nên tập nhảy dây?

Nhảy dây là một trong những phương pháp vận tốc cường độ cao, nên không phải ai cũng phù hợp để tập luyện. Thường thì nhảy dây sẽ phù hợp với những đối tượng cần kích thích phát triển chiều cao, hỗ trợ giảm cân, tăng cường cơ bắp. Đồng thời cũng tạo nhiều áp lực lên cơ thể nên lứa thanh thiếu niên cho tới trung niên sẽ là đối tượng phù hợp để tập luyện nhảy dây.

Nhảy dây có làm đau mỏi cơ không?

Cường độ áp lực do nhảy dây tạo ra là rất cao nên chắc chắn sẽ gây ra tình trạng đau mà cơ bắp trên toàn thân nếu mới tập luyện trong thời gian đầu. Đặc biệt đối với những người ít vận động hoặc không thường xuyên vận động thể dục thể thao thì những cơn đau này có thể ảnh hưởng khá nhiều đến tần suất tập và khả năng duy trì trong mỗi buổi tập.

Có thể sử dụng ghế massage sau khi tập luyện cường độ cao để hỗ trợ giảm đau và hồi phục thể lực
Có thể sử dụng ghế massage sau khi tập luyện cường độ cao để hỗ trợ giảm đau và hồi phục thể lực

 

Để không cần phải lo lắng về những vấn đề như đau mỏi cơ bắp hoặc mệt mỏi sau khi tập luyện nhảy dây, nhiều người đã bắt đầu lựa chọn sử dụng ghế massage như một biện pháp hỗ trợ hồi phục sức khỏe tại nhà. Với nhiều cơ chế massage tác động lên toàn bộ các vùng trên cơ thể, cảm giác đau mỏi hoặc căng cứng cơ bắp sẽ bị loại bỏ nhanh chóng. Hỗ trợ hồi phục khả năng vận động trong thời gian ngắn và tăng cường hiệu suất tập luyện lên mức tốt nhất.

Vừa rồi dài những thông tin chia sẻ về chủ đề nên nhảy dây vào thời gian nào cũng như các thắc mắc xung quanh bộ môn này. Hãy tham khảo và áp dụng phương pháp tập luyện phù hợp nhất để đạt được hiệu quả tối đa. Chúc bạn thành công!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận