Nguy hiểm khi máy chạy bộ bị rò rỉ điện và cách xử lý phù hợp?

Với đặc tính của thiết bị điện tử nên máy chạy bộ bị rò rỉ điện là vấn đề thường xuyên xảy ra. Gây ra lo ngại cho sự an toàn cũng như trải nghiệm kém đối với khách hàng sử dụng. S-Life sẽ đưa ra nguyên nhân và hướng dẫn cách để xử lý vấn đề này một cách tốt nhất trong bài viết này, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Vì sao máy chạy bộ bị rò rỉ điện?

Khi mạch điện bên trong bị hở, dòng điện sẽ bị phóng ra ngoài gây ảnh hưởng sức khỏe của người sử dụng máy chạy bộ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy chạy bộ bị rò điện bao gồm:

Máy chạy bộ đã quá cũ

Trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên chú ý vấn đề bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên. Đặc biệt là những sản phẩm đã được mua sắm từ lâu có nguy cơ rò điện rất cao. Nguyên nhân là nhiệt độ sinh ra trong quá trình vận hành khiến vi mạch và mạch điện trong máy bị bào mòn liên tục. Khi lớp vỏ bên ngoài bị nóng chảy thì sẽ tạo điều kiện cho dòng điện rò rỉ xuất hiện.

Máy chạy bộ bị rò rỉ điện rất dễ xảy ra nếu không có bộ phận tiếp đất
Máy chạy bộ bị rò rỉ điện rất dễ xảy ra nếu không có bộ phận tiếp đất

Vị trí đặt máy chạy bộ gần nơi ẩm ướt

Nguy cơ máy chạy bộ rò điện cũng khá cao nếu thiết bị được đặt ở sát tường hoặc nơi ẩm thấp. Khi tiếp xúc thường xuyên với không khí có nhiệt độ và độ ẩm cao, dây điện sẽ nhanh chóng bị bào mòn. Lúc này, nguy cơ điện rò rỉ ra ngoài là rất cao.

Máy chạy bộ bị rò điện có thể do thường xuyên tiếp xúc với không khí nóng ẩm
Máy chạy bộ bị rò điện có thể do thường xuyên tiếp xúc với không khí nóng ẩm

Máy chạy bộ gặp lỗi sản xuất

Tình huống máy chạy bộ gặp lỗi trong quá trình sản xuất khiến điện rò rỉ gây ảnh hưởng khách hàng cực kỳ hiếm gặp. Tuy nhiên, tình huống này không phải là không xảy ra. khi các linh kiện bị tháo lắp sai vị trí thì máy chạy bộ không thể hoạt động bình thường. Kết quả là gây xuất hiện dòng rò điện ảnh hưởng trải nghiệm người dùng.

Để tránh những sự cố hy hữu này, tốt nhất là bạn nên tìm mua máy chạy bộ từ những nhà phân phối uy tín. Những thiết bị chính hãng được nhập khẩu nước ngoài luôn phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về kỹ thuật và mức độ an toàn khi sử dụng. Không những thế, những thiết bị này còn đi cùng với các chế độ bảo hành và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Do một số yếu tố bên ngoài tác động

Đôi khi, việc máy chạy bộ bị rò điện có thể do một số tác động từ bên ngoài mà bản không kiểm soát được. Chẳng hạn như vấn để chuột hoặc gián cắn phá dây điện. Thông thường, rất khó để phát hiện bởi vì những vấn đề này xuất hiện bên trong máy. Do đó, tốt nhất là thường xuyên kiểm tra tình trạng rò điện bằng bút thử điện để tránh tình trạng này xảy ra.

Chuột và côn trùng có thể làm hỏng dây điện khiến máy chạy bộ bị rò điện
Chuột và côn trùng có thể làm hỏng dây điện khiến máy chạy bộ bị rò điện

Máy chạy bộ bị rỉ điện có nguy hiểm hay không?

Nguyên lý là như vậy nên có thể thấy rằng tình trạng bị rò rỉ điện rất dễ xảy ra, và chính những người sử dụng cũng sẽ nhận biết rõ ràng nếu gặp phải tình trạng này.

Vậy, câu hỏi đặt ra lúc này sẽ là máy chạy bộ bị rò rỉ điện có nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng hay không? Câu trả lời chính xác là không, vấn đề rò rỉ điện của máy chạy bộ không thực sự gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm sử dụng, cũng như hiệu suất hoạt động của bạn trên thiết bị và kéo theo các vấn đề về tâm lý.

Mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây cảm giác khó chịu
Mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây cảm giác khó chịu

Nhìn chung, dòng điện rò rỉ trên máy chạy bộ thường ở mức rất nhỏ, nhưng gây cảm giác tương đối bất ngờ. Tình trạng có thể nặng hơn ở một số người có thể trạng yếu, hoặc cơ thể đổ mồ hôi dẫn ẩm, khiến cảm giác bị giật thêm phần rõ ràng hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân máy chạy bộ  phát ra tiếng ồn khó chịu

Cách khắc phục tình trạng máy chạy bộ bị rò rỉ điện

Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng thực sự tình trạng rò rỉ điện không nên xảy ra, nhất là với một thiết bị có tính năng vượt trội và cần được sử dụng liên tục. Chính vì thế mà bạn sẽ phải áp dụng ngay lập tức các biện pháp khắc phục để loại bỏ tình trạng này.

Một số cách thức thường thấy mà bạn có thể áp dụng nhằm loại bỏ tình trạng bị rò rỉ điện là:

Kiểm tra kỹ càng về hệ thống dây dẫn điện của máy

Một trong những lý do chính khiến máy chạy bộ bị rò rỉ điện là do hệ thống ổ cắm hoặc dây dẫn gặp vấn đề, xảy ra tình trạng đoản mạch chập cháy và khiến người sử dụng bị giật khi dùng máy chạy bộ.

Thậm chí tình trạng này còn diễn ra nghiêm trọng hơn đối với những khu vực có độ ẩm cao, hoặc đặt máy chạy bộ trực tiếp dưới sàn ẩm ướt tích tụ nhiều hơi nước như cạnh máy giặt, xung quanh bồn cây tưới nước liên tục.

Kiểm tra hệ thống dây dẫn và khắc phục nếu có vị trí hở dây
Kiểm tra hệ thống dây dẫn và khắc phục nếu có vị trí hở dây

Lúc này bạn cần kiểm tra kỹ càng xem ổ điện có xuất hiện tình trạng bất thường như cháy khét, hở dây hay nhiễm ẩm hay không. Đồng thời ngắt nguồn điện để kiểm tra một cách chuẩn xác nhất, thay thế dây điện và bọc lại các đầu nối kỹ càng nhằm loại bỏ tình trạng rò rỉ điện trên máy chạy bộ.

Xem thêm: Cách sử dụng máy chạy bộ

Thay mới hoặc bảo dưỡng mô tơ máy nếu cần thiết

Motor là bộ phận quan trọng nhất trên máy chạy bộ, có tác dụng biến đổi điện năng thành cơ năng để thiết bị hoạt động. Vì vậy nếu máy chạy bộ bị rò rỉ điện thì bạn nên kiểm tra ngay lập tức bộ phận này để xác định tình trạng hoạt động.

Thay mới mô tơ cho máy chạy bộ để ngăn rò rỉ điện
Thay mới mô tơ cho máy chạy bộ để ngăn rò rỉ điện

Một chiếc motor cho máy chạy bộ thường sẽ có công suất hoạt động rơi vào khoảng 500 – 600 giờ, và cần phải thay mới để ngăn ngừa xuất hiện vấn đề chập cháy hay rò rỉ điện. Đây là cách khắc phục hiệu quả nhất có thể loại bỏ trực tiếp tình trạng máy chạy bộ rỉ điện trong thời gian dài.

Tham khảo các dòng máy chạy bộ cao cấp của S-life

Tạo một bộ phận tiếp đất cho máy để ngăn rò rỉ điện

Ngoài những phương pháp trên thì bạn cũng nên tìm hiểu về việc tạo nối đất bằng cách khoan hay đóng đinh rồi nối dây từ vỏ máy. Máy chạy bộ có hệ thống nối đất sẽ được bảo vệ khi chẳng may bị sét đánh, hoặc ngăn ngừa tình trạng rò rỉ điện khi hoạt động.

Tuy nhiên phương pháp này tương đối phức tạp và đòi hỏi bạn phải có kiến thức về đi dây, dẫn điện cũng như dụng cụ hợp lý để có thể thực hiện. Nếu không đảm bảo thì tốt nhất hãy liên hệ với bộ phận bảo dưỡng máy chạy bộ để được hỗ trợ một cách tối ưu.

Trên đây là một số chia sẻ của S-Life về cách xử lý tình trạng máy chạy bộ bị rò rỉ điện. Hãy bình tĩnh, tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng phương án khắc phục một cách tối ưu và an toàn. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời để nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng với máy chạy bộ!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận