Biện pháp giúp nâng cao thể lực với máy chạy bộ

Nếu biết cách tận dụng các chế độ hỗ trợ, người dùng có thể dễ dàng nâng cao thể lực với máy chạy bộ. Để đạt được hiệu quả tập luyện tối ưu, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài tập nâng cao thể lực được đề xuất trong bài viết sau đây của S-Life!

Một số bài tập nâng cao thể lực với máy chạy bộ

Việc tập luyện trên máy chạy bộ đã được chứng minh là có tác dụng tốt đối với sức khỏe, đồng thời bị đỏ cũng sẽ hỗ trợ nâng cao thể lực một cách tối ưu nhất chỉ trong thời gian ngắn. Nếu như bạn đang sở hữu một chiếc máy chạy bộ thông minh chưa biết làm thế nào để tập luyện Hiệu quả cũng như đạt được thể lực tốt, hãy áp dụng thêm một số bài tập như sau: 

Chạy cơ bản

Đây là một trong những bài tập cơ bản để nâng cao thể lực với máy chạy bộ, phù hợp với tất cả những người dùng dù chưa có kinh nghiệm nhưng vẫn áp dụng được dễ dàng.

Bài tập chạy cơ bản trên máy chạy bộ cho người mới bắt đầu
Bài tập chạy cơ bản trên máy chạy bộ cho người mới bắt đầu

Để thực hiện bài tập chạy cơ bản, bạn cần phải khởi động toàn thân trong khoảng từ 3 – 5 phút để làm nóng cơ bắp, sau đó chọn chế độ chạy chậm trên máy chạy bộ. Tùy theo nhu cầu tập luyện và khả năng của mỗi người mà bạn có thể tăng nhịp độ chạy, tốc độ chạy của mình lên.

Xem thêm: Hướng dẫn cách khởi động trước khi chạy bộ

Chạy dài

Một khi đã quen với những bài tập chạy cơ bản với tốc độ thấp, bạn nên bắt đầu lựa chọn những bài tập chạy dài để nâng cao thể lực một cách hiệu quả hơn. Các loại máy chạy bộ hiện nay đều có chế độ hỗ trợ người sử dụng bằng việc thống kê số liệu tập luyện trước đó. Đồng thời đề xuất những bài tập chạy dài phù hợp với thể lực, không hề gây ra tình trạng quá sức hay mệt mỏi nhưng khi chạy bộ thông thường ngoài trời. 

Cách thức tập chạy đối với bài chạy cơ dài này sẽ chỉ dừng ở mức đơn giản nhất, và không cần yêu cầu quá nhiều kỹ thuật phức tạp. Nhưng cũng đủ để cơ thể thích nghi quá trình tập luyện, tạo điều kiện để xây dựng nền tảng thể lực tốt hơn hẳn so với người mới bắt đầu chạy cơ bản.

Chạy tăng tốc

Để nâng cao thể lực với máy chạy bộ, bạn cũng cần thay đổi luân phiên việc tập luyện bằng cách chạy tăng tốc trong thời gian ngắn. Các bài chạy tăng tốc xe xúc cơ thể hoàn toàn thích nghi với việc tăng cường độ vận động trong một thời gian dài, đồng thời hỗ trợ xây dựng cơ bắp mạnh mẽ hơn.

Có thể tiếp tục với những bài chạy tăng tốc để nâng cao thể lực hiệu quả
Có thể tiếp tục với những bài chạy tăng tốc để nâng cao thể lực hiệu quả

Luyện tập luyện nâng cao thể lực với máy chạy bộ bằng các bài chạy tăng tốc được thực hiện tương đối dễ dàng. Hệ thống chuyển động của máy cho phép người sử dụng linh hoạt thay đổi tốc độ trong nhiều trường hợp. Đặc biệt hệ thống thảm chạy trợ lực cũng tạo ra độ bám tốt, bạn sẽ chẳng còn lo đến những vấn đề như chạy hơi hoặc trượt chân khi bắt đầu phải tăng tốc trên máy chạy bộ.

Chạy nước rút

Nếu như bạn chưa biết thì việc sử dụng máy chạy bộ được nhiều vận động viên chuyên nghiệp lựa chọn vì có thể hỗ trợ tập luyện với tốc độ cao. Điều này đặc biệt hữu dụng khi lựa chọn các bài tập chạy nước rút với tốc độ cao, trong một khoảng thời gian ngắn.

Các bài chạy nước rút là một cách để bạn dễ dàng nâng cao thể lực trong thời gian ngắn, và đã được nhiều người áp dụng cũng như đạt được hiệu quả nhất định. Vậy nên đừng lo lắng khi bắt đầu chuyển sang giai đoạn chạy nước rút trên máy chạy, bởi phương pháp tập này đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu phải so sánh với chạy bộ ngoài trời.

Chạy lên dốc

Chúng ta đều đã biết rằng chạy lên dốc là một trong những phương pháp tối ưu nhất để tăng cường thể lực cũng như xây dựng cơ bắp toàn thân dưới. Máy chạy bộ cũng cho thấy nó có thể đáp ứng nhu cầu tập luyện này một cách dễ dàng dựa vào chức năng thay đổi độ dốc của thảm chạy.

Thay đổi độ dốc trên máy là một phương pháp tập luyện nâng cao thể lực
Thay đổi độ dốc trên máy là một phương pháp tập luyện nâng cao thể lực

Tùy thuộc vào nhu cầu tập luyện cũng như mục đích nâng cao thể lực ở mức độ nhất định mà độ dốc của thảm chạy có thể thay đổi linh hoạt. Ở một số dòng máy chạy bộ cao cấp thì độ dốc của máy chạy bộ có thể lên 45 độ, đây là con số rất ấn tượng để mô phỏng các bề mặt chạy như leo dốc, chạy cầu thang hay chạy bộ lên núi. Cho phép bạn nâng cao về tảng thể lực ngay tại nhà, với sự hỗ trợ tiện lợi cũng như an toàn tuyệt đối khi tập luyện.

Tập chạy trên máy cần lưu ý những gì?

Mặc dù được đánh giá cao trong việc hỗ trợ nâng cao thể lực nhưng máy chạy bộ cũng sẽ có một số giới hạn nhất định. Chính vì vậy bạn sẽ cần phải lưu ý tới một số vấn đề như sau khi tập luyện trên máy chạy bộ: 

Khởi động kỹ càng

Bất kỳ tập luyện trên máy chạy bộ hay tập luyện ngoài trời, bạn cũng cần phải khởi động kỹ càng trước khi bắt đầu quá trình chạy bộ. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để duy trì quá trình tập luyện diễn ra ổn định không gặp phải chấn thương, không bị co rút cơ bắp hoặc xuống sức nhanh chóng do mệt mỏi.

Bạn sẽ cần phải khởi động kỹ càng trước khi tập luyện trên máy chạy
Bạn sẽ cần phải khởi động kỹ càng trước khi tập luyện trên máy chạy

Việc khởi động đầy đủ sẽ là một bước đệm để cơ thể hoạt động ổn định trong một thời gian dài, tạo điều kiện nâng cao thể lực cũng như cải thiện hiệu suất tập luyện tăng dần qua thời gian.

Giữ thẳng người khi chạy trên máy

Từ thế chạy trên máy cực kỳ quan trọng vì nó quyết định tới hiệu quả tập của bạn. Lực tác động của thảm chạy sẽ kéo đôi chân của bạn mất thăng bằng và mang tới cảm giác khác biệt rất nhiều so với chạy trên mặt đường bình thường. 

Chạy bộ trên máy cần giữ thẳng người
Chạy bộ trên máy cần giữ thẳng người

Thường thì thảm chạy sẽ kéo lùi bạn về phía sau, chính vì thế mà lúc này bạn cần tập trung giữ thẳng người và lấy lại khả năng cân bằng để thích nghi với tốc độ trên thảm chạy. Giữ thẳng người để hạn chế bị mất thăng bằng thay vì hướng người về phía trước như khi chạy trên đường phẳng, sau đó mới tăng tốc độ dần đều để tập luyện tối ưu hơn.

Cách thở và điều hòa nhịp thở khi chạy

Chạy bộ trên máy có thể giúp cho bạn đạt được tốc độ chạy nhanh hơn, nhưng đồng nghĩa nó cũng có thể làm cho bạn bị mất kiểm soát nhịp độ thở khi chạy quá nhanh. Có rất nhiều người sử dụng máy chạy cho biết họ cảm thấy việc chạy trên máy khiến họ mệt hơn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng điều này chỉ đơn giản là do họ thở không đúng nhịp khi chạy bộ.

Lúc này hãy cố gắng giảm tốc và điều hòa nhịp thở, tăng cường lượng oxy nạp vào cơ thể để tránh làm đau mỏi cơ bắp. Đồng thời với đó là cân đối giữa các nhịp thở và nâng chân chạy để đảm bảo nhịp độ chạy ổn định.

Không dậm chân quá mạnh

Chạy trên đường đất hoặc mặt phẳng bình thường có thể giúp bạn đạt được lực đẩy nhanh hơn khi dậm mạnh chân lấy đà. Tuy nhiên điều này lại không thực sự hợp lý nếu bạn lựa chọn chạy bộ trên máy.

Đừng dậm chân quá mạnh khi chạy bộ trên máy
Đừng dậm chân quá mạnh khi chạy bộ trên máy

Nếu dậm chân quá mạnh trên máy, bạn có thể làm phần băng chuyền bên dưới thảm chạy bị ảnh hưởng, về lâu dài có thể khiến cho máy chạy bị trục trặc hoặc hỏng hẳn băng chuyền.

Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể

Tương tự như khi chạy bộ trên đường phẳng, cơ thể của bạn cũng sẽ toát ra rất nhiều mồ hôi do nhiệt độ cơ thể tăng cao, qua đó làm cơ thể mất đi một lượng nước đáng kể.

Bạn cần phải bổ sung một lượng nước uống kịp thời để bù nước, giảm thiểu mệt mỏi, hạn chế nguy cơ bị chấn thương khi phải chạy bộ trên máy trong thời gian dài. Đây là điều bắt buộc phải thực hiện bất kể bạn có chạy bộ ngoài đường hay chạy bộ thông thường trên máy chạy.

Thay đổi tốc độ và bài tập linh hoạt

Nếu tập luyện giữ nguyên tốc độ trong một khoảng thời gian dài thì cơ thể của bạn sẽ sinh ra phản ứng thích nghi, giảm tiêu hao năng lượng đồng thời điều tiết cơ thể quen với cường độ tập luyện. Nếu điều này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đáng kể tới hiệu suất nâng cao thể lực với máy chạy bộ, thậm chí bạn có thể cảm thấy khó khăn hơn rất nhiều trong việc thay đổi chế độ tập, vì phải bắt cơ thể làm quen lại từ đầu với cường độ tập mới.

Vậy nên phải thường xuyên thay đổi tốc độ tập luyện chạy bộ, hoặc thường xuyên thay đổi các bài tập chạy kết hợp luân phiên với nhau. Phương pháp tập luyện này sẽ dễ dàng khiến cho cơ thể phải liên tục hoạt động với nhiều cường độ khác nhau, khó để lam quen nhưng lại là một cách hỗ trợ nâng cao thể lực hiệu quả.

Xem thêm: Tốc độ trung bình khi chạy bộ

Nên mua máy chạy bộ ở đâu?

Sau khi đã hiểu được có thể nâng cao thể lực với máy chạy bộ tại nhà, chắc chắn nhiều khách hàng sẽ quan tâm và tìm kiếm tới những sản phẩm máy chạy bộ chất lượng. Được biết đến như một trong những thương hiệu dẫn đầu thị trường hiện nay, S-Life Việt Nam cung cấp và phân phối nhiều dòng sản phẩm máy chạy bộ cao cấp, chính hãng với mức giá tốt. 

S-Life Việt Nam cung cấp và phân phối nhiều dòng sản phẩm máy chạy cao cấp
S-Life Việt Nam cung cấp và phân phối nhiều dòng sản phẩm máy chạy cao cấp

Việc tập luyện tại nhà của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi được hỗ trợ bởi các sản phẩm máy chạy bộ của S-Life, với nhiều cơ chế thông minh như hệ thống AI thông minh tự đề xuất chế độ tập phù hợp thể trạng. Hệ thống thảm chạy kháng lực chống chấn thương, Tạo độ ẩm cao và dễ dàng thay đổi độ dốc của máy chạy khi cần thiết.

Sở hữu máy chạy bộ S-Life đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng nâng cao thể lực một cách hiệu quả với nhiều bài tập chạy linh hoạt. Vậy nên hãy tham khảo và lựa chọn thêm các dòng sản phẩm của chúng tôi thông qua hệ thống tư vấn tự động. Đối với những khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và lựa chọn cụ thể hơn, hãy liên hệ thông qua Hotline 1800.2032 (miễn phí) hoặc 0911.145.599. S-Life luôn sẵn sàng chào đón và phục vụ bạn!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận