Một số nguyên nhân khiến cho máy chạy bộ phát ra tiếng ồn

Có thể thấy rằng máy chạy bộ là thiết bị vận động được rất nhiều khách hàng yêu thích sử dụng tại nhà nhưng lại gặp phải vấn đề hi hữu là tiếng ồn. Tuy nhiên đây lại là một vấn đề về ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng nên sẽ có nhiều người tìm hiểu về nguyên nhân vì sao máy chạy bộ phát ra tiếng ồn sau một thời gian sử dụng.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy chạy bộ phát ra tiếng ồn
Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy chạy bộ phát ra tiếng ồn

Nguyên nhân khiến máy chạy bộ phát ra tiếng ồn

Trước khi tìm cách khắc phục hiệu quả, các bạn nên hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này. Sau đây là một vài nguyên nhân gây ra tình trạng này:

Con lăn, băng tải bị lệch

Máy chạy bộ hoạt động theo cơ chế dùng các con lăn để di chuyển các băng tải đi hướng ngược lại của động tác chạy bộ. Chính vì vậy, con lăn và băng tải được xem là hai bộ phận quan trọng nhận nhiệm vụ hoạt động của máy chạy bộ. Tuy nhiên, trong quá trình chạy bộ, một số yếu tố như: hướng chạy bộ lệch, con lăn mòn, kẹt dị vật… có thể khiến hai bộ phận này bị lệch.

Một khi bị lệch, con lăn hay băng tải sẽ hoạt động kém trơn tru hơn. Khi đó, chúng sẽ tạo ra tiếng ồn bất thường. Bên cạnh đó, bụi bẩn trên con lăn hay băng tải cũng khiến máy chạy bộ phát ra tiếng ồn. Đây là nguyên nhân phổ biến nhưng ít ai quan tâm, để lâu dần sẽ khiến con lăn bị mòn, băng tải bị bào mòn thậm chí bị rách và ảnh hưởng đến cả máy chạy bộ.

Con lăn và băng tải bị lệch là nguyên nhân gây ra tình trạng tiếng ồn ở máy chạy bộ
Con lăn và băng tải bị lệch là nguyên nhân gây ra tình trạng tiếng ồn ở máy chạy bộ

Vị trí đặt máy chạy bộ không được bằng phẳng

Khi phát hiện máy chạy bộ phát ra tiếng động bất thường mỗi khi khởi động, các bạn nên xem lại vị trí đặt máy.  Vì trong quá trình sử dụng máy chạy bộ, động cơ sẽ hoạt động khá mạnh. Bên cạnh đó, lực chạy bộ của chúng ta cũng làm máy bị dịch chuyển nhẹ. Nếu bề mặt đặt máy không bằng phẳng sẽ tạo tiếng ồn.

Hơn nữa, bộ động cơ của máy được thiết kế cố định và cấu tạo này sẽ hoạt động tốt trên bề mặt phẳng. Khi kê máy sai vị trí, động cơ và băng tải đều bị lệch so với ban đầu. Khi các bạn khởi động máy, chúng sẽ bị va đập vào nhau tạo ra tiếng ồn rất khó chịu.

Xem thêm: Nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập?

Máy chạy bộ phát ra tiếng ồn do mô tơ

Nếu máy chạy bộ mới mua nhưng phát ra tiếng ồn khi sử dụng thì các bạn có thể nghĩ đến 2 nguyên nhân trên. Ngược lại, khi dùng trong suốt thời gian dài, máy phát ra tiếng ồn chủ yếu xuất phát từ hỏng hóc bên trong. Đặc biệt là mô tơ hoạt động khi xuất hiện tình trạng bị bó code, sát code… sẽ tạo ramột  tiếng ồn cực kỳ khó chịu.

Động cơ hoạt động không trơn tru sẽ tạo tiếng động bất thường ở máy chạy bộ
Động cơ hoạt động không trơn tru sẽ tạo tiếng động bất thường ở máy chạy bộ

Bên cạnh đó, các linh kiện như: vòng bi, con lăn, chổi than, cổ góp… nếu không được thêm, bơm dầu hay thay thế định kỳ cũng sẽ bị gỉ sét, đóng bụi và hoạt động kém trơn tru hơn. Lúc này, chúng không chỉ tạo ra tiếng ồn khó chịu, mà còn gây hỏng hóc cả bộ máy nữa đấy.

Hư hỏng linh kiện, vỡ các bộ phận chất liệu bằng nhựa

Hiện nay, các dòng máy chạy bộ từ những hãng nổi tiếng đã có thiết kế thông minh hơn, sử dụng những nguyên liệu chất lượng chống va đập tốt. Chính vì vậy, nguyên nhân gây ra tình trạng máy chạy bộ phát ra tiếng ồn này thường rất ít gặp. Tuy nhiên, khi gặp phải đa phần là trường hợp nặng cần sửa chữa nhanh chóng.

Khi dùng lâu dần, phần linh kiện bị gỉ sét nhanh chóng bị “ăn mòn” và bị hư. Bên cạnh đó, phần vỏ nhựa bên ngoài khi tiếp xúc với môi trường nhiều ánh nắng mặt trời trong thời gian dài sẽ khiến chúng trở nên giòn và dễ vỡ khi va đập.

Biểu hiện của máy chạy bộ phát ra tiếng ồn

Trên đây là những thông tin để bạn hiểu hơn về nguyên nhân gây ra tình trạng máy chạy bộ phát ra tiếng động khó chịu. Vậy thì làm sao để phát hiện tình trạng tiếng ồn bất thường? Đây là điều mà nhiều bạn còn đang phân vân. Cùng “note” ngay cách nhận biết sau đây nhé!

Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiếng ồn ở máy chạy bộ
Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiếng ồn ở máy chạy bộ

Tiếng động cơ khác thường

Một trong những biểu hiện thường gặp nhất khi máy chạy bộ phát ra tiếng ồn chính là tiếng động cơ khác thường của máy. Thông thường sau khi khởi động máy, chúng ta sẽ nghe tiếng con lăn ma sát và băng tải rất nhẹ nhàng và không gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, khi xuất hiện tiếng ồn do hư hỏng động cơ phần tiếng động sẽ rất khác.

Máy chạy bộ rung lắc dữ dội

Một trong những nguyên nhân giúp bạn nhận ra máy chạy bộ đang phát ra tiếng ồn lạ chính là động cơ máy liên tục rung lắc khi khởi động. Thông thường, máy chạy bộ sau khi khởi động sẽ hoạt động rất “mượt”. Ngược lại, khi bị hỏng bên trong sẽ dẫn đến tình trạng rung lắc mạng dù đã kê trên bề mặt phẳng.

Xem thêm: Có nên mua máy chạy bộ cũ

Nhiều vị trí bị lỏng

Bên cạnh xác định qua tiếng động cơ cũng như độ rung, các bạn cũng có thể đánh giá tình trạng máy chạy bộ thông qua các vị trí mắc nối. Tức là những bộ phận được đính ốc với nhau xảy ra tình trạng lỏng lẻo cũng dẫn đến tiếng động khó chịu.

Băng tải nặng hơn thông thường

Mặc dù các dòng máy chạy bộ đều được trang bị nút chỉnh tốc độ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp máy chạy bộ phát ra tiếng ồn sẽ kèm theo tình trạng băng tải nặng hơn dù đã chỉnh tốc độ thấp nhất. Bên cạnh đó, tiếng ma sát giữa con lăn và băng tải cũng không còn êm ái như lúc trước, mà phát ra âm thanh rít tai rất khó chịu.

Tiếng động bất thường của băng tải, con lăn là biểu hiện của máy chạy bộ đang gặp vấn đề
Tiếng động bất thường của băng tải, con lăn là biểu hiện của máy chạy bộ đang gặp vấn đề

Biểu hiện của máy chạy bộ phát ra tiếng ồn

Chúng ta đã biết được nguyên nhân gây ra tình trạng này, tuy nhiên làm sao để thực sự nhận biết một cách chính xác đối với một chiếc máy chạy bộ phát ra tiếng ồn? Câu trả lời cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần dựa vào một số biểu hiện được nêu rõ dưới đây:

Có nhiều dấu hiệu để nhận thấy máy chạy bộ đang phát ra tiếng ồn lớn hơn
Có nhiều dấu hiệu để nhận thấy máy chạy bộ đang phát ra tiếng ồn lớn hơn
 • Máy chạy bộ có dấu hiệu rung lắc liên tục, với cường độ tăng cao dần khi máy khởi động và đạt tới tốc độ cao nhất. Điều này có thể nhận thấy một cách tương đối rõ rệt.
 • Động cơ của máy kêu quá to, có tiếng khựng rõ rệt trong một khoảng thời gian ngắn, vận hành không còn êm ái như thời điểm ban đầu khi mới mua
 • Khung của bộ máy chạy có dấu hiệu bị lỏng ra ở một số vị trí, không còn tạo cảm giác chắc chắn khi vận hành ở tốc độ cao
 • Máy thường xuyên phát ra những tiếng động lạ, có cảm giác ồn và to hơn bình thường 

Đây là những biểu hiện thường thấy, và dễ nhận biết nhất để bước đầu xác định tình trạng máy chạy bộ phát ra tiếng ồn. 

Cách để xử lý tình trạng ồn ào của máy chạy bộ

Nếu như đã xác định nguyên nhân máy chạy bộ phát ra tiếng ồn, chúng ta hoàn toàn có thể bắt tay vào xử lý tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả dựa trên các công đoạn như sau:

Gọi hỗ trợ hoặc hệ thống bảo hành cho thiết bị máy chạy bộ

Vì máy chạy bộ là một thiết bị tương đối phức tạp nên sẽ rất khó để bạn có thể can thiệp trực tiếp vào hệ thống. Thay vào đó bạn có thể liên hệ đến đến cơ sở sản xuất hoặc đơn vị bán sản phẩm để yêu cầu bảo hành, loại bỏ tình trạng ồn ào của máy chạy bộ.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn vị bảo hành sẽ giúp bạn xác định lỗi của sản phẩm, cách xử lý nhanh chóng cũng như hỗ trợ thay mới hoặc cài đặt các thiết bị cần thiết để đảm bảo máy chạy bộ không phát ra tiếng ồn trong thời gian tiếp theo mà bạn sử dụng.

Tìm hiểu và tự khắc phục tiếng ồn của máy chạy bộ

Đối với những khách hàng là nam giới và có sở thích tìm tòi học hỏi thì cũng đừng lo lắng, bởi sẽ có rất nhiều thông tin hướng dẫn cách xử lý tình trạng ồn ào dựa trên lỗi mà bạn phát hiện, cụ thể thì:

Bạn cũng có thể tự kiểm tra và khắc phục lỗi tiếng ồn của máy chạy bộ
Bạn cũng có thể tự kiểm tra và khắc phục lỗi tiếng ồn của máy chạy bộ
 • Thay mới hoặc vặn chặt lại những vùng vỏ ốp bảo vệ ốc của thân máy bị lỏng, tra mới dầu để quá trình hoạt động ổn định và êm ái.
 • Kiểm tra và vệ sinh lại những vùng ván chạy bị cong vênh hoặc gãy vỡ tạo ra tiếng kêu. Nếu phát hiện các vị trí đứt gãy hoặc nứt vỡ thì có thể liên hệ với nhà sản xuất để tìm mua linh kiện thay thế một cách nhanh chóng.
 • Đối với phần motor là bộ phận thường xuyên phát ra tiếng ồn lớn, bạn nên chú ý vệ sinh và quan sát hiệu năng hoạt động để có cách xử lý phù hợp.

Chăm chỉ bảo dưỡng máy chạy bộ

Có thể máy chạy bộ phát ra tiếng ồn sẽ gây cảm giác bực tức và khó chịu khi sử dụng, vì vậy mà bạn nên bắt đầu chăm chỉ bảo dưỡng thiết bị định kỳ ngay từ sớm, nhằm loại bỏ hoàn toàn nguy cơ hỏng hóc hoặc gãy vỡ.

Đảm bảo máy chạy bộ hoạt động ổn định và êm ái trong thời gian dài. Có thể sẽ tốn thêm đôi chút thời gian nhưng bù lại thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề máy chạy bộ phát ra tiếng ồn như trước nữa.

Xem thêm: Bảo quản máy chạy bộ đúng cách

Lời khuyên để tránh tình trạng máy chạy bộ phát ra tiếng ồn

Thay vì phải tốn quá nhiều công sức để xử lý khi máy phát ra tiếng ồn, tốt nhất bạn nên áp dụng các biện pháp cần thiết để hạn chế tình trạng hư hại, ồn ào có thể xuất hiện ngay từ ban đầu. 

Một số cách để tránh tình trạng máy chạy phát ra tiếng ồn là:

 • Kiểm tra và tra dầu thường xuyên vào các bộ phận hoạt động của máy nhằm đảm bảo khả năng vận hành linh hoạt, ít xảy ra ma sát.
 • Sử dụng đúng với thời gian cần thiết trong từng bài tập chạy, duy trì trong thời gian hợp lý để tránh xảy ra tình trạng quá tải cho hệ thống máy chạy 
 • Không sử dụng máy với trọng lượng quá nặng, hạn chế các bài tập vận động cường độ quá cao để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định
 • Nếu muốn tắt máy, bạn nên giảm dần tốc độ của máy rồi mới tắt. Đây là điều nên chú ý bởi nó có thể ảnh hưởng đáng kể tới khả năng vận hành của bộ phận phanh, giúp hạn chế tiếng ồn khi sử dụng vào những lần kế tiếp
 • Ưu tiên các loại máy chạy bộ kích thước nhỏ, hệ thống động cơ đơn giản, không có công suất quá lớn cũng là một cách để giảm thiểu tiếng ồn khi vận hành máy.
Các loại máy chạy có kích thước nhỏ phát ra tiếng ồn ít hơn
Các loại máy chạy có kích thước nhỏ phát ra tiếng ồn ít hơn

Trên đây chính là những thông tin giúp bạn hiểu vì sao máy chạy bộ phát ra tiếng ồn, cũng như cách xử lý một cách ổn thỏa để giải quyết vấn đề này. Hy vọng với những thông tin S-Life cung cấp sẽ giúp bạn loại bỏ tình trạng ồn ào của máy chạy bộ, nâng cao trải nghiệm và đạt hiệu quả sử dụng tốt hơn.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận