Nên chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày là đủ để có lợi cho sức khỏe?

Nên chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày là một câu hỏi tương đối khó, bởi không có quá nhiều người đạt được mục tiêu tập luyện khắc nghiệt như vậy. Chính vì lý do đó mà bạn nên tham khảo những thông tin quan trọng ảnh và chính xác trong bài viết sau đây của S-Life Việt Nam.

Những đối tượng phù hợp với chạy bộ cường độ cao 

Bạn nên biết rằng việc chạy bộ trong một thời gian dài, hoặc chạy bộ với một khoảng cách lớn là điều tương đối khó khăn nếu như mới bắt đầu tập luyện. Chính vì thế trước khi đặt câu hỏi nên chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày, Hãy xác định xem liệu bạn đã đủ sức và điều kiện về sức khỏe để chạy bộ với cường độ cao như vậy hay chưa?

Một số đối tượng phù hợp để chạy bộ với khoảng cách dài, tính theo đơn vị km là:

 • Vận động viên chuyên nghiệp về các bộ môn chạy, cần duy trì thời gian chạy dài và quãng đường chạy lớn để đảm bảo khả năng vận động của cơ bắp 
 • Những người đã có kinh nghiệm chạy bền, có nhu cầu chạy liên tục và chạy trong khoảng cách lớn để nâng cao khối lượng cơ bắp 
 • Người đã bắt đầu hiểu nguyên lý chạy bộ và cần nâng cao cường độ tập luyện để giảm cân hiệu quả hơn 

Nếu như bạn không nằm trong những đối tượng này hoặc mới chỉ bắt đầu tập luyện chạy bộ, tốt nhất chỉ nên bắt đầu với những bài tập chạy đơn giản khoảng cách ngắn để cơ bắp làm quen với cường độ vận động và phòng tránh chấn thương có thể xảy đến.

Xem thêm: Chạy bộ đốt bao nhiêu calo

Nên chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày là đủ và an toàn?

An toàn khi luyện tập luôn là điều đầu tiên cần phải quan tâm nếu muốn áp dụng các bài tập vận động hợp lý và mang đến kết quả tốt. Vậy nên chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thể lực của bạn có thể đáp ứng trong thời điểm chạy đó.

3 km là khoảng cách hợp lý để chạy bộ mỗi ngày
3 km là khoảng cách hợp lý để chạy bộ mỗi ngày

Cụ thể hơn thì chúng ta có thể phân chia rõ ràng về khoảng cách như sau:

 • Đối với người đã bắt đầu làm quen với việc chạy bộ, dễ dàng kiểm soát nhiệt độ bước chân chạy cũng như hơi thở thì nên đặt mục tiêu chạy lên mức 1km mỗi ngày để đảm bảo khả năng vận động liên tục cũng như duy trì sức bền ổn định trước khi tiền đến những khoảng cách xa hơn. 
 • Với dân chuyên chạy bộ thì khoảng cách tốt hơn sẽ là từ 3 đến 5 km, và vẫn có thể tăng thêm hơn nữa nếu như có nhu cầu xây dựng cơ bắp, nâng cao sức khỏe cũng như duy trì được một thể trạng tốt nhất. Đây cũng là câu trả lời phù hợp nhất dành cho những người đang thắc mắc nên chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày để có được một sức khỏe tốt.
 • Cuối cùng là đối với vận động viên chuyên nghiệp thì nên duy trì khoảng cách chạy từ 7 đến 10 km mỗi ngày, nhưng có thể chia làm hai buổi chạy riêng biệt để không rơi vào trạng thái kiệt sức hoặc chấn thương có thể xảy ra. Đây là một cường độ chạy tương đối khắc nghiệt và không khuyến khích nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm cũng như thể lực. 

Vậy nên chúng ta đã có câu trả lời cho việc nên chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày, nhưng 3km cũng không phải là một mục tiêu đơn giản nếu thiếu đi kinh nghiệm và thể lực để duy trì. Do đó bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của một số biện pháp tập luyện tốt và khoa học để đảm bảo hiệu quả cũng như phòng tránh chấn thương.

Xem thêm: Một tuần chạy bộ mấy lần là đủ?

Một số biện pháp hỗ trợ chạy mà bạn nên tham khảo

Chạy bộ là một môn thể thao tương đối đơn giản và không yêu cầu quá nhiều dụng cụ phụ trợ. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả chạy tốt nhất thì bạn vẫn nên áp dụng một số biện pháp hoặc cách thức cụ thể sau đây:

Chuẩn bị trang phục và giày chạy tốt 

Lựa chọn cho mình một trang phục phù hợp và một đôi giày chạy bộ chuyên dụng, đây là yếu tố đầu tiên cần chú ý nếu bạn có dự định chạy bộ với khoảng cách lớn trong thời gian 1 ngày. Trang phục thoáng mát sẽ giúp thoát mồ hôi dễ dàng, tạo cảm giác thoải mái hơn trong khi chạy. Giày chạy giúp bạn có thể điều khiển và làm chủ bước chân dễ dàng hơn trên những bề mặt dốc hoặc trơn khi chạy bộ.

Chuẩn bị trang phục và giày để chạy ổn định với khoảng cách dài
Chuẩn bị trang phục và giày để chạy ổn định với khoảng cách dài

Đề ra kế hoạch chạy bộ khoa học 

Đề ra một kế hoạch chạy bộ hợp lý và đảm bảo có thể thực hiện đều đặn trong một khoảng thời gian dài. Cụ thể là có thời gian chạy chính xác, khoảng cách chạy tăng hoặc giảm theo từng ngày riêng biệt, Kết hợp với các bài tập vận động hoặc nghỉ ngơi để cơ bắp làm quen với cường độ vận động lớn, có điều kiện hồi phục thể lực tốt trước khi chạy với những khoảng cách dài hơn.

Xem thêm: Chạy bộ bao nhiêu phút để giảm cân

Lựa chọn thời điểm chạy bộ hợp lý trong ngày

Thời điểm tốt nhất để bạn có thể thực hiện chạy bộ là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Đây là những thời điểm mà cơ thể hoạt động một cách tối ưu nhất về mặt vận động cũng như điều tiết năng lượng. Chạy bộ vào sáng sớm hoặc chạy vào chiều tối cũng giúp bạn có cảm giác thư giãn, thoải mái và tinh thần sảng khoái hơn rất nhiều.

Vậy nên lựa chọn thời điểm chạy thích hợp sẽ giúp nâng cao hiệu quả tập luyện, khoảng cách chạy cũng như một sức khỏe tốt hơn.

Chạy trên các loại máy chạy bộ 

Nếu bạn vẫn chưa biết nên chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày thì việc sử dụng máy chạy bộ sẽ là một lựa chọn hợp lý. Phần lớn các loại máy chạy bộ hiện nay đều cung cấp cho người sử dụng nhiều thông tin cụ thể liên quan đến thể trạng, nhịp độ bước chạy, thậm chí là đo nhịp tim để biết được cường độ chạy hợp lý dành cho người dùng.

Các loại máy chạy bộ hỗ trợ người dùng lựa chọn khoảng cách hợp lý
Các loại máy chạy bộ hỗ trợ người dùng lựa chọn khoảng cách hợp lý

Từ đó đề xuất các bài tập chạy với khoảng cách phù hợp, giúp cơ bắp làm quen và nâng cao khả năng chạy, tăng cường khoảng cách chạy một cách khoa học và ngăn chặn tối đa nguy cơ có thể xảy ra chấn thương.

Xem thêm: Máy chạy bộ điện đa năng Goodfor – 007

Những vấn đề cần chú ý khi chạy bộ với khoảng cách dài

Tới đây thì chúng ta đã biết được cụ thể nên chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày, nhưng cũng đừng vì vậy mà chủ quan trong quá trình tập luyện hàng ngày. Bạn vẫn sẽ phải chú ý đến một số vấn đề cụ thể như sau:

Có thể tăng cường khoảng cách chạy nếu đang hướng tới mục tiêu cao hơn
Có thể tăng cường khoảng cách chạy nếu đang hướng tới mục tiêu cao hơn
 • Nên kết hợp chạy bộ với nhiều môn thể thao khác nhau để tăng cường khả năng vận động linh hoạt của cơ thể.
 • Đôi khi bạn sẽ thấy cơ thể xuống Sức một cách nhanh chóng chỉ sau một thời gian chạy, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải bổ sung thêm dinh dưỡng để duy trì khả năng chạy ổn định hơn.
 • Đừng quá cứng nhắc về việc nên chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày, hãy cố gắng duy trì tập luyện ở mức tối thiểu nếu cảm thấy không đủ thời gian để dành ra chạy bộ hàng ngày
 • Nếu đã duy trì chạy bộ với khoảng cách nhất định trong một thời gian dài, bạn cũng nên tăng cường về khoảng cách cũng như cường độ tập luyện nếu muốn cải thiện vóc dáng tốt hơn. 

Trên đây là một số thông tin để giải đáp cho vấn đề nên chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc tập luyện và nâng cao thể lực, đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như đạt được mục tiêu như mong muốn, chúc bạn thành công!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận