Mỗi người nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày?

Đi bộ là một hình thức tập thể dục vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích luyện tập bởi sự đơn giản mà vẫn mang lại nhiều lợi ích. Để việc đi bộ thực sự mang lại hiệu quả, người đi bộ cần phải có cường độ tập luyện thích hợp. Đi bộ không đủ bước sẽ khiến cho bạn khó đạt được hiệu quả cải thiện sức khỏe cũng như vóc dáng. Vậy nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày để có sức khỏe tốt. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tại sao nên đi bộ mỗi ngày?

Cuộc sống của chúng ta hẳn sẽ vô cùng nhàm chán nếu như cứ luôn lặp lại việc sáng đi làm, tối về nhà đi ngủ. Thay vì lựa chọn giải trí bằng chơi game, lướt điện thoại, bạn có thể lựa chọn hình thức đi bộ như một cách để quan tâm hơn tới cơ thể của mình. Việc đi bộ tưởng chừng đơn giản nhưng mang lại những lợi ích rất to lớn mà có thể bạn chưa biết:

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Đi bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
 • Cải thiện thể chất: đi bộ giúp cơ thể vận động linh hoạt, dẻo dai hơn, giúp cho cơ bắp và các khớp hoạt động trơn tru hơn, cơ thể trở nên nhẹ nhàng, bớt trì trệ
 • Tốt cho tim mạch: đi bộ giúp tăng nhịp tim, tăng tuần hoàn máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch
 • Phòng ngừa các căn bệnh phổ biến như béo phì, huyết áp, tiểu đường, bệnh tim…
 • Giảm cân: đi bộ là phương pháp hiệu quả giúp đốt cháy năng lượng dư thừa và giảm cân, giảm mỡ
 • Thư giãn: đi bộ giúp thư giãn tinh thần, giảm stress, triệt tiêu mọi cảm xúc tiêu cực, giúp tinh thần thoải mái, yêu đời hơn

Xem thêm: Lịch trình chạy bộ giảm cân trong 1 tuần

Nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày là đủ?

Thực chất khái niệm đủ hay không đủ vẫn là một khái niệm tương đối bởi có thể đủ với người này nhưng chưa đủ với người khác. Tùy theo tình hình thể trạng hay mục đích tập luyện mà việc đi bộ cần đạt được số bước yêu cầu khác nhau. Theo các nghiên cứu khoa học, một người trưởng thành khỏe mạnh có thể đi được từ 5000 – 18000 bước chân mỗi ngày.

Nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày
Nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày

Thông thường, nếu chia theo mức độ vận động, số bước yêu cầu trung bình sẽ như sau:

 • Người ít vận động: đi bộ ít hơn 5000 bước mỗi ngày
 • Người có vận động: 5000 bước tới 10000 bước
 • Người vận động nhiều: Trên 10000 bước đi mỗi ngày

Nếu chia theo mục đích luyện tập, chúng ta sẽ có mức độ như sau:

 • Đi bộ để duy trì thể chất hiện tại: 3000 – 5000 bước chân
 • Đi bộ để cải thiện và nâng cao sức khỏe: nên thực hiện ít nhất 5000 bước chân mỗi ngày và tăng dần 200 – 300 bước theo từng ngày tùy theo khả năng
 • Đi bộ để giảm cân, đẹp dáng: giảm cân đòi hỏi cơ thể phải đốt cháy nhiều calo, để đạt được mục tiêu đó, bạn cần đi bộ ít nhất 10000 bước mỗi ngày

Như vậy có thể thấy, trung bình chúng ta cần tối thiểu 5000 bước đi bộ mỗi ngày để được tính là có mức vận động bình thường. Còn để đạt được mục tiêu đi bộ để tập luyện thì ít nhất một ngày, một người trưởng thành nên đi khoảng 10000 bước chân. Tất nhiên con số chính xác sẽ còn phụ thuộc vào khả năng của mỗi người, tuổi tác, giới tính hay tình trạng thể chất.

Đi bộ đốt được bao nhiêu calo?

Vấn đề nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày có liên quan mật thiết tới lượng calo tiêu thụ. Bởi lẽ khi đạt đủ số bước đi bộ cần thiết thì cơ thể mới có thể đốt cháy được đủ số calo cần cho mục đích rèn luyện. Việc đi bộ nếu thực hiện không đủ bước, bạn chỉ đi lại một chút để tiêu cơm hay đi bộ cho đỡ buồn thì chắc chắn sẽ không đủ mang lại hiệu quả cải thiện vóc dáng, nhất là khi bạn đang có nhu cầu giảm cân, giảm mỡ. Chỉ khi đi bộ đúng và đủ mức vận động thì mới mang tới tác dụng giảm mỡ hiệu quả.

Đi bộ đủ số bước mới có thể mang lại hiệu quả giảm cân
Đi bộ đủ số bước mới có thể mang lại hiệu quả giảm cân

Theo nghiên cứu từ những chuyên gia sức khỏe, trung bình cứ 2000 bước chân đi bộ sẽ giúp bạn tiêu thụ khoảng 100 calo, tương ứng với quãng đường khoảng 1,5 km nếu như bạn không có máy đếm bước. Như vậy, tùy theo mục đích giảm cân mà bản thân đặt ra mà bạn có thể tính được số bước chân cần thiết. Trung bình, mỗi ngày chúng ta nên giảm khoảng 500 – 600 calo là hợp lý và an toàn. Vậy có nghĩa là bạn cần đi bộ khoảng 10000 – 12000 bước chân để đạt được hiệu quả giảm cân mong muốn. Tất nhiên hoạt động đi bộ này cần được thực hiện kiên trì và thường xuyên thì mới mang lại hiệu quả.

Xem thêm: Đi bộ 30 phút đốt bao nhiêu calo

Cách tăng số bước đi bộ mỗi ngày

Đối với một số người, con số 10000 bước đi mỗi ngày hẳn là một con số lớn, và không phải ai cũng có đủ thời gian tập luyện. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng việc đi bộ không chỉ là lúc chúng ta tập luyện mà có thể thực hiện ngay trong những sinh hoạt hằng ngày. Bạn có thể tăng số bước chân trong ngày của mình bằng một số mẹo sau:

Cách tăng số bước đi bộ
Cách tăng số bước đi bộ

Sắp xếp thời gian tập luyện

Nếu như bạn thật sự nghiêm túc với mục tiêu đi bộ để rèn luyện sức khỏe và vóc dáng thì bạn cần phải sắp xếp lịch trình và dành ra cho mình một khoảng thời gian riêng trong ngày để đi bộ. Số bước chân mà bạn thực hiện sẽ chủ yếu được tăng thêm khi bạn thật tập trung vào việc luyện tập.

Theo đó, bạn có thể đi bộ với vận tốc trung bình hoặc đi bộ nhanh trong khoảng 30 – 45 phút trong ngày. Để tăng thêm phần hứng thú, bạn có thể đi bộ vào sáng sớm khi không khí trong lành, đi bộ vào chiều tối để thư giãn cơ thể, hay đi vừa đi bộ vừa nghe những bản nhạc yêu thích để tinh thần thoải mái hơn. Như vậy, bạn sẽ rất nhanh chóng hoàn thành mục tiêu số bước chân của mình.

Đi bộ với người quen

Nếu như bạn có người thân hay bạn bè cùng có chung câu hỏi nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày thì sao không rủ nhau cùng tập luyện để tìm ra câu trả lời và hoàn thành số bước chân mục tiêu? Việc có thêm người đi cùng sẽ giúp cho việc tập luyện của bạn bớt nhàm chán bởi mỗi người sẽ trở thành động lực tập luyện cho đối phương.

Đi bộ thú vị hơn với những người thân quen
Đi bộ thú vị hơn với những người thân quen

Bên cạnh đó, vừa đi bộ, vừa trò chuyện còn giúp gắn kết mối quan hệ giữa người với người, đồng thời giúp cho buổi tập trở nên thú vị hơn. Bạn chắc chắn sẽ bất ngờ khi thấy buổi đi bộ với bạn bè hôm nay sao nhanh hơn, ngắn hơn mọi lần đi một mình. Đó là bởi sự có mặt của người đồng hành giúp cho quãng đường cảm giác ngắn hơn, thời gian trôi nhanh hơn, bạn cũng cảm thấy phấn khích hơn thay vì mệt mỏi, đuối sức.

Tranh thủ đi bộ mọi lúc

Bên cạnh việc đi bộ tập thể dục, bạn cũng có thể tranh thủ mọi thời điểm trong ngày để giúp cơ thể vận động và tăng số bước chân. Ví dụ như khi đợi xe bus, đợi thang máy, thay vì đứng yên một chỗ, bạn cũng có thể đứng lên và đi bộ vòng quanh để tăng bước vận động. Trong những lúc thời gian rảnh rỗi, bạn cũng có thể thử đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy. Trong những giờ nghỉ trưa, thay vì ngồi một chỗ xem điện thoại thì bạn có thể thử đi lại, đi lên sân thượng, ban công để hít thở không khí, hay đi bộ ra cửa hàng gần công ty mua một ly nước ép…Tất cả những vận động đó tưởng chừng là không đáng kể nhưng lại góp phần tăng thêm số bước chân không hề nhỏ trong ngày cho bạn.

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời cho vấn đề nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày là đủ. Nếu như bạn chỉ cần giúp cơ thể vận động đơn giản, số bước cần thiết là khoảng 5000 bước, còn nếu có mục tiêu giảm cân, bạn cần tối thiểu 10000 bước chân mỗi ngày. Tuy nhiên cho dù là với mục đích nào, hãy luôn duy trì thói quen đi bộ đều đặn, thường xuyên để có được hiệu quả mong muốn. S-life chúc bạn luyện tập hiệu quả.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận