Trẻ em và thanh thiếu niên nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự tìm kiếm nhất hiện nay. Để có câu trả lời chuẩn xác nhất về vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của S-Life để tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp tối ưu.

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao
Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao

Vì sao giấc ngủ ảnh hưởng tới phát triển chiều cao?

Ngủ là thời điểm để cơ thể tiến hành quá trình đào thải độc tố khỏi cơ thể, hồi phục năng lượng và tổng hợp dưỡng chất để phát triển các cơ quan khác. Vì thế nếu đang trong giai đoạn cơ thể phát triển thì giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc tăng chiều cao.

Đặc biệt là đồng hồ sinh học của cơ thể cũng quyết định rất nhiều tới khả năng phát triển chiều cao, đòi hỏi phải ngủ đúng giấc, đúng giờ nếu muốn hỗ trợ tăng chiều cao nhờ vào giấc ngủ. Ngủ đủ giấc hỗ trợ quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên, bởi lúc này cơ thể chuyển hóa và tổng hợp các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển chiều cao và cân nặng hiệu quả.

Điều này cũng khiến cho nhiều bậc phụ huynh hoặc một bộ phận không nhỏ thanh niên quan tâm không biết nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao một cách tối ưu nhất.

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc tăng trưởng chiều cao
Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc tăng trưởng chiều cao

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao hiệu quả?

Để giải thích nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao, điều này còn tùy thuộc vào độ tuổi mà bạn mong muốn cải thiện. Được chia làm 2 đối tượng chính như sau: 

Trẻ em

Để giải đáp được câu hỏi trẻ em nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao, thì thông thường thời điểm ngủ của trẻ em sẽ sớm hơn, do cơ thể luôn tiết ra nhiều nội tiết tố tăng trưởng. Nếu giấc ngủ kéo dài thì hiệu quả tận dụng các loại nội tiết tố tăng chiều cao sẽ trở nên tối ưu hơn.

Nội tiết tố sẽ được tiết ra khoảng 12h đêm hàng ngày, với điều kiện là trẻ phải ngủ sâu giấc. Vì thế nên cho trẻ đi ngủ sớm trước đó 2 tiếng, tốt nhất là từ 9h30 – 10h tối mỗi ngày để tạo điều kiện cho trẻ phát triển chiều cao.

Trẻ em nên đi ngủ trước 10 giờ tối hàng ngày
Trẻ em nên đi ngủ trước 10 giờ tối hàng ngày

Thanh thiếu niên

Để giải thích thanh thiếu niên nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao, thì đối với thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 15 – 25 tuổi,  cần ngủ sâu khoảng 30 phút trước khi cơ thể tiết ra nội tiết tố tăng trưởng. Vì thế mà thời gian hợp lý để đi ngủ với độ tuổi này là từ 10h – 11h tối hàng ngày. 

Tuy nhiên cũng phải hiểu rằng thời gian ngủ ngày càng giảm thì khả năng đi sâu vào giấc ngủ của buổi tối cũng tăng cao, nếu không ngủ trưa thì nên ngủ vào buổi tối sớm hơn khung giờ này khoảng 30 phút để ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Thanh thiếu niên nên đi ngủ vào khoảng 10h30 tối mỗi ngày
Thanh thiếu niên nên đi ngủ vào khoảng 10h30 tối mỗi ngày

Để có giấc ngủ ngon bạn cần nên khởi động nhẹ trước khi ngủ, đẻ có giấc ngủ sâu và ngon rất nhiều. Xem ngay các bài tập thể dục nhẹ trước khi ngủ.

Biện pháp giúp cải thiện chiều cao khi ngủ

Sau khi đã biết được nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao, chúng ta cũng phải áp dụng thêm một số biện pháp hỗ trợ nếu muốn đạt được chiều cao mong đợi. Bao gồm:

Ngủ đủ giấc

Người ngủ đủ giấc sẽ tạo điều kiện để cơ thể tổng hợp dinh dưỡng, phân phối dưỡng chất toàn diện tới các cơ quan vận động, đặc biệt là hệ thống cơ và xương. Ngủ đủ giấc giúp bạn đi sâu vào giấc ngủ, kích thích cơ thể tiết ra nhiều nội tiết tố tăng trưởng, qua đó giúp tăng cường chiều cao hiệu quả hơn.

Nên duy trì thói quen ngủ đủ giấc
Nên duy trì thói quen ngủ đủ giấc

Uống 1 ly sữa trước khi ngủ

Một ly sữa ấm trước khi ngủ khoảng 1 tiếng sẽ bổ sung thêm canxi và dưỡng chất cần thiết, đồng thời làm ấm cơ thể, đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu, thả lỏng cơ thể, thư giãn các cơ giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn. Đây đều là những yếu tố cần thiết để giúp ngủ ngon và kích thích tăng chiều cao mạnh mẽ hơn.

Chọn tư thế ngủ thích hợp

Tư thế ngủ tối ưu nhất là nằm thẳng người, không có người hoặc cuộn người vì sẽ làm cho quá trình lưu thông khí huyết khó khăn hơn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nằm thẳng cũng tạo điều kiện để xương phát triển dễ dàng hơn, giúp tăng chiều cao nhanh chóng.

Chọn cho bản thân một tư thế ngủ thoải mái nhất có thể
Chọn cho bản thân một tư thế ngủ thoải mái nhất có thể

Tập thể dục nhẹ trước khi ngủ

Một số bài tập luyện thể dục sẽ hỗ trợ thư giãn cơ thể và chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon. Bạn có thể tiến hành một số tư thế yoga hoặc bài vận động dạng nhẹ để giúp ngủ ngon, kích thích cơ bắp và hệ vận động được bổ sung nhiều dưỡng chất hơn trong giấc ngủ.

Trang phục ngủ thoải mái

Trang phục mềm mại, thoáng mát sẽ tạo ra cảm giác thoải mái trong khi ngủ, giúp bạn ngủ sâu giấc và tiết ra nhiều nội tiết tố tăng trưởng chiều cao hơn. Mặc dù đây chỉ là một mẹo nhỏ nhưng cũng mang đến hiệu quả ở mức độ nhất định.

Trang phục ngủ thoải mái
Trang phục ngủ thoải mái giúp có một giấc ngủ sâu hơn và ngon

Xem thêm: Khoả thân khi ngủ có tốt không? Những lưu ý nếu muốn ngủ khỏa thân

Một số câu hỏi liên quan

Bên cạnh thắc mắc nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao tối ưu, nhiều người cũng sẽ có thắc mắc thêm về một số vấn đề liên quan như:

Tư thế ngủ ảnh hưởng như thế nào tới chiều cao?

Tư thế ngủ thoải mái thường sẽ tạo điều kiện cho bạn tiến vào một giấc ngủ sâu, ngủ ngon hơn. Đây là yếu tố sẽ quyết định tới hàm lượng nội tiết tố tăng trưởng chiều cao nhiều hay ít.

Thậm chí trong một số trường hợp thì tư thế ngủ còn đảm bảo cơ thể phát triển chiều cao đúng như mong muốn, hạn chế đáng kể những dấu hiệu bị lỗi trong quá trình phát dục như chân bị cong vòng kiềng, bị gù lưng,…Chính vì vậy mà bạn cần phải cân nhắc, tìm hiểu và áp dụng những tư thế ngủ thoải mái nhất có thể nếu muốn tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Ngủ trưa có giúp tăng chiều cao không?

Mặc dù cũng là giấc ngủ nhưng thực tế ngủ trưa không hề góp phần làm tăng trưởng chiều cao. Thời gian ngủ trưa là quá ngắn, không kích thích tiết ra nội tiết tố phát triển thể chất. Tuy nhiên ngủ trưa lại là biện pháp hữu hiệu để cải thiện sức khỏe tinh thần, giúp hồi phục năng lượng cho hoạt động buổi chiều. Nếu bạn kết hợp với các bài tập vận động thể chất trong ngày thì cũng mang đến hiệu quả tương đối đáng kể.

Ngủ trưa không có tác dụng tăng chiều cao trực tiếp
Ngủ trưa không có tác dụng tăng chiều cao trực tiếp

Chính vì thế, hãy cân nhắc về việc ngủ trưa như một phương thức hỗ trợ nâng cao sức khỏe, cải thiện tinh thần và thúc đẩy tăng trưởng chiều cao.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp giải đáp cho thắc mắc nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao. Đừng quên chia sẻ thông tin bổ ích này tới người thân xung quanh và áp dụng để kích thích tăng trưởng chiều cao cho bản thân, chúc bạn luôn khỏe mạnh!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Như đã nói thì nội tiết tố tăng chiều cao thường sẽ tiết ra vào khoảng 12h đêm hàng ngày, trong điều kiện cơ thể đã ngủ sâu và không bị thức giấc giữa chừng. Vì thế thời gian ngủ tốt nhất để tăng chiêu cao là từ 10h - 10h30 tối hàng ngày. Độ tuổi càng cao thì càng phải chú ý tới giấc ngủ để tối ưu hiệu quả tăng trưởng chiều cao mà giấc ngủ có thể mang lại.

Thực tế việc nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cũng liên quan mật thiết tới vấn đề ngủ đủ giấc. Ngủ đủ giấc cho phép cơ thể có đầy đủ thời gian để tổng hợp và phân bổ dưỡng chất tới các cơ quan vận động, hồi phục năng lượng và giảm thiểu những chấn thương cơ bắp. Nếu ngủ đủ giấc, bạn có cơ hội cao hơn, có khả năng vận động thể chất tốt hơn, đồng nghĩa khả năng phát triển chiều cao sẽ trở nên tối ưu hơn.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận